[Giải Đáp] Điều Hòa Thải Ra Nhiều Nước Có Tốt Không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
[giải đáp] điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không?
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Khi sử dụng điều hoà thì đôi lúc bạn sẽ thấy điều hoà thải ra nước nhưng điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không? Để trả lời cho câu hỏi này thì trong bài viết bên dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin chi tiết về máy điều hoà.

Giới thiệu về cơ chế hoạt động của điều hòa

Điều hoà thải ra nhiều nước có phần liên quan đến cơ chế hoạt động cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống thoát nước trong bộ máy điều hoà. Để làm rõ thắc mắc điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không thì bạn hãy xem chi tiết qua phần giới thiệu dưới đây.

Hệ thống làm lạnh trong điều hòa hoạt động như thế nào?

Quá trình hoạt động của hệ thống máy điều hoà bao gồm 4 phần chính: Nén – Làm lạnh – Dẫn nhiệt – Bay hơi. 

 • Nén: Quá trình bắt đầu khi máy nén nén khí làm lạnh từ bên trong và tạo ra áp lực cao. Khi khí được nén, nhiệt độ của nó tăng lên đáng kể.
 • Làm lạnh: Hơi nén được chuyển đến máy làm lạnh, nơi nó tiếp tục được nén và làm lạnh hơn. Quá trình này diễn ra khi hơi nén tiếp xúc với cuộn tản nhiệt và trao đổi nhiệt với không khí từ bên ngoài. Khi nhiệt độ giảm, hơi nén chuyển thành chất lỏng.
 • Dẫn nhiệt: Chất lỏng làm lạnh sau đó chuyển đến ống dẫn nhiệt, nơi nó đi qua van mở để tiếp tục dẫn nhiệt vào vùng cần làm lạnh.
 • Bay hơi: Cuối cùng chất lỏng được làm lạnh sẽ bay hơi và phả vào trong không gian cần làm lạnh, khiến cho nhiệt độ xung quanh giảm xuống mức phù hợp.
Cách hệ thống làm lạnh trong điều hoà hoạt động.
Cách hệ thống làm lạnh trong điều hoà hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thoát nước trong điều hòa

Hệ thống thoát nước trong điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản của quá trình lạnh hơi. Khi không khí được làm lạnh bởi máy điều hòa, nhiệt độ của không khí tăng lên và độ ẩm trong không khí cũng tăng theo.

Khi không khí ẩm bị làm lạnh, hơi nước trong không khí sẽ chuyển từ trạng thái hơi sang trạng thái dạng nước. Hệ thống thoát nước được thiết kế để thu thập nước này và loại bỏ khỏi hệ thống.

Quá trình thoát nước bắt đầu từ máy làm lạnh trong điều hòa. Khi không khí được làm lạnh, nước sẽ tụ lại trên một bề mặt lạnh trong máy làm lạnh. Nước này sau đó sẽ chảy xuống một ống thoát nước hoặc tấm thoát nước, và từ đó được định tuyến ra ngoài hệ thống điều hòa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thoát nước trong điều hoà.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống thoát nước trong điều hoà.

Tìm hiểu rõ về nước thải điều hòa để biết điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không

Bạn muốn biết điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không thì phải xem thử nước thải điều hoà nó như thế nào và quả trình tạo thành nước thải có ảnh hưởng ra sao đến máy điều hoà.

Khái niệm về nước thải trong điều hòa

Nước thải trong điều hòa là nước đã được sử dụng trong quá trình làm mát và điều chỉnh nhiệt độ trong hệ thống điều hòa không khí. Nước thải này thường chứa các chất hóa học, vi sinh vật và các hạt bụi từ không khí.

Nước thải trong điều hoà.
Nước thải trong điều hoà.

Quá trình hình thành nước thải trong điều hòa

Trong khi điều hòa làm lạnh không khí, nước từ không khí sẽ ngưng tụ thành dạng hơi và được thu thập trong hệ thống thoát nước của máy điều hòa. Cùng lúc đó, hệ thống làm ẩm trong máy điều hòa sẽ sử dụng một lượng nước nhất định để tăng độ ẩm của không khí.

Nước từ quá trình ngưng tụ và làm ẩm sẽ chảy xuống hệ thống thoát nước của máy điều hòa. Trên đường đi, nước có thể hấp thụ các chất ô nhiễm từ không khí như bụi, hóa chất hay vi khuẩn rồi thải ra bên ngoài.

Quá trình hình thành nước thải trong điều hòa.
Quá trình hình thành nước thải trong điều hòa.

Đánh giá hiện tượng điều hòa thải ra nhiều nước

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng điều hoà thải ra nhiều nước

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hoà chảy nước. Chẳng hạn như quá trình làm lạnh không hiệu quả, bộ làm lạnh bị tắc, máy điều hoà không được thông gió đúng cách hay nước đổ vào máy điều hoà quá nhiều.

Điều hoà thải ra nhiều nước có tốt không.
Điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không.

Nguyên nhân 1: Đường ống thoát nước trong máy điều hoà bị tắc

Một số dấu hiệu sau đây sẽ giúp cho bạn nhận biết được đường ống thoát nước của máy điều hoà bị tắc:

 • Nước rò rỉ từ máy điều hoà, xuất hiện vết hơi nước hoặc vết ẩm dưới máy điều hoà.
 • Sử dụng dụng cụ như cây cọ mềm để chèn vào ống thoát nước. Nếu nước không chảy ra một cách tự nhiên thì có thể đường ống thoát nước đã bị tắc.
 • Đầu ống thoát nước có nhiều cặn bã cũng là nguyên nhân gây nên sự tắc nghẽn cho ống thoát nước.

Cách khắc phục điều hoà thải ra nhiều nước do sự cố tắc nghẽn đường ống thoát nước thì bạn có thể làm theo một số cách sau:

 • Dùng ống thông tắc hoặc bàn chải mềm để làm sạch ống thoát nước: Đưa ống thông tắc qua ống thoát nước và nhẹ nhàng di chuyển lên xuống hoặc quay tròn để đẩy các cặn bẩn hoặc tắc đường ra khỏi ống.
 • Sử dụng dung dịch làm sạch ống thoát nước: Bạn có thể sử dụng một dung dịch làm sạch nhẹ nhàng để làm mềm và loại bỏ các cặn bẩn từ ống thoát nước. Sau khi áp dụng dung dịch, hãy chờ một thời gian ngắn rồi rửa sạch bằng nước.
Đường ống thoát nước bị tắc.
Đường ống thoát nước bị tắc.

Nguyên nhân 2: Bộ lọc gió bị tắc

Nguyên nhân tiếp theo có thể làm cho điều hoà thải ra nhiều nước đó là bộ lọc gió bị tắc và bạn có thể nhận biết điều này như sau:

 • Cảm thấy không có đủ không khí thoáng qua máy điều hoà.
 • Máy điều hoà không làm mát hay làm lạnh như bình thường.
 • Trong phòng có một mùi không dễ chịu hoặc khó chịu khi máy điều hoà hoạt động.
 • Bộ lọc gió bị phủ bụi, cặn bẩn hoặc có màu đen.

Nếu bạn muốn khắc phục sự cố bộ lọc gió bị tắc thì có thể dùng một bàn chải nhỏ hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn hoặc các hạt nhỏ khác trên bộ lọc gió. Nếu bộ lọc gió quá bẩn, bạn có thể dùng nước ấm pha chút xà phòng nhẹ để rửa sạch và để khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại.

Bộ lọc gió bị tắc.
Bộ lọc gió bị tắc.

Nguyên nhân 3: Lắp đặt điều hòa không đúng cách

Khi điều hoà lắp không đúng cách thì rất dễ để nhận biết. Bạn sẽ cảm nhận được luồng không khí tỏa ra không đều, phát ra tiếng ồn và tốn nhiều điện năng.

Cách đơn giản đề xử lý tình huống này đó là bạn hãy gọi cho kỹ thuật viên đến để kiểm tra và lắp ráp lại máy điều hoà cho đúng kết cấu của nó.

Lắp điều hoà không đúng cách.
Lắp điều hoà không đúng cách.

Tác hại của điều hòa thải ra nhiều nước đến chất lượng làm lạnh

Khi máy điều hoà thải ra nhiều nước thì nó có một số ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng làm lạnh của máy. Cụ thể:

 • Nước có thể tác động khá mạnh đến các bộ phận của hệ thống làm lạnh, gây ra quá trình oxy hóa. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận và làm giảm tuổi thọ của hệ thống.
 • Nếu hệ thống điều hòa không được vệ sinh định kỳ và nước thải không được loại bỏ đúng cách, nồng độ muối và các chất bẩn có thể tăng lên. Điều này dẫn đến việc hình thành cặn bẩn trong hệ thống, tạo nên những nguy cơ hư hại tiềm ẩn cho bộ máy điều hoà. Đồng thời không khí được tạo ra từ môi trường chứa cặn bẩn như thế thì sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Ảnh hưởng của việc điều hòa thải ra nhiều nước đến chất lượng làm lạnh.
Ảnh hưởng của việc điều hòa thải ra nhiều nước đến chất lượng làm lạnh.

Điều hòa nhà bạn thải ra nhiều nước hoặc hoạt động nhưng không làm mát là lúc cần phải vệ sinh và kiểm tra. Dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee sẽ giúp bạn làm sạch máy lạnh nhanh chóng, mang lại bầu không khí mát mẻ cho gia đình.

Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm nhé!

Kinh nghiệm và lời khuyên khi sử dụng điều hòa

 • Kiểm tra và làm sạch bộ lọc của máy điều hoà thường xuyên. Bởi bộ lọc bẩn có thể gây tắc nghẽn và làm tăng áp suất trong máy, dẫn đến rò rỉ nước.
 • Ống thoát nước của máy điều hòa cũng có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và chất cặn. Vì vậy bạn cũng nên kiểm tra ống thoát nước và làm sạch nó đều đặn.
Cách bảo dưỡng và sử dụng điều hòa để tránh rò rỉ nhiều nước.
Cách bảo dưỡng và sử dụng điều hòa để tránh rò rỉ nhiều nước.

Trong một số trường hợp, nếu bạn thấy máy điều hoà có những dấu hiệu sau thì hãy gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và sửa chữa. Cụ thể:

 • Bạn không thể bật hoặc tắt điều hòa, hoặc nó không làm mát hoặc làm ấm không đúng cách.
 • Điều hòa của bạn phát ra tiếng ồn lạ, như tiếng rít, tiếng kêu to, hoặc tiếng nổ, có thể có một vấn đề kỹ thuật bên trong.
 • Bạn cảm thấy một mùi lạ từ điều hòa, như mùi hôi, mùi cháy cháy, mùi mốc, điều này có thể cho thấy có vấn đề về hệ thống hoặc lọc không khí.
Nên gọi kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa điều hòa khi cần thiết.
Nên gọi kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa điều hòa khi cần thiết.

Bài viết trên đây đã giải đáp được hết mọi thắc mắc liên quan đến việc điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không. Qua đó, khi sử dụng máy điều hoà thì bạn cũng sẽ có thêm kiến thức và biết lưu ý hơn để dùng máy điều hoà một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services