Cách Lắp Ống Thoát Nước Điều Hòa Chi Tiết, Đúng Kỹ Thuật

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Lắp đặt ống thoát nước máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Việc tiến hành lắp đặt máy lạnh luôn luôn phải đi kèm với khâu lắp đặt đường ống thoát nước. Vậy bạn đã tự hỏi tại sao cần phải lắp ống thoát nước máy lạnh chưa? Nếu chưa, cùng bTaskee giải đáp thắc mắc và tìm hiểu cách lắp ống thoát nước điều hòa chi tiết nhé!

Tầm quan trọng của việc lắp đặt ống thoát nước máy lạnh

Điều hòa hoạt động dựa vào khí ga, trong quá trình hoạt động sẽ tạo ra một lượng hơi lạnh, điều này khiến cho ở bộ phận dàn lạnh điều hòa, hơi nước sẽ chuyển từ thể khí sang thể lỏng, nước sẽ từ từ ứ đọng ở đây không biết thoát đi đâu.

Nếu không có ống thoát nước, nước của máy lạnh sẽ rò rỉ xuống sàn nhà gây ẩm ướt khu vực xung quanh, chưa kể nếu nước chảy vào những bộ phận của máy có thể gây ra hỏng hóc.

Đối với máy lạnh 2 chiều, đặc biệt vào mùa đông, chúng sẽ chạy theo chiều nóng cho nên lượng nước chảy ra có thể lên tới 6-12 lít mỗi ngày tùy theo công suất máy lạnh. Nếu không có ống thoát nước điều này có thể là thảm họa cho ngôi nhà bạn.

Chính vì vậy việc lắp ống thoát nước cho máy lạnh là điều kiện tiên quyết nhằm kéo dài tuổi thọ máy lạnh, bên cạnh đó còn giúp tránh đi  sự phiền toái do nước của máy lạnh rò rỉ gây ẩm mốc cho tường nhà.

Tầm quan trọng trong việc lắp đặt ống thoát nước máy lạnh
Tầm quan trọng trong việc lắp đặt ống thoát nước máy lạnh (Hình ảnh: Shutterstock)

Nguyên tắc khi lắp ống thoát nước máy lạnh

Việc lắp ống thoát nước đi âm tường hay đi nổi là tùy theo yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên dù là cách nào thì cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định khi lắp đặt ống thoát nước máy điều hòa.

Ống thoát nước điều hòa phải có độ dốc nhất định để nước từ máy điều hòa có thể chảy ra một cách dễ dàng, tránh đặt ống thoát nước nằm ngang, lượn sóng hoặc gấp khúc vì làm vậy có thể gây ứ trọng nước trong ống.

Nước trong đường ống thoát nước có độ lạnh từ 10°C tới 15°C nên sẽ xảy ra quá trình trao đổi nhiệt, hơi nước trong không khí có thể ngưng tụ lại gây ra ẩm mốc, thậm chí có thể gây ra những vết nứt trên tường. Chính vì vậy đối với ống thoát nước được lắp đặt để đi âm tường ta cần phải tiến hành bọc một lớp cao su để tránh tình trạng này xảy ra.

Nước của máy lạnh có thể thoát về các nơi như chậu rửa bếp, hệ thống mái nhà…Tuy nhiên tốt nhất là chảy vào hệ thống cống và không nên để nước thoát ra sàn.

Nguyên tắc khi lắp đặt ống thoát nước máy lạnh
Nguyên tắc khi lắp đặt ống thoát nước máy lạnh (Hình ảnh: Shutterstock)

Cách lắp ống thoát nước điều hòa

Ở máy lạnh sẽ có 2 lỗ thoát nước, bạn chỉ cần chú ý lắp đặt sao cho thuận tiện việc thoát nước ở máy. Nếu chiều dài của ống thoát nước không đủ, bạn có thể nối thêm đường ống vào và nhớ phải bọc phần bên trong của ống thoát nước nối thêm bằng một ống bảo vệ.

Cách lắp ông thoát nước điều hòa đúng chuẩn là bạn phải đảm bảo trong khi nối dài ống xả, hai đầu ống xả nước và ống nối phải được giữ, sau đó vừa xoay kết hợp đẩy ống xả vào ông nối khoảng 40 – 45 mm. Chú ý nối chặt hai đầu để không bị rò rỉ nước.

Quy trình lắp đặt ống thoát nước máy lạnh
Quy trình lắp đặt ống thoát nước máy lạnh (Hình ảnh: Shutterstock)

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ

Để lắp được ống thoát nước cho điều hòa bạn cần phải chuẩn bị những thiết bị cần thiết. Bao gồm: 

  • Ống thoát nước
  • Cưa tay
  • Vải nhựa bọc
  • Khoan tường

Các bước lắp đặt ống thoát nước

Bước 1: Lựa chọn 1 trong 2 lỗ của máy điều hòa để tiến hành lắp đặt ống thoát nước.

Bước 2: Thực hiện nối ống xả nước vào ống nối sau đó tiến hành giữ chặt và vặn mạnh sao cho đầu ống xả vào sâu trong ống nối tầm 1cm, phải nối chặt 2 ống để tránh trường hợp nước rò rỉ ra ngoài.

Bước 3: Nối ống xả nước sau khi sử dụng vật liệu cách nhiệt bọc thêm ống nối và sử dụng vải nhựa bọc chỗ nối khoảng 20mm.

Bước 4: Tiếp theo ta sẽ luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh, giữ chặt ống thoát nước rồi tiến hành luồn qua lỗ khoan trên tường.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cần phải cần tiến hành kiểm tra kĩ liệu ống thoát nước có bị nghiêng xuống dưới hay không. Có thể sử dụng cách thoát nước tự nhiên để kiểm tra hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động bình thường.

Câu hỏi thường gặp

  1. Có thể tự lắp đặt tại nhà được không?

    Việc lắp đặt ống thoát nước điều hòa là không khó. Do đó bạn có thể tự lắp đặt mà không cần đến chuyên viên lắp đặt. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không chắc chắn lắp đúng kỹ thuật thì nên liên hệ chuyên viên lắp đặt.

  2. Trong quá trình sử dụng có cần vệ sinh ống thoát nước điều hòa không?

    Bạn nên vệ sinh ống thoát nước điều hòa với chu kỳ mỗi tháng một lần. Tránh việc để ống thoát nước bị ẩm mốc, rong rêu, bụi bẩn tích tụ lại gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa.

Trên đây là cách lắp ống thoát nước điều hòa chi tiết, đúng kỹ thuật. Đừng quên đặt lịch dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ 3-6 tháng/lần nhé!

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services