Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Lạnh Và Cấu Tạo

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh là một trong những thiết bị gia dụng đã quá quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thật sự rõ về nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lạnh. Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho các bạn.

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia dụng, thiết bị này sử dụng điện năng để điều hòa nhiệt độ của không gian, môi trường xung quanh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng máy lạnh rất được ưa chuộng như: Panasonic, Sharp, Toshiba, Electrolux,…

Hai loại máy lạnh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là máy lạnh một chiều và máy lạnh hai chiều. Máy lạnh một chiều là loại máy chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh. 

Hiện đại và hữu dụng hơn máy lạnh một chiều là loại máy lạnh hai chiều. Thiết bị này vừa có tác dụng làm lạnh, vừa có tác dụng sưởi ấm cho không gian xung quanh. Vì có cả hai công dụng trên cho nên loại máy lạnh hai chiều còn được gọi là máy điều hòa.

Máy lạnh đem lại nhiều lợi ích, giúp cho quá trình sinh hoạt, làm việc trở nên thoải mái và hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng máy lạnh đúng cách để tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy chúng ta đã biết được máy lạnh là gì cũng như những loại máy lạnh phổ biến. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi vào cấu tạo máy lạnh. 

Hiện nay máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong gia đình
Hiện nay máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong gia đình

Cấu tạo máy lạnh

Cấu tạo máy lạnh hoàn chỉnh thường gồm những bộ phận sau:

Dàn lạnh máy lạnh: Gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Bên cạnh đó, dàn lạnh còn có các bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,… 

Cấu tạo của dàn lạnh máy lạnh
Cấu tạo của dàn lạnh máy lạnh

Dàn nóng máy lạnh: Bộ phận này cũng có cấu tạo giống dàn lạnh gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.

Dàn nóng máy lạnh
Dàn nóng máy lạnh giúp xả nhiệt ra ngoài môi trường (Hình: Familyhandyman)

Lốc máy máy lạnh: Lốc máy lạnh còn được gọi là máy nén máy lạnh, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.

Quạt dàn lạnh: Bộ phận này tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, máy lạnh sẽ không thể làm mát.

Quạt dàn nóng: Quạt dàn nóng thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.

Van tiết lưu: Đây bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Ống dẫn gas: Là một bộ phận quan trọng, ống dẫn gas có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

Ống dẫn gas máy lạnh
Ống dẫn gas máy lạnh có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng (Hình ảnh: Zameen)

Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, bảng điều khiển là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.

Tụ điện: Tụ điện có tác dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động.

Ngoài những bộ phận chính trên, máy lạnh còn có một số bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,… Ngoài ra, cấu tạo máy lạnh cao cấp sẽ có thêm nhiều bộ phận hơn so với những loại máy lạnh khác, ví dụ như cảm biến nhiệt độ.

Sau khi đã nói về cấu tạo máy lạnh. Tiếp theo những thông tin về nguyên lý hoạt động của thiết bị này cần được làm rõ.  

chế độ tự vệ sinh của máy lạnh
Chế độ tự vệ sinh của máy lạnh giúp người dùng thoải mái hơn khi sử dụng (Hình ảnh: Cloud Front)

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Công Nghệ Của Máy Lạnh Lọc Không Khí

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Do được cấu tạo gồm nhiều bộ phận đảm nhận từng chức năng khác nhau, nguyên lý hoạt động máy lạnh tương đối phức tạp. Tuy nhiên, các bạn có thể hiểu về điều này một cách đơn giản hơn qua từng bước như sau:

 • Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
 • Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.
 • Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.
 • Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.
 • Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.
cấu tạo và quy trình hoạt động của máy lạnh
Quy trình hoạt động máy lạnh đơn giản (Hình ảnh: Ades)

Câu hỏi thường gặp

 1. Bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh là gì?

  Máy nén của hệ thống điều hòa không khí được coi là động cơ của tổ máy giúp biến đổi chất khí thành chất lỏng. Vì vậy, máy nén là thành phần quan trọng nhất của máy lạnh.

 2. Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy lạnh là gì?

  Máy lạnh hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển pha, là sự biến đổi của vật chất từ ​​trạng thái vật chất này sang trạng thái khác, cụ thể là chuyển từ thể lỏng sang thể khí. 

Qua bài viết trên, chúng ta đã có thể trang bị thêm những kiến thức hữu ích về cấu tạo máy lạnh cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Đừng quên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ giúp gia tăng tuổi thọ và mang lại bầu không khí mát lạnh.

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services