210719-cover-chi-ong-sao-nhanh-update-final

"Đoàn Kết là một sức mạnh lớn nhất"

Gặp gỡ chị Ong “ Sao Nhanh” vào thời điểm cả Sài Gòn đang bước vào thời điểm khó khăn nhất. Nhưng khi kết thúc cuộc trò chuyện với chị, tôi mới hiểu lý do tại sao chị luôn nhận được sự yêu mến đến vậy. Có lẽ bởi ở chị lúc nào cũng toát lên sự chân thành của một trái tim hết mình về khách hàng và những ngôi nhà sạch sẽ.

Không dễ gì có thể hẹn phỏng vấn được chị Ong “ Sao Nhanh” bởi hiệu suất làm việc cực kỳ hiệu quả của chị đối với công việc. Chị bảo chị không làm thì thôi chứ bước vào công việc là chị sẽ quên hết mọi thứ, càng làm càng sáng tạo, càng làm càng thấy mê. Mà công nhận chị Ong Sao Nhanh sáng tạo thật, bất kỳ bài viết hay video nào chị chia sẻ cho các chị em trong cộng đồng đều nhận được lượng tương tác cao ngất ngưởng. Dù nhận được câu hỏi thế nào thì chị cũng sẽ nhẫn nại trả lời vì tâm niệm họ cũng là mình của ngày mới tới với ngôi nhà bTaskee.

210719-tagline-1-chi-ong-sao-nhanh-update

Xin chào chị Sao Nhanh - chị có thể giới thiệu về tên thật của mình cho mọi người được biết không ạ ?

Chị tên thật là Nguyễn Thị Cẩm Thuý - các chị Ong hay gọi là chị Thuý “ Sao Nhanh”. Chị đến từ quận Bình Thạnh và gắn bó với gia đình bTaskee đã là năm thứ 5 rồi đấy. Khoảng chừng công ty ra đời được 6 tháng là có mặt chị rồi !

Chị Thuý “ Sao Nhanh” có còn nhớ cách đây 5 năm mình đã điền vào lá đơn của bTaskee những gì không ạ ?

Tình cờ hồi đó chị đọc trên facebook rồi mình nhắn tin, nộp đơn. Trước đó chị làm chân tạp vụ cho một công ty thì cũng được 7- 8 năm nhưng sau đó có một cơn bạo bệnh nên chị phải nghỉ 15 ngày, khi quay trở lại thì mất việc. Gặp được bTaskee lúc đó chị mừng lắm và gắn bó đến tận bây giờ.

Chị còn nhớ hồi đó công ty tuyển rất là kỹ lưỡng, hỏi chị đã làm ở đâu chưa, phải xin xác nhận nhân thân và phải trải qua một bài kiểm tra chất lượng đầu vào mà chị nhớ mãi.

Có phải bài kiểm tra chất lượng đầu vào đó đã có sự cố gì xảy ra phải không ạ ?

Hồi xưa không giống như bây giờ các bạn khi vô được các bạn ở văn phòng cho thử việc tại chỗ, thử việc trên ứng dụng rất là sướng. Hồi xưa các chị thử việc là tại nhà khách, coi như ngày nhận việc đầu tiên là ngày mình đi thử việc. Bữa đó chị nhớ chị tới nhà khách làm khách cũng hài lòng lắm. Ban đầu mình vô thì cũng lúng túng, công việc có 2 tiếng mà chị làm hơn hai tiếng. Làm xong khách hài lòng lắm mà tự nhiên lúc đi về thấy app của mình bị khoá tài khoản vì lý do là khách hàng không hài lòng, đánh cho chị 1 sao. Coi vậy mình thất vọng lắm ngay ngày đầu tiên đi làm đã mà không thuận lợi.

Lúc ấy buồn lắm mới gọi về tổng đài hỏi kỹ càng hơn thì các bạn nói là khách hàng không hài lòng. Một tuần sau chị được đi làm lại nhưng hôm đó thì buồn nhiều.

Chị phải mất bao nhiều lâu thì mới làm chủ được công việc ?

Hồi đầu chị không biết đâu, nhà ở Bình Thạnh mà chị nhận việc ở tận Tân Bình. Sáng nào chị cũng đi hết 2 tiếng đồng hồ, mà ngặt nỗi khách đó họ thích mình ngày nào cũng đặt từ 7h đến 9h, tuần đặt 5 lần. Sau đó nhờ sự góp ý của các chị Ong khác chị mới nghĩ: “ Ừ tại sao mình ở quận Bình Thạnh mà không nhận gần một chút để bớt đi thời gian di chuyển”. Thế là từ từ mình biết ở đâu khách hàng cũng là khách hàng, mình đều phục vụ như nhau nhưng bớt thời gian di chuyển để nhận được thêm công việc khác.

5 năm nhìn lại chị của ngày đó và chị của bây giờ khác nhau nhiều đến thế nào ?

( Cười lớn) Khác nhau một trời một vực đó em. Ngày xưa mới đi làm mình không có chủ động trong công việc còn bây giờ chỉ có thể nhìn được các công việc của khách hàng, chấm được thời gian.

Cái chị thích ở ứng dụng là mình có thể ước lượng công việc, nếu không đủ giờ mình sẽ nói khách, khách sẽ thêm giờ cho mình. Chứ không còn lâm vào cảnh như hồi xưa chị có đi làm giúp việc ở ngoài. Em biết đấy giúp việc nhà là công việc không tên, nhiều khi mình bị lố ra cũng không dám nói. Nhưng sau khi mình đi trong hệ thống, mình thấy mọi thứ nó thuận lợi nhiều. Có cả áp lực của việc chấm Sao làm chị càng phải cố gắng hơn trong công việc của mình.

Sau 5 năm làm việc kinh nghiệm của chị ước lượng bằng mắt đã đạt đến trình độ nào rồi ạ ?

Sau này khi chị đi căn hộ rồi thì chị mới nghiệm ra rằng hai giờ của mình là hai phòng ngủ, hai phòng vệ sinh, còn góc bếp thì nó cũng hơi ít thường chỉ có chén đĩa, nồi xoong tuỳ vào nhu cầu của khách hàng. Theo suy nghĩ của chị khách hàng càng kỹ tính bao nhiêu thì làm càng nhẹ nhàng.

Có khi mình ước lượng công việc trước giờ làm, có khi mình ước lượng khi khách giao thêm việc cho mình. Bằng giao tiếp thì mình nói cho khách hiểu là mình sẽ làm tốt công việc khách giao nhưng vì công việc quá nhiều thì mình yêu cầu khách hàng đặt thêm giờ. Khách hàng của bTaskee sử dụng dịch vụ lâu ngày thì chắc chắn họ sẽ hiểu và tôn trọng nhân viên nhiều hơn.

210719-tagline-2-chi-ong-sao-nhanh-update

Trong các chia sẻ của mình trên mạng xã hội chị Thuý luôn gây ấn tượng với mọi người với bộ dụng cụ được sắp xếp rất khoa học của mình. Từ khi nào chị có niềm vui với các dụng cụ đi làm như thế ?

Hồi chị mới nhận việc 1 tháng có một công việc vào buổi tối, trong đặt việc thì không có yêu cầu dụng cụ nên chị không có mang theo một thứ gì hết. Đến nơi thì nhà khách không có một dụng cụ nào nên chị mới báo khách là em không làm được và chạy về nhà luôn . Mà hồi đó mới làm cũng không có kinh nghiệm mang theo dụng cụ và cũng không gọi điện báo về cho tổng đài huỷ ca giùm nữa. Bẵng đi vài hôm thì tự nhiên tài khoản báo khoá, chị mới suy nghĩ mình đi làm như vậy không có dụng cụ thì sẽ thất bại trong công việc. Mình sẽ bị mất công việc, bị khoá tài khoản, trừ tiền và bị phạt nữa. Bây giờ theo thói quen là sáng nào trước khi đi làm chị sẽ kiểm tra và chị nghĩ ai mà yêu nghề thì cũng sẽ như chị rồi dần dần mình mới sáng tạo ra những ý tưởng mới.

Như khách Hàn Quốc sẽ không bao giờ cho xài khăn riêng của mình thì với khách cố định mình sẽ mua ra một bộ khăn riêng, chiếc giẻ lau nhà dành riêng cho họ để góc đó khi nào mình đến làm thì mình sẽ lấy ra dùng. Một tuần họ đặt 3 buổi thì mình mới thấy khi đi làm mang theo dụng cụ rất tốt cho công việc, sẽ giúp mình có thu nhập cao hơn. Chính vì vậy chị hay chia sẻ cho các bạn để các bạn làm tốt giống như mình, rất là hay !

Chị làm tốt như vậy thì có khách nào đề nghị chị làm riêng không ?

Có chứ em ! Nhưng do là bản thân mình cứng rắn và phải nhận biết được cái nào có lợi cho mình, cái nào đúng, cái nào sai.

Do một số khách không biết đặt lại người cũ nhưng thực ra sức người có giới hạn. Giống như là chị có thích khách đó thì một ngày chị cũng chỉ có 8 tiếng - 10 tiếng làm việc mà thôi. Mình chỉ có sức như vậy nên mình không nên làm riêng.

Có nhiều lần chị cũng khuyên khách đặt lịch trên App, tại vì chị thích đặt lịch trên App để làm bởi vì mình có sự ràng buộc, cố gắng phấn đấu trong công việc. Còn làm riêng thì mình lại quay trở về làm giúp việc như hồi xưa thì khách hàng họ không có yêu mến, tôn trọng mình như bây giờ.

Từ hồi vào hệ thống chị chưa bao giờ làm riêng với khách, một giờ chị cũng không. Khách nào mà chịu thêm giờ thì mình chịu khó gọi điện về tổng đài thì từ đó khách họ sẽ nghiệm ra mình làm tốt thì họ cũng không câu nệ thời gian.

Nếu làm việc tốn thời gian nhất phải nói đến “ Tổng vệ sinh". Công việc này có làm khó được chị Thuý không ?

Khi mà nhận công việc tổng vệ sinh chị có suy nghĩ thế này: “ Khi mà mình chia ra thì người nhóm trưởng sẽ là người sẽ phải đi kiểm tra lần cuối cùng. Cho nên sau này khi nhận việc nếu mà khách không yêu cầu mỗi người làm vị trí khác nhau thì ba chị em sẽ làm chung khoảnh đó rồi đi đến từng ô, từng ô.

Tại sao phải làm vậy ? Để mình sẽ chừa lại không gian sinh hoạt cho khách nghỉ ngơi, làm việc theo kiểu cuốn chiếu. Còn nếu công việc mà mình cứ chia ra như vậy thì chỗ nào cũng có chị Ong thì sinh hoạt của khách sẽ không thoải mái, rối rắm trong khoảng thời gian mình làm.

Sau này chị mới có ý nghĩ, khi mình làm chung thì cùng làm, cùng kiểm tra chéo với nhau thì chất lượng công việc cũng sẽ tốt hơn. Còn khi mình cứ chia công việc thì khi nhóm trưởng phân bổ công việc không đều sẽ mất lòng với các chị Ong lắm. Thế nên chị mới nói với các bạn trong ca tổng : “ Đoàn Kết chính là sức mạnh lớn nhất".

Đã có khi nào trong quá trình làm việc của mình, chị nghĩ rằng mình sẽ trở thành những chuyên gia dọn dẹp hàng đầu Việt Nam không ?

( Cười ) Chẳng hiểu sao ngay từ ngày mới đi làm chị đã thích rồi ! Nhưng mình không biết mình có hân hạnh đến lúc đó không tại vì mình chỉ có đam mê công việc. Thứ hai là trình độ học vấn của mình cũng chưa học hết cấp 3. Nhưng chị nghĩ nếu mà mình có đam mê thì đến khi về già mình vẫn hướng về công việc này đó chứ.

Cám ơn chị Thuý “ Sao Nhanh” đã dành cho bTaskee một cuộc trò chuyện thú vị như thế này !
210719-box-chi-ong-sao-nhanh-update

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services