210726-cover-chi-ong-cam-hue

“Sống vui vẻ là một lựa chọn”

Khi chúng ta đủ đầy và mạnh khoẻ thì việc vui vẻ, hài lòng về cuộc sống là điều hết sức bình thường. Nhưng khi mọi thứ lâm vào khó khăn, công việc bị đình trệ do dịch bệnh, không được ra ngoài,…, thì liều Vác- xin vui vẻ cần được chia sẻ nhiều hơn nữa.

Hôm nay chúng ta sẽ có một buổi trò chuyện nho nhỏ với chị Cẩm Huệ – Người được biết đến là người tích cực nhất tại mỗi buổi offline thường niên của bTaskee . Liệu rằng người luôn tạo cho mọi người xung quanh sự thoải mái có đứng vững được trước dịch bệnh? Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ với chị.

210726-tagline1-chi-ong-cam-hue

Xin chào chị Huệ, chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân của mình cho mọi người biết được không?

Chị tên đầy đủ là Trần Thị Cẩm Huệ, hiện tại chị 33 tuổi. Đến nay chị đã làm bTaskee được gần 2 năm rồi.

Trước khi đến với bTaskee chị đã từng trải qua các công việc gì ?

Trước đó chị làm thu ngân cho một quầy phở lương được 20k/h và 1 ngày chị làm 6 tiếng, sau đó chị gặp một người bạn đang làm tại bTaskee chia sẻ lại với chị về mức thu nhập của chị ấy là 60k/h và thoải mái làm việc ở khung giờ mà mình muốn.Từ đó chị đã bắt đầu tìm hiểu và liên hệ với tổng đài của bTaskee để được đăng ký tham gia.

Điều gì khiến chị tự tin là mình có thể đảm đương được công việc dọn dẹp nhà theo giờ ?

Trước đây chị có làm qua công việc tại nhà hàng vì vậy chị cũng đã có kinh nghiệm như phải di chuyển bàn ghế ra để dọn dẹp vệ sinh tại các góc khuất, những nơi khó vệ sinh và khi tiến hành lau chùi nhà vệ sinh phải lau chùi khô chứ không phải làm ướt nhà vệ sinh để dọn dẹp.

Ngoài ra, chị còn được bên bộ phận Tasker của bTaskee hướng dẫn thêm một số thông tin và quy trình để cho việc dọn dẹp đạt hiệu quả cao hơn.

Người giúp việc thường lớn tuổi, tại sao một người trẻ khi mới 30 tuổi có rất nhiều cơ hội việc làm khác lại chọn công việc này?

Chị chọn công việc này vì chị thấy nó cũng khá phù hợp với chị, chị cũng đã có kinh nghiệm làm qua cho nên cũng không quá khó. Công việc cộng tác viên này cũng cho chị thoải mái về mặt thời gian để chị trông con nhà và chăm sóc gia đình, thu nhập cũng tốt nên chị đã chọn lựa nó.

Từ khoảnh khắc nào chị nhận thấy được niềm vui của công việc đến với mình?

Ca làm việc đầu tiên của chị là một công ty ở quận 8, chị còn nhớ là ca ấy khách book chị 3 tiếng dọn dẹp. Lúc đó mới là ngày làm việc đầu tiên nên cũng có nhiều bỡ ngỡ nên mình có bị lố giờ dọn dẹp cho khách một chút, tiếp theo sau khi dọn dẹp xong chị nhờ khách kiểm tra lại xem có hài lòng chưa thì khách thấy sạch sẽ rồi nên nói chị có thể về.

Trên đường đi về thì chị thấy bên tổng đài công ty gọi điện và nói rằng khách đã book chị dọn dẹp cố định vào ngày thứ 3 mỗi tuần. Chị cảm thấy rất vui vì ngay ngày đầu làm việc đã có khách hài lòng, đặt cố định mình dọn dẹp mỗi tuần. Cho đến sau này vị khách ấy vẫn book chị dọn dẹp cố định được hơn 1 năm sau đó thì công ty của khách chuyển đi một nơi xa hơn, vì không thuận tiện đường đi nên chị không tiếp tục dọn dẹp ở đó nữa.

Làm nghề “ dâu trăm họ” phải tiếp xúc với rất nhiều người, có khi nào chị bị làm khó chưa ?

Có lần chị vào nhận việc tại một ngôi nhà, ở đó có một bà lão khoảng 85 tuổi đến giờ chị vẫn gọi bà ấy là “bà ngoại”.

Lúc ấy bà ngoại đuổi chị về nói rằng: “Đi về đi, tao không cần ai dọn dẹp cho tao hết!” sau đó có con bé là cháu của bà mới ra nói: “Bà để cho chị dọn dẹp đi chứ nhà dơ lắm rồi!”. Sau đó bà ngoại không nói gì nữa để cho chị dọn dẹp nhưng mà chị đi đến đâu dọn bà ngoại cũng chắp tay đi theo quan sát chắc người ta cũng sợ rằng mình lấy đồ nên cứ đi theo vậy đó.

Đến lúc về thì bé gái ở nhà đó thấy mình làm ổn nên cũng book chị làm cố định. Tính đến thời điểm bây giờ chị cũng làm cố định nhà đó được 4 tháng rồi, mới đầu bà ngoại thấy mình là người lạ sợ mình vào lấy đồ của nhà chứ bây giờ đã quen với việc mình đến dọn mỗi tuần nên bây giờ cũng khá thoải mái với mình. Lúc thì hỏi mình muốn uống trà sữa không để ngoại mua cho, rồi trời mưa cũng hỏi mình có áo mưa chưa? Kêu mình đi về nhanh đi kẻo trời mưa to. Nói chung cũng vui lắm (Cười lớn).

210726-tagline2-chi-ong-cam-hue

Xem chừng như chị có khả năng điều khiển cảm xúc rất tốt phải không ?

Chị đã từng làm công ty cho Malaysia được 7 năm 8 tháng, ở đó những người sếp cũng khá khó khăn vì vậy chị cũng đã quen với việc điều khiển được cảm xúc của mình rồi!

Đến khi làm cộng tác viên thì chị vẫn giữ vững tinh thần như vậy, những người khách mà họ hơi khó tính một chút mình cũng vẫn làm được không có vấn đề gì. Nhưng có những nhà mà mình làm xong thấy không phù hợp để làm lại thì mình sẽ chủ động từ chối không nhận việc tại nhà đó nữa.

Khi chuẩn bị bước vào một căn nhà để dọn dẹp. Điều gì sẽ hiện lên trong đầu chị ?

Đầu tiên, mình cứ đặt mình vào vị trí chủ nhà để mình hiểu khi mình bỏ tiền ra để nhờ người dọn dẹp thì dĩ nhiên mình muốn nhà mình phải sạch sẽ cho nên khách yêu cầu gì thì mình cứ làm cái đó một cách cố gắng nhất.

Chỉ cần 1 lần như vậy là khách sẽ thấy hài lòng với mình và muốn mình làm cố định cho họ. Còn về công việc thì việc nào cũng có khó khăn của nó, ban đầu sẽ có khó khăn nhưng mình cứ tiếp tục làm việc học hỏi từ từ mọi thứ nó sẽ dễ dàng hơn với mình.

Là một người trẻ làm công việc giúp việc theo giờ, chị thấy công việc này có khác gì với giúp việc truyền thống ?

Có chứ em! Khi làm trên ứng dụng nếu có vấn đề gì công ty sẽ giúp mình giải quyết. Còn khi làm riêng khi có vấn đề gì trong nhà họ thì mọi trách nghiệm họ sẽ quy lên mình hết. Chị cũng hay tâm sự với khách hàng khi họ có ý định đặt ngoài rằng: “ Ngoài số điện thoại ra họ cũng đâu biết mình là ai ? Nếu không có bTaskee kiểm soát thông tin, có vấn đề gì ai là người đứng ra giải quyết”

Ngoài ra, khi hợp tác với bTaskee mình chỉ cần hoàn tất công việc trong đúng thời gian trên ứng dụng là mình có thể ra về. Còn nếu mình làm giúp việc truyền thống thì họ có thể bắt mình làm đủ mọi thứ khác mà chị thì ngoài làm việc còn phải trông con chị nên cũng không có thời gian để làm như vậy được.

Bạn bè và gia đình chị có định kiến gì về công việc của chị không?

Không em, khi tham gia bTaskee chị cũng đã chia sẻ rõ với gia đình là mình cộng tác viên với công ty chứ không phải kiểu người giúp việc truyền thống. Với lại, chị cũng có thời gian để trông con và lo cơm nước cho ba mẹ chị nên nếu có hỏi gì chỉ là hỏi thăm là hôm đó làm việc thế nào thôi chứ không có định kiến gì về công việc của chị cả.

Làm sao chị có thể giữ được cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan, tích cực trong cuộc sống nhiều khó khăn do dịch bệnh hiện nay ?

Chị thì chị nghĩ đơn giản rằng trong cuộc sống mình có quyền được lựa chọn thì tại sao mình phải chọn cách suy nghĩ tiêu cực trong khi mình vẫn có lựa chọn sống thoải mái, vui vẻ. Khi mình vui vẻ niềm nở trong công việc khách cũng thích hơn và họ tự động book mình lần sau. Từ đó mình lại có thêm việc mình lại vui hơn (Cười).

Ngoài ra, khi làm ở bTaskee thì mình cũng có thời gian để chăm con, chăm lo cho gia đình và lao động để kiếm thu nhập. Nhiều khi đến giờ làm cho khách mà con mình bị bệnh, chỉ cần chụp lại giấy khám bệnh gửi cho bTaskee thì sẽ có bộ phận giúp mình giải quyết. Đây là một chính sách mà không phải nơi nào cũng thấu hiểu cho phụ nữ có con nhỏ như mình. Chỉ mong dịch bệnh qua đi, để chị và các đồng nghiệp sớm được quay trở lại công việc.

Cảm ơn chị Huệ đã dành thời gian quý báu của mình để chia sẻ những thông tin đầy thú vị này với bTaskee!
210726-box-chi-ong-cam-hue

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services