Cảm Biến Nhiệt Độ Máy Lạnh Có Tác Dụng Gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh nhấp nháy đèn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Khi nhắc đến máy lạnh, chắc hẳn các bạn cũng tò mò về bộ phận cảm biến nhiệt độ máy lạnh. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này cũng như cách xử lý một số vấn đề xung quanh nó nhé!

Cảm biến nhiệt độ được xem là bộ phận rất quan trọng của máy lạnh. Để xác minh được điều đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này cũng như tác dụng của nó:

Cảm biến nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động, tác dụng của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ là bộ phận được trang bị cho hầu hết những loại máy lạnh mới trong hiện nay. Nó được cấu tạo gồm hai đầu, một đầu cảm biến bằng đồng và một đầu cảm biến bằng nhựa, được nối bằng những sợi dây điện và được cắm trực tiếp vào mạch điều khiển của máy lạnh. Tuy nhiên cũng có không ít những loại máy lạnh chỉ được trang bị cảm biến một đầu đồng hoặc nhựa.

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh
Cảm biến nhiệt độ đầu đồng (nguồn: Baxter Heat Pumps)

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ máy lạnh

Hai đầu cảm biến nhựa và đồng sẽ có chức năng cảm biến khác nhau. Cảm biến đầu nhựa có chức năng lấy tín hiệu nhiệt độ thực tế trong căn phòng để điều khiển máy lạnh tiếp tục chạy hoặc dừng

Trong khi đó cảm biến đầu đồng có thể kiểm tra nhiệt độ của gas lạnh trở về máy nén. Loại cảm biến này có điện trở thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ gas, cụ thể:

  • Nếu nhiệt độ gas về nằm trong phạm vi cho phép thì máy lạnh hoạt động bình thường. 
  • Trường hợp hệ thống bị thiếu gas, khi đó gas về máy nén có nhiệt độ cao hơn bình thường làm điện trở sensor thay đổi, từ đó board điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy. 
  • Nếu dàn lạnh quá dơ hoặc quạt dàn lạnh yếu hoặc motor quạt hư, thiếu gas, dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết, nhiệt độ gas về thấp hơn bình thường, làm điện trở sensor thay đổi. Board điều khiển cảm biến được những điều trên cũng sẽ ngừng hoạt động máy.
lưới lọc máy lạnh đóng tuyết
Máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm các bộ phận dễ bị đóng tuyết (nguồn: Mr right services)

Tác dụng

Cảm biến giúp máy lạnh trở nên thông minh hơn. Thay vì người dùng phải tự điều chỉnh nhiệt độ bằng tay, cảm biến nhiệt độ sẽ giúp máy lạnh tự động điều chỉnh lại nhiệt độ khi cần thiết. 

Từ đó, người dùng có thể tiết kiệm điện hơn khi sử dụng máy lạnh và nhiệt độ trong căn phòng cũng trở nên ổn định hơn. Vì vậy, cảm biến là một bộ phận vô cùng quan trọng và nên được trang bị trong máy lạnh.

Là một bộ phận tương đối thông minh và hiện đại, do đó cảm biến nhiệt độ không thể tránh khỏi việc thường gặp một số lỗi dẫn đến hỏng hóc.

Những lỗi thường gặp ở máy lạnh bị hư cảm biến nhiệt độ

Khi bị hư cảm biến, máy lạnh thường sẽ tự tắt mở liên tục, hoặc thậm chí không tự động tắt khi nhiệt độ trong phòng đã đạt mức yêu cầu. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ khiến cho máy lạnh chạy không đúng với mức nhiệt độ đã được cài đặt. 

Điều này nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lạnh. Không những thế cũng khiến điện năng sử dụng bị lãng phí, làm tăng thêm chi phí sử dụng điện một cách không cần thiết. Đặc biệt, khi bật máy lạnh qua đêm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

tác hại của máy lạnh với hô hấp
Các bệnh về đường hô hấp sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn khi sử dụng máy lạnh sai cách (nguồn: medicalnewstoday)

Việc cảm biến bị hư sẽ khiến cho việc sử dụng máy lạnh vô cùng bất tiện, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về lâu dài. Vì thể, các bạn cần biết nguyên nhân cảm biến bị hư để có thể có những cách xử lý kịp thời.

Nguyên nhân, biện pháp xử lý khi máy lạnh bị hư cảm biến nhiệt độ

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến cảm biến nhiệt độ máy lạnh bị hư. Những nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến như: đầu dây cảm biến bị đứt hoặc hỏng, đầu jack cắm cảm biến bị gãy hoặc méo hay thậm chí chính module cảm biến điện trở trên board mạch máy bị hỏng,…

Thông thường những vấn đề trên xảy ra do tác động từ môi trường, thời tiết. Điển hình như việc nhiệt độ trong phòng thay đổi bất thường sẽ khiến dây cảm biến nhiệt độ bị biến chất, ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của thiết bị.

Bên cạnh đó việc không vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng sẽ khiến cho bộ phận cảm biến bị hỏng. Bụi bẩn hay những loài động vật có hại trong nhà như chuột cũng sẽ “góp phần” làm đứt, hỏng dây cảm biến. Do đó, bạn cần chú tâm nhiều vào việc vệ sinh máy lạnh cũng như sử dụng băng phiến để đuổi chuột bọ đi khỏi nhà càng sớm càng tốt. 

Vệ sinh dàn lạnh
Vệ sinh dàn lạnh chuyên sâu sẽ giúp máy lạnh hoạt động nhẹ nhàng hơn (nguồn: top10chonloc.com)

Sau khi biết được một số nguyên nhân phổ biến khiến cảm biến nhiệt độ bị hỏng. Chúng ta cần có những cách xử lý việc đó hiệu quả và triệt để.

Cách xử lý

Đối với những vấn đề này, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật điện lạnh. Không nên tự ý thay đổi dẫn đến hư hỏng máy móc. Trong trường hợp xấu nhất là bắt buộc bạn phải thay bộ cảm biến mới cho máy. Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành thay thế vì mỗi loại máy lạnh sẽ được trang bị những loại cảm biến khác nhau. Nếu không biết, bạn có thể sẽ mua nhầm loại cảm biến, gây lãng phí tiền bạc cũng như thời gian của mình.

kiểm tra cảm biến nhiệt độ máy lạnh
Cảm biến đo nhiệt độ ga sẽ không cho ga đi đến dàn lạnh nếu nó quá nóng (nguồn: Kỹ thuật điện lạnh HT)

Trên đây là tất cả những thông tin tổng quan về cảm biến nhiệt độ máy lạnh và cách khắc phục khi gặp phải sự cố. Nếu bạn cần thêm thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc về vấn đề máy lạnh trong nhà, đừng ngần ngại liên hệ với bTaskee bạn nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services