Khi Nào Nên Thay Máy Lạnh? Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
khi nào nên thay máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hạn sử dụng của mỗi một sản phẩm đều khác nhau. Do đó, nhiều người quan tâm đến việc khi nào nên thay máy lạnh để sử dụng an toàn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Cùng bTaskee tìm kiếm câu trả lời nhé!

Điều hòa hạn sử dụng là bao lâu?

Giống như bất cứ thiết bị điện tử nào, khi sử dụng điều hòa càng lâu, các chi tiết bên trong cũng có xu hướng bị yếu dần. Đồng nghĩa với việc khả năng chạy và tạo hơi lạnh của máy cũng giảm, điện năng tiêu thụ cũng nhiều hơn. 

Hạn sử dụng của điều hòa từ 10 - 15 năm - khi nào nên thay máy lạnh
Hạn sử dụng của điều hòa từ 10 – 15 năm

Vậy khi nào nên thay máy lạnh? Thông thường, tuổi thọ của một chiếc điều hòa là 10 – 15 năm.

Tuy nhiên, một số loại điều hòa lại chỉ có tuổi thọ 6 – 7 năm. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của một chiếc điều hòa như thương hiệu sản xuất, tần suất sử dụng, cách bảo dưỡng và vệ sinh máy.

Do đó, điều đầu tiên cần thực hiện để biết tuổi thọ trung bình của máy điều hòa là bao lâu là tìm hiểu thương hiệu đang sử dụng, mỗi ngày sử dụng bao nhiêu giờ, mỗi năm bảo dưỡng, vệ sinh bao nhiêu lần,…

Sau đó bạn sẽ tính toán được tuổi thọ của điều hòa. Tuy nhiên, để biết được chính xác tình trạng, tuổi thọ của máy, cách tốt nhất là nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp có uy tín.

Dấu hiệu cần thay mới điều hòa

Máy lạnh đã quá tuổi thọ

Máy lạnh đã quá tuổi thọ thường hao tốn chi phí sửa chữa - khi nào nên thay máy lạnh
Máy lạnh đã quá tuổi thọ thường hao tốn chi phí sửa chữa

Nếu máy lạnh đã cũ, việc chuẩn bị mua mới là điều đương nhiên. Tuổi thọ của máy lạnh thường ngắn hơn một số thiết bị điện tử khác vì để ngoài trời trong nhiều năm và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt. 

Mỗi chiếc máy lạnh cần được thay thế sau khoảng 10 – 15 năm nếu vẫn hoạt động ở tình trạng tốt. Bởi lẽ, máy lạnh càng cũ, linh kiện càng xuống cấp hoặc lỗi thời.

Nếu các linh kiện bị hư hỏng không thể thay thế, cần phải mua một máy lạnh mới.

Thường xuyên bị hư hỏng

Thường xuyên bị hư hỏng
Thường xuyên bị hư hỏng

Khả năng máy lạnh gặp sự cố vào mùa hè là rất thấp nếu bạn bảo dưỡng thường xuyên hàng năm. Kỹ thuật viên sẽ tìm và khắc phục mọi sự cố trước mùa hè.

Vì vậy, nếu máy lạnh của bạn được bảo trì thường xuyên mà vẫn gặp sự cố, bạn nên thay thế bằng thiết bị khác. Máy thường xuyên hỏng hóc đồng nghĩa với việc phải sửa chữa thường xuyên, điều này sẽ làm tăng chi phí.

Việc thay thế bằng máy lạnh mới sẽ phải diễn ra nên bạn cần thay để tiết kiệm hơn so với chi tiền cho việc sửa chữa.

Hao tốn nhiều điện

Tiêu tốn nhiều điện năng sử dụng - khi nào nên thay máy lạnh
Tiêu tốn nhiều điện năng sử dụng

Nếu hóa đơn tiền điện bỗng tăng vọt sau nhiều tháng ổn định, bạn nên thay điều hòa mới. Khi hao tốn nhiều điện hơn, máy lạnh đang gặp vấn đề hoặc không còn hoạt động hiệu quả. Do đó, thay máy lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền điện hàng tháng.

Làm lạnh không hiệu quả

Làm lạnh không hiệu quả, gió không mát hoặc gió yếu
Làm lạnh không hiệu quả, gió không mát hoặc gió yếu

Nhiệt độ tối thiểu của điều hòa không phải là nhiệt độ hiển thị trên điều khiển mà thay đổi tùy theo thể tích phòng, số người sử dụng và số lượng thiết bị điện tử. 

Mức nhiệt tối thiểu sẽ càng cao khi máy càng cũ. Điện năng sẽ tiêu tốn nhiều hơn nhưng hiệu quả làm lạnh không cao khi bật điều hòa dưới nhiệt độ tối thiểu.

Sau khi xác định được nhiệt độ tối thiểu, bạn bật máy lạnh, cảm nhận làn gió mát trong vòng 5-10 phút. Bạn nên thay mới trong trường hợp máy lạnh không mát hoặc gió yếu.

Phát ra tiếng ồn lớn trong thời gian dài

Máy chạy hết công suất nên thường phát ra tiếng ồn khi sử dụng
Máy chạy hết công suất nên thường phát ra tiếng ồn khi sử dụng

Để đạt nhiệt độ hiệu chỉnh, máy điều hòa cũ phải chạy hết công suất, sau đó tắt hẳn mới khởi động lại để làm mát không khí.

Điều này không chỉ gây ồn ào mà còn tiêu tốn nhiều điện năng do máy liên tục khởi động lại. Trong trường hợp này, bạn nên thay máy lạnh.

Nếu bạn không có thời gian vệ sinh máy lạnh, đặt ngay dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee nhé! Kỹ thuật viên của bTaskee sẽ giúp bạn vệ sinh máy lạnh một cách tốt nhất!

Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình ngay hôm nay.

Bị nhiễu nước

Chất bẩn tích tụ khiến máy bị nhiễu nước
Chất bẩn tích tụ khiến máy bị nhiễu nước

Đường cống bị tắc, tràn do chất bẩn tích tụ lâu ngày không dọn sạch sẽ tràn ra ngoài, khiến máy lạnh bị nhiễu nước. Ngoài ra, máy thiếu gas hoặc máng nước bị nứt cũng có thể khiến máy nhiễu nước. 

Nếu đã sửa chữa nhiều lần mà không khắc phục được hoàn toàn, bạn nên thay máy mới để tránh tình trạng trên. Hậu quả có thể gây ra chập điện, gây nguy hiểm cho cả gia đình.

>> Xem thêm: Vệ sinh máy lạnh quận 10: Khi nào nên vệ sinh máy lạnh?

Cách tăng tuổi thọ cho điều hòa

Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên 2 năm/lần
Vệ sinh máy lạnh thường xuyên 2 năm/lần

Tối thiểu bạn phải vệ sinh toàn bộ máy lạnh (từ tấm lọc, quạt gió, thân máy, dàn nóng hay nắp máy,…) ít nhất 2 lần/năm. Nếu có điều kiện, bạn nên vệ sinh bộ lọc bằng vải mềm khô khoảng 4 lần/năm.

>> Xem thêm: Các loại gas máy lạnh phổ biến và khi nào cần bơm gas

Không bật liên tục 24/24

Tắt khi không sử dụng
Tắt khi không sử dụng

Nên tắt máy lạnh, kéo rèm cửa và đóng kín cửa sổ khi ra ngoài. Rèm cửa có tác dụng cản nắng và giữ không khí mát mẻ bên trong lâu nhất có thể. Nhờ điều này mà máy lạnh sẽ không phải hoạt động nhiều để làm mát mọi thứ nữa.

Cài đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý

Cài nhiệt độ ở khoảng 26 độ C
Cài nhiệt độ ở khoảng 26 độ C

Nhiệt độ lý tưởng để máy lạnh chạy ở mức tối ưu nhất là 26 độ C. 40% năng lượng của máy lạnh sẽ tiêu tốn khi bạn hạ xuống 5 độ C. Do đó, việc để máy lạnh ở mức nhiệt thấp nhất khi khởi động sẽ gây lãng phí rất nhiều điện. 

Câu hỏi thường gặp

 1. Có nên sử dụng máy lạnh đã hết hạn sử dụng không?

  Khi vượt quá tuổi thọ nhất định, máy lạnh không thể chạy mạnh được nữa và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng. Bạn không nên sử dụng máy lạnh đã hết hạn vì các lý do sau:
  – Gây ồn, không thể làm lạnh hiệu quả dù đã tốn nhiều chi phí sửa chữa.
  – Tốn nhiều điện năng tiêu thụ.
  – Hệ thống mạch điện có thể bị chập cháy.
  – Điện rò ra vỏ, nguy hiểm khi sử dụng.

 2. Mặt nạ lọc của dàn lạnh được lau rửa như thế nào?

  Mặt nạ lọc được đặt bên ngoài nên việc vệ sinh cần được thực hiện thường xuyên. Để thực hiện, bạn cần nhấc mặt trước của máy lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Sau đó dùng nước và khăn để lau chùi, rửa sạch và lau khô lại.
  Phần lớn các loại máy lạnh hiện nay đều có thể tháo rời mặt nạ nên bạn có thể dễ dàng vệ sinh hơn bằng cách tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy. 
  Cần lưu ý không nên ấn mạnh hay sử dụng chất tẩy rửa mạnh để lau chùi. Ngoài ra, bạn cũng không được phơi mặt nạ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Vậy thông qua những thông tin được chia sẻ ở phần trên, bạn có biết được khi nào nên thay máy lạnh hay chưa? Nếu máy lạnh đã sử dụng lâu năm, bạn nên thay thế chúng bằng những chiếc máy lạnh mới để an toàn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

>> Xem thêm các bài viết liên quan: 

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services