Tổng Hợp 20+ Cách Đuổi Chuột Hiệu Quả An Toàn Nhất Hiện Nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách đuổi chuột
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

“Chuột kìa!” cụm từ khi nghe đến làm ai cũng phải nhảy cẫng lên vì sợ. Nguyên nhân chính chuột là loài mang trên mình nhiều loại virus lây lan mầm bệnh, cũng chính là kẻ phá hủy những đồ vật trong nhà. Vì vậy bTaskee sẽ gợi ý cho bạn 20+ cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn cực đơn giản nhé.

Dùng bột quế thơm

Quế được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thuốc diệt chuột sinh học. Loại cây này còn có tác dụng đuổi chuột và các loại côn trùng khác do mùi hương đặc trưng. So với ớt, sử dụng quế mang lại hiệu quả cao mà không gây hại cho sức khỏe con người.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần đặt vài thanh quế hoặc rắc bột quế vào các khu vực thường xuất hiện và ẩn náu của chuột như nơi cất giữ đồ đạc, bếp, gầm giường,… Mùi hương đặc trưng của quế sẽ giúp xua đuổi chuột.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả tốt, hãy kiểm tra thường xuyên thanh quế hoặc bột quế để tránh bị mốc trong môi trường ẩm, làm giảm hiệu quả đuổi chuột.

Quế được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thuốc diệt chuột sinh học.
Quế được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thuốc diệt chuột sinh học.

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Chuột không hề thích mùi bạc hà, chuột sẽ tránh xa khi gặp phải các vật dụng chứa bạc hà. Đây cũng là cách đuổi chuột hiệu quả có từ thời xa xưa.

Cách thực hiện: Bạn có thể tẩm tinh dầu bạc hà vào bông gòn, sau đó đặt ở các nơi chuột hay đi qua. Một thời gian, chúng sẽ tự động rời khỏi ngôi nhà của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể thay tinh dầu bạc hà bằng lá bạc hà giã nhuyễn, trà bạc hà,…

Dùng lá bạc hà là cách đuổi chuột hiệu quả có từ thời xa xưa.
Dùng lá bạc hà là cách đuổi chuột hiệu quả có từ thời xa xưa.

Cách đuổi chuột bằng ớt bột

Ớt bột không chỉ là một loại gia vị dễ tìm mà nó còn có tác dụng đuổi chuột hiệu quả. Vị cay nồng và hăng của ớt bột sẽ khiến chuột bị chảy nước mắt, tầm nhìn, phản xạ giảm. Vì thế, chúng thường muốn tránh loại gia vị này càng xa càng tốt.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần rải bột ớt vào các vùng mà chuột thường xuất hiện. Ngoài ra, bạn có thể pha hỗn hợp bột ớt và dầu ăn theo tỷ lệ 2:1, sau đó xịt vào những khu vực đó.

Lưu ý: Cách này chỉ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích lớn hoặc sân vườn, không phù hợp với nhà nhỏ hoặc phòng kín. Khi thực hiện cách này, bạn nên cẩn thận bởi ớt bột có thể khiến bạn hắt xì hoặc cay mắt.

Ớt bột không chỉ là một loại gia vị mà nó còn có tác dụng đuổi chuột hiệu quả.
Ớt bột không chỉ là một loại gia vị mà nó còn có tác dụng đuổi chuột hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà cực kỳ đơn giản

Sử dụng bột giặt

Bất kì loại chuột nào cũng sợ bột giặt, kể cả chuột cống, chuột chù,… Đây là cách đuổi chuột hiệu quả, nhanh chóng, đã được áp dụng từ rất lâu về trước.

Cách thực hiện: Bạn có thể pha trộn bột giặt với các loại gia vị như quế, đinh hương,… và đặt ở những nơi mà chuột thường lui tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn bột giặt với cơm. Khi chuột ăn phải, chúng sẽ chết do hàm lượng hóa chất cao có trong bột giặt.

Lưu ý: Hãy đặt hỗn hợp này ở nơi xa tầm tay của trẻ em và thú cưng để đảm bảo an toàn. Và đừng quên thường xuyên thay mới hỗn hợp để đuổi chuột một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bất kì loại chuột nào cũng sợ bột giặt, kể cả chuột cống, chuột chù,...
Bất kì loại chuột nào cũng sợ bột giặt, kể cả chuột cống, chuột chù,…

Dùng tỏi

Chuột là động vật có khứu giác nhạy bén. Mùi tỏi nồng, cay nóng sẽ khiến lũ chuột khiếp sợ và tránh xa.

Cách thực hiện:

 • Cách 1: Rắc bột tỏi xung quanh những khu vực như cửa ra, cửa vào, góc tối, lối đi, và nơi ẩm thấp mà chuột thường trú ngụ.
 • Cách 2: Đặt một số tép tỏi tươi (có thể đập dập hoặc không) vào những nơi mà chuột thường đi qua, đặc biệt là lối ra, vào.
 • Cách 3: Nhỏ tinh dầu tỏi vào các cục bông gòn và đặt vào những khu vực như góc nhà, gầm giường, gầm tủ,… Khi ngửi thấy mùi tỏi, chuột sẽ tự động tránh xa và không tiếp cận nhà của bạn. Ngoài chuột, tinh dầu tỏi cũng có thể đuổi muỗi và các loại côn trùng khác.
 • Cách 4: Trồng tỏi xung quanh nhà. Cách này không chỉ giúp đuổi chuột hiệu quả mà còn cung cấp nguyên liệu sạch cho việc nấu ăn.
Mùi tỏi nồng, cay nóng sẽ khiến lũ chuột khiếp sợ và tránh xa.
Mùi tỏi nồng, cay nóng sẽ khiến lũ chuột khiếp sợ và tránh xa.

Sử dụng giấm

Bạn có thể sử dụng giấm để đuổi chuột hiệu quả và an toàn. Tương tự như tỏi, giấm có mùi nồng, khó ngửi và sẽ gây khó chịu cho loài có khứu giác phát triển nhạy bén như chuột. Đây chính là “kẻ thù không đợi trời chung” của loài chuột.

Cách thực hiện: Bạn cần chuẩn bị một chai giấm ăn và bông gòn. Nhỏ giấm vào bông gòn và đặt nó vào các khu vực chuột thường xuất hiện và phá phách. Khi nhận thấy mùi khó chịu, chuột sẽ tự động tránh xa ngôi nhà của bạn.

Bạn có thể sử dụng giấm để đuổi chuột hiệu quả và an toàn.
Bạn có thể sử dụng giấm để đuổi chuột hiệu quả và an toàn.

>> Có thể bạn quan tâm: 7+ Cách Đuổi Kiến Trong Phòng Ngủ Cực Đơn Giản, Hiệu Quả

Dùng keo dính chuột

Keo dính chuột chứa một chất kết dính cực mạnh, có thành phần chính là dầu công nghiệp. Loại keo này thường ở dạng lỏng quánh, có màu trong suốt, trắng ngà hoặc nâu sẫm. Với độ kết dính cực cao, loại keo này thường được sử dụng bẫy chuột, ruồi, muỗi và cả những loại côn trùng khác.

Cách thực hiện: Mở miếng keo dính chuột, có thể thêm tí mồi, sau đó đặt ở nơi chuột hay xuất hiện. Bằng những thao tác đơn giản như trên, bạn đã có thể loại bỏ cả đống chuột trong nhà. Sau khi bắt được chuột, bạn có thể gỡ chúng ra và tái sử dụng miếng keo.

Lưu ý:

 • Khi tháo chuột ra, cần cẩn thận, tránh để chúng cắn vì dễ lây các bệnh như dịch hạch,…
 • Không để trẻ em, thú cưng đi qua khu vực đặt bẫy.
 • Để phát huy tối đa công dụng của keo, hãy để ở nơi thoáng mát, tránh nước và bụi bẩn sẽ làm giảm độ kết dính của keo.
Keo dính chuột chứa một chất kết dính cực mạnh, khiến chuột khi dính vào thì khó có thể thoát ra được.
Keo dính chuột chứa một chất kết dính cực mạnh, khiến chuột khi dính vào thì khó có thể thoát ra được.

>> Xem thêm: 11 Cách Đuổi Chuột Trên Trần Nhà Dễ Dàng, Hiệu Quả Nhất

Cách đuổi chuột bằng Amoniac

Amoniac là thành phần tạo nên mùi khai của nước tiểu. Chính vì thế, việc trang bị chất này để đuổi chuột là rất hợp lý.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần để chất này ở góc nhà hoặc những nơi mà chuột hay lui tới. Chuột sẽ tháo chạy ngay và không dám quay trở lại.

Lưu ý: Vì chất này có mùi khai khá khó chịu và tế nhị nên hãy sử dụng vừa đủ và tinh tế tránh làm phiền người khác.

Dùng Amoniac để đuổi chuột cũng là một cách khá hiệu quả.

Dùng long não (băng phiến) đuổi chuột

Băng phiến hay còn gọi là long não, là một chất rắn kết tinh màu trắng đục. Ban đầu, băng phiến được tìm thấy trong gỗ cây long não. Đây là một loại terpenoid có khả năng khử mùi mạnh mẽ và hiệu quả trong việc đuổi côn trùng gây hại.

Ngoài ra, băng phiến cũng có thể được tổng hợp từ nhựa thông. Hiện nay băng phiến đã trở thành một công cụ phổ biến trong việc xua đuổi các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián và cả chuột.

Cách thực hiện:

 • Long não + bạc hà: Nghiền vỡ 2 viên long não, sau đó thêm khoảng 10 giọt tinh dầu bạc hà và trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, rải xung quanh các vị trí mà chuột thường xuất hiện.
 • Long não + giấm: Nghiền vỡ 2 viên long não, trộn cùng giấm ăn pha loãng. Sau đó xịt hỗn hợp trên tại nơi mà chuột hay phá phách.
 • Sử dụng trực tiếp long não: Bỏ 1-2 viên long não vào trong túi lưới và đặt chúng ở những nơi mà chuột thường xuất hiện. Long não có một mùi hương đặc trưng khiến chuột không thể tiếp cận được và chúng sẽ phải chạy trốn theo bản năng.

Lưu ý: 

 • Sử dụng long não ở nơi thông thoáng, không nên dùng trong phòng đóng kín hoặc không gian hẹp vì rất dễ hít phải hơi độc từ long não.
 • Long não có hình dạng giống viên kẹo và có màu sắc tươi sáng, dễ làm cho trẻ em cảm thấy thích thú. Cha mẹ cần lưu ý bảo quản long não đúng cách để tránh sự cố không mong muốn.
 • Long não hiện nay thường được sản xuất bằng các chất hóa học, do đó không được sử dụng để khử mùi trong phòng, nhà vệ sinh hoặc trong môi trường sống. Tiếp xúc quá nhiều và thường xuyên với mùi long não có thể gây ngộ độc, đặc biệt là đối với trẻ em.
Băng phiến đã trở thành một công cụ phổ biến, hiệu quả trong việc đuổi chuột.
Băng phiến đã trở thành một công cụ phổ biến, hiệu quả trong việc đuổi chuột.

>> Xem thêm: Long Não Đuổi Chuột: Hiệu Quả Đến Đâu? Sử Dụng Ra Sao

Hành tây

Hành tây không chỉ là thực phẩm sử dụng hàng ngày mà còn là công cụ đuổi chuột vô cùng hữu ích. Khi chuột ăn phải hành tây, những tạp chất có chứa trong nó sẽ tác động đến tế bào hồng cầu và gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của chúng, dẫn đến sự suy giảm sức khỏe và chết dần đi.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần cắt nhỏ một củ hành tây và rắc nó ở những nơi chuột thường đi qua. Mùi hăng từ hành tây có thể giúp xua đuổi chuột hoặc chúng sẽ chết khi ăn phải hành tây.

Lưu ý: Hành tây nhanh thối, bạn sẽ phải thay hành 2 ngày/ lần để đảm bảo hiệu quả và vệ sinh.

Hành tây là công cụ đuổi chuột vô cùng hữu ích.
Hành tây là công cụ đuổi chuột vô cùng hữu ích.

Sử dụng hạt tiêu đen

Tương tự như ớt, tiêu đen có mùi cay, khá nồng. Vì vậy, sử dụng tiêu đen để diệt chuột cũng là một cách khá hay. Mùi tiêu sẽ khiến chúng ngạt thở cho đến chết.

Cách thực hiện: Rắc hạt tiêu xung quanh hang ổ của chúng hoặc những nơi chúng thường lui tới. Bạn có thể để nguyên hạt hoặc giã nhuyễn nếu muốn.

Sử dụng tiêu đen để diệt chuột cũng là một cách khá hay.
Sử dụng tiêu đen để diệt chuột cũng là một cách khá hay.

Nuôi mèo – Thiên địch của chuột

Thay vì sử dụng các biện pháp và dụng cụ như bẫy hay keo dán để bắt chuột, bạn có thể nuôi mèo. Mèo tự nhiên là những kẻ săn mồi tài ba. Chỉ cần mèo xuất hiện hoặc phát ra tiếng kêu, nó đã làm cho những con chuột hoảng sợ và chạy đi ngay lập tức.

Ngoài ra, chuột có khả năng phát hiện protein đặc trưng có trong nước bọt mèo, khiến chúng cảm thấy sợ hãi khi tiếp xúc gần. Nếu bạn có điều kiện, hãy nuôi một chú mèo nhỏ để vừa có bạn đồng hành, vừa giúp bảo vệ đồ đạc và thức ăn khỏi chuột.

Chỉ cần mèo xuất hiện hoặc phát ra tiếng kêu, chuột đã hoảng sợ và chạy đi ngay lập tức.
Chỉ cần mèo xuất hiện hoặc phát ra tiếng kêu, chuột đã hoảng sợ và chạy đi ngay lập tức.

Nuôi chó

Nuôi chó cũng là một giải pháp hiệu quả để đuổi chuột. Chó là loài vật có phản xạ và khả năng săn bắt tốt. Điều này khiến chúng trở thành một mối đe dọa tự nhiên đối với chuột.

Chó rất cảnh giác với sự hiện diện của chuột. Khi thấy chuột, chúng sẽ đuổi theo nhằm giúp giữ gìn ngôi nhà của bạn an toàn khỏi sự phá phách của chuột.

Nuôi chó cũng là một giải pháp hiệu quả để đuổi chuột.
Nuôi chó cũng là một giải pháp hiệu quả để đuổi chuột.

Cách đuổi chuột bằng baking soda

Baking soda chứa muối natri bicarbonat (NaHCO3), một chất có khả năng tạo ra khí CO2 khi tiếp xúc với axit trong dạ dày của chuột. Khí CO2 này khi không được tiêu thụ hoặc đào thải sẽ làm tắc đường ruột của chuột, gây tử vong.

Cách thực hiện: Trộn bột baking soda với bột mì, đường hoặc socola lại với nhau. Sau đó, đặt hỗn hợp này ở nơi mà chuột thường chạy qua phá phách.

Khí CO2 khi không được tiêu thụ sẽ làm tắc đường ruột của chuột, gây tử vong.
Khí CO2 khi không được tiêu thụ sẽ làm tắc đường ruột của chuột, gây tử vong.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp 5 Cách Đuổi Bồ Hóng Hiệu Quả Nhanh Chóng Nhất 2023

Sử dụng điện thoại/thiết bị thu âm mở tiếng mèo kêu

Một trong những cách đuổi chuột nhanh nhất, đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng âm thanh trên điện thoại. Đây cũng là biện pháp đuổi chuột trong hòa bình, không đổ máu như các cách dùng bẫy keo, bả,…

Một app đuổi chuột tốt, được khuyên dùng cho iPhone là Rat And Mouse Sound Repeller. Ứng dụng này tích hợp 15 loại âm thanh như tiếng mèo kêu, tiếng chó sủa, tiếng rắn,… Ngoài ra, một ứng dụng cũng khá hiệu quả trên iPhone là Ultrasound Anti Rat Repellent.

Còn đối với Android, bạn có thể sử dụng Anti Mouse Repeller. Ứng dụng này có giao diện khá đơn giản, dễ sử dụng, âm thanh có tần số 18 – 23 kHZ dễ dàng đuổi lũ chuột tránh xa.

Cách thực hiện: Tải ứng dụng phù hợp với hệ điều hành của bạn. Mở tiếng mèo kêu sau đó để điện thoại ở nơi chuột hay lui tới.

Một trong những cách đuổi chuột đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng âm thanh trên điện thoại.
Một trong những cách đuổi chuột đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng âm thanh trên điện thoại.

Dùng sầu riêng

Một số người không thể chịu được cái mùi đặc trưng của sầu riêng. Và đương nhiên loài chuột cũng thế. Bạn có thể tận dụng vỏ sầu riêng sau khi ăn xong, đặt ở những nơi mà chuột thường lui tới để xua đuổi chúng.

Loài chuột không thể chịu được mùi của sầu riêng.
Loài chuột không thể chịu được mùi của sầu riêng.

Cách đuổi chuột bằng mẹo dân gian dầu gió

Dầu gió không chỉ giúp bạn giảm đau đầu mỗi dịp giao mùa mà còn có thể giúp bạn đuổi chuột khỏi nhà. Chuột rất sợ các mùi hương cay nồng. Mẹo sử dụng dầu gió đã có từ lâu và được lưu truyền tới tận bây giờ.

Cách thực hiện: Nhỏ 2-3 giọt dầu gió vào bông gòn, sau đó đặt tại hang chuột hoặc những nơi bạn nghĩ chuột thường hay lui tới.

Chuột rất sợ mùi cay nồng từ dầu gió.
Chuột rất sợ mùi cay nồng từ dầu gió.

Sử dụng tinh dầu thơm

Tinh dầu thơm là khắc tinh của những loài côn trùng, bò sát. Vì vậy, để đuổi chuột ra khỏi nhà, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại tinh dầu như bạc hà, sả, quế,… Các loại này không chỉ giúp bảo vệ không gian nhà bạn khỏi côn trùng, chuột mà còn khiến ngôi nhà thơm và trong lành hơn.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng máy phun hơi: Đổ tinh dầu vào máy, sau đó cắm điện. Đặt máy ở nơi nào cũng được vì tinh dầu có khả năng lan ra khắp nhà.
 • Sử dụng trực tiếp: Thấm tinh dầu vào miếng bông gòn đặt ở nơi chuột hay lui tới.
Tinh dầu thơm là khắc tinh của những loài côn trùng, bò sát.
Tinh dầu thơm là khắc tinh của những loài côn trùng, bò sát.

Dầu mazut

Dầu mazut là một loại nhiên liệu đen, có kết cấu đặc thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Loại dầu này có mùi khá khó chịu khiến loài chuột sợ hãi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng sửa chữa xe máy.

Cách thực hiện: Đổ dầu mazut lên khu vực mà chuột thường di chuyển có thể làm chúng khó chịu và tránh xa. Ngoài ra, nếu chuột tiếp xúc với dầu mazut, chúng sẽ phải dùng lưỡi liếm lông để loại bỏ dầu. Hành động này có thể gây ngộ độc và sẽ gây tử vong cho chuột.

Lưu ý: Việc sử dụng dầu mazut để đuổi chuột không được khuyến khích vì có thể gây hại cho môi trường và có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Loại dầu Mazut này có mùi khá khó chịu khiến loài chuột sợ hãi.
Loại dầu Mazut này có mùi khá khó chịu khiến loài chuột sợ hãi.

Cách đuổi chuột bằng đinh hương

Đinh hương là một loại thảo mộc được sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn. Nhưng ít người biết rằng mùi cay nồng của đinh hương lại làm chuột kinh sợ.

Cách thực hiện: Bạn có thể lấy một nắm đinh hương, đặt trong một miếng vải mỏng, sau đó treo chúng ở những nơi mà chuột thường xuất hiện. Hoặc bạn cũng có thể rắc bột đinh hương trong hang ổ hoặc khu vực mà chuột thường ghé thăm.

Mùi cay nồng của đinh hương lại làm chuột kinh sợ.
Mùi cay nồng của đinh hương lại làm chuột kinh sợ.

Sử dụng mỡ trăn

Mỡ trăn được xem là một phương pháp đuổi chuột hiệu quả vĩnh viễn. Lý do là gì? Bởi trăn là một loài động vật ăn thịt chuột và tự nhiên chuột sẽ rất sợ trăn.

Cách thực hiện: Bôi mỡ trăn lên những nơi mà chuột thường lui tới hoặc nơi chúng sống, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.

Mỡ trăn được xem là một phương pháp đuổi chuột hiệu quả vĩnh viễn.
Mỡ trăn được xem là một phương pháp đuổi chuột hiệu quả vĩnh viễn.

Dùng thuốc xịt muỗi

Dùng thuốc xịt muỗi để đuổi chuột hiệu quả là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả. Hóa chất trong thuốc xịt muỗi sẽ tạo ra một mùi khiến chuột khó chịu, tác động đến hệ thần kinh của chúng và khiến chúng tê liệt.

Cách sử dụng: Xịt thuốc những nơi chuột thường lui tới.

Dùng thuốc xịt muỗi để đuổi chuột hiệu quả là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả.

Sử dụng thuốc chuột/bả chuột

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt chuột hiệu quả. Cách sử dụng thuốc chuột này sẽ giết một số con, sau đó cả đàn sẽ bị động, sẽ bỏ đi không dám trú ngụ trong ngôi nhà của bạn nữa.

Cách thực hiện: Trộn thuốc với đồ ăn, đặt ở nơi chúng thường tiếp cận. Một số dòng sản phẩm không cần trộn với đồ ăn mà có thể sử dụng trực tiếp cho chuột ăn.

Lưu ý:

 • Cách này khá nguy hiểm đối với thú cưng của bạn nếu ăn nhầm.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt chuột bởi trong đó chứa rất nhiều chất hóa học độc hại. Hãy đeo bao tay khi sử dụng và tránh để thuốc tiếp xúc với cơ thể.
 • Vệ sinh thật kỹ cơ thể sau khi tiếp xúc với thuốc diệt chuột.
 • Bảo quản ở nơi kín đáo, tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng.
Đây là cách đuổi chuột không được khuyến khích nhất.

>> Xem thêm: 8 Cách Đuổi Mối Tận Gốc Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Một số lưu ý quan trọng khác để ngăn chặn/ hạn chế chuột vào nhà

 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ: Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để loại bỏ bụi, mảnh vụn thức ăn.
 • Lưu trữ thức ăn cẩn thận: Đóng gói thực phẩm trong hộp chắc chắn và đóng kín hoặc trữ thức ăn trong tủ lạnh.
 • Sửa chữa các lỗ hở: Kiểm tra và sửa chữa mọi lỗ hở hoặc kẽ hở trên tường, sàn nhà, cửa ra vào và cửa sổ để ngăn chuột xâm nhập vào nhà.
 • Sử dụng đèn sáng và âm thanh lớn: Chuột không thích ánh sáng mạnh và âm thanh ồn ào. Sử dụng đèn hoặc thiết bị tạo âm thanh để làm xao nhãng, gây khó chịu chuột, kích thích chúng rời bỏ khu vực nhà của bạn.
Hãy giữ ngôi nhà của bạn sạch sẽ, lưu trữ thức ăn cẩn thận để hạn chế chuột vào nhà phá phách.
Hãy giữ ngôi nhà của bạn sạch sẽ, lưu trữ thức ăn cẩn thận để hạn chế chuột vào nhà phá phách.

Việc nhà cửa không thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ cũng là một trong những nguyên nhân làm chuột xuất hiện trong nhà. Nếu bạn không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ tại ứng dụng bTaskee. Các Chị Ong Cam chăm chỉ sẽ giúp bạn dọn dẹp và làm sạch mọi góc trong nhà để lũ chuột không có nơi trú ngụ.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm các dịch vụ tiện ích gia đình ngay!

Hiểu thêm về đặc tính của chuột để biết cách đuổi chuột nào là phù hợp nhất với bạn

Vì sao chuột rất sợ mèo?

Chuột sợ mèo bởi mèo là một trong những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng. Trong quá trình tiến hóa, chuột đã phát triển khả năng nhận biết rằng mèo là một mối đe dọa và chuột tự bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa chúng.

Có một số lí do khoa học để giải thích sự sợ hãi của chuột đối với mèo. Thứ nhất, sợ hãi có thể được di truyền qua các thế hệ, điều này được gọi là sự học căn bản. Sự sợ hãi này giúp chuột tăng cường cảnh giác và tự vệ cho con mình.

Thứ hai, mèo có hình dạng và hành vi săn mồi. Hình dạng của mèo, bao gồm cắn và túm lấy, có thể gợi lên sự sợ hãi và lo lắng ở chuột. Hơn nữa, mèo thường có hành vi săn và đuổi bắt, điều này cũng khiến cho chuột cảm thấy đe dọa.

Chuột sợ mèo bởi mèo là một trong những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng.
Chuột sợ mèo bởi mèo là một trong những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng.

Vì sao chuột có mùi hôi?

Chuột có mùi hôi là do nó tiết ra các chất pheromone khác nhau để truyền tín hiệu về quá trình xã hội, hành vi sinh sản và cảnh báo nguy hiểm. Một phần mùi hôi cũng có thể do sự hiện diện của phân và nước tiểu.

Vùng nước tiểu của chuột chứa các hợp chất như amoniac và các axit hữu cơ, tạo nên mùi hôi khá mạnh và khó chịu. Các hợp chất này phát ra mùi hôi nhằm đánh dấu lãnh thổ, truyền tải thông tin cho các chuột khác và đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp.

Chuột có mùi hôi là do nó tiết ra các chất pheromone khác nhau để truyền tín hiệu.
Chuột có mùi hôi là do nó tiết ra các chất pheromone khác nhau để truyền tín hiệu.

Vì sao chuột không bị dính bẫy/ dính keo?

 • Cấu trúc cơ thể: Chuột có lông dày và một lớp dầu tự nhiên trên da, giúp lông của chúng trơn tru và kháng nước. Điều này làm cho chuột khá khó bị dính vào bẫy hoặc dính keo.
 • Kỹ năng di chuyển linh hoạt: Chuột rất nhạy bén và có khả năng di chuyển nhanh nhạy. Chúng thường nhảy qua hoặc tránh bẫy và một cách khéo léo để tránh dính vào keo.
 • Sự cảnh giác: Chuột có khả năng nhận biết và cảnh giác với những mối nguy hiểm xung quanh. Khi chúng cảm nhận sự hiện diện của bẫy hoặc keo, chúng thường trở nên cực kỳ thận trọng và tránh xa nơi có mối đe dọa.
Chuột có khả năng di chuyển linh hoạt, lớp dầu tự nhiên trên da nên nếu bạn không bẫy khéo léo, chúng sẽ không dính bẫy của bạn đâu.
Chuột có khả năng di chuyển linh hoạt, lớp dầu tự nhiên trên da nên nếu bạn không bẫy khéo léo, chúng sẽ không dính bẫy của bạn đâu.

Vì sao chuột thích ăn phô mai?

Thực tế, thông tin truyền thông chuột thích ăn phô mai trong các bộ phim hoạt hình chỉ là hư cấu. Người ta đã chỉ ra rằng thức ăn ưa thích của hầu hết các loài chuột là ngũ cốc, vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp chúng mài mòn răng và thúc đẩy sự phát triển.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của chuột trưởng thành ít chứa enzyme lactase để tiêu hóa phô mai. Vậy nên phô mai không phải là một món ăn ưa thích của chúng.

Thực tế, chuột không thích ăn phô mai.
Thực tế, chuột không thích ăn phô mai.

Trên đây là một số mẹo chỉ cách đuổi chuột ra khỏi nhà cực hay mà bTaskee đã gợi ý cho bạn. Hãy áp dụng sau đó thì thầm cho bTaskee xem có hiệu quả không nhé.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services