Cách Đuổi Thằn Lằn Khỏi Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách đuổi thằn lằn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Thằn lằn là một loài bò sát hay xuất hiện xung quanh nhà chúng ta. Tuy chúng có ích trong việc xử lý những loài côn trùng gây hại nhưng cũng gây ra không ít phiền toái cho sinh hoạt. Bài viết sau đây của bTaskee có thể giúp bạn có cách đuổi thằn lằn khỏi nhà đấy!

Vì sao phải đuổi thằn lằn ra khỏi nhà

Thằn lằn
Thằn lằn chứa vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho con người

Thằn lằn còn được gợi là thạch sùng, tuy có nhiều ích lợi như làm giảm các loại côn trùng có hại trong nhà như muỗi, kiến, gián,… Bởi đó là nguồn thức ăn chủ yếu của chúng. Tuy nhiên, chúng lại mang một loại khuẩn gây bệnh cho con người tên là Salmonella.

Cách đuổi thằn lằn khỏi nhà đơn giản hiệu quả nhất

Thằn lằn thường xuất hiện ở 2 nhóm khu vực chính:

 • Nhóm thứ nhất là ở ngoài vườn, trên các bụi cây, thảm cỏ,… Thằn lằn sống ở đây thì không phải thứ mà bạn nên bận tâm.
 • Nhóm thứ hai là ở trong nhà ở, thông thường nhà bếp, nơi ở lý tưởng của chúng. Nhóm này mới thực sự đang gây phiền toái cho bạn. Vì chúng có thể bò vào thức ăn trong bếp của bạn và gieo rắc một số mầm bệnh vào đó. 
thằn lằn trong nhà
Thằn lằn trong nhà chính là thủ phạm gây những vết bẩn cứng đầu trên tường nhà (Hình ảnh: Rentokil)

Thằn lằn còn là thủ phạm gây ra những vết bẩn khó vệ sinh trên tường nhà của bạn. “Bãi chiến trường” của chúng sẽ gây ra mùi hôi khó chịu và tiềm ẩn một số loại vi khuẩn nếu bạn không dọn dẹp nhà kỹ lưỡng.

Qua đây, bạn có thể nhận ra được là, việc dọn dẹp nhà cũng chính là một cách đuổi thạch sùng ra khỏi nhà đấy! 

Cách đuổi thằn lằn bằng tinh dầu chanh, sả

Tinh dầu được nhắc đến rất nhiều trong những bài viết hướng dẫn đuổi các loài vật có hại bởi vì chúng thực sự có hiệu quả. Bạn có thể tự tìm mua các sản phẩm tinh dầu sả ở các cửa hiệu, hay đơn giản hơn bạn cũng có thể tự học cách làm tinh dầu sả tại nhà

Các bạn có thể pha tinh dầu với nước và xịt lên những nơi thằn lằn thường hay bò tới. Khi ngửi thấy mùi tinh dầu, thằn lằn sẽ thấy khó chịu và chạy khỏi nơi đó. 

Cách hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng đèn xông hay tinh dầu treo để hương tinh dầu có thể lan tỏa trong phạm vi lớn. Điều này sẽ giúp ngôi nhà của bạn không còn xuất hiện bóng dáng của thằn lằn nữa.

tinh dầu chanh làm sạch thớt nhựa
Công dụng của tinh dầu rất đáng tin cậy (Hình ảnh: happytv.rs)

Cách bẫy thằn lằn bằng chai nhựa

Chai nhựa là một vật dụng vô cùng hữu ích, bạn có thể sử dụng chúng để là công cụ bắt thằn lằn hiệu quả. Các bạn có thể tái chế chai nhựa thành chiếc bẫy thằn lằn theo các bước sau:

 • Đầu tiên bạn cần một chai nhựa loại 1,5L
 • Tiếp đó bạn cắt ⅓ thân chai nhựa .
 • Tháo nắp chai ra, lộn ngược phần vừa cắt ra và đặt khít vào phần thân chai.
 • Đổ nước đường vào trong cái bẫy dạng phễu.
 • Bạn có thể thay thế bằng dung dịch ngọt, dầu, mỡ, trái cây để tăng thêm độ hiệu quả.
 • Sau cùng bạn đặt cái chai này nào nơi có thằn lằn nhiều nhất.

Như vậy một chiếc bẫy thằn lằn từ chai nhựa đã hoàn thành. Bạn nên chế tạo thêm nhiều cái nữa để đặt tại nhiều nơi trong nhà.

Tái chế chai nhựa thành nhiều vật dụng
Chai nhựa có thể tái chế thành bẫy thằn lằn hiệu quả (Hình ảnh: The Spruce)

Cách bẫy thạch sùng bằng vỏ trứng

Đây là cách đuổi thạch sùng khỏi nhà được lưu truyền trong dân gian. Bạn chỉ cần đặt vỏ của những quả trứng đã được sử dụng tại góc nhà, góc bếp, nơi thạch sùng thường hay lui tới.

Thạch sùng khi gặp phải mùi vỏ trứng sẽ rất sợ hãi và bỏ chạy. Bởi gà chính là “khắc tinh” đối  thạch sùng. Thế nên, khi nghe thấy mùi “gà” từ vỏ trứng, thạch sùng sẽ sợ khiếp vía và bỏ chạy thục mạng. Do đó, đây là cách đuổi thạch sùng cực thông minh và tiết kiệm chi phí.

Vỏ trứng có nhiều lợi ích
Những vỏ trứng tưởng chừng như bỏ đi cũng có nhiều lợi ích (Hình ảnh: HongHaFeed)

Đặt bẫy dính

Sử dụng bẫy dính là cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà hiệu quả, không những thế bẫy dính còn có thể bắt được nhiều loài côn trùng có hại khác. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bẫy dính tại các cửa hàng tạp hóa hay các cửa hàng chuyên dụng.

Sau khi mua về, bạn có thể sử dụng ngay mà không phải chuẩn bị thêm thứ gì, vô cùng tiện lợi phải không? Đặt bẫy dính tại nơi thằn lằn thường lui tới, đặt thức ăn, đồ ngọt lên để làm mồi nhử. Những con thằn lằn sẽ nằm gọn trong chiếc bẫy dính chỉ sau 1 đêm.

Bẫy dính bắt các loại côn trùng
Bẫy dính rất đơn giản và đễ sử đụng (Hình ảnh: Siêu Thị Chợ Lớn)

Sử dụng bã cafe và thuốc lá

Đây là cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người. Cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà bằng bã cafe và thuốc lá vô cùng dễ thực hiện. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Cần chuẩn bị ít bã cà phê ẩm và một ít bột thuốc lá thành viên nhỏ rồi gắn vào đầu tăm.
 • Đặt vào chỗ thằn lằn làm tổ hoặc nơi chúng xuất hiện nhiều.
 • Thằn lằn sẽ rời khỏi nhà bạn khi ngửi thấy mùi bã cafe và thuốc lá.
bã và hạt cà phê
Đừng vội bỏ những bã cafe (Hình ảnh: Điện máy xanh)

Đuổi thằn lằn bằng tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây là những nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn, tỏi và hành tây cũng là cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà.

Thằn lằn cũng rất sợ mùi của tỏi và hành tây. Vì mùi của tỏi sẽ làm ảnh hưởng đến khứu giác và hệ thần kinh “bé nhỏ” của chúng.

Khi bạn treo tỏi, hành  tại những nơi thằn lằn thường hay lui tới, chúng sẽ không dám bén mảng đặt chân vào chỗ đó nữa. Hoặc có thể sử dụng cách hiệu quả hơn là giã tỏi, hành tây và pha với nước; xịt dung dịch đó quanh nhà bạn giúp đuổi thằn lằn.

những củ tỏi xua đuổi muỗi
Nhà bạn không thể thiếu tỏi và hành tây (Hình ảnh: Medlatec)

Tham khảo thêm: Nhà bếp sạch bóng côn trùng với những mẹo siêu đơn giản

Cách đuổi thằn lằn bằng bột tiêu và ớt bột

Cách này có các bước làm và độ hiệu quả tương tự như sử dụng tỏi và hành tây. Bạn chỉ cần trộn chúng chung với nước và xịt lên những nơi thằn lằn thường hay lui tới. Mùi hương từ tiêu và ớt sẽ làm cay mắt của thằn lằn và làm cho da chúng bị nóng khi vô tình tiếp xúc với nước dung dịch.

Những nơi bạn cần xịt dung dịch là gầm sau lưng tủ lạnh, phía sau ghế sofa và trên tường. Bởi vì chỗ ấm áp và khe hẹp là nơi ở lý tưởng của thằn lằn.

ớt bột có thể đuổi các loại côn trùng
Dùng ớt bột và tiêu đuổi thằn lằn (Hình ảnh: Freepik)

Đuổi thằn lằn bằng máy sóng âm

Cách này có thể tốn kém hơn những cách còn lại nhưng đem lại hiệu quả rõ rệt nhất. Sóng âm sẽ làm cho thằn lằn bị đau đầu và khó chịu. Do đó, chúng sẽ không dám quay lại nhà bạn trú ngụ.

Hiện nay, các loại máy đuổi thằn lằn bằng sóng âm có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng một máy. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người phải e dè khi  ra quyết định, nhưng bù lại máy sẽ mang lại kết quả cao hơn so với các cách đuổi thằn lằn bằng thiên nhiên.

Bạn có thể mua những chiếc máy này tại các cửa hàng điện máy, cửa hàng chuyên dụng. Cách này không những đuổi được thằn lằn mà còn đuổi được nhiều loài có hại ra khỏi nhà bạn.

Sử dụng máy sóng âm là cách đuổi thằn lằn hiệu quả
máy sóng âm đuổi thằn lằn (Hình ảnh: Tiki)

Đuổi thằn lằn bằng băng phiến

Băng phiến hay còn gọi là long não là một sản phẩm đa năng mà giá thành lại rẻ, dễ dàng tìm mua. Bạn chỉ cần đặt những viên băng phiến tại góc nhà, góc bếp, tủ quần áo. Những con thằn lằn sẽ biến mất khỏi những nơi đó. Đây cũng là cách đuổi thạch sùng hiệu quả và được mọi người áp dụng.

long não đuổi muỗi
Băng phiến rất hữu dụng (Hình ảnh: Bachhoaxanh)

Đuổi thằn lằn bằng thuốc chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng những loại thuốc chuyên dụng trong trường hợp nhà bạn có quá nhiều thằn lằn. Bạn có thể tìm mua những loại thuốc đó tại các cửa hàng chuyên dụng và đặt thuốc tại nơi nhiều thằn lằn theo hướng dẫn sử dụng.

Những loại thuốc này có công dụng làm ức chế thần kinh hoạt động não bộ của thằn lằn. Thằn lằn sẽ hoạt động kém dần, cơ thể mất nước và rời khỏi nhà bạn tìm nguồn sống mới. Bạn có thể yên tâm vì những thuốc này không gây ảnh hưởng đến những loài vật nuôi khác trong nhà bạn.

Thuốc diệt thằn lằn rất dễ sử dụng
Thuốc đuổi thằn lằn có thể dễ dàng được tìm mua (Hình ảnh: Sendo)

Sử dụng tấm lưới bảo vệ

Thằn lằn thường hay luồn lách qua các khe để vào nhà của bạn. Vậy nên lựa chọn tấm lưới bảo vệ cũng là biện pháp an toàn để tránh chúng.

Tấm lưới bảo vệ
Tấm lưới bảo vệ giúp ngăn chặm côn trùng vào nhà (Hình ảnh: Canva)

Bạn có thể lựa chọn tấm lưới tùy vào ý thích của bản thân. Hiện nay có nhiều loại lưới khác nhau tùy vào kích cỡ cũng như chất liệu.

Ngăn chặn thằn lằn vào nhà

Sau khi đã đuổi được thằn lằn đi, bước tiếp theo là bạn nên tìm cách để ngăn chặn chúng quay trở lại ngôi nhà của bạn. Sau đây sẽ là một vài cách có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó dễ dàng.

Biến căn nhà thành nơi mà thằn lằn không thích

Thằn lằn thích nơi ấm áp, ẩm ướt và không gian hẹp. Có nhiều cách để bạn có thể biến căn nhà của mình  thành nơi không đáp ứng  yếu tố này:

 • Giữ cho ngôi nhà sạch sẽ bằng cách quét nhà và không xếp chồng hoặc quăng đồ đạc vương vãi, ví dụ như quần áo, giấy báo, hộp,…
 • Đặt đồ nội thất cách xa tường và không treo nhiều tranh ảnh.
 • Giữ nhiệt độ trong nhà thấp đến mức bạn có thể chịu được.
 • Nếu có vòi nước hoặc ống nước rỉ, hoặc bất kỳ khu vực nào thường đọng nước trong môi trường ẩm ướt, bạn nên sửa chữa và dọn sạch nước.
Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên ngăn thằn lằn vào nhà
Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ giúp ngăn chặn thằn lằn quay trở lại nhà bạn (Hình ảnh: Simplymaid)

Nếu bạn không có thời gian mà vẫn muốn nhà cửa sạch sẽ để đuổi những con thằn lằn cứng đầu, hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee. Chỉ với 5 phút đặt lịch, các CTV chuyên nghiệp sẽ đến dọn dẹp sạch sẽ các vết bẩn cứng đầu nhà bạn.

Tải app bTaskee tại đây

Biến sân sau nhà thành nơi mà thằn lằn không thích

Sân sau nhà có thể là nơi dẫn thằn lằn vào nhà nếu có các yếu tố: nước, côn trùng và các điều kiện thích hợp để thằn lằn làm nơi trú ẩn. Bạn cần giải quyết triệt để những điều đó như sau:

 • Dọn sạch những nơi có thể đọng nước vì đây là nơi sinh sôi của các loại côn trùng mồi của thằn lằn và cũng là nguồn nước cho thằn lằn.
 • Hạn chế trồng cây mọng nước: thằn lằn sẽ gặm nhấm cây mọng nước để tồn tại khi không tìm thấy nguồn nước.
 • Tỉa bớt bụi rậm, đặc biệt là bụi rậm gần nhà, vì thằn lằn thích trú ẩn ở đây.
 • Đặt lưới trên cây bụi sẽ giúp ngăn thằn lằn trốn bên dưới cây.
 • Hạn chế bật đèn bên ngoài vì ánh sáng thu hút côn trùng mồi của thằn lằn. Bạn nên dùng bóng đèn hơi natri hoặc bóng đèn vàng.
Dọn dẹp bụi rậm xung quanh nhà ngăn thằn lằn trú ẩn
Bụi rậm là nơi ở ưa thích của thằn lằn, bạn hãy dọn dẹp thường xuyên ngăn chúng cư trú quanh nhà (Hình ảnh: Thenewsobserver)

Trám kín nhà ở

Những vết nứt và lỗ nhỏ trong căn nhà bạn là những cánh cửa hoàn hảo để dẫn thằn lằn vào trong nhà. Bạn cần tìm những cách để đắp, trám lại những lỗ nhỏ đó bằng vữa hoặc băng keo để chặn đường thằn lằn. 

Bạn cũng cần đảm bảo rằng cửa sổ và ống thông gió được gắn cửa lưới đúng cách. Đây là cách rất cần thiết đấy!

Trám nhà ở
Trám nhà ở cho kín cũng là cách ngăn chặn thằn lằn

Xử lý nguồn thức ăn của thằn lằn

Bạn cần xử lý các nguồn thức ăn sau của thằn lằn:

 • Muỗi, muỗi mắt và ruồi.
 • Kiến.
 • Ruồi giấm.
 • Bướm đêm.
 • Gián.
 • Nhện.
 • Dế.
Xử lý nguồn thức ăn của thằn lằn làm chúng không trở lại
Ngăn chặn mọi người thức ăn của thằn làn sẽ làm chúng rời bỏ ngôi nhà của bạn (Hình ảnh: Wikipedia)

Nuôi mèo

Mèo nhà
Mèo nhà là động vật thích săn bắt sinh vật nhỏ

Mèo là loài có thể nói là kỳ phùng địch thủ của thằn lằn. Bởi do chúng rất hứng thú với những con vật nhỏ có thể chuyển động nhanh. 

Dù thằn lằn có bò cao đến đây cũng không thể thoát khỏi nanh vuốt của những chú mèo. Vậy nên, bạn cũng có thể lựa chọn nuôi mèo để thoát khỏi những con thằn lằn phiền phức nhé.

Câu hỏi thường gặp

 1. Bị thằn lằn cắn có sao không?

  Bị thằn lằn cắn sẽ gây cảm giác khá đau, tuy không nguy hiểm nhưng cần vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Thằn lằn không phải loài vật nguy hiểm. Chúng cũng hiếm khi tấn công con người, trừ khi bạn có hành động đe doạ nó.

 2. Thằn lằn thường sợ mùi gì nhất?

  Thằn lằn sợ mùi trái cây họ chanh, mùi thơm và có tính sát khuẩn cao như bạc hà, sả,…

 3. Cách nào để đuổi thằn lằn hiệu quả?

  Bạn có thể dùng băng phiến để đuổi thằn lằn. Ngoài ra, cà phê hay thuốc lá cũng là một cách hữu ích để bạn đuổi chúng đi mau chóng.
  Bạn cũng có thể sử dụng các loại keo dính thằn lằn chuyên dụng để đặt ở nhà máy, xưởng sản xuất hay cửa hàng thời trang,…

Trên đây là những cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả. Đừng quên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để thằn lằn không chọn nhà của chúng ta để làm nơi ở cho chúng nhé!

Xem thêm bài viết:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services