Cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà cực kỳ đơn giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách đuổi con thiêu thân
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Việc những con thiêu thân bay vào những ánh sáng đèn điện trong nhà gây rất nhiều sự khó chịu. Qua bài viết dưới đây, bTaskee sẽ gửi đến cho bạn cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà cực kỳ đơn giản nhé.

Con thiêu thân là con gì? Tìm hiểu về con thiêu thân

Con thiêu thân tên gọi khác là con vật vờ, Bộ Phù du (Ephemeroptera) là một bộ sinh vật thuộc nhóm Palaeoptera. Tính đến hiện tại, bộ này có hơn 3,000 loài khác nhau.

Chúng sinh trưởng rất nhanh và cũng kết thúc rất nhanh và cũng bị mê hoặc bởi ánh sáng. Chúng thường bay vào những nơi như: Bóng đèn ngoài đường, đèn điện trong nhà, lửa (những nơi đó có nhiệt độ cao) và biến mất.

Tìm hiểu con thiêu thân
Tìm hiểu con thiêu thân

Vòng đời của con thiêu thân

Vòng đời của con thiêu thân gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn trứng 

Trứng của con thiêu thân sẽ đẻ ở những nơi nguồn nước giàu sạch và giàu oxi. Bởi vì những nơi này sẽ giúp cho giúp cho ấu trùng con thiêu thân phát triển tốt nhất.

Đây cũng là dấu hiệu nhận biết để biết được những nơi có mức độ ô nhiễm thấp 

Giai đoạn ấu trùng

Sau một khoảng thời gian trứng sẽ nở thành ấu trùng. Đây là một giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với con thiêu thân. Vì ấu trùng con thiêu thân chính là nguồn thức ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho các loài cá.

Chúng phải trốn tránh để thoát khỏi việc làm chất dinh dưỡng cho các loài cá. Từ đó những con thiêu thân sống sót mới có cơ hội để tiến hóa thành con trưởng thành.

Giai đoạn thiêu thân trưởng thành

Đây là giai đoạn cuối cùng ấu trùng sẽ tiến hóa thành con thiêu thân, bay ra khỏi mặt nước, tìm kiếm bạn giao phối để tiến hành sinh sản.

Mặc dù giai đoạn này con thiêu thân chỉ sống được 24 giờ nhưng với khoảng thời gian ít ỏi này cũng đủ để chúng sinh sản, tạo ra thế hệ tiếp theo.

Tuổi thọ của con thiêu thân

Con thiêu thân được coi là loài có tuổi thọ ngắn nhất hành tinh. Tính từ lúc ấu trùng tiến hóa thành con thiêu thân trưởng thành, nó chỉ có thời gian 24 giờ sống.

Tại sao con thiêu thân lại bay vào ánh sáng bóng đèn?

Mặc dù con thiêu thân chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều nhất là từ tháng 8 tới tháng 11, vào lúc thời tiết ẩm ướt nhưng sự phiền toái của nó mang lại là thứ không thể chối cãi.

Những con thiêu thân thường sử dụng ánh trăng để định hướng trong suốt chuyến bay của mình. 

Tuy nhiên, ngày nay đèn điện có khắp mọi nơi, những ánh sáng phát ra từ các bóng đèn điện trong nhà có khả năng làm cho việc định hướng bay của con thiêu thân bị nhiễu loạn.

Từ đó, những con thiêu thân bị mất đi định hướng ban đầu (từ ánh sáng Mặt Trăng), bay theo hình xoắn ốc rồi dần dần đâm thẳng vào những bóng đèn điện.

Những con thiêu thân bay vào nhà gây cho bạn một cảm giác khó chịu, đặc biệt là sau một khoảng thời gian ngắn con thiêu thân rơi vương vãi quanh nhà khiến bạn phải tốn công sức không hè nhỏ để quét dọn

con thiêu thân bay vào nhà
Phiền toái do con thiêu thân bay vào bóng đèn nhà bạn

Cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà cực kỳ đơn giản

Dùng nến với một bát nước

Để cách đuổi con thiêu thân này đạt hiệu quả tối đa, trước tiên bạn cần đặt cây nến vào trong bát nước. Sau đó, bạn hãy tắt toàn bộ đèn điện trong nhà, nhằm tăng độ thu hút côn trùng cao cho cây nến của mình.

Khi con thiêu thân bay tới ngọn nến, chúng sẽ tiếp xúc với lửa và rơi xuống bát nước vì bị quá tải nhiệt.

Đến đây, chúng ta chỉ cần đổ bát nước đi là được. Một cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà vô cùng nhanh chóng và tiện lợi đúng không nào?

Sử dụng nến với một bát nước
Sử dụng nến với một bát nước

Bạn có nhiều công việc cần phải xử lý gấp, nhưng không có người để dọn dẹp nhà cửa. Sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đó là đặt dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee ngay. Đội ngũ CTV chuyên nghiệp sẽ trả lại cho bạn căn nhà sạch sẽ mà không cần tốn thời gian và công sức.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Sử dụng băng keo 2 mặt 

Bạn có thể dùng băng keo 2 mặt để bẫy con thiêu thân. Đầu tiên bạn dùng băng keo 2 mặt dán xung quanh bóng đèn dây tóc, tắt hết điện xung quanh, chỉ bật bóng đèn có dáng băng keo 2 mặt để thu hút con thiêu thân.

Khi con thiêu thân lao lại bóng đèn sẽ bị dính lại. Bạn chỉ cần lột lớp keo đó rồi đem đi vứt là được. Cách đuổi con thiêu thân này khá đơn giản tuy nhiên chỉ hữu dụng khi nhà bạn có ít thiêu thân.

Sử dụng băng keo 2 mặt để bẫy con thiêu thân
Sử dụng băng keo 2 mặt

Dùng ánh sáng từ đèn pin bẫy thiêu thân

Chúng ta hãy tương kế tựu kế, cũng giống như cách dùng nến để đuổi thiêu thân. Bạn hãy sử dụng một chiếc đèn pin, hoặc một bóng đèn có ánh sáng trắng, đặt bên dưới là một chậu nước. Khi thiêu thân bay vào bóng đèn sẽ rơi xuống chậu nước.

Đuổi con thiêu thân bằng đèn
Dùng đèn có ánh sáng trắng đuổi con thiêu thân

Dùng máy hút bụi xử lý thiêu thân trong nhà

Một cách đuổi thiêu thân ra khỏi nhà đơn giản nữa đó là dùng máy hút bụi để hút các con thiêu thân. Bạn hãy hút ở vị trí xung quanh nguồn sáng vì ở đó sẽ tập hợp nhiều con thiêu thân. Khi đó sẽ hút được nhiều con thiêu thân nhất có thể.

Dùng máy hút bụi đuổi con thiêu thân
Dùng máy hút bụi đuổi con thiêu thân (nguồn ảnh: baomoi.com)

Sử dụng bình xịt côn trùng để đuổi thiêu thân

Tiếp theo, đó là sử dụng các sản phẩm bình xịt côn trùng để đuổi thiêu thân.

Cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà này cũng khá đơn giản, tuy nhiên việc sử dụng bình xịt cũng cần nên lưu ý. Vì mùi của bình xịt côn trùng khá nồng và khó chịu, cho nên khi xịt xong bạn nên ra khỏi nơi đó để tránh hít phải.

Sử dụng bình xịt côn trùng để đuổi thiêu thân

Dùng thiết bị đèn đuổi côn trùng

Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu trong việc đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà, hoặc thậm chí là ngăn chặn con thiêu thân từ xa, 

Bằng cách cắm thiết bị vào nguồn điện, sau đó tắt hết ánh sáng trong phòng và tận hưởng kết quả. 

Dùng thiết bị đèn đuổi côn trùng
Thiết bị đèn đuổi côn trùng

Lưu ý: Thiết bị đèn đuổi côn trùng chỉ hiệu quả vào buổi tối. Bạn cũng có thể treo đèn ngoài vườn để thu hút con thiêu thân hay côn trùng khác, tránh việc bay vào nhà.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Đèn Bắt Muỗi Hiệu Quả

Gọi dịch vụ đuổi côn trùng chuyên nghiệp

Nếu bạn đã xài mọi cách mà không thể đuổi được những con thiêu thân phiền toái ra khỏi nhà. Thì lựa chọn tốt nhất là gọi dịch vụ đuổi côn trùng.

Mỗi nơi sẽ có giá khác nhau cho bạn lựa chọn. 

Thường thì, các công ty cung cấp dịch vụ đuổi côn trùng sẽ thực hiện một cuộc khảo sát miễn phí để xác định giá cụ thể. Tuy nhiên, giá trung bình cho dịch vụ này dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Dịch vụ đuổi côn trùng chuyên nghiệp
Dịch vụ đuổi côn trùng chuyên nghiệp

Cách phòng chống con thiêu thân xâm nhập vào nhà

Đóng kín cửa

Thời gian con thiêu thân bay vào nhà nhiều nhất là vào buổi tối bởi vì đây là thời gian các bóng đèn điện được mở để thắp sáng trong nhà.

Các bạn chú ý là nên đóng cửa và kiểm tra kỹ các cửa đã được đóng chưa rồi mới tiến hành bật điện.

Đóng kín cửa
Đóng kín cửa (nguồn: Shutterstock.com)

Sử dụng lưới chống muỗi

Lưới chống muỗi được làm từ sợi thủy tinh hay inox cao cấp, độ bền và độ mềm dẻo cao giúp cho phần lưới chống được sự xâm nhập của côn trùng hiệu quả.

Các lỗ trên lưới chống muỗi có kích thước rất nhỏ vừa đủ cho không khí và ánh sáng lưu thông một cách dễ dàng. Và vẫn ngăn cản được những côn trùng như muỗi, ruồi… kể cả con thiêu thân cũng không thoát khỏi sức mạnh của lưới chống muỗi.

Ngăn chặn con thiêu thân vào nhà bằng lưới chống muỗi
Sử dụng lưới chống muỗi

Sử dụng ánh sáng trắng

Con thiêu thân thường bị thu hút bởi những ánh sáng có cường độ mạnh như đèn đường, đèn dây tóc, đèn xe máy….

Vì vậy, việc sử dụng ánh sáng trắng hoặc đèn led vừa tiết kiệm điện vừa hạn chế con thiêu thân bay vào.

Hạn chế con thiêu thân bay vào nhà bằng cách sử dụng ánh sáng trắng
Sử dụng ánh sáng trắng

Nuôi cá trong nhà

Bởi vì ấu trùng và trứng của con thiêu thân là chất dinh dưỡng đối với những loài cá. Vì vậy có thể coi cá là loài thiên địch của con thiêu thân.

Việc nuôi cá trong nhà không những giúp mỹ quan căn nhà của bạn đẹp hơn mà cũng khiến con thiêu thân hạn chế vào nhà của bạn.

Nuôi cá để hạn chế con thiêu thân bay vào nhà
Nuôi cá trong nhà

Sử dụng dung dịch chanh và bạc hà

Chanh và bạc hà có được coi là thứ có thể đuổi con trùng hiệu quả nhất. Nên việc sử dụng chanh và bạc hà để đuổi con thiêu thân rất có hiệu quả.

Bạn chỉ cần phun hỗn hợp chanh và bạc hà vào các khung cửa sổ, cửa chính là có thể tránh được thiêu thân vào nhà.

tinh dầu chanh làm sạch thớt nhựa
Sử dụng dung dịch chanh và bạc hà

Lắp đặt màn che cửa sổ

Đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu để ngăn chặn đám côn trùng tung hoành nhà bạn. Chỉ cần bỏ ra một chi phí nhỏ, bạn có thể mua được màn che đẹp, vừa ý.

Màn che còn có thể làm phụ kiện làm căn nhà thêm sang trọng
Màn che còn có thể làm phụ kiện làm căn nhà thêm sang trọng

Không những thế còn có thể trang trí căn nhà thêm sinh động và bắt mắt.

Câu hỏi thường gặp

 1. Nếu con thiêu thân bám lên người phải làm sao?

  Trong trường hợp con thiêu thân bám lên người bạn, đừng dùng tay để bắt chúng vì trong con thiêu thân có chất dịch có khả năng gây ngứa nên nếu da bạn tiếp xúc phải sẽ dẫn đến tình trạng ngứa ngáy, dị ứng. Bạn có thể thổi cho nó bay đi hoặc dùng vật dụng để hất nó ra khỏi người bạn.

 2. Con thiêu thân đẻ trứng ở đâu?

  Trứng của con thiêu thân sẽ đẻ ở những nơi nguồn nước giàu sạch và giàu oxi. Bởi vì những nơi này sẽ giúp cho giúp cho ấu trùng con thiêu thân (sau khi trứng nở ) phát triển tốt nhất.

 3. Nếu thiêu thân bay vào nhà và không thể thoát ra ngoài, vậy làm sao để đuổi chúng?

  Bạn có thể thử các cách sau:
  – Thổi nhẹ vào thiêu thân để hướng dẫn chúng bay ra ngoài.
  – Dùng một vật dụng mềm mại, chẳng hạn như hộp hoặc vợt muỗi, để nhẹ nhàng hất thiêu thân ra ngoài cửa sổ hoặc cửa chính.
  – Nếu thiêu thân đậu trên người bạn, hãy nhẹ nhàng gạt chúng sang một bên để chúng bay đi.
  Lưu ý: Tuyệt đối không nên cố gắng giết thiêu thân vì chúng có thể giải phóng chất dịch gây ngứa và kích ứng da.

Qua bài viết trên bTaskee đã hướng dẫn cho bạn cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà. Hy vọng với những kinh nghiệm hay của bTaskee sẽ mang lại cho bạn những cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề khó khăn và giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

>>>Xem thêm bài viết:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services