8 Cách Đuổi Mối Tận Gốc Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách đuổi mối tại nhà tận gốc vô cùng hiệu quả
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Các vật dụng bằng gỗ trong gia đình bỗng nhiên bị hư hỏng, xuất hiện những lỗ nhỏ li ti. Thì khả năng chúng đã bị mối tấn công rồi. Để nội thất của bạn không bị loài côn trùng này phá hoại ngày càng nghiêm trọng hơn. Hãy áp dụng ngay 8 cách đuổi mối mà bTaskee sẽ chia sẻ ngay dưới đây nhé.

3 loại mối bạn thường bắt gặp phổ biến trong tự nhiên

  • Mối gỗ: Là loại mối làm ảnh hưởng và tổn thất đến những đồ dùng nội thất nhất. Chúng tấn công và đục khoét bên trong thân gỗ để làm tổ.
  • Mối đất: Loại này cũng tấn công vào gỗ, nhưng chúng lại sống chủ yếu trong lòng đất để tiếp cận mục tiêu gỗ. Có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của chúng bằng những tổ mối bằng đất to quanh nhà. 
  • Mối cánh: Loại này thường không ảnh hưởng nhiều đến gỗ, chúng thường xuất hiện nhiều từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Chúng thích ánh sáng, nên sẽ bay vào những bóng đèn, rồi rụng cánh. Mặc dù không nguy hiểm đến gỗ, nhưng với số lượng nhiều sẽ khiến chúng ta vất vả trong việc vệ sinh.

Phơi dưới đồ dùng bị mối tấn công dưới nắng mặt trời

Phơi gỗ dưới nắng để đuổi mối
Phơi gỗ dưới nắng để đuổi mối

Những món đồ nội thất từ gỗ, là một trong những mục tiêu bị tấn công của mối. Cho gỗ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, là giải pháp rất hữu hiệu để xua đuổi mối. Vì chúng đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Nếu thấy đồ đạc của bạn có dấu hiệu bị mối tấn công. Hãy đưa chúng ra ngoài trời nắng, lựa khu vực nắng nhiều như sân thượng. Phơi khoảng 3 ngày để mối dần dần rời khỏi đó.

ĐIểm yếu của phương pháp này chính là phải di chuyển đồ vật nặng nhọc. Một số món đồ gỗ sẽ bị nứt, nếu tiếp xúc với ánh nắng gay gắt quá lâu.

Bẫy mối bằng bìa carton

Bẫy mối bằng bìa carton
Bẫy mối bằng bìa carton

Một cách để tóm trọn ổ mối đó chính là bẫy chúng bằng bìa carton. Loại côn trùng này thường bị thu hút bởi những tấm bìa carton, nhất là bìa ẩm. 

Bạn cần chuẩn bị vài tấm bìa carton, rồi dùng bịt xịt làm ẩm chúng. Xếp chồng những tấm bìa này lên nhau. Đặt chúng gần những nơi mà bạn cho là khu vực có sự xuất hiện của mối.

Không lâu sau, bạn sẽ thấy hàng trăm con mối đang tụ tập tại những tấm bìa này. Việc cuối cùng là đem chúng đi thật xa khỏi khu vực bị tấn công.

Dùng nước xà phòng

Nước xà phòng có tác dụng đuổi mối
Nước xà phòng có tác dụng đuổi mối

Dung dịch nước xà phòng sẽ tạo thành một màng bọc trên lớp vỏ của mối, khiến chúng hoảng sợ và bị ngạt.

Cách thực hiện: Trộn một ít bột xà phòng và nước rửa chén. Dùng bình xịt, xịt vào khu vực có mối để xua đuổi chúng. ách này bạn phải thực hiện mỗi ngày, đến khi không còn thấy sự xuất hiện của chúng nữa.

Dùng bột ớt cayenne để đuổi mối

Bột ớt cayanne
Bột ớt cayanne

Nếu khu vực bị mối tấn công tương đối nhỏ, bạn cũng có thể thử phương pháp dùng bột ớt cayenne. Cách này rất hiệu quả và có thể tiếp xúc đến các vị trí cực kỳ khó của mối. Nhưng lại không thể áp dụng cho khu vực rộng, lớn.  

Bạn  rải bột ớt này lên các khu vực có mối hằng ngày cho đến khi thấy hiệu quả. Bạn cũng có thể trộn bột ớt này với dầu ăn, rồi trét vào các vết nứt của gỗ, để tăng thêm hiệu quả.

Dùng nước muối 

Dùng muối để đuổi mối
Dùng muối để đuổi mối

Bạn rải muối vào đường đi và nơi mối thường xuất hiện. Cách này rất hiệu quả trong việc xua đuổi mối, không cho chúng tấn công vào khu vực đồ gỗ nhà bạn.

Sử dụng giấm trắng và chanh 

Dùng giấm và chanh để đuổi mối
Dùng giấm và chanh để đuổi mối

Dùng giấm trắng và chanh cũng là cách rất hữu hiệu để đuổi mối. Cách này cũng chỉ áp dụng được với những khu vực nhỏ.

Cách pha dung dịch đuổi mối:

Lấy nước cốt của 2 quả chanh trộn đều với nửa cốc giấm.

Cho hỗn hợp vào bình phun, xịt lên khu vực đường đi của mối, xịt thường xuyên mỗi ngày. Bạn sẽ dần không còn thấy sự xuất hiện của chúng nữa.

Dùng dầu hỏa, xăng để đuổi mối

Đuổi mối bằng dầu hỏa
Đuổi mối bằng dầu hỏa

Đuổi mối bằng dầu hỏa cũng rất hiệu quả. Mùi hôi của dầu hỏa sẽ làm cho mối không ngửi được, khiến chúng phải e ngại khi tiếp xúc với chất này. VÌ vậy chúng ta có thể dùng cách này để đuổi mối, kiến ngay tại nhà.

Dùng một miếng vải, thấm dầu hỏa, sau đó miết đều miếng vai3len6 bề mặt gỗ bị mối tấn công. Sau đó, dùng màng bọc bọc lại. Bạn cũng có thể thay dầu hỏa bằng nhớt, cũng sẽ cho tác dụng tương tự.

Ngâm đồ gỗ trong nước để đuổi mối 

Cách này được nhân gian lưu truyền từ xưa đến nay. Thông thường sau khi đốn gỗ, người ta sẽ ngâm chúng dưới nước khá lâu. Khi cần chế tác, họ sẽ đem chúng lên. Cách này giúp gỗ cứng hơn bền và có khả năng chống mối mọt rất tốt.

Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi ngâm gỗ vào trong nước thì các chất dinh dưỡng như tinh bột, đường sẽ dần bị phân hủy. các chất còn lại chủ yếu là xenlulo, lignin…. Mà các chất này lại không phải là món yêu thích của mối mọt. Chúng sẽ không còn hứng thú tìm thức ăn trên những khúc gỗ như thế này nữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể ngăn chặn và khắc phục tình trạng xâm nhập của mối đến các vật dụng trong gia đình. Đây đều là những cách đuổi mối an toàn, hiệu quả mà lại rất tiết kiệm.

Câu hỏi thường gặp

  1. Các vị trí và những vật nào thường bị mối tấn công?

    Những nơi tiếp giáp giữa những mặt gỗ, sàn gỗ, khe gỗ. Là những vị trí dễ dàng bị mối tấn công. Hãy áp dụng ngay những cách trên, nếu thấy đồ dùng của bạn đang bị mối tấn công. Để hạn chế hư hỏng và làm mất thẩm mỹ của đồ dùng.

Hình ảnh: Canva.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services