Thực Đơn Ăn Dặm Truyền Thống Cho Bé 9 Tháng Tham Khảo

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hầu hết các bé 9 tháng tuổi đã mọc răng và có thể tự cầm nắm thức ăn, quen dần với chế độ ăn dặm. Vì thế, mẹ cần điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp để giúp bé phát triển, khỏe mạnh hơn. Vậy làm thế nào để xây dựng một thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng tuổi?

Loại thực phẩm cần thiết trong thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng

Phương pháp ăn dặm truyền thống đã trở nên rất phổ biến ở nước ta vì được nhiều bà mẹ áp dụng. Nếu ở nước ngoài thường chú trọng độ tiêu thụ thức ăn thì phương pháp ăn dặm truyền thống là đem xay nhuyễn để dễ tiêu hóa.

Bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày
Bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, 9 tháng tuổi là giai đoạn bé tập nhai nên có thể được cho ăn dặm với cháo đặc, thêm các chất đạm cần thiết mà không cần rây qua lưới. Ngoài sữa mẹ, bé 9 tháng tuổi cần bổ sung một số loại thực phẩm cần thiết, đảm bảo 4 nhóm chất cơ bản dưới đây:

 • Chất đạm: tôm, cá, thịt, lòng đỏ trứng, cua,…
 • Bột đường: yến mạch, gạo, các loại đậu, lúa mì,…
 • Vitamin và khoáng chất: các loại trái cây, rau củ. Nên ưu tiên các loại trái cây họ cam quýt, các loại rau màu xanh đậm,…
 • Chất béo: sữa, sữa chua, pho mát, yogurt, bơ,…
4 nhóm chất cần thiết là chất đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất, chất béo
4 nhóm chất cần thiết là chất đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất, chất béo

Các thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng trong 1 tuần

Thực đơn Thứ 2

Sáng: Cháo bí đỏ với thịt gà

Cháo bí đỏ với thịt gà là món ăn dễ làm nhưng mang lại nhiều dưỡng chất cho bé
Cháo bí đỏ với thịt gà là món ăn dễ làm nhưng mang lại nhiều dưỡng chất cho bé 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn là thịt gà xay nhuyễn, cháo đã nấu sẵn, dầu ăn trẻ em, bí đỏ xay. Đầu tiên, bạn cần đun sôi hỗn hợp bí đỏ, cháo, thịt gà để hỗn hợp được chín đều. Sau đó thêm một ít dầu ăn trẻ em và đợi nguội là bé đã có thể thưởng thức.

Trưa: Cháo cá chép rau ngót và phô mai

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, cá chép, rau ngót và phô mai. Đầu tiên, rửa sạch, cạo vảy và đem phần nạc cá chép hấp đến khi chín. Sau đó, gỡ cá và tách xương, nghiền nhuyễn. Tiếp theo, bạn rửa sạch rau ngót, chần qua nước sôi, băm nhuyễn hoặc xay bằng máy. Cho dầu ăn vào chảo, cho cá chép vào xào và khi chín, cho tất cả vào cháo, đun sôi thêm 3 phút.

Tối: Cháo nấm thịt heo

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, thịt heo, nấm rơm, dầu ăn trẻ em. Rửa sạch nấm và thịt heo, cắt nhỏ nấm, băm nhỏ thịt heo. Sau đó cho dầu ăn trẻ em, xào nấm với thịt. Cho hỗn hợp vừa xào xong vào cháo, nấu sôi, trộn đều và tắt bếp.

Thực đơn Thứ 3

Sáng: Cháo cua rau ngót

Cần chuẩn bị rau ngót, cua, cháo đã nấu sẵn, dầu ăn trẻ em. Đầu tiên, bạn lọc lấy phần nước và thịt cua, cho dầu ăn và cho cua vào đảo đều. Sau đó, bạn cho nước cua đã lọc vào nấu sôi lên. Rửa sạch phần lá rau ngót và băm nhỏ, hấp chín và xay nhuyễn. Cho tất cả vào cháo và trộn đều lên là đã chuẩn bị xong món ăn cho bé.

Trưa: Cháo trứng nấu với khoai lang

Cháo trứng nấu với khoai lang giúp đổi khẩu vị cho bé trong bữa ăn
Cháo trứng nấu với khoai lang giúp đổi khẩu vị cho bé trong bữa ăn

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, khoai lang, dầu ăn em bé và lòng đỏ trứng gà. Sau đó cắt nhỏ, hấp chín khoai lang và cho vào nồi nấu với cháo. Khi khoai lang đã chín, bạn cho lòng đỏ trứng gà vào, nấu thêm từ 4 – 5 phút, cho 1 ít dầu vào là xong.

Tối: Cháo bí đỏ, cá hồi

Nguyên liệu cần chuẩn bị là phi lê cá hồi, bí đỏ, cháo đã nấu sẵn, dầu trẻ em. Đầu tiên, bạn lọc hết phần xương cá, rửa sạch và băm nhuyễn.

Tiếp theo, bạn hấp chín cá hồi và bí đỏ, đổ phần cá đã hấp chín vào chảo đảo đều. Tán nhuyễn phần bí đỏ đã hấp, cho bí đỏ và cá hồi vào cháo, đun nóng là đã hoàn thành bữa ăn cho bé

Thực đơn Thứ 4

Sáng: Cháo khoai lang với gan gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn là gan gà, cháo nấu sẵn, khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn là gan gà, cháo nấu sẵn, khoai lang

Cần chuẩn bị gan gà, cháo nấu sẵn, khoai lang và dầu ăn trẻ em. Đầu tiên, bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn gan gà và nấu chín. Tiếp theo, bạn hấp chín và nghiền nhuyễn khoai lang. Đổ cả 2 vào cháo, khuấy đều và thêm một ít dầu ăn trẻ em.

Trưa: Cháo thịt bò, cải thảo

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, thịt bò nạc, cải thảo, dầu cho trẻ em. Rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn và cho vào nồi xào chín với dầu ăn em bé. Rửa sạch cải thảo, băm nhỏ, cho vào khi thịt bò đã xào chín. Sau đó cho tất cả vào cháo đã nấu sẵn, đảo đều.

Tối: Cháo tôm cải bó xôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị là rau cải bẹ, cháo nấu sẵn, dầu ăn trẻ em, tôm đã bóc vỏ và xay nhuyễn. Bạn cần đun sôi nước để nấu chín rau cải bẹ đã băm nhỏ, cho tôm đã xay nhuyễn vào nồi đến khi tôm chín đỏ. Sau đó, cho hỗn hợp vào cháo đã nấu sẵn, thêm một ít dầu ăn trẻ em là đã hoàn thành món ăn cho bé.

Thực đơn Thứ 5

Sáng: Cháo gà ngô ngọt măng tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, thời gian nấu cháo gà ngô ngọt măng tây nhanh chóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, thời gian nấu cháo gà ngô ngọt măng tây nhanh chóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị là cháo đã nấu sẵn, ngô ngọt xào, thịt ức gà và măng tây. Rửa sạch thịt ức gà, băm nhuyễn và xào. Bào mỏng ngô ngọt, cho vào xào cùng với phần thịt ức gà thêm 2 phút. Sau đó cho phần thịt ức gà, ngô ngọt và măng tây băm nhỏ vào cháo, đun thêm 5 phút.

Trưa: Cháo thịt heo, rau ngót

Bạn cần chuẩn bị thịt heo xay, cháo đã nấu sẵn, dầu ăn trẻ em, rau ngót xay. Đầu tiên, bạn cho phần thịt heo vào cháo, đun nhừ, cho phần rau ngót vào sau. Đảo đều và thêm một ít dầu ăn trẻ em để tăng dưỡng chất và hương vị cho món ăn. 

Tối: Cháo đậu xanh, thịt heo, cải thìa

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, đậu xanh, thịt heo và cải thìa. Rửa sạch thịt lợn, cải thìa và băm nhỏ, sau đó cho thịt vào nấu cùng với cháo trong vòng 5 phút. Cho cải thìa vào nấu sau cùng, nấu thêm 3 phút nữa là được.

Thực đơn Thứ 6

Sáng: Cháo tôm mướp

Cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, mướp, tôm thịt đã lột vỏ và dầu ăn trẻ em. Bạn băm nhuyễn tôm, gọt vỏ và băm nhỏ mướp. Sau đó cho tôm và mướp vào xào chín, đảo đều cùng với cháo. Cho thêm một ít dầu ăn trẻ em sau khi múc cháo ra bát để hoàn thành món ăn cho bé.

Trưa: Cháo bồ câu bí đỏ

Bồ câu là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của em bé
Bồ câu là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của em bé

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, bí đỏ và chim bồ câu chưa ra ràng. Bước đầu làm sạch lông bồ câu, thui qua lửa rồi lọc lấy thịt, băm nhỏ. Rửa sạch bí đỏ, đem băm nhỏ và cho vào xào cùng với bồ câu. Cho tất cả vào cháo, đảo đều là đun sôi thêm 5 phút.

Tối: Súp thịt bò, khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị là cà rốt, thịt bò, khoai tây và dầu ăn em bé. Thịt bò bạn lọc bỏ mỡ, gân và băm nhỏ. Tương tự với khoai tây, cà rốt cũng cần cắt nhỏ mang đi hấp và nghiền nhuyễn. Cho thịt bò, khoai tây, cà rốt nghiền vào nồi nấu chín. Sau đó đổ súp ra chén, cho thêm 1 ít dầu ăn.

Nếu mệt mỏi với công việc nhà, không có thời gian để lên thực đơn ăn dặm cho bé, đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee nhé! Các Chị Ong chăm chỉ của bTaskee sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho công việc nhà một cách hiệu quả nhất!

Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình ngay hôm nay.

Thực đơn Thứ 7

Sáng: Cháo yến mạch với hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo yến mạch với hạt sen là hạt sen, yến mạch, mè đen, củ cây hoa lily khô, nam việt quốc khô, cháo đã nấu sẵn. Đầu tiên, bạn cần ngâm củ cây hoa lily và hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng, yến mạch là 30 phút. 

Hạt sen và củ cây hoa lily cắt nhỏ, sau đó cho vào nồi cháo cùng yến mạch, thêm 1 ít dầu ăn trẻ em để tăng hương vị.

Trưa: Cháo tim lợn hầm với rau cải ngọt, khoai tây, cà rốt

Tim lợn chứa nhiều folate, kẽm, sắt, selen và là một nguồn tuyệt vời của vitamin B2, B6, B12
Tim lợn chứa nhiều folate, kẽm, sắt, selen và là một nguồn tuyệt vời của vitamin B2, B6, B12

Nguyên liệu cần chuẩn bị là tim lợn, khoai tây, cà rốt, rau cải ngọt và dầu ăn trẻ em. Rửa sạch tim lợn, lọc bỏ phần gân cứng, băm nhỏ và xào chín với dầu ăn em bé. Rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn cà rốt, khoai tây. Sau đó rửa sạch rau cải và băm nhỏ. 

Cho cà rốt, khoai tây vào cháo, đảo đều và cho thêm cải vào, nấu thêm 3 phút. Cuối cùng, bạn cho tim lợn đã xào chín vào đảo đều.

Tối: Cháo trứng bắc thảo

Bạn cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn, trứng gà ta và trứng bắc thảo. Đánh đều trứng gà vào cháo, sau đó cho lòng đen trứng bắc thảo vào đảo đều. Sau khoảng 3 phút thì tắt bếp.

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng dinh dưỡng

Thực đơn Chủ nhật:

Sáng: Cháo yến mạch với trứng gà

Bạn cần chuẩn bị lòng đỏ trứng gà, yến mạch, sữa mẹ, đường trắng, cháo nấu sẵn. Đầu tiên, bạn cần ngâm yến mạch vào nước trong 30 phút, sau đó mang đi đun sôi với cháo, đập trứng gà vào khuấy đều. Cuối cùng, cho sữa và một ít đường, khuấy đều tay đến khi các nguyên liệu chín nhừ.

Trưa: Cháo cua bể cà rốt

Tôm và bí đỏ đều là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất
Tôm và bí đỏ đều là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị là cháo đã nấu sẵn, cua bể và cà rốt. Bạn cần hấp chín cua, gỡ lấy phần thịt và băm nhuyễn, mang đi xào. Rửa sạch cà rốt và băm nhuyễn. Sau đó cho cà rốt vào cháo, nấu trong vòng 2 phút rồi cho thịt cua vào đảo đều.

Tối: Cháo bí đỏ và tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị là bí đỏ, tôm tươi, cháo đã nấu sẵn. Bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ. Sau đó bóc vỏ tôm, rửa sạch và xay nhuyễn. Cho bí đỏ vào cháo đã nấu sẵn, nấu đến khi chín nhừ thì cho tôm vào, nấu đến khi tôm chín.

>> Xem thêm: Xây dựng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng

Bạn nên thay đổi thường xuyên thực đơn cho bé để không bị chán ăn
Bạn nên thay đổi thường xuyên thực đơn cho bé để không bị chán ăn
 • Nên thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi thường xuyên để bé không bị lười ăn, chán ăn. Ngoài ra, khi nấu, bạn không nên thêm gia vị vì trẻ thường hài lòng với các hương vị tự nhiên của món ăn nên khi cho thêm đường, muối sẽ bị mất hương vị đó.
Không nên cho bé ăn quá nhiều đạm để tránh bị khó tiêu, đau bụng, táo bón
Không nên cho bé ăn quá nhiều đạm để tránh bị khó tiêu, đau bụng, táo bón
 • Trong các nguyên tắc dinh dưỡng cần lưu ý khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé bao gồm không cho bé ăn quá nhiều đạm. Nếu có nhiều đạm trong khẩu phần ăn, bé sẽ dễ bị đau bụng, táo bón, khó tiêu. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thận và gan của bé.
 • Không nên lạm dụng việc xay nhuyễn thức ăn vì bé 9 tháng tuổi đã được mọc răng. Nếu vẫn cho bé ăn thức ăn được xay quá nhuyễn, bé thường nuốt chửng, không thể nhai và không cảm nhận được hương vị của món ăn.
Không nên xay quá nhuyễn thức ăn để bé có thể cảm nhận được hương vị
Không nên xay quá nhuyễn thức ăn để bé có thể cảm nhận được hương vị
 • Không hâm cháo nhiều lần: Khi hâm quá nhiều, mùi vị của món ăn sẽ kém hấp dẫn. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong món ăn cũng sẽ bị mất đi và có thể chuyển sang có hại. Do đó, khi nấu, ba mẹ cần tính liều lượng vừa đủ cho bé ăn và không nấu quá nhiều.

Câu hỏi thường gặp

 1. Nên cho bé 9 tháng ăn gì để phát triển chiều cao, cân nặng đạt chuẩn?

  Các loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé 9 tháng tuổi như: rau hấp cắt vụn, trái cây và rau xay nhuyễn, mì ống nấu chín mềm, trái cây mềm (xoài, bơ, chuối), gà xé sợi, cháo từ bột yến mạch, sữa chua,…

 2. Nạp bao nhiêu calo là đủ cho bé 9 tháng tuổi?

  Trung bình, bé 9 tháng tuổi cần khoảng từ 750 – 900 calo năng lượng mỗi ngày để duy trì sự phát triển của cơ thể. Đối với những em bé còn bú sữa mẹ, bé đã có sẵn từ 400 – 500 calo bú từ sữa mẹ nên chỉ cần bổ sung thêm từ 350 – 400 calo là đủ.

Hy vọng thông qua những chia sẻ về việc lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng được chia sẻ ở phần trên, bạn đọc đã có thể hiểu thêm và tự lên cho em bé một thực đơn phù hợp. Chúc quá trình nuôi dạy con của bạn sẽ trở nên nhàn nhã, hiệu quả hơn.

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services