4 Cách Trồng Hoa Giấy Đúng Kỹ Thuật Cho Hoa Đẹp Quanh Năm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách trồng hoa giấy cho hoa đẹp quanh năm
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hiện nay, cách trồng hoa giấy rất phong phú và tùy theo sở thích, điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng phù hợp. Cùng bTaskee tìm hiểu cách chăm hoa giấy ra hoa đẹp, nở quanh năm nhé!

Các phương pháp trồng hoa giấy hiện nay

Hoa giấy là một loại hoa rất dễ trồng và cách chăm sóc hoa giấy cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần một vài vật dụng và các cách trồng hoa giấy là bạn có thể trồng được loài hoa này. 

Có rất nhiều phương pháp trồng hoa giấy hiện nay, có thể kể đến như: Chiết cành, giâm cành, ghép mắt,… Tùy vào sở thích và điều kiện cá nhân mà bạn lựa chọn cách chăm hoa giấy ra hoa tương ứng.

Cách trồng hoa giấy bằng hạt

Cách trồng hoa giấy bằng hạt
Mua hạt hoa giấy ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng (Hình ảnh: Bagan Bilas)

Bước đầu tiên trong cách trồng hoa giấy bằng hạt đó là chuẩn bị hạt và ươm chúng. Trên thị trường hiện nay có một số hạt giống quý hiếm không có hạt. Một số hạt giống phổ biến hiện nay là Chitra, Glabra, Formosa.

 • Bạn nên lựa chọn mua những loại hạt giống hoa giấy ở các cửa hàng để có thể dễ dàng hơn khi thực hiện cách trồng hoa giấy bằng hạt.
 • Tiếp theo bạn nên chuẩn bị một ít lượng magie sunfat để có thể thúc đẩy quá trình nảy mầm của cây. Bạn có thể xịt một ít nước lên hạt để làm ẩm cây và để cây trong vòng 2 đến 3 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.
 • Tiếp theo chuyển mầm sang chậu nhỏ để chứa hạt. Trước khi chuyển hạt giống cần có 50% phân trùn quế, 30% đất tự nhiên và 20% đất cát. Hạt giống mất khoảng từ 15 đến 35 ngày để nảy mầm.
 • Sau 3 tháng trồng, cây sẽ cao lên khoảng 30cm khi đó bạn có thể thay cây vào chậu lớn để đem cây hoặc đặt trước hiên nhà để chăm sóc.

Trồng hoa giấy bằng cách giâm cành

Trồng hoa giấy bằng cách giâm cành
Cách trồng hoa giấy bằng cách giâm cành rất phổ biến (Hình ảnh: Nghe nhạc Thánh Ca)

Phương pháp trồng hoa giấy trong chậu hiện nay và phổ biến nhất là phương pháp giâm cành hoa giấy, để thực hiện bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng sau:

 • Cành giâm: Nên chọn các cành khỏe mạnh đã phát triển 1-2 năm với chiều dài khoảng 20cm và mỗi đoạn cần 2 mắt cây hoặc nhiều hơn.
 • Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, giàu mùn, độ pH khoảng 5.5-6.5. Trộn đất cát, mùn cưa và trấu sau đó xới lên cho tơi xốp. Trộn hỗn hợp đó với phân chuồng để tăng thêm độ dinh dưỡng.

Tiến hành thực hiện cách trồng hoa giấy trong chậu bằng kỹ thuật giâm cành như sau: 

 • Thời điểm thích hợp để cây sinh trường tốt là khoảng 2 tháng đầu xuân hoặc thu do thời tiết khi đó mát mẻ. 
 • Bôi vôi vào phần gốc của cành để chống nấm bệnh. Giâm cành trong đất khoảng 6-10cm và nghiêng một góc 15 độ. Nếu muốn giâm nhiều cành cùng lúc thì mỗi vị trí cách nhau 20cm.
 • Tưới một lượng vừa đủ mỗi ngày và đặt cây ở nơi thoáng mát để cây quang hợp.

>>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Đúng Cách Giúp Cây Khỏe, Lá Dày

Ghép cành hoa giấy

Ghép cành hoa giấy
Phương pháp ghép cành giúp hoa giấy có nhiều màu (Hình ảnh: Vườn & Nhà)

Để có thể tạo ra được một cây hoa giấy đa sắc, bạn nên áp dụng cách trồng hoa giấy theo phương pháp ghép chồi. Khi đó, cây sẽ ra hoa nhiều màu rực rỡ, đa dạng hơn.

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị giống ghép. Hãy chọn những chồi trên cây để làm gốc đạt được tiêu chuẩn. Nên chọn những cây hoa giấy cho bông màu sắc mà bạn yêu thích để chuẩn bị tiến hành các bước của cách trồng hoa giấy bằng cách ghép cành.

Các bước trong cách trồng hoa giấy bằng cách ghép cành tiêu chuẩn:

 • Đầu tiên dùng dao để cắt phần ngọn của chồi mới trên gốc cần ghép, chỉ chừa lại phần gốc dài khoảng 10cm.
 • Chọn cành giống ghép hơi non và có kích thước tương đương với gốc ghép, cắt lấy một đoạn 7-10cm, sau đó dùng kéo cắt bỏ hết lá phía trên cành ghép.
 • Tại nơi cách gốc của thân cây cách gốc từ 3 đến 4 cm, dùng lưỡi dao để cắt đứt theo vạt xéo từ trên xuống sâu 1/3 kích thước của gốc để tạo miệng ghét. Thực hiện như vậy ở phần đối diện ở phần gốc để tạo thành hình nêm.
 • Đặt phần hình nêm của cành vào miệng ghép trên thân cây và lấy dây nilon quần lại để định hình. Cuối cùng dùng túi nilon trùm lên vị trí ghép để giữ nước cho cành cây. 
 • Để cây hoa giấy ở nơi thoáng mát có lượng ánh sáng mặt trời vừa đủ. Sau 10 đến 15 ngày càng ghép sẽ nảy chồi mới có thể bỏ bao nilon ra. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành, cây sẽ mọc ra hoa đúng với màu sắc bạn mong muốn.

>>> Xem thêm: Cách Trồng Hoa Hồng Leo Trang Trí Cổng Siêu Bắt Mắt

Cách trồng hoa giấy trong chậu

Trồng hoa giấy trong chậu
Trồng hoa giấy trong chậu để dễ dàng di chuyển cây (Hình ảnh: Iggy Azalea)

Hoa giấy thường sinh trưởng mạnh ở nơi khí hậu nóng và khô. Nếu bạn có đam mê trồng hoa giấy ở ngoài trời thì tốt nhất nên trồng ở vùng cao. Nếu bạn ở nơi có nhiệt độ thấp thì bạn nên trồng hoa giấy ở trong nhà khi mùa đông đến. 

Hoa giấy phát triển tốt nhất khi nhiệt độ dao động từ 16 đến 38 độ C ứng với từ ban đêm đến thang máy. Nếu bạn cảm thấy cây hoa giấy ra nhiều màu sắc bông mà muốn nhân giống nhanh bằng cách chiết cành hoặc giâm cành có thể dùng thêm thuốc kích rễ. 

Các cách đó đều đảm bảo rằng bạn sẽ có được cây con mang đặc tính như cây mẹ ban đầu.

 • Bằng phương pháp giâm cành, bạn nên chọn và cắt bỏ một nhánh hoa giấy dài khoảng 20cm, sau đó nhúng thuốc kích thích ra rễ ở phần dưới, rồi cắm vào bầu đất ẩm để giúp cây luôn có độ ẩm và cây sẽ nhanh chóng ra rễ sớm. 
 • Nếu làm theo phương pháp chiết cành, bạn nên chọn một cành hoa khỏe mạnh, sau đó cắt xéo ⅔ cành và tránh làm gãy nó. Rải một lượng chất tạo rễ vừa đủ sau đó tạo bầu đất dinh dưỡng bao quanh vết cắt sau đó cố định bằng dây. Sau vài tuần, rễ sẽ mọc ra từ vết cắt đó. Khi rễ cây phát triển khoảng 2 3cm bạn có thể đem vào trồng trong chậu.

Công việc bận rộn khiến bạn không có thời gian cho thú vui chơi cây cảnh của mình? Đừng lo lắng, đặt lịch dịch vụ giúp việc nhà theo giờ ngay để các chị Ong nhà bTaskee “xử lý” việc nhà, dọn dẹp không gian cho gia đình bạn nhé!

Tải app bTaskee để trải nghiệm ngay dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi nhất

Những lưu ý khi trồng hoa giấy tại nhà

Trồng hoa giấy ở nơi thoáng mát
Nên trồng hoa giấy ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát (Hình ảnh: The Spruce)

Khi thực hiện cách trồng hoa giấy tại nhà bạn cũng cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

 • Nên trồng cây hoa giấy vào 2 tháng đầu mùa xuân hoặc mùa thu do thời gian này cây phát triển tốt nhất.
 • Nên lựa chọn vị trí có ánh sáng mặt trời nhẹ, nơi thoáng mát để cây có thể quang hợp và phát triển tốt nhất.
 • Khi cây được cung cấp đầy đủ ánh sáng và độ ẩm, sau 1 tuần giâm cành sẽ xuất hiện chồi non và có thể đem ra ngoài trời năng để cây phát triển.
 • Tưới nước 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát để cây luôn có độ ẩm.
 • Khi cây hoa giấy đã cứng cáp có thể mang ra trồng. Khi tác cành cần chú ý cần phải thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm gãy hoặc ảnh hưởng tới rễ.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết Đơn Giản

Câu hỏi thường gặp

 1. Có nên uốn và tạo thế cho cây hay không?

  Nếu bạn đam mê tạo giàn hoa trước cổng thì bạn nên tạo hàng rào trước để cây hoa giấy có thể bám và leo lên. Để định hình hướng cây hoa giấy trên cổng, bạn nên bẻ cong cành hoa hoặc có thể dùng dây để cố định trên cổng. 
  Trong quá trình phát triển của cây, quan sát xem cây vươn lên để chỉnh sửa nếu cần thiết và có thể tạo hình theo như ý muốn của bạn.

 2. Cắt tỉa hoa giấy đúng cách như thế nào?

  Bạn nên cắt tỉa các cành bị gãy, lá vàng, … thường xuyên hơn. Mục đích của việc này là cây có thể bộc lộc được dáng vóc đẹp của chúng, đồng thời kích thích hoa giấy nở đều và nhiều hơn. 
  Bên cạnh đó, vào thời điểm hoa tàn bạn nên tỉa bớt để lứa mới có điều kiện ra nhanh hơn.

 3. Có cần chăm sóc đặc biệt sau khi hoa nở không?

  Thời điểm trong năm mà cây ra hoa đẹp nhất trong năm đó làm mùa xuân và mùa hè. Vì vậy, bạn hãy chú ý chăm sóc giàn hoa giấy của mình để cây có thể nở hoa đúng mùa. 
  Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng cây lâu năm thì cách để ép cây trổ bông nhanh đó là ngừng tưới nước trong vòng từ 3 đến 4 ngày sau đó tưới lại.

Cách trồng hoa giấy đúng kỹ thuật theo 4 phương pháp đã được bTaskee tổng hợp tại bài viết này. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo mẹo chăm sóc cây cảnh:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services