Hướng Dẫn Cách Làm Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết Đơn Giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết như thế nào để trang trí cho không gian ngôi nhà? Sau đây bTaskee sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết những lưu ý trong cách chăm sóc hoa giấy dịp cận Tết. Hãy cùng tham khảo nhé!

Ý nghĩa của cây hoa giấy

Cây hoa giấy có nguồn gốc từ vùng đất phía nam Châu Mỹ và du nhập về nước ta từ rất lâu trước đây. Bản thân cây hoa giấy mang nhiều ý nghĩa đặc biệt nên được rất nhiều người yêu thích.

 • Theo phong thủy, cây hoa giấy có kiểu thân leo cùng với cành lá rộng xum xuê mang theo ý nghĩa của sự che chở, đủ đầy và niềm hạnh phúc trọn vẹn.
 • Bên cạnh đó, màu sắc của hoa giấy vô cùng sặc sỡ tươi sáng. Các gam màu rực rỡ này đại diện cho sự may mắn, thịnh vượng. Sự mạnh mẽ và khát khao được vươn lên thì có hoa giấy đỏ. Màu hồng lại thể hiện ý nghĩa dịu dàng nữ tính. Màu tím có ý lãng mạn chung thủy còn màu trắng lại là sự thuần khiết, tinh tế.
 • Người xưa còn có quan niệm trồng cây hoa giấy để xua đuổi tà ma, đẩy lùi sự xui xẻo.
 • Do sức sống của cây hoa giấy vô cùng mạnh mẽ và mãnh liệt. Người ta thường ví điều đó như sự thuần khiết, giản dị nhưng chung thủy, son sắt của tình yêu đôi lứa.
Ý nghĩa của cây hoa giấy đại diện cho sự đủ đầy và hạnh phúc
Ý nghĩa của cây hoa giấy đại diện cho sự đủ đầy và hạnh phúc.

Nguyên nhân khiến cho cây hoa giấy không ra hoa

Các lý do khiến cây hoa giấy không ra hoa có rất nhiều nhưng chủ yếu vì 2 nguyên nhân chính sau đây:

 • Có quá nhiều cành gầm và cành tán làm cho cây khó ra hoa.
 • Không được tưới đủ nước cũng có thể khiến cây không ra được hoa.

Thời điểm xử lý để hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết

Xử lý hoa giấy vào thời gian nào để cây ra hoa đúng vào dịp Tết Cổ Truyền là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Cách làm hoa giấy nở đúng Tết cần được thực hiện trước dịp năm mới khoảng 60 – 70 ngày. 

Sở dĩ loài cây này có hoa quanh năm nên bạn chỉ cần chú ý đến lượng nước tưới cho cây và điều kiện ánh sáng là có thể kiểm soát được thời điểm hoa nở.

Chăm sóc hoa giấy ra hoa Tết trước 60 - 70 ngày
Chăm sóc hoa giấy ra hoa Tết trước 60 – 70 ngày.

>> Xem thêm: Tổng Hợp 10+ Loại Hoa Chưng Tết Đẹp, Hút May Mắn Và Tài Lộc

Cách làm cho hoa giấy ra hoa đúng Tết thực hiện như thế nào?

Cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết như thế nào? Cần chăm sóc cây hoa giấy ra sao để kiểm soát thời gian nở hoa? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây cùng bTaskee bạn nhé.

Bón phân cho cây hoa giấy

Dinh dưỡng là điều kiện quyết định cây có cho hoa đều và đẹp hay không. Bạn nên chú ý đợt cây ra hoa cuối cùng để tiến hành bón phân cho cây. Điều này sẽ phục vụ cho đợt ra hoa sau. Có ba khoảng thời gian thích hợp nhất để bón phân cho cây là:

 • Khoảng thời gian thứ nhất là lúc cây đang sinh trưởng. Cây đang ra tán lá thì bạn nên sử dụng phân bón lá. Các loại phân có thể dùng cho giai đoạn này là loại có hàm lượng Kali hoặc Photpho cao.
 • Khoảng thời gian thứ hai thứ hai là khi cây đang ra mầm hoa. Lúc này bạn nên bổ sung phân cho cây một tuần một lần. Đây cũng chính là thời điểm quyết định hoa có ra đều và đẹp hay không. 
 • Khoảng thời gian thứ ba chính là sau mỗi đợt hoa nở. Khi hoa của đợt cũ tàn bạn hãy bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón hữu cơ. Có thể sử dụng phân gà, phân trùn quế… để bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy giúp quá trình ra hoa được thúc đẩy.
Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy
Cách làm cho hoa giấy nở đúng dịp Tết: Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy.

Tiến hành xiết nước cho cây

Kỹ thuật xiết nước là cắt nước, không tưới nước cho cây trong một khoảng thời gian ngắn. Làm như vậy sẽ kìm hãm sự sinh trưởng và ngừng kích thích cây ra hoa. Cách làm hoa giấy nở đúng dịp Tết được tiến hành như sau.

Bạn tiến hành siết nước sau khi cắt tỉa cành khoảng một tháng (thường là đầu tháng 11 Âm lịch). Sau đây là các bước xiết nước giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn:

 • Ngưng tưới nước trong 3 đến 5 ngày. Thấy lá trên cây bắt đầu héo và rủ xuống thì bạn tưới nước cho cây tươi lại. 
 • Tiếp tục để cho cây ngưng nước trong 5 đến 7 ngày. Lần này lá trên cây sẽ bắt đầu úa và và rụng xuống. Bạn đừng lo vì đây là điều vô cùng bình thường. Bạn chỉ cần tưới đẫm nước là cây sẽ tươi lại ngay lập tức.
 • Nếu lần ngưng tưới thứ 2 mà cây không rụng hết lá thì bạn phải tiến hành xiết nước lần thứ 3. Lần này bạn không tưới nước trong 5 ngày. Cùng lúc đó hãy lặt lá hoa giấy toàn bộ trên cây xuống bạn nhé.

Công việc quá bận rộn khiến bạn không có đủ thời gian để chăm sóc những chậu cây của mình những ngày cận Tết, hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee. Chị Ong chăm chỉ, tận tâm sẽ giúp bạn thảnh thơi, thoải mái trang trí nhà cửa.

Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ dọn nhà đón tết chất lượng!

Cắt cành, tỉa tán, tuốt lá

Cuối cùng, một trong những việc bạn cần thực hiện trong cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết là cắt tỉa cành.

Bạn hãy tiến hành tỉa cành khi tất cả lá trên cây đã già, màu lá chuyển sang xanh sẫm. Nếu cây vẫn còn các lá màu xanh non hay màu đỏ tía thì không nên tiến hành cắt cành tỉa tán.

Đầu tiên bạn cắt tỉa các cành tăm nhỏ phía bên trong cây hoa giấy, tạo khoảng thông thoáng cho cây. Sau đó bạn cắt các cành khô, có dấu hiệu bị bệnh để tránh lây lan sang các cành khác. Tỉa hết các cành mọc vượt, mọc vươn quá cao để dáng cây được cân đối, đều nhau. Từ đó bạn cũng có thể tạo dáng cho tán cây theo ý thích.

Chú ý hãy tiến hành cắt tỉa cành vào thời gian chiều mát. Không cắt cành tỉa tán vào buổi trưa nắng gắt, sẽ khiến cho cây mất nước nhanh chóng. Cũng không nên làm các bước cắt tỉa vào ngày trời ẩm, âm u sẽ dễ làm cho cây bị nấm bệnh xâm nhập.

Tỉa cành, tuốt lá cho cây hoa giấy
Cách làm cho hoa giấy ra hoa đúng dịp tết: Tỉa cành cho cây hoa giấy loại bỏ những phần xấu, già.

Những lưu ý khi thực hiện xiết nước cho hoa giấy

Với cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết thì cần lưu ý những điều quan trọng gì khi xiết nước? bTaskee xin đưa ra một số điều quan trọng dưới đây mà bạn cần chú ý:

 • Bạn phải đảm bảo cho đất trồng thật khô khi xiết nước cho cây hoa giấy. Để cây bật mầm, nở nụ đẹp nhất bạn hãy xiết nước sau khi bón phân đợt hai cho cây 7 đến 10 ngày. Đất trồng khô đạt đủ điều kiện nhất là phải khô trắng, lá trên cành phải héo rũ xuống nhưng bề mặt lá vẫn xanh hoặc chỉ bị vàng khoảng ⅓ lá.
 • Trong thời gian xiết nước bạn cũng cần chú ý đến hiện tượng lá cây bị úa vàng. Tuy đây là một hiện tượng tự nhiên khi thực hiện xiết nước. Nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy cây đang bị bệnh. Nếu lá cây bị úa vàng quá bạn cũng cần phải kiểm tra lại và tưới nước lại cho cây. Nếu lá cây có hiện tượng rụng, sờ vào là rụng ngay thì bạn không cần để cây ngưng nước nữa mà hãy bổ sung nước lại cho cây.
 • Lượng nước phù hợp trong khoảng thời gian xiết nước không cần quá nhiều. Bạn chỉ cần duy trì lượng nước bằng 1 bát ăn cơm là được. Việc này tránh cho cây bị sốc nước khi bạn đột ngột tưới lại.
Duy trì lượng nước phù hợp khi xiết nước cho hoa giấy
Những lưu ý khi xiết nước cho hoa giấy.

Trên đây là hướng dẫn cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết mà bạn có thể tham khảo. Những chậu hoa giấy khoe sắc sẽ điểm tô thêm cho không gian ngôi nhà của bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ của bTaskee, các bạn sẽ có cho mình những chậu hoa thật đẹp cho không gian ngày Tết nhé.

>>> Xem thêm nội dung Tết:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services