Những Loại Hoa Không Nên Chưng Ngày Tết Nhất Định Bạn Phải Biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Những Loại Hoa Không Nên Chưng Ngày Tết Bạn Phải Biết
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mỗi loại hoa đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Vào ngày Tết, trên bàn thờ mỗi gia đình đều không thể thiếu các loại hoa cúng. Tuy nhiên không phải loại nào cũng có thể dùng được vì có những loại hoa không nên chưng ngày Tết. Các loại hoa này là gì? Cùng bTaskee khám phá ngay!

Những những loại hoa không nên chưng ngày Tết trên bàn thờ

Hoa ly

Hoa ly là một loài hoa rất đẹp và thơm, tuy nhiên, hoa ly là một trong những loại hoa không nên chưng ngày Tết. Lý do là vì tên gọi của hoa ly có chữ “Ly”, mang ý nghĩa sự chia ly, ly biệt, ly tán. Nhiều người tin rằng, nếu chưng hoa ly sẽ làm gia đình bị lâm vào cảnh chia lìa.

Tuy nhiên, trong quan niệm hiện đại, nhiều người đã không còn quá chú trọng đến ý nghĩa này mà vẫn chọn chưng hoa ly đơn giản chỉ vì vẻ đẹp của nó.

Hoa ly mang ý nghĩa chia ly, ly biệt.
Hoa ly mang ý nghĩa chia ly, ly biệt.

Cúc vạn thọ

Loại hoa cấm kỵ không nên chưng bàn thờ ngày Tết kế đến là cúc vạn thọ. Hoa cúc vạn thọ là một loài hoa có màu vàng tươi, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên chưng hoa cúc vạn thọ trên bàn thờ ngày Tết vì hai lý do sau:

 • Theo tiếng Hy Lạp cổ đại, tên của hoa cúc vạn thọ có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các nghi lễ tín ngưỡng, trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.
 • Hoa cúc vạn thọ có mùi hương khó chịu, nhiều người cảm thấy hôi. Điều này có thể làm mất đi sự trang nghiêm và thanh tịnh của bàn thờ.
Hoa cúc vạn thọ không nên được chưng trên bàn thờ ngày Tết.
Hoa cúc vạn thọ không nên được chưng trên bàn thờ ngày Tết.

Hoa phong lan

Hoa phong lan là một loài hoa đẹp và cao quý, nhưng theo quan niệm của nhiều người, hoa phong lan không nên được chưng trên bàn thờ trong dịp Tết Cổ Truyền. Lý do là vì chữ “phong” trong tên gọi của hoa phong lan có nghĩa là sự phong tình, phóng túng, không phù hợp với tinh thần kính trọng và thanh tịnh của bàn thờ.

Ngoài ra, hoa phong lan còn có nhiều màu sắc rực rỡ, có thể làm mất đi sự trang nghiêm của bàn thờ.

Hoa phong lan có ý nghĩa phong ba bão táp và phong tình nên không hợp với bàn thờ ngày Tết.
Hoa phong lan có ý nghĩa phong ba bão táp và phong tình nên không hợp với bàn thờ ngày Tết.

Hoa nhài

Hoa nhà không phải là một loại hoa chưng Tết phù hợp vì hoa nhài biểu trưng cho tình yêu trai gái, thiếu đi sự trang nghiêm và đứng đắn cần thiết cho bàn thờ. Ngoài ra, hoa nhài còn được cho là nơi trú ngụ của hồn ma, không nên đặt lên bàn thờ.

Hoa nhài không phải là hoa chưng Tết lý tưởng.
Hoa nhài không phải là hoa chưng Tết lý tưởng.

Hoa dâm bụt

Tết không nên chưng hoa dâm bụt vì theo quan niệm, trong tên gọi của hoa dâm bụt có chữ “dâm”, mang ý nghĩa sự phóng túng, không đứng đắn, không phù hợp với tinh thần kính trọng và thanh tịnh của bàn thờ.

Theo truyền thuyết, hoa dâm bụt còn thường dùng để nói về những người con gái có lối sống không đàng hoàng, lẳng lơ không chung tình, chung thủy. Vì vậy, hoa dâm bụt bị loại ra khỏi danh sách hoa cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụt mang ý nghĩa không phù hợp để chưng bàn thờ hay cúng tổ tiên.
Hoa dâm bụt mang ý nghĩa không phù hợp để chưng bàn thờ hay cúng tổ tiên.

Hoa phù dung

Theo quan niệm, hoa phù dung không nên được chưng trên bàn thờ ngày Tết vì loài hoa này có khả năng thay đổi sắc độ theo thời điểm trong ngày: Từ trắng sang hồng đỏ sậm chuyển sang màu đen lụi tàn. Đây là điều không tốt, chính vì thế phù dung trở thành một trong số những loài hoa bị kiêng kỵ chưng trên bàn thờ dịp Tết.

Hoa phù dung cũng là một trong những loại hoa không nên chưng ngày Tết.
Hoa phù dung cũng là một trong những loại hoa không nên chưng ngày Tết.

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Đúng như tên gọi, hoa cúc áo (hay còn gọi là hoa cứt lợn) có chứa chữ “cứt”, mang ý nghĩa sự bẩn thỉu, không tinh khiết, không phù hợp với tinh thần kính trọng của bàn thờ. Ngoài ra, hoa cúc áo còn có mùi hương khó chịu, nhiều người cảm thấy hôi nên càng trở nên không phù hợp để chưng Tết.

Hoa cúc áo mang ý nghĩa không tinh khiết để chưng bàn thờ ngày Tết.
Hoa cúc áo mang ý nghĩa không tinh khiết để chưng bàn thờ ngày Tết.

Hoa sứ (hoa đại hay chăm pa)

Hoa sứ cũng là một trong những loại hoa không nên chưng ngày Tết vì hoa được nhiều nhà văn hóa tâm linh cho rằng đây là nơi cư trú của ma quỷ; Cũng có quan niệm cho rằng loài hoa này giống như bộ phận nhạy cảm của nữ giới nên không được chọn làm hoa thờ cúng.

Hoa sứ cũng không được ưa chuộng để chưng trên bàn thờ ngày Tết.
Hoa sứ cũng không được ưa chuộng để chưng trên bàn thờ ngày Tết.

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng là một loài hoa có hương thơm dễ chịu và màu đỏ rực rỡ, nhưng theo quan niệm, hoa lan móng rồng không nên được chưng trên bàn thờ ngày Tết vì cánh hoa giống móng rồng mang cảm giác gai góc và tên gọi của hoa cũng không đẹp.

Hoa lan móng rồng có tên gọi không đẹp và khá gai góc để chưng Tết.
Hoa lan móng rồng có tên gọi không đẹp và khá gai góc để chưng Tết.

Ngoài ra, nếu quá bận rộn với công việc mà không có thời gian dọn dẹp nhà cuối năm, hãy để dịch vụ giúp việc nhà của bTaskee thay bạn. Mọi không gian trong nhà sẽ được dọn dẹp và làm sạch theo đúng yêu cầu của gia chủ!

Tải app bTaskee để đặt lịch ngay!

Những loại hoa nên chưng bàn thờ ngày Tết để đem lại tài lộc, may mắn

Hoa mai

Hoa mai là một loài hoa truyền thống của người miền Nam vào dịp Tết Nguyên Đán. Hoa mai có màu vàng tươi sáng, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và may mắn. Hoa mai còn thể hiện sự cao thượng và lòng vị tha lớn lao.

Ngoài ra, hoa mai còn có tác dụng xua đuổi tà khí, gia tăng sinh khí, giúp gia đình mạnh khỏe, bình an. Vì những ý nghĩa đẹp đẽ này, nhiều người chọn hoa mai để chưng trên bàn thờ tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và mong cầu một năm mới tốt lành.

Hoa mai là loại hoa đặc trưng không thể thiếu của người miền Nam nước ta.
Hoa mai là loại hoa đặc trưng không thể thiếu của người miền Nam nước ta.

>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Mai Vàng Ra Hoa Đúng Tết Chuẩn Thợ Vườn Không Thể Bỏ Qua

Hoa đào

Hoa đào là một loài hoa chưng Tết truyền thống của người miền Bắc nước ta. Hoa đào có màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc, đủ đầy và sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, hoa đào cũng có ý nghĩa giúp xua đuổi ma quỷ, mang đến sự bình an cho gia chủ.

Hoa đào rực rỡ ngày Tết.
Hoa đào rực rỡ ngày Tết.

>> Xem thêm: Cách Lựa Chọn, Chăm Sóc Hoa Đào Ngày Tết Tươi Lâu

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên tượng trưng cho sự sống, sự khởi đầu mới, sự vui vẻ và hạnh phúc. Hoa thủy tiên còn có mùi hương thơm dịu, giúp tạo không khí ấm cúng và thanh tịnh cho ngôi nhà. Vì vậy, nhiều người chọn hoa thủy tiên để chưng trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết nhằm thể hiện lòng kính trọng và mong muốn một năm mới an lành, sung túc.

Hoa thủy tiên có ý nghĩa sự khởi đầu mới với sự vui vẻ và hạnh phúc.
Hoa thủy tiên có ý nghĩa sự khởi đầu mới với sự vui vẻ và hạnh phúc.

Hoa Lay Ơn

Hoa Lay Ơn hay còn gọi là hoa Dơn, hoa Lan Kiếm, là một loài hoa có nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng, cam, trắng, tím… Hoa Lay Ơn được nhiều người chọn để chưng trên bàn thờ ngày Tết vì có nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Theo phong thủy, hoa Lay Ơn giúp xua tà khí và điềm xấu, mang đến may mắn và vượng tài cho gia chủ. Ngoài ra, hoa Lay Ơn còn thể hiện sự biết ơn và kính trọng của con cháu đối với tổ tiên.

Hoa lay ơn mang ý nghĩa biết ơn, nhớ ơn.
Hoa lay ơn mang ý nghĩa biết ơn, nhớ ơn.

>> Xem thêm: Tổng hợp 10 loại hoa chưng Tết đẹp, hút may mắn và tài lộc

Một số lưu ý quan trọng khi chưng hoa bàn thờ ngày Tết

Để có những chậu hoa đẹp, ý nghĩa và lâu tàn, gia chủ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Nên chọn những loại hoa có tên gọi tốt lành, có mùi thơm nhẹ dịu và lâu tàn, như hoa mai, hoa đào, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa cúc, hoa thủy tiên, hoa sen…
 • Không nên chọn những loại hoa có tên gọi không may, có mùi hương nồng nặc hoặc có gai góc.
 • Không nên chọn hoa giả, hoa nhựa hoặc hoa đã nở rộ, vì không được trang nhã cũng như biểu thị sự thiếu thành kính của con cháu với tổ tiên.
 • Nên chọn hoa phù hợp với khu vực địa lý và phong tục của mình, ví dụ như hoa mai cho miền Nam, hoa đào cho miền Bắc, hoa sen cho miền Trung.
 • Nên chọn hoa có màu sắc hài hòa, không quá rực rỡ hoặc tối tăm, phải phù hợp với màu sắc của bàn thờ, như hoa trắng, hoa vàng, hoa hồng nhạt.
 • Nên số lượng hoa chưng bàn thờ ngày Tết hợp lý, không quá ít hoặc quá nhiều, và cắm theo số lẻ, như 3, 5, 7, 9. Ngoài ra, nên cắm hoa hướng ra ngoài và hướng lên cao, để biểu thị sự sung túc và vượng khí.
 • Nên chọn hoa có kích thước phù hợp với bàn thờ, không quá to hoặc quá nhỏ, và không che khuất mắt của các bậc bề trên. Ngoài ra, nên chọn hoa có hình dáng đơn giản, không quá phức tạp hoặc lòe loẹt, để tạo sự thanh tao và trang nghiêm.
Không nên chưng hoa giả ngày Tết vì thiếu đi sự thành kính đối với tổ tiên và thần linh.
Không nên chưng hoa giả ngày Tết vì thiếu đi sự thành kính đối với tổ tiên và thần linh.

Để hoa được tươi lâu, gia chủ cần lưu ý:

 • Chọn hoa tươi, có cánh mịn màng, không bị dập nát, héo úa.
 • Cắt góc 45 độ ở phần gốc cành để giúp hoa hút nước tốt và duy trì tươi lâu.
 • Đổ nước sạch vào bình, thêm 1-2 viên aspirin và khuấy đều để tan hết. Thay nước mỗi ngày hoặc khi thấy nước đục.
 • Loại bỏ phần lá bên dưới để tránh mùi khó chịu khi cắm trong nước.
 • Đặt hoa ở nơi có nhiều ánh sáng hay đặt gần bóng đèn bật sáng. Tránh đặt hoa ở nơi có nhiệt độ cao, gió lớn hoặc ánh nắng trực tiếp.

Với thông tin trên, bTaskee hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin về những loại hoa không nên chưng ngày Tết, cũng như những lưu ý quan trọng khi cắm hoa chưng. Chúc mọi người sẽ chọn được những bông hoa đẹp và ý nghĩa để trang trí cho bàn thờ nhà mình. Chúc bạn một năm mới an khang thịnh vượng!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services