10 Cách Tưới Cây Khi Vắng Nhà Vô Cùng Tiện Lợi

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách tưới cây khi vắng nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hiện nay rất nhiều gia đình trang trí cho khuôn viên nhà mình rất nhiều cây xanh. Nhưng nếu gia đình đi công tác, đi chơi xa,… không có mặt ở nhà, cây sẽ bị thiếu nước dẫn đến cây bị héo. Cùng bTaskee tìm hiểu 10 cách tưới cây khi vắng nhà tiện lợi và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Dùng đĩa lót chậu làm khay giữ nước

tưới cây bằng chậu và đĩa
Đổ đầy nước vào đĩa và đặt chậu cây lên

Cách tưới cây khi vắng nhà đầu tiên là sử dụng chậu kèm thêm dĩa lót với công dụng làm khay tích trữ nước. Sau khi tưới nước vào cây trồng trong chậu có đĩa lót sẽ đọng lại và giảm thời gian tưới tiêu. 

Đối với đĩa lót, nên lựa chọn kích thước đĩa lớn hơn hoặc phù hợp với đáy của chậu. Trước khi vắng nhà nhiều ngày, đổ đầy nước vào đĩa và đặt chậu cây lên trên. Với cách tưới cây khi vắng nhà này, sẽ đảm bảo cây được duy trì lượng nước trong khoảng từ 2 đến 3 ngày.

Đặt chậu cây lên khay đựng nước

Cách tưới cây khi vắng nhà này tương tự với phương pháp sử dụng đĩa lót. Phương pháp này phù hợp với các cây lưỡi hổ, hồng môn,…

Chỉ cần sử dụng một cái khay đục một lỗ tròn thích hợp sau đó đổ lượng nước vừa phải vào khay rồi đặt chậu cây lên trên khay nước. Nước sẽ được rễ cây hút lên nếu cây cần nước.

Cách tưới cây khi vắng nhà bằng chai nước tưới cây

Sử dụng chai nước để tưới cây rất phù hợp để tưới cây thường xuyên. Đây là cách tưới cây khi vắng nhà mà các gia đình có thể tham khảo:

 • Bước 1: chuẩn bị một chai nước sạch có nắp đậy. Dùng một vật nhỏ tạo 3 đến 5 lỗ nhỏ vừa trên nắp chai.
 • Bước 2: bạn hãy đổ đầy nước vào trong chai.
 • Bước 3: đào một lỗ trên bề mặt chậu cây vừa phải, úp phần đầu chai xuống đất và lấp đất lại sao cho chai nước luôn được đứng thẳng. Nước trong chai sẽ thông qua các lỗ nhỏ và chảy ra nhằm cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây và duy trì độ ẩm cho cây. Cách tưới cây khi vắng nhà này giúp cây không thiếu nước trong vòng 5 ngày.

>>>Xem thêm: Cách Làm Bình Tưới Cây Bằng Chai Nhựa Tại Nhà

Tạo hệ thống tưới cây nhỏ giọt từ ly nước và dây thừng

Tưới cây bằng ly nước và dây thừng
Hệ thống tưới cây hiệu quả bằng ly nước và dây thừng

Với cách tưới cây khi vắng nhà này, cây sẽ hút được nước nhờ quá trình thấm hút nước từ sợi dây đến rễ cây. Vì vậy, cần lựa chọn sợi dây có khả năng thấm hút nước tốt. Các bước bố trí hệ thống tưới cây nhỏ giọt từ chai nước hoặc ly nước và dây thừng:

 • Bước 1: Đặt một đầu của sợi dây vào trong lòng đất với chiều dài từ 6 đến 8cm và đầu còn lại của sợi dây đặt vào chai nước. Lưu ý đặt sợi dây chạm tới đáy chai nước.
 • Bước 2: Tưới cây và thêm đầy nước vào trong chai.

Ở đây, bạn cần lưu ý khi bố trí cách tưới cây này là miệng bình phải cao hơn gốc cây. Do đó, nước sẽ truyền qua sợi dây nhiều hơn. Đặc biệt, vị trí đặt chậu cây và chai nước phải ở nơi ít ánh sáng để hạn chế quá trình thoát hơi nước. Bằng cách này cây sẽ không thiếu nước từ 2 đến 3 tuần.

Tạo hệ thống tưới cây nhỏ giọt từ dây truyền nước

Cách tưới cây khi vắng nhà bằng cách tạo hệ thống tưới cây nhỏ giọt từ dây truyền nước được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt bình chứa nước cao hơn so với vị trí đặt cây.
 • Bước 2: Dùng vật nhọn tạo một lỗ vừa đủ để luồn ống dẫn nước. Có thể đục nhiều lỗ ở nắp bình.
 • Bước 3: Nối một đầu của dây truyền nước với lỗ nhỏ trên nắp bình.
 • Bước 4: Khi nước đã được lấy từ đầu dây trên nắp bình thì loại bỏ nắp còn lại của dây truyền nước.
 • Bước 5: Nối dây truyền nước với các lỗ đã tạo.
 • Bước 6: Chọn vị trí bình chứa nước sao cho nó gần cây trồng nhất.

Ở cách tưới cây này, bạn cần lưu ý tính toán lượng nước cho phù hợp với số ngày bạn xa nhà. 

Ngoài ra, nếu nhà bạn có quá nhiều cây cần phải chăm sóc và không thể tạo hệ thống tự tưới được thì hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee nhé! Các chị Ong từ bTaskee sẽ giúp bạn tưới cây, dọn dẹp nhà cửa khi bạn vắng nhà. Việc gì khó, để đó bTaskee lo!

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Làm nhà kính nhỏ cho cây

sử dụng lồng khính bao phủ toàn bộ cây
Phương pháp làm nhà kính dễ thực hiện và là giải pháp lâu dài

Đây là cách tưới cây khi vắng nhà dễ thực hiện nhất và cũng là giải pháp lâu dài. Chỉ cần dùng một túi nilon bọc quanh cây để không khí không thể thoát ra ngoài. Sau khi tưới cây, hơi nước bốc lên sẽ đọng lại bên trong túi và nhỏ giọt xuống đất và cung cấp nước cho cây.

Ở đây, bạn nên đặt chậu cây ở những vị trí tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để cây không bị nóng, hấp hơi và khả năng héo rất cao. Bên cạnh đó, hãy chọn những túi trong để ánh sáng có thể xuyên vào và kích cỡ đủ lớn để lá không chạm vào túi.

Bạn nên tạo thêm bốn cọc ở dưới các góc của chậu cây rồi sau đó buộc thật chặt túi để tạo không khí bên trong túi. Với phương pháp này, cây có khả năng sinh sống khoảng từ 3 đến 6 tháng, thậm chí có trường hợp lên đến 8 tháng.

Dùng chậu tự tưới

Chậu tự tưới có thể cung cấp dinh dưỡng và nước nhanh chóng
Chậu tự tưới có thể cung cấp dinh dưỡng và nước nhanh chóng

Bạn có thể tìm mua chậu có thể cung cấp cả nước và dinh dưỡng này, cơ chế thẩm thấu ngược sẽ tạo độ ẩm cho đất trong chậu. Ở đây, cây sẽ chủ động lấy nước theo nhu cầu và điều này sẽ hạn chế được tưới nước dư thừa hoặc thiếu, qua đó bạn có thể tiết kiệm nước tưới cây hơn. 

>>>Xem thêm: Cách Tái Chế Chai Nhựa Trồng Cây Đơn Giản, Đẹp, Bền Ngay Tại Nhà

Cách tưới cây khi vắng nhà bằng việc dùng hạt giữ

Hạt giữ ẩm có khả năng hút giữ nước và một hạt có thể hút khoảng từ 350 đến 400 gam nước rồi cung cấp dần độ ẩm cho cây. Hạt giữ sẽ nhả hết nước sau khoảng 30 đến 45 ngày. 

Sau đó, nó sẽ trở về kích cỡ ban đầu và khi được tưới hoặc trời mưa thì chúng sẽ hút nước tiếp tục và tiếp tục hút nước khi gặp mưa hoặc được tưới.

Đặc biệt, thời gian sử dụng của hạt giữ khoảng từ 6 đến 18 tháng thì bạn bổ sung thêm do đó cách tưới cây khi vắng nhà này rất hiệu quả.

Dùng van tưới nước hẹn giờ 

Các trang trại hay vườn có quy mô lớn thường sử dụng hệ thống tưới tiêu có công nghệ hiện đại này. Nếu nhà bạn có cả một vườn cây thì việc đầu tư một bộ van tưới nước hẹn giờ là vô cùng cần thiết.

Nó sẽ điều khiển tưới tự động bằng van hẹn giờ nên bạn không cần lo lắng khi đi vắng. Để cây luôn được tưới đều độ mỗi ngày, bạn nên cài đặt van hẹn giờ sớm và vào các khoảng thời gian phù hợp như buổi sáng hoặc chiều.

Dùng đầu tưới nhỏ giọt gắn chai nước

tưới cây bằng đầu nhỏ giọt
Gắn đầu nhỏ giọt vào chai nước và cắm xuống đất

Đối với cách tưới cây khi vắng nhà này, bạn hãy tìm mua đầu tưới nhỏ giọt. Trên thị trường hiện nay, dụng cụ này rất phổ biến và được thiết kế tương thích với các chai nước. Sau đó, bạn chỉ cần thao tác như sau:

 • Bước 1: Vặn đầu tưới nhỏ giọt vào miệng chai nước rồi đặt thẳng đứng với mặt đất.
 • Bước 2: Điều chỉnh dòng nhỏ giọt cho phù hợp qua việc vặn cái nút bên thân vòi và nước sẽ tự động được truyền trực tiếp đến rễ.

Một số câu hỏi thường gặp

 1. Có thể sử dụng nguồn nước như thế nào khi áp dụng phương pháp nhỏ giọt bằng dây thừng?

  Dây thừng chỉ giúp truyền dẫn nước nên không cần sử dụng nguồn nước quá sạch. Nước có thể đặt trong chai, lọ hoặc bất kỳ vật dụng nào có đủ dung tích và cao hơn miệng chậu cây để cấp nước cho cây trong thời gian bạn đi vắng.

 2. Có thể sử dụng dây bấc để tưới nhỏ giọt cho cây khi vắng nhà không?

  Dây bấc là một loại vật liệu mao dẫn, có khả năng thấm hút và truyền nước. Vì vậy, khi đặt một đầu dây bấc vào nước và đầu còn lại vào chậu cây thì chúng sẽ giúp truyền nước cho cây một cách chậm rãi từ 3 – 4 ngày tùy thuộc vào dung tích chậu, lọ chứa nước của bạn.

Trên đây là tổng hợp 10 cách tưới cây khi vắng nhà đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và mong rằng các phương pháp trên hữu ích đến bạn!

Xem thêm

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services