Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Khi Mới Mua Về Giúp Mầm To Khỏe

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bạn yêu thích vẻ đẹp của hoa hồng và muốn trồng loài hoa này tại nhà nhưng lại không biết cách chăm sóc? Theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng bTaskee để biết cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bạn yêu thích vẻ đẹp của hoa hồng và muốn trồng loài hoa này tại nhà nhưng lại không biết cách chăm sóc? Theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng bTaskee để biết cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về giúp mầm cây to khỏe.

Cách chọn chậu hoa hồng

Nên chọn chậu trồng phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hoa hồng. Nếu là một cây hồng trưởng thành, thân cây lớn, nhu cầu nước nhiều thì trồng trong một chậu lớn sẽ giúp giữ ẩm lâu hơn.

Trồng những cành giâm mới mọc rễ và còn yếu thì nên chọn chậu nhỏ sẽ thích hợp hơn, nếu dùng chậu lớn khi tưới lượng nước dư thừa không có lối thoát ra thì bộ rễ cây hồng sẽ hư thối, làm chết cây.

Chọn chậu trồng phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hoa hồng
Chọn chậu trồng phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hoa hồng giúp cây phát triển hơn

Đồng thời, khi chọn chậu trồng hoa hồng nên chọn loại chậu có chân để tránh gây trở ngại cho việc thoát nước. Nếu không, phải kêu chậu lên cao, cách mặt đất khoảng 5cm mới tốt.

Chú ý lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu bởi hoa hồng không chịu được ngập úng. Nên chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước, nếu chỉ có một, thì lỗ đó phải đủ rộng (đường kính khoảng 2cm) mới đủ sức thoát nước. 

Cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về

Đất trồng phải thoát nước tốt, nhưng phải giữ ẩm cho cây. Vì cây hồng ưa ẩm chứ không chịu khô hạn tốt. Đất có ẩm thì cây mới ra rễ mạnh. Ra nhiều rễ, thu được nhiều dinh dưỡng từ phân cây mới cho chồi to, sai mầm, sai nụ sai hoa được. Đây là lý luận mang ý nghĩa nhân – quả rất khoa học đối với mọi loại cây trồng.

Vậy khi mới mang 1 cây hoa về nhà, bạn cần làm gì?

Khi chuyển hoa hồng từ chậu của các cửa hàng sang chậu của mình hoặc trồng xuống đất, các bạn phải thao tác nhẹ tay, tránh làm bể bầu đất, hại đến bộ rễ.

Chọn đất hay mùn tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng.

Cách chăm sóc hoa hồng
Cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong t­ưới thật đẫm nước. Chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng, tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

Khi đặt bầu đất vào chậu nên chèn thêm đất mới chung quanh gốc cho ngập cổ rễ. Sau đó tưới nhẹ cho đất dẻ chặt xuống. Việc kế đó là cắm vào ba thanh tre nhỏ bằng chiếc đũa để chống đỡ cho thân cây được đứng vững trong chậu. Những cây que này nên cắm sát thành chậu kiểng, vì nếu cắm vào giữa chậu có thể sẽ phạm vào bộ rễ của cây Hồng.

Cột chặt thân, cành vào các que tre ấy để giúp cây có thể đứng vững. Chỉ khi nào biết chắc bộ rễ hồng đã cắm sâu vào đất, giúp thân cây đứng vững thì ta mới nhổ bỏ những que chống này.

Khi cây Hồng vừa trồng qua chậu mới, cần phải che nắng cho cây suốt tuần lễ đầu, có làm được như vậy mới hy vọng trồng mười cây hồng sống đủ cả mười.

Sau khi trồng khoảng 20-30 ngày, lúc này bộ rễ cây đã quen với môi trường mới, rễ non đã mọc ta mới bón phân. Thường là sau đợt hoa đầu tiên, ta cắt tỉa cành nhỏ, hoa tàn, sau đó bón phân.

Lưu ý chăm sóc cây khi mới mang về

Tưới thật đẫm nước cho cây, cây hồng ưa nắng tuy nhiên khi trồng vào những nơi nhiều nắng các bạn cần thường xuyên, nên tưới ít nhất ngày 2 lần sáng và chiều vào mùa nắng. Lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trễ để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. 

 • Để cây nơi không bị nắng quá gắt (nếu mùa hè) để cây khỏi bị héo mầm. Sau 1 tuần mới cho ra nắng bình thường.
 • Không bón phân ngay. Lưu ý là phân hóa học chỉ dùng đúng liều lượng, tuyệt đối không dùng dư.
 • Tùy tình trạng thời tiết, đất trong chậu mà tưới nước những ngày tiếp theo.
 • Không để trong nhà quá lâu (nới không có ánh sáng).
Cây hoa hồng ưa nắng
Cây hoa hồng ưa nắng tuy nhiên khi trồng vào những nơi nhiều nắng cần tưới thường xuyên

Lưu ý khi bón phân cho hoa hồng

 • Với cây trồng chậu, bón 7 ngày 1 lần.
 • Phân nên hòa tan trong nước (ngâm cho phân tan).
 • Các loại phân bón: có thể bón đậu tương ngâm, NPK, humic…
 • Liều lượng bón phải phù hợp, bón nhiều quá cây chết do sốc phân (không cứu được).
 • Nếu chưa quen hoặc chưa biết liều lượng thì pha loãng phân ra bón. Tỉ lệ pha an toàn là 1/20.
Những lưu ý khi bón phân
Những lưu ý khi bón phân cho cây hoa hồng

Trên đây là toàn bộ chia sẻ cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về giúp mầm to khỏe. Hy vọng sẽ giúp bạn thành công và có được vườn hoa hồng đẹp nhất và đừng quên sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee để nhà cửa thêm gọn gàng nhé.

Tải app bTaskee tại đây!

Câu hỏi liên quan

 1. Cắt tỉa hoa hồng như thế nào để ra nụ mới?

  Bạn có thể cắt hoa hồng đã nở sau 2-3 ngày. Và cắt tỉa những nhánh già, lá vàng úa.

 2. Thời điểm thích hợp để trồng cây hoa hồng?

  Nếu trồng nhiều cây trên quy mô lớn nên trồng vào tháng 2-3 hoặc mùa thu tháng 10 vì ở khoảng thời gian này thời tiết phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Còn nếu trồng ít thì mùa nào cũng có thể trồng được, mùa hè chỉ cần che bớt nắng đến khi cây phát triển mạnh, mùa đông ở miền Bắc cần che gió mạnh. Tóm lại, hoa hồng không phải là loài cây đáng quan ngại về thời tiết nên có thể trồng linh động.

 3. Hồng leo có tốt hơn hồng bụi?

  Việc lựa chọn trồng loại nào là tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn một giàn hoa cho mái hiên hay ôm tường hoặc trang trí hàng rào thì hồng leo đích thị là lựa chọn dành cho bạn. Vì hồng leo uốn tạo dáng được nên có chiều cao từ 2,5m – 4,5m.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services