Cách Kiểm Tra Bảng Trị Số Sensor Điều Hòa

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong máy điều hòa không khí một linh kiện rất nhỏ không thể thiếu đó là thiết bị cảm biến nhiệt độ. Sensor cảm biến máy lạnh điều hòa được đặt trong môi trường chênh lệch nhiệt độ rất lớn nên rất dễ hư hỏng vật tư điện lạnh. Cùng bTaskee tìm hiểu cách kiểm tra bảng trị số sensor điều hòa nhé!

Cảm biến nhiệt độ điều hòa là gì?

Cảm biến điều hòa nhiệt độ một bộ phận rất nhỏ trong điều hòa nhưng lại rất quan trọng. Nó là một phần không thể thiếu trong hệ thống dàn lạnh cũng như cả hệ thống điều hòa.

Bộ phận này có tác dụng kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh cũng như nhiệt độ của không khí trong phòng. Với tính năng này, thiết bị sẽ tự điều chỉnh khả năng làm mát và ngắt động cơ khi nhiệt độ phòng đạt đến mức mà người sử dụng đã cài đặt.

Cảm biến nhiệt độ điều hòa trên dàn lạnh có hai đầu cảm biến, đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh, còn đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Cảm biến điều hòa nhiệt độ
Cảm biến điều hòa nhiệt độ trong điều hòa là linh kiện rất quan trọng

Công dụng của cảm biến?

Khi bắt đầu khởi động điều hòa, bộ cảm biến nhiệt sẽ bắt đầu hoạt động và đo thông số nhiệt độ cả ống đồng và nhiệt độ phòng.

Khi nhiệt độ phòng và dàn lạnh vẫn chưa đạt yêu cầu nhiệt, thì máy nén ở dàn nóng liên tục làm việc đẩy dung môi chất lỏng về dàn lạnh và hấp thụ nhiệt độ phòng mang ra dàn nóng để xả.

Quá trình này sẽ hoạt động liên tục đến khi nhiệt độ phòng và dàn lạnh đạt yêu cầu về cài đặt trên điều khiển. Lúc này máy nén sẽ ngưng hoạt động nhưng quạt gió trên dàn lạnh vẫn tiếp tục hoạt động để lấy không khí trong phòng đi qua bộ cảm biến nhiệt.

Bộ cảm biến nhiệt liên tục cập nhật và sẽ khởi động lại máy nén để thực hiện quá trình làm lạnh khi nhiệt độ phòng cao hơn mức quy định của bộ cảm biến

Chính vì có cảm biến nhiệt nên điều hòa, máy lạnh thường hoạt động tiết kiệm điện hơn, đồng thời mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn dành cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, cảm biến nhiệt cũng sẽ giúp cho nhiệt độ trong phòng được duy trì ổn định, dàn lạnh của thiết bị sẽ tự điều chỉnh để đảm bảo không khí trong phòng luôn mát mẻ.

đo thông số nhiệt độ cả ống đồng và nhiệt độ phòng.
Bộ cảm biến nhiệt sẽ bắt đầu hoạt động và đo thông số nhiệt độ cả ống đồng và nhiệt độ phòng.

>> Xem thêm: Để Nhiệt Độ Điều Hòa Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Các lỗi điều hòa khi bị hư cảm biến

Với nguyên lý hoạt động thông minh, nếu điều hòa bị hư cảm biến nhiệt độ có nghĩa là thiết bị sẽ không tự ngắt điện khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, động cơ máy sẽ liên tục làm việc.

Điều này dẫn đến hiện tượng máy lạnh, điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Một số sự cố, trục trặc mà người dùng thường gặp khi cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh bị hỏng có thể kể đến như điều hòa chạy không đúng với mức nhiệt độ đã cài đặt, động cơ máy bật tắt liên tục, điều hòa không mát hoặc quá lạnh…

Nguyên nhân điều hòa hư cảm biến nhiệt độ

Khi phát hiện điều hòa máy lạnh không tự điều chỉnh được nhiệt độ người dùng có thể kiểm tra một số vấn đề liên quan đến cảm biến như hệ mạch cảm biến, đầu của thiết bị cảm biến cũng như đầu rắc cắm của mạch điều khiển.

Bởi chỉ cần một trong những thành phần này bị hư hỏng là cảm biến nhiệt cũng sẽ bị hư hỏng theo.

Thông thường cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh có thể bị hỏng do điều kiện môi trường, nhiệt độ thời tiết. Ví dụ nhiệt độ phòng quá cao hay ẩm thấp sẽ khiến dây cảm biến nhiệt dễ bị biến chất, ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị.

Ngoài ra, nếu sử dụng không đúng cách, không vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng có thể khiến cảm biến nhiệt gặp trục trặc.

Nguyên nhân gây ra điều hòa bị hư cảm biến nhiệt độ
Nguyên nhân gây ra điều hòa bị hư cảm biến nhiệt độ

Cách khắc phục cảm biến điều hòa bị hư hỏng.

Để khắc phục tình trạng cảm biến nhiệt máy lạnh bị hư hỏng, người dùng có thể thay thiết bị cảm biến mới cho điều hòa máy lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý mỗi loại điều hòa, máy lạnh sẽ có thiết bị cảm biến riêng do đó cần phải lựa chọn thiết bị cảm biến nhiệt phù hợp.

Trường hợp máy lạnh lâu ngày chưa được vệ sinh cần tiến hành vệ sinh, bảo trì thiết bị để kiểm tra chính xác nguyên nhân lỗi và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

>> Xem chi tiết: Điều Hòa Hỏng Cảm Biến Nhiệt Độ: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Bảng trị số cảm biến điều hòa

Bảng trị số sensor điều hòa
HãngỐng đẩyỐng hồiMôi trườngKẹp dànNhiệt độ phòng
Panasonic28-45k4,7k10k14k14k
Daikin R3222k22k22k7,5k7,5k
Daikin R41014k14k14k14k14k
LG200-230k7104,7k4,7k
Samsung200k8,5k8,5k
Sumikura200k154k15k
Toshiba33-40k7.5k7,5k7,5k7,5k
Sharp28-45k4,7k4,710k7,5k
TCL4,7k4,7k
Media4,7k4,7k
Gree4,7k4,7k
Galanz4,7k4,7k
Fukini28-45k7,5k7,5k4,7k4,7k
Fujitsu28-45k7,5k7,5k4,7k4,7k
Mitsubishi28-45k7,5k7,5k4,7k4,7k
Nagakawa A1226 – A1889k9k
Nagakawa NS-C1324,7k4,7k
Hitachi28-45k4,7k4,7k7,5k7,5k
Bảng trị số cảm biến điều hòa

Đó là bài bảng trị số sensor điều hòa mà bTaskee đã chia sẻ sẽ giúp bạn kiểm tra được đầy đủ giá trị của từng điện trở và cách kiểm tra sensor điều hòa bị sai số. Chúc bạn khắc phục những hư hỏng thành công và đừng quên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee giúp kéo dài tuổi thọ cho điều hòa nhé!

Tải app bTaskee tại đây

Câu hỏi thường gặp:

  1. Tại sao bật điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh?

    Điều hoà có một linh kiện được gọi là sensor cảm biến nhiệt. Tuy chỉ là bộ phận vô cùng nhỏ trong điều hoà, nhưng lại đóng vai trò kiểm soát nhiệt độ không khí trong phòng khi điều hoà vận hành. Khi cảm biến hỏng, trục trặc thì máy lạnh sẽ hỏng chức năng điều chỉnh nhiệt độ phòng. Khiến máy chạy không đúng với nhiệt độ đã cài đặt, điều hoà sẽ bị quá lạnh, hoặc không đủ mát theo mức mong muốn.

  2. Tuổi thọ trung bình của một máy lạnh gia đình là bao lâu?

    Nói chung, tuổi thọ trung bình của mỗi máy lạnh là 6 đến 7 năm. Điều này phụ thuộc vào cách sử dụng và công tác bảo dưỡng máy của nhân viên kỹ thuật có đủ chuyên môn.

Xem thêm các bài viết:

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services