Ống Đồng Máy Lạnh Là Gì? Sử Dụng Ống Đồng Đúng Chuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ống đồng máy lạnh là phần rất quan trọng đối với máy lạnh. Nó không chỉ liên quan đến hiệu quả trong việc vận hành máy lạnh mà nó còn giúp kéo dài tuổi thọ của máy lạnh nhà bạn. Hôm nay bTaskee sẽ giới thiệu cho bạn ống đồng là gì và sử dụng ống đồng đúng chuẩn nhé!

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng hay còn gọi là ống dẫn gas là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Ống đồng có tác dụng giúp cho máy lạnh nhà bạn lưu thông gas từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

Ống đồng máy lạnh và các kiểu dáng của ống đồng thường dùng
Ống đồng máy lạnh và các kiểu dáng của ống đồng thường dùng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ống đồng điều hòa khác nhau. Vậy chúng ta phải làm như thế nào để chọn được loại ống đồng phù hợp nhất. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Tại sao phải lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Nhiều người không biết tại sao cần phải lắp ống đồng máy lạnh đúng tiêu chuẩn. Các lý do sau đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề hơn:

Lắp ống đồng máy lạnh đúng tiểu chuẩn cho máy lạnh hoạt động tốt hơn
Lắp ống đồng máy lạnh đúng tiểu chuẩn cho máy lạnh hoạt động tốt hơn
 • Tăng độ bền cho ống đồng và giúp máy lạnh nhà bạn kéo dài thời gian sử dụng
 • Hạn chế đi tình trạng nứt, rò rỉ gas, co ống đồng làm thay đổi lưu lượng gas dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng xảy ra
 • Giúp cho máy lạnh hoạt động ổn định, chạy đúng hiệu suất và mang đến hiệu quả làm mát tối đa có thể
 • Khi máy gặp sự cố hoặc vận hành yếu do lắp đặt ống đồng sai sẽ rất dễ bị các hãng từ chối bảo hành gây rắc rối cho bạn trong quá trình sửa chữa và sử dụng.

Kích thước ống đồng máy lạnh tiêu chuẩn

Vì sao phải sử dụng ống gas máy lạnh đúng tiêu chuẩn là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Mỗi loại điều hòa ở các thương hiệu khác nhau đều có 1 loại ống đồng dẫn gas riêng đạt tiêu chuẩn. Vậy các kích thước như thế nào là đúng tiêu chuẩn, hãy cùng bTaskee tìm hiểu sau đây nhé:

Kích thước ống đồng máy lạnh

Kích thước ống đồng dành cho máy lạnh chủ yếu là ống nối từ dàn nóng vào dàn lạnh, ống nối ra từ dàn lạnh ra dàn nóng. Kích thước của ống vào sẽ nhỏ hơn ống ra như sau:

Kích thước của ống đồng máy lạnh theo tiêu chuẩn
Kích thước của ống đồng máy lạnh theo tiêu chuẩn
Loại máy lạnhĐường kính ống vàoĐường kính ống ra
Loại máy lạnh 1 HP6 mm10 mm
Loại máy lạnh 1.5 HP6 mm10 hoặc 12 mm
Loại máy lạnh 2 HP8 mm12 mm
Loại máy lạnh 2.5 HP8 mm10 hoặc 12 mm
Kích thước tiêu chuẩn

Ngoài ra còn có máy lạnh sử dụng gas R22 có độ dày tiêu chuẩn từ 0,51 – 0,61 mm và dòng máy lạnh sử dụng gas R410A có độ dày tiêu chuẩn tối thiểu là 0, 61 mm.

Độ dài nối ống đồng máy lạnh giữa dàn nóng và dàn lạnh

Đối với độ dài nối ống đồng máy lạnh, tất cả những gì liên quan đến ống đồng máy lạnh đều phải tuân theo yêu cầu của nhà sản xuất đưa ra.

Ống đồng nếu nối quá ngắn sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn do dung môi/gas không kịp về máy nén hết, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra còn có:

Độ dài ống nối của ống đồng máy lạnh đúng tiêu chuẩn
Độ dài ống nối của ống đồng máy lạnh đúng tiêu chuẩn
 • Nếu lắp ống đồng quá dài thì sẽ dẫn đến tình trạng máy lạnh không làm lạnh được
 • Chiều dài tối thiểu của ống đồng sẽ vào khoảng 3m, tối đa 15 – 20m và độ dài trung bình cần phải có để máy lạnh hoạt động tốt nhất là từ 3 – 7m tùy theo hãng sản xuất.

Lưu ý:

Với một số trường hợp mua hàng, nếu độ dài ống đồng nằm ngoài giới hạn quy định của một số hãng thì rất có thể sản phẩm của bạn sẽ bị từ chối bảo hành.

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Về việc độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh thì ống đồng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất và còn tùy thuộc vào độ dài của đường đi ống đồng.

Tuy vậy, việc độ cao chênh lệch này sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến máy lạnh vì người dùng thường lắp máy lạnh đặt 2 dàn nóng và lạnh ở chung một tầng.

Độ cao chênh lệch của ống đồng máy lạnh bạn cần phải nắm bắt
Độ cao chênh lệch của ống đồng máy lạnh bạn cần phải nắm bắt

Đối với tòa nhà hoặc các khu chung cư thì việc quan tâm đến độ cao của máy lạnh rất quan trọng. Để có thể biết thêm về độ cao tiêu chuẩn của từng máy, bạn có thể xem ở phần thông số kỹ thuật của máy lạnh để nắm thêm thông tin cần biết.

Ngoài việc dùng ống đồng sao cho đúng tiêu chuẩn của máy lạnh thì việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng sẽ giúp cho máy lạnh của gia đình bạn hoạt động một cách trơn tru và tốt hơn. Dùng dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee là một lựa chọn tốt dành cho bạn và gia đình

Tải app bTaskee ngay tại đây

>> Xem thêm: Van Tiết Lưu Điều Hòa: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết

Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Việc điều hòa lắp ống đồng không đúng chuẩn sẽ dễ dẫn tới các tình trạng không mong muốn như sau: 

Tại sao cần phải sử dụng ống đồng điều hòa đúng tiêu chuẩn?
Tại sao cần phải sử dụng ống đồng điều hòa đúng tiêu chuẩn?
 • Không thể làm lạnh được vì chạy sai hiệu suất hoạt động, cũng không thể làm nóng được… Mỗi dòng điều hòa khác nhau cần phải có lắp ống đồng máy lạnh đúng tiêu chuẩn, hạn chế các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi
 • Đối với các dòng gas R410A, nếu độ dày của ống quá nhỏ và việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas của R410A lớn dẫn đến tình trạng này
 • Hiện tại máy lạnh phổ biến ở Việt Nam có 3 loại theo công suất chính là: 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU. Việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng sẽ dựa vào yếu tố là này chính.

Hy vọng thông qua bài viết ống đồng máy lạnh và cách sử dụng ống đồng máy lạnh này sẽ giúp cho bạn hiểu biết thêm máy lạnh và ống đồng của gia đình mình để kịp thời phát hiện sự cố và cách giải quyết một cách sớm nhất, tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp

 1. Chiều dài tối thiểu của ống đồng máy lạnh là bao nhiêu?

  Tiêu chuẩn để lắp đặt máy lạnh thì ống đồng tối thiểu phải dài 3m, tối đa khoảng 15 – 30m tùy vào mỗi dòng máy, hãng sản xuất mà sẽ có độ dài khác nhau. Nếu lắp ống ngắn quá có thể dẫn đến khí gas không hồi kịp về máy và bị tắc nghẽn gây hư hỏng nghiêm trọng.

 2. Mua ống đồng máy lạnh ở đâu?

  Hiện nay có rất nhiều nơi để bán ống đồng, bạn có thể liên hệ các cửa hàng máy lạnh gần nhất để được tư vấn và chọn được ống đồng cũng như kích thước phù hợp để lắp cho máy lạnh nhà bạn hoạt động một cách tốt nhất.

Xem thêm bài viết liên quan

Hình ảnh: haikechina, indiamart, angi, homes-mag, LinkedIn, quora

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services