Máy Lạnh Lấy Không Khí Từ Đâu? Khi Sử Dụng Cần Lưu Ý Những Gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh lấy không khí từ đâu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh hay điều hòa là thiết bị ngày càng trở nên phổ biến đối với người ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Vậy bạn có biết máy lạnh lấy không khí từ đâu không? Cùng bTaskee khám phá đáp án qua những chia sẻ từ bTaskee ngay bên dưới!

Máy lạnh lấy không khí từ đâu?

Máy lạnh hay điều hòa có cấu tạo gồm dàn lạnh lắp trong nhà và dàn nóng đặt ngoài trời. Rất nhiều người dùng cho rằng máy lạnh có thể tự tạo không khí hoặc dàn nóng hút không khí từ môi trường ngoài để làm mát.

Thực tế, cả hai nhận định kể trên đều không chính xác. Chức năng chính của dàn nóng không phải là hút không khí để làm lạnh, thiết bị cũng không thể tự tạo ra không khí.

Vậy máy lạnh lấy không khí từ đâu? Để tìm ra đáp án chính xác cho vấn đề này thì trước hết bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của điều hòa. Cụ thể:

  • Khi máy lạnh hoạt động, không khí nóng ở trong phòng sẽ được hút vào trong nhờ máy nén và khí gas. Nó sẽ được trữ tại ống đồng – bộ phận liên kết giữa dàn lạnh và dàn nóng.
  • Dàn nóng của máy lạnh đa phần sẽ tích hợp hệ thống hút không khí được bố trí tại phần trên của bộ phận này. Không khí trước khi được làm lạnh sẽ đi qua màng lọc để làm sạch rồi mới di chuyển đến máy nén.
  • Tại máy nén, không khí sẽ được làm lạnh nhờ môi chất lạnh. Sau đó, khí lạnh sẽ được thổi ngược trở lại không gian phòng để làm mát.

Như vậy, điều hòa hút không khí từ từ môi trường xung quanh (môi trường trong phòng) và sau đó xử lý nó để tạo ra không khí lạnh để làm mát không gian. Đây là một quá trình khá phức tạp, gồm nhiều bước và diễn ra liên tục để duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định.

Máy lạnh hút không khí từ môi trường phòng.
Máy lạnh hút không khí từ môi trường phòng.

Quá trình hút khí nóng của máy lạnh

Quá trình hút khí nóng của máy lạnh liên quan đến việc hạ nhiệt độ không khí được hút không gian phòng cần làm mát và thổi ra khí mát ngược trở lại. Dàn lạnh của máy điều hòa hút không khí nóng ở trong phòng thông qua cơ chế hoạt động của hệ thống quạt gió.

Ban đầu, quạt gió điều hòa (quạt dàn lạnh) quay, có nhiệm vụ hút không khí  nóng vào bên trong và trữ khí ở phần nóc của thiết bị. Trước khi không khí nóng vào máy lạnh, nó sẽ được lọc để loại bỏ bụi bẩn và các hạt nhỏ li ti khác.

Không khí sau khi được làm sạch sẽ đưa dẫn qua hệ thống làm lạnh để hạ nhiệt độ trước khi chuyển qua dàn nóng. Tại dàn nóng, bộ phận quạt dàn nóng sẽ có nhiệm vụ thổi lượng nhiệt nóng ra không gian ngoài trời.

Khi không khí đến dàn lạnh, môi chất lạnh sẽ được van tiết lưu nén ở mức nhiệt độ thấp, áp suất thấp và được thổi ngược ra môi trường phòng để làm mát.

Máy lạnh hút khí nóng nhờ hệ thống quạt dàn lạnh.
Máy lạnh hút khí nóng nhờ hệ thống quạt dàn lạnh.

>> Xem thêm: Tần Số Máy Lạnh Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Nhanh Và Chính Xác

Quá trình đưa khí nóng ra ngoài của máy lạnh

Quá trình đưa khí nóng ra ngoài của máy lạnh thông qua cơ chế hoạt động của máy nén. Sau khi hút khí nóng từ trong phòng vào dàn lạnh thì môi chất lạnh sẽ dẫn về van tiết lưu có dạng thể khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Tiếp đó, dung môi làm lạnh được đưa tới máy nén. Không giống như van tiết lưu điều hòa, máy nén sẽ hút các môi chất ở trong dàn lành đến một mức áp suất cao để chuyển dung môi từ thể khí sang thể lỏng.

Sau đó, nhiệt độ cao được giải phóng khi chất lỏng chuyển trạng thái từ lỏng sang hơi. Khí nóng này sẽ đi qua ống dẫn và được quạt dàn nóng thổi ra ngoài.

Vì thế, quá trình máy lạnh đưa khí nóng ra ngoài sẽ sinh ra nguồn nhiệt lượng cao nên khi đứng gần dàn nóng, bạn sẽ cảm nhận được sức nóng tỏa ra liên tục.

Dàn nóng máy lạnh đảm nhiệm vai trò đưa khí nóng ra ngoài.
Dàn nóng máy lạnh đảm nhiệm vai trò đưa khí nóng ra ngoài.

Đã lâu bạn chưa vệ sinh máy lạnh? Nếu bạn không có nhiều thời gian và kinh nghiệm, hãy để dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee thay bạn làm điều đó. Các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm với tác phong làm việc thân thiện chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng tuyệt đối.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm hơn 13 dịch vụ tiện ích gia đình ngay!

Máy lạnh duy trì lượng oxy trong phòng ra sao?

Trên thực tế, điều hòa không tạo thêm lượng oxy (O2), nhưng nó có thể giúp duy trì chất lượng không khí trong phòng bằng cách lọc bụi và tạp chất khác, đồng thời làm mát không khí.

Đặc biệt, đối với những căn phòng khép kín, không có cửa sổ hay hệ thống thông gió thì lắp máy lạnh có thể khiến lượng O2 giảm xuống và tăng khí CO2.

Do đó, để duy trì lượng oxy trong phòng có máy lạnh, quan trọng nhất là đảm bảo có đủ cửa sổ hoặc hệ thống thông gió cho phòng. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ tới phương án đặt một vài chậu cây cảnh nhỏ hoặc sử dụng quạt hút gió để giúp không khí dễ chịu hơn.

Thực tế, điều hòa không ảnh hưởng nhiều đến lượng oxy trong phòng.
Thực tế, điều hòa không ảnh hưởng nhiều đến lượng oxy trong phòng.

Có nên lắp quạt hút gió (thông gió) cho phòng máy lạnh không?

Đối với các căn phòng gắn điều hoà, nhất là phòng kín thì việc lắp quạt hút gió (thông gió) là một giải pháp thiết thực và thông minh để cải thiện chất lượng không khí.

Quạt hút gió có công suất nhỏ có tác dụng luân chuyển không khí tốt hơn, giảm nguy cơ tích tụ các chất độc hại và mùi trong không khí. Lượng khí nóng trong phòng sẽ được hút và làm mát, nhờ vậy kết hợp với điều hòa sẽ giúp không gian sẽ mát nhanh hơn.

Sử dụng kết hợp quạt thông gió song song với máy lạnh sẽ làm cho không khí trong phòng được quay vòng theo một chu kỳ ổn định, tạo cảm giác mát mẻ, khoan khoái cho người dùng.

Mặt khác, quạt hút gió có thể kiểm soát độ ẩm, duy trì lượng oxy trong phòng, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Vì thế, thiết bị sẽ làm sạch không khí, ngăn tình trạng thiếu hụt O2, góp phần bảo vệ sức khỏe, nhất là ở các gia đình có người già và trẻ em.

Lắp quạt hút gió (thông gió) cho phòng máy lạnh giúp cải thiện chất lượng không khí.
Lắp quạt hút gió (thông gió) cho phòng máy lạnh giúp cải thiện chất lượng không khí.

Trên đây, bTaskee đã cùng bạn giải đáp thắc mắc máy lạnh lấy không khí từ đâu, hút và đưa khí nóng ra ngoài như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách điều hòa hoạt động. Nếu bạn còn thắc mắc gì về máy lạnh đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services