6 Cách Dọn Dẹp Nhà Cửa Nhanh, Gọn Gàng Và Sạch Sẽ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
dọn dẹp nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Dọn dẹp nhà cửa là một nghệ thuật và người dọn dẹp là một nghệ sĩ. Bởi vì cùng một khối lượng việc nhà, mà có thể có người hoàn thành nhanh chóng, gọn gàng. Bên cạnh đó cũng có người phải vất vả chật vật, dọn mãi không xong. Vì vậy bTaskee sẽ giúp bạn học được cách dọn nhà nhanh nhất qua 6 cách sau đây.

1. Xác định thời gian dọn dẹp nhà phù hợp

Trước khi tiến hành vào làm việc gì, bạn cũng cần lên kế hoạch trước và Xác định thời gian rõ ràng. Ví dụ ở đây là việc dọn dẹp nhà cửa, bạn cần xác định là bạn muốn dọn dẹp những gì. Từ đó bạn ước lượng thời gian để hoàn thành công việc đó là bao lâu. 

1.Xác định mục đích dọn dẹp nhà của bạn

Lấy ví dụ như bạn muốn dọn dẹp nhà cửa đón Tết, tức là bạn cần phải tổng vệ sinh toàn bộ ngôi nhà của mình. Để hoàn thành việc tổng vệ sinh cho ngôi nhà thì mất rất nhiều thời gian. Có thể bạn sẽ mất cả một ngày để dọn dẹp nếu bạn không biết lập kế hoạch cụ thể.

Nói chung, bạn cần biết bắt đầu công việc từ đâu, tiến hành làm việc như thế nào là hiệu quả. Từ đó, chúng ta sẽ thực hiện theo trình tự cụ thể để thu về được kết quả tốt nhất.

dọn dẹp nhà
Xác định mục tiêu dọn dẹp nhà giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch dọn dẹp ( Nguồn: Điện Máy Xanh)

2.Xác định thời gian mà bạn có thể bỏ ra để dọn dẹp nhà

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần xác định tiếp là bạn có thời gian để thực hiện hết công việc hay không? Nếu không xác định trước thì rất có thể chúng sẽ làm bạn mất thời gian làm việc quan trọng.

Nếu bạn là người bận rộn, thì nên dọn dẹp mỗi ngày một ít. Tránh dồn nhiều ngày sẽ làm bạn mát thời gian để tổng vệ sinh nhà cửa. Ngược lại, nếu bạn đang có thời gian, thì nên dành thời gian để tổng vệ sinh toàn bộ nhà. Như vậy ngôi nhà sẽ được sạch sẽ toàn diện hơn và tránh việc vết bẩn bám quá lâu. 

thời gian
Xác định thời gian bạn có thể dọn dẹp để lập ra công việc hợp lý ( Nguồn: Báo Phụ Nữ)

Ngoài ra, bạn luôn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee để giữ cho căn nhà của mình luôn sạch đẹp, gọn gàng với một mức giá phải chăng bạn nhé.

3.Xác định thời gian dọn dẹp của từng phòng

Việc này giúp ta xác định được phòng nào cần thời gian dọn dẹp lâu hơn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ vệ sinh của từng phòng.

Ví dụ, phòng bếp là nơi bẩn nhất trong nhà vì đó là nơi mà ta chế biến thức ăn. Đó là nơi dầu mỡ bám nhiều và khi bám bụi chúng sẽ thành những vệt đen khó làm sạch. Do đó, ta nên chú ý dành thời gian dọn dẹp nhà bếp kỹ lưỡng hơn các phòng còn lại.  

Nhà bếp nếu không làm sạch kỹ càng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây bệnh.  Theo chuyên gia, loại vi nấm aspergillus sp – vi nấm gây viêm phổi vô cùng nguy hiểm cho con người. Chúng thường xuất hiện trong các thùng rác chứa thức ăn phân hủy trong nhà bếp. Tất cả tác nhân gây bệnh này sẽ gây nhiễm bẩn trên mọi bề mặt bếp như: thớt, rổ đựng,…

dọn dẹp phòng bếp
Phòng bếp là nơi cần nhiều thời gian để dọn dẹp (Nguồn: Hiwin Hongkong)

Tương tự, nhà vệ sinh cũng là nơi chứa nhiều các loại vi khuẩn gây hại cho con người. Thế nên, chúng ta vẫn rất cần có nhiều bước làm sạch, khử mùi cho nhà vệ sinh. Có như vậy thì mới đảm bảo độ an toàn vệ sinh cho nhà cửa cao. 

2. Xác định nhóm đồ vật cần được dọn dẹp

Sắp xếp và phân loại các nhóm đồ đạc là cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng và hiệu quả. Phân loại đồ giúp bạn biết được đồ nào phải bỏ đi và đồ nào cần được dọn dẹp. 

Ví dụ, quần áo trong tủ của bạn sẽ thuộc nhóm đồ cần được dọn dẹp lại. Dọn dẹp lại chúng mới giúp cho tủ đồ trống trải và gọn hơn. Ngoài ra, khi dọn tủ quần áo, bạn cũng cần phải phân loại ra hai nhóm quần áo. Đó là quần áo nào cần giữ và quần áo nào phải bỏ đi. Việc bạn để quá nhiều quần áo chất chồng sẽ chiếm đi rất nhiều không gian trong tủ.

sắp xếp quần áo
Quần áo là nhóm đồ vật cần được dọn dẹp để tủ quần áo gọn gàng hơn (Nguồn: Điện Máy Xanh)

Bên cạnh tủ quần áo, bàn trang điểm cũng là thứ được liệt kê trong nhóm các đồ vật được dọn dẹp. Trên bàn trang điểm, có rất nhiều dụng cụ và các sản phẩm trang điểm cần được sắp xếp lại và vệ sinh kỹ càng. Vì đây là các vật dụng tiếp xúc với da mặt của chúng ta.

3. Cho đi những món đồ không cần thiết

Cho đi các đồ vật không cần thiết, chính là cách dọn dẹp nhà hiệu quả mà ta cần thực hiện. Hãy mạnh tay “ quăng” đi thứ không cần thiết, vì chúng là nguyên nhân khiến cho nhà mình chật hẹp. Ngoài ra, việc tích trữ đồ đạc quá lâu sẽ gây bám bụi, nấm mốc, lâu dần đây sẽ là “ổ” sản sinh vi khuẩn gây bệnh cho  cả nhà. 

Do đó, việc thanh lý tất cả các đống đồ cũ trong kho sẽ giúp nhà cửa được  rộng rãi hơn. Từ đó việc dọn dẹp cũng diễn ra dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Bạn sẽ không muốn ngôi nhà mình trở thành một cái nhà kho đâu phải không nào?

tặng quần áo
Cho đi những quần áo cũ để tủ quần áo rộng rãi hơn ( Nguồn: Jumbo Laundry)

Để không bị lãng phí những đồ đạc đó thì từ thiện là cách giúp bạn giải quyết được vấn đề này đấy. Biết đâu nó không cần thiết với mình nhưng lại hỗ trợ rất nhiều cho những mảnh đời khốn khổ ngoài kia. Điều đó còn sẽ làm bạn hạnh  phúc hơn nữa khi cứu giúp được cho rất nhiều người khốn khó ngoài kia đúng không nào.

Ví dụ: quần áo cũ của bạn, hãy gửi chúng đến đồng bào miền Trung hay các trẻ em nghèo trên đất nước. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các  trẻ em đang gặp bất hạnh. Quần áo tuy có cũ kỹ nhưng tấm lòng cao đẹp thì luôn mới mẻ mà đúng không? 

4. Dọn dẹp nhà theo trình tự

Sau khi bạn đã dọn dẹp, sắp xếp toàn bộ các vật dụng trong nhà thì bước tiếp theo là lập ra một trình tự dọn dẹp. Có trình tự làm việc thì việc dọn dẹp nhà của bạn đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn cần lập một trình tự công việc dọn dẹp từ trên xuống dưới một cách thống nhất. Sau đó sẽ thực hiện lần lượt từng công việc để đảm bảo bạn không bị lỡ dở công việc. Chẳng hạn như, bạn sẽ thu gom rác rồi sau đó mới đến hút bụi và lau nhà. Bạn sẽ không muốn phải hút bụi lại khi đang lau nhà đâu đúng không? 

Đây là cách để tránh bị lan man từ việc này sang việc khác và lặp lại công việc này hai lần. Chính vì vậy việc lập ra trình tự là vô cùng cần thiết để việc dọn dẹp nhà được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

trình tự dọn dẹp
Lập ra trình tự để dọn dẹp hiệu quả hơn ( Nguồn: www.inc.com)

Trình tự dọn dẹp được thực hiện theo chiều dọc, tức là từ trên xuống và từ trong ra ngoài. Có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu tiến hành dọn dẹp từ trần nhà xuống sàn, và từ phòng ngủ ra phòng khách. Bạn sẽ không muốn việc bạn vừa làm sạch sàn nhà xong, sau đó quét bụi từ trên trần xuống dưới. Như vậy bạn phải thực hiện việc lau dọn sàn đến hai lần, vừa mất thời gian vừa không hiệu quả.

5. Sắp xếp theo chiều dọc

Sau khi đã dọn dẹp nhà cửa xong xuôi, bạn cần sắp xếp lại đồ đạc của mình để chúng ngăn nắp hơn. Vậy sắp xếp theo chiều dọc là gì? Khi không gian nhà bạn chật hẹp thì hãy sắp xếp nhà cửa theo chiều dọc. Tức là những món đồ cùng loại sẽ được xếp thành chiều dọc.

Ví dụ ở đây là quần áo sau khi đã gấp gọn gàng, bạn cần xếp chúng trong tủ kéo theo chiều dọc thay vì để nằm như thông thường. Cách đó sẽ giúp tủ quần áo của bạn ngăn nắp và gọn gàng hơn, dễ dàng cho bạn trong việc tìm kiếm quần áo. 

Bằng cách này, bạn cũng sẽ thực hiện cho các đồ vật khác như giày dép, mũ nón. Bên cạnh đó, nếu tủ nhà bạn không phải dạng hộc kéo thì cách để tủ quần áo trông “thuận mắt” hơn là xếp chúng theo loại và màu sắc. Cụ thể là bạn móc những quần áo có màu tương đồng với nhau cùng một chỗ, kế đến là màu sắc khác. Cách đó sẽ giúp bạn dễ tìm quần áo hơn, đồng thời giúp tủ quần áo thêm đẹp mắt.

Một cách khác đó là hãy móc chúng theo chiều dọc, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian cho tủ quần áo. Những loại móc dạng dọc có thể giúp bạn treo thêm nhiều quần áo khác vào cùng một chỗ.  Đó là cách sắp xếp quần áo theo chiều dọc khác cực hữu ích dành cho bạn. 

móc treo quần áo
Móc treo quần áo dạng dọc cực hữu ích dành cho tủ quần áo ( Nguồn: MTK Shop)

6. Cố định vị trí các đồ vật trong nhà

Một cách khác để dọn dẹp nhà cửa là đặt đồ vật cố định vào từng vị trí riêng. Cách đó sẽ giúp bạn xác định được vị trí chúng ở đâu ngay từ đầu. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi bạn để chúng mỗi lúc mỗi nơi.

Sau khi hoàn thành công việc, bạn cần xem xét đặt đồ đạc ở các vị trí cố định nào. Ví dụ chìa khóa sẽ treo vào các móc gắn sau cửa, điều khiển tivi phải đặt cạnh tivi. Cách đó giúp chúng ta dễ tìm kiếm và không làm chúng bị lạc mất.

móc treo chìa khóa
Đặt các đồ vật ở một vị trí cố định giúp dễ tìm kiếm hơn ( Nguồn: AliExpress)

Để riêng các đồ vật nhỏ vào từng chiếc hộp riêng sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc sử dụng. Như là các kẹp tóc, trang sức,… Bạn nên xếp chúng vào hộp riêng để không mất thời gian tìm kiếm. 

Bên trên là bài viết tổng hợp 6 cách dọn dẹp nhà của bTaskee giúp công việc dọn dẹp của bạn dễ dàng hơn. Hãy nhớ ghi chú lại để sử dụng và phân công cho các thành viên trong nhà cùng làm theo nhé! Áp dụng ngay những cách này và bạn sẽ thấy ngay lợi ích không ngờ của việc dọn dẹp nhà cửa liền thôi. Chúc bạn thành công!   

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services