Tụ Điều Hòa Là Gì? Cách Thay Tụ Điều Hòa Chuẩn Kỹ Thuật

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Tụ điều hòa là gì? Cách thay tụ điều hòa chuẩn kỹ thuật
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tụ điều hòa là linh kiện đặc biệt quan trọng của điều hòa. Do đó, khi tụ điện này bị hư hỏng hoặc bị trục trặc, bạn cần tìm biện pháp khắc phục nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu các thay thế tụ kích đúng kỹ thuật qua nội dung này nhé!

Tụ điều hòa là gì? Vai trò và chức năng ra sao?

Tụ điều hòa còn được gọi là tụ kích hay tụ điều chỉnh công suất, được thiết kế lắp đặt ở trên dàn nóng của máy lạnh và nằm trên máy nén (block). Tụ kích thường có dạng hình trụ tròn, được kết nối trực tiếp với các block thông qua chân chung và chân khởi động của khối điều hòa.

Chức năng chính của tụ kích đó là kích hoạt điện để làm máy nén trong máy lạnh hoạt động. Trong đó, tụ điện đơn sẽ chỉ kích máy nên còn tụ điện kép sẽ kích quạt ở bên trong dàn nóng. Do đó, tụ điện ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh và hoạt động ổn định của máy lạnh.

Tụ Điều Hòa Là Gì? Vai trò và chức năng.
Tụ Điều Hòa Là Gì? Vai trò và chức năng.

Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa ổn áp

Khi tụ điều chỉnh công suất hoạt động, phần dung môi chất lạnh có trong cục nóng sẽ chuyển sang dạng hơi và chạy qua phần ống mao (cáp). Sau đó, dung môi này sẽ được chuyển dần từ dạng hơn qua dạng lỏng nhờ vào sự chênh lệch áp suất.

Qua quá trình trên, dung môi chất lạnh sẽ được đẩy vào bên trong dàn nóng và đồng thời làm lạnh hết toàn bộ dàn lạnh. Sau đó, chất lạnh tiếp tục được dàn quạt hút hơi lạnh và thổi khí lạnh dần dần ra bên ngoài giúp làm mát không khí trong căn phòng.

Trong đó, bộ phận quạt ở cục nóng có tác dụng hút hơi nóng từ bên trong của cục nóng để đẩy hơi nóng ra ngoài. Nhờ đó, cục nóng sẽ được làm mát và hỗ trợ để máy nén hoạt động hiệu suất hơn.

Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa ổn áp.
Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa ổn áp.

Tầm quan trọng của tụ điều hòa đối với hệ thống điều hòa không khí

Tụ điều hòa ổn áp đóng vai trò quan trọng đối với việc nâng cao hiệu suất, độ tin cậy cũng như tuổi thọ của hệ thống điều hòa không khí. Bộ phận này giúp giảm thiểu lượng tiêu thụ năng lượng và đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy nén.

Bên cạnh đó, tụ kích còn giúp tăng cường hiệu quả làm mát hay sưởi ấm trong không khí một cách đều đặn. Từ đó giúp cho hệ thống điều hòa giảm nguy cơ hư hỏng.

Tầm quan trọng của tụ kích điều hòa đối với hệ thống điều hòa không khí.
Tầm quan trọng của tụ kích điều hòa đối với hệ thống điều hòa không khí.

>> Xem thêm: Các Loại Gas Máy Lạnh Phổ Biến Và Khi Nào Cần Bơm Gas

Vì sao tụ của điều hòa lại bị hỏng?

Hoạt động quá tải công suất

Khi người dùng sử dụng điều hòa thường xuyên thì nhiệt độ bên trong máy sẽ có xu hướng tăng cao gây ảnh hưởng đến cách linh kiện ở bên trong dàn nóng lẫn dàn lạnh. Đặc biệt là vào những ngày oi bức, công suất làm việc của điều hòa là quá tải.

Với việc sử dụng điều hòa 24/7, chạy ở nhiệt độ thấp dưới 20 độ C liên tục trong thời gian dài hoặc không có vật dụng bảo vệ và lắp đặt dưới ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ dẫn đến tình trạng tụ của điều hòa bị hư hỏng.

Nguồn điện chập chờn, thiếu ổn định

Nguồn điện chập chờn cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng hư hỏng của tụ điện. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn điện thiếu ổn định trong thời gian dài sẽ khiến cho hiệu quả làm mát cũng như tuổi thọ của thiết bị giảm sút đáng kể.

Nguồn điện chập chờn, thiếu ổn định.
Nguồn điện chập chờn, thiếu ổn định.

Nhiệt độ xung quanh quá nóng

Khi bạn đặt cục nóng ở vị trí không thích hợp hoặc nhiệt độ xung quanh quá nóng cũng gây ra nguyên nhân tụ điện dễ bị ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng. Điều này làm cho máy nén trong điều hòa hoạt động kém công suất.

Dấu hiệu nhận biết tụ của điều hòa bị hư

Bạn khó có thể nhận biết được các trường hợp máy lạnh bị hư tụ điện khi nhìn bằng mắt thường. Bởi vì thông thường các linh kiện đều được hàn kín ở bên trong của cục nóng. Do đó, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu thường gặp dưới đây:

 • Bạn không còn cảm thấy lạnh khi sử dụng điều hòa như lúc trước.
 • Máy nén không hoạt động hoặc phát ra tiếng ồn “è è”.
 • Tụ của điều hòa bị cháy.
 • Thiết bị điều hòa bị rò điện.
Dấu hiệu phổ biến giúp nhận biết tụ điều hòa bị hư.
Dấu hiệu phổ biến giúp nhận biết tụ điều hòa bị hư.

Vệ sinh máy lạnh không những giúp không khí trong gia đình trong lành hơn. Mà việc làm sạch máy lạnh còn giúp máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Đặt ngay dịch vụ vệ sinh máy lạnh để bTaskee thay bạn đảm bảo máy lạnh luôn sạch sẽ và bền lâu.

Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm nhiều dịch vụ!

Cách thay tụ điều hòa chi tiết theo đúng kỹ thuật

Cách đấu tụ kích 2 chân

 • Bước 1: Bạn hãy xác định các bộ phận chân chung, chân đề và chân chạy trên block của máy (máy nén).
 • Bước 2: Với chân chung trên block, bạn hãy cắm vào 1 chân trên cầu nối cục nóng.
 • Bước 3: Với chân đề và chân chạy của block, bạn hãy cắm mỗi dây vào mỗi chân của tụ.
 • Bước 4: Cuối cùng, lấy 1 dây nguồn còn lại của cầu nối cục nóng rồi cắm vào chung với phần chân chạy của block nằm ở trên tụ.
Cách đấu tụ kích 2 chân.
Cách đấu tụ kích 2 chân.

Cách đấu tụ kích 3 chân

Bước 1: Trước tiên, bạn cần hiểu rõ các ký hiệu trên tụ điều chỉnh công suất 3 chân, rồi thực hiện cách đấu sau:

 • Heat: Ký hiệu cắm chân đề của block.
 • C: Ký hiệu cắm chân chạy của quạt và chân chạy của block rồi cắm thêm 1 nguồn từ cầu nối đưa lên.
 • Fan: Ký hiệu cắm chân đề của quạt.

Bước 2: Ở phần bộ phận chân chung của quạt và chân chung của block, bạn sẽ cắm vào nguồn còn lại ở cầu nói của cục nóng và mặt lạnh.

Cách đấu tụ kích 3 chân.
Cách đấu tụ kích 3 chân.

>> Xem thêm: Mode Trong Máy Lạnh Là Gì? 4 Chế Độ Mode Bạn Nên Biết

Một số lưu ý quan trọng khi dùng máy lạnh để hạn chế tình trạng hư tụ điều hòa

Để giảm thiểu tối đa tình trạng gây hư hỏng cho tụ kích trong suốt quá trình sử dụng máy lạnh làm mát hoặc sưởi ấm, bạn có thể bỏ túi những lưu ý hiệu quả dưới đây:

 • Nên vệ sinh định kỳ điều hòa khoảng 6 – 9 tháng/ lần với trường hợp sử dụng máy lạnh trong 2 – 3 ngày một tuần hoặc 3 – 4 tháng/lần trong trường hợp sử dụng điều hòa 4 – 6 ngày/tuần. Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời những linh kiện cũng như bộ phận bị hư hỏng.
 • Nên lựa chọn công suất của điều hòa lớn hơn khoảng 30% so với mức độ sử dụng hiện tại của bạn. Như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng thiết bị hoạt động quá tải dẫn đến hư hỏng tụ điều hòa.
 • Hãy chọn vị trí lắp đặt dàn nóngdàn lạnh của điều hòa phù hợp. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả làm mát, đồng thời tránh cho tụ điện bên trong không bị ảnh hưởng do làm việc quá sức hay gặp phải nhiệt độ qua cao xung quanh.
 • Thường xuyên quan sát hoạt động của điều hòa để nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường. Từ đó, bạn có thể kiểm tra và khắc phục sự cố sớm và nhanh chóng nhất có thể, tránh gây ảnh hưởng nghiệm trọng hơn đến cách linh kiện khác trong thiết bị.
Một số lưu ý quan trọng khi dùng máy lạnh để hạn chế tình trạng hư tụ kích.
Một số lưu ý quan trọng khi dùng máy lạnh để hạn chế tình trạng hư tụ kích.

Như vậy, tụ điều hòa là một bộ phận không thể thiếu giúp máy lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả. Hi vọng, những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn ứng dụng thành công trong cuộc sống thường ngày với chiếc điều hòa của mình. Hãy khắc phục lỗi ngay khi có thể để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu suất tốt nhất nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services