Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ra Sao?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
ngày quốc tế phụ nữ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Người ta thường làm gì vào ngày này tại Việt Nam và trên thế giới? Tất cả câu trả lời đang chờ bạn khám phá, xem ngay cùng bTaskee nhé!

Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì?

Ngày Quốc tế phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm, là ngày lễ tôn vinh những thành tựu của phụ nữ và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Đây là dịp để chúng ta nhìn nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời thúc đẩy sự thay đổi hướng đến một xã hội bình đẳng cho cả nam và nữ. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1975.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên đã lãnh đạo dân tộc chống lại sự xâm lược từ phương Bắc.

Ngày Quốc tế phụ nữ là dịp để tôn vinh phái đẹp về vai trò và những đóng góp của họ trong cuộc sống.
Ngày Quốc tế phụ nữ là dịp để tôn vinh phái đẹp về vai trò và những đóng góp của họ trong cuộc sống.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ

Lịch sử ra đời

Lịch sử ra đời của ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khắc nghiệt và bất công tại New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân này thành lập công đoàn đầu tiên để bảo vệ quyền lợi của họ.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm, không được dùng lao động trẻ em. Nhận thức được điều đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế phụ nữ.

Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ thế giới lần thứ 2 được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch, 100 đại biểu phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã đồng ý chọn một ngày quốc tế để tôn vinh phụ nữ đã kiên cường chiến đấu trên toàn thế giới. Bà Clara Zetkin, chủ tịch Hội nghị, đã đề xuất chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, đánh dấu sự đoàn kết và đấu tranh của toàn bộ phụ nữ.

Sự kiện này cũng nhận được sự ghi nhận của Liên Hợp Quốc sau đó. Năm 1975, Liên Hợp Quốc chính thức công nhận Ngày Quốc tế Phụ nữ và kêu gọi các quốc gia thành viên tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Ngày Quốc tế phụ nữ ra đời trong hoàn cảnh bất bình đẳng giới tính nghiêm trọng.
Ngày Quốc tế phụ nữ ra đời trong hoàn cảnh bất bình đẳng giới tính nghiêm trọng.

Ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày Quốc tế phụ nữ mang nhiều ý nghĩa to lớn và sâu sắc:

Tôn vinh những đóng góp của phụ nữ: Đây là dịp để chúng ta nhìn nhận và ghi nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Phụ nữ ngày nay đóng vai trò quan trọng trong gia đình, trong công việc và trong xã hội. Họ là những người mẹ, người vợ, người con, người lao động, nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nghệ sĩ… đóng góp vào sự phát triển của đất nước và thế giới.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới: Ngày 8/3 là cơ hội để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bình đẳng giới và thúc đẩy các hành động hướng đến sự bình đẳng cho cả nam và nữ. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của phụ nữ mà là vấn đề của toàn xã hội. Khi phụ nữ được trao quyền và có cơ hội bình đẳng, họ sẽ có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung.

Thúc đẩy sự thay đổi: Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là lời kêu gọi hành động để thúc đẩy sự thay đổi hướng đến một xã hội bình đẳng. Chúng ta cần chung tay xóa bỏ những định kiến giới tính, tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy hết tiềm năng của mình, và cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Ngày 8/3 mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và to lớn.
Ngày 8/3 mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và to lớn.

Những hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày 8/3 trên thế giới

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới. Trên toàn thế giới, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức để chào mừng ngày này. Cụ thể:

 • Lễ hội và diễu hành: Nhiều quốc gia tổ chức các lễ hội và diễu hành với sự tham gia của đông đảo phụ nữ. Đây là cơ hội để phụ nữ thể hiện tiếng nói và sự đoàn kết của mình.
 • Hội thảo và hội nghị: Các hội thảo và hội nghị được tổ chức nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan đến phụ nữ như bình đẳng giới, giáo dục, y tế, kinh tế…
 • Giải thưởng và vinh danh: Nhiều tổ chức trao tặng giải thưởng cho những phụ nữ có thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau.
 • Bên cạnh những hoạt động chung, mỗi quốc gia và địa phương còn có những hoạt động riêng phù hợp với điều kiện cụ thể. Ví dụ tại Pháp, tháp Eiffel được thắp sáng màu tím, màu tượng trưng cho bình đẳng giới.
Có nhiều hoạt động diễn ra trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày 8/3.
Có nhiều hoạt động diễn ra trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày 8/3.

Ngày 8/3 tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày 8/3 không những là dịp để kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, mà còn là dịp để tưởng nhớ đến Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc lẫy lừng. Do đó, ngày này được tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Một số hoạt động kỷ niệm có thể kể đến như sau:

 • Lễ kỷ niệm cấp quốc gia: Lễ kỷ niệm cấp quốc gia được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu phụ nữ tiêu biểu.
 • Hội thi, hội thảo: Các hội thi, hội thảo được tổ chức nhằm tuyên truyền về vai trò của phụ nữ, khẳng định những thành tựu của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới.
 • Chương trình biểu dương, tôn vinh: Các chương trình biểu dương, tôn vinh phụ nữ xuất sắc trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội…
 • Hoạt động văn hóa, thể thao: Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi cho phụ nữ.
Ngày 8/3 tại Việt Nam được tổ chức khá trang nghiêm và long trọng.
Ngày 8/3 tại Việt Nam được tổ chức khá trang nghiêm và long trọng.

Gợi ý những lời chúc hay nhân ngày Quốc tế phụ nữ

Dưới đây là một số gợi ý lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa dành tặng toàn thể phái đẹp trên toàn thế giới:

 • Gửi đến những đóa hoa xinh đẹp nhất, lời chúc tốt đẹp nhất đến một nửa thế giới. Chúc mọi người luôn rạng rỡ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!
 • Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, xin trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến tất cả phụ nữ. Chúc mọi người luôn giữ được nét đẹp dịu dàng, thanh tao và tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!
 • Chúc tất cả phụ nữ trên thế giới một ngày 8/3 thật tươi đẹp và thật ý nghĩa. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân, theo đuổi ước mơ và niềm đam mê của mình. Hãy luôn vui vẻ, hạnh phúc và nở nụ cười. Bạn là điều tuyệt vời nhất của cuộc đời!
 • Phụ nữ là nguồn sống, là niềm vui, là sức mạnh, là ánh sáng, là tình yêu. Phụ nữ xứng đáng được tôn vinh, yêu thương và trân trọng. Chúc tất cả phụ nữ trên thế giới một ngày 8/3 hạnh phúc và ý nghĩa. Hãy luôn tự tin, tự hào về bản thân, về vai trò và vị trí của mình trong xã hội. Hãy luôn theo đuổi ước mơ, khát vọng và niềm đam mê của mình. Hãy luôn mạnh mẽ, kiên cường và vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
 • Phụ nữ là bông hoa đẹp nhất trên đời, là món quà quý giá nhất của tạo hóa. Phụ nữ là người mẹ hiền, là người vợ đảm đang, là người con ngoan, là người bạn tốt. Phụ nữ là người làm việc chăm chỉ, là người học tập nghiêm túc, là người nghiên cứu sáng tạo. Phụ nữ là người lãnh đạo tài năng, là người cán bộ nhiệt tình, là người nhân viên trung thành. Phụ nữ là người chiến sĩ dũng cảm, là người anh hùng vĩ đại, là người liệt sĩ cao cả. Chúc tất cả phụ nữ trên thế giới một ngày 8/3 thật đặc biệt và thật ý nghĩa.
 • Phụ nữ là những bông hoa tô điểm cho cuộc sống thêm rực rỡ. Nhân ngày 8/3, chúc các bông hoa luôn nở rộ, tỏa hương thơm và mang đến niềm vui cho mọi người!
 • Chúc cho những người phụ nữ tuyệt vời trong cuộc đời tôi luôn mạnh mẽ, tự tin và luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết trong trái tim. Chúc mọi người luôn hạnh phúc và thành công!
Chúc mọi chị em phụ nữ một ngày 8/3 trọn vẹn niềm vui.
Chúc mọi chị em phụ nữ một ngày 8/3 trọn vẹn niềm vui.

Để những lời chúc trở nên ý nghĩa hơn, hãy tặng kèm cho người phụ nữ thân thương của mình một món quà mang tên “ngày thảnh thơi”. Các dịch vụ giúp việc nhà, vệ sinh máy lạnh, tổng vệ sinh, nấu ăn gia đình, chăm sóc người cao tuổi với chất lượng 5 sao của bTaskee chắc chắn sẽ là những thay thế hoàn hảo cho việc nội trợ trong nhà!

Tải app bTaskee ngay!

Ngày 8/3 nên tặng gì cho những người phụ nữ thân thương?

Ngoài những lời chúc đầy thân thương, bạn cũng có thể dành tặng những món quà cho những người phụ nữ xung quanh mình để ngày 8/3 trở nên ý nghĩa hơn. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Quà tặng mẹ ngày 8/3: Hoa tươi, thực phẩm chức năng, trang sức, khăn lụa, khăn choàng cổ, chuyến du lịch nghỉ dưỡng, bữa tối ấm cúng, dịch vụ giúp việc nhà theo giờ…
 • Quà tặng vợ ngày 8/3: Nước hoa, trang sức, túi xách, đồ công nghệ, phụ kiện thời trang, váy đầm, dép/guốc, dịch vụ nấu ăn gia đình…
 • Quà tặng người yêu ngày 8/3: Hoa tươi, gấu bông, vé xem phim, bữa tối lãng mạn, chuyến du lịch, đồ công nghệ…
 • Quà tặng nhân viên nữ ngày 8/3: Hoa tươi, sách, mỹ phẩm, bánh kẹo/đồ uống, thiệp chúc mừng…
 • Quà tặng đối tác ngày 8/3: Hộp quà/set quà sang trọng, bút (viết) cao cấp, hoa tươi kèm thiệp chúc mừng…
Hãy dành tặng những món quà ý nghĩa cho người phụ nữ thân thương nhân ngày 8/3.
Hãy dành tặng những món quà ý nghĩa cho người phụ nữ thân thương nhân ngày 8/3.

3+ câu hỏi thú vị về ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày 8/3 có phải là ngày phụ nữ Việt Nam hay không?

Không, ngày 8/3 không phải là ngày Phụ nữ Việt Nam vì:

 • Ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức trên toàn thế giới nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ cho xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới.
 • Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày 20/10, được tổ chức nhằm kỷ niệm thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930) và ghi nhận vai trò của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tuy nhiên, cả hai ngày đều là dịp để chúng ta tôn vinh và tri ân những người phụ nữ trong cuộc sống của mình.

Tuy là hai ngày khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa là tôn vinh phụ nữ.
Tuy là hai ngày khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa là tôn vinh phụ nữ.

>> Xem thêm chi tiết: 8/3 Và 20/10 Là Ngày Gì? Phân Biệt 2 Ngày Lễ Này Và Gợi Ý Quà Tặng

Có những ngày nào trong năm nhằm tôn vinh người phụ nữ trên thế giới?

Có nhiều ngày trong năm nhằm tôn vinh người phụ nữ trên thế giới, nhưng có thể kể đến một số ngày quan trọng sau đây:

 • Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Đây là ngày để ghi nhận những đóng góp và hy sinh của phụ nữ trên toàn thế giới trong cuộc sống, xã hội, gia đình và công việc.
 • Ngày của Mẹ: Đây là ngày để tri ân, tôn vinh và bày tỏ tình yêu thương đối với người mẹ, người luôn yêu thương, chăm sóc và hy sinh vì con cái. Ngày này thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống của Mỹ, hoặc Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống của Anh.
 • Ngày No Bra 13/10: Đây là ngày để ủng hộ chiến dịch nâng cao hiểu biết về ung thư vú, một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Ngày này cũng là ngày để phụ nữ cởi bỏ áo ngực và tận hưởng cảm giác tự do, giải phóng và tự tin về cơ thể của mình.
 • Ngày Quốc tế Phòng chống Bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em 25/11: Đây là ngày để kêu gọi sự chú ý, hành động và phản đối đối với mọi hình thức bạo lực, lạm dụng, kỳ thị và bất công đối với phụ nữ và trẻ em. Ngày này cũng là ngày để tưởng nhớ những nạn nhân của bạo lực giới và đòi hỏi sự bảo vệ, tôn trọng và bình đẳng cho phụ nữ.
 • Ngày Quốc tế Phụ nữ và trẻ em gái trong Khoa học 11/2: Đây là ngày để vinh danh những thành tựu và đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Ngày này cũng là ngày để khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái theo đuổi những ước mơ, sự nghiệp và đam mê liên quan đến khoa học.

Ngoài ra, tại một số Quốc gia cũng có những ngày kỷ niệm dành riêng cho phụ nữ như:

 • Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10): Ngày lễ kỷ niệm tôn vinh phụ nữ Việt.
 • Ngày phụ nữ Tây Ban Nha (Chủ Nhật tuần thứ 3 của tháng 5): Còn gọi là ngày Bách nữ.
 • Ngày người mẹ Thái Lan (12/8): Quốc lễ của người Thái Lan.
 • Ngày phụ nữ Hy Lạp (1/8): Có các lễ hội và múa hát diễn ra đến tối.
 • Ngày bà mẹ Trung Phi (19/5): Ngày dành cho các bà mẹ ở nước Cộng hòa Trung Phi.
Có rất nhiều ngày để tri ân người phụ nữ trên toàn thế giới.
Có rất nhiều ngày để tri ân người phụ nữ trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại đâu?

Ngày Quốc tế phụ nữ đầu tiên được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức. Ngày này được chọn để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế. Ngày này cũng là ngày để phụ nữ đòi quyền bình đẳng, quyền bầu cử và quyền làm việc.

Ngày Quốc tế phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại New York, Mỹ.
Ngày Quốc tế phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại New York, Mỹ.

Những màu sắc nào biểu trưng cho ngày Quốc tế phụ nữ 8/3?

Những màu sắc biểu trưng cho ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là:

 • Màu tím: Màu tím tượng trưng cho công lý, nhân phẩm, trung thành, chính nghĩa. Màu tím cũng thể hiện sự đoàn kết, sáng tạo và tôn trọng của phụ nữ.
 • Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, sự sống và sự phát triển.
 • Màu trắng: Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, sự trong sáng và sự vô tư. Màu trắng cũng thể hiện sự thanh thản, sự minh bạch và sự bình đẳng của phụ nữ.
Màu tím, xanh lá cây và trắng là những màu sắc biểu trưng cho ngày 8/3.
Màu tím, xanh lá cây và trắng là những màu sắc biểu trưng cho ngày 8/3.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về ngày Quốc tế phụ nữ chi tiết nhất, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Chúc toàn thể chị em phụ nữ một ngày 8/3 hạnh phúc.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

 • Tổng Hợp 10+ Cách Cắm Hoa 8/3 Kèm Bài Thuyết Trình Mô Tả Sâu Lắng Nhất
 • Tổng Hợp Các Bức Tranh 8/3 Đơn Giản Mà Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Top 6+ Ý Tưởng Làm Thiệp 8/3 Tặng Mẹ Đẹp Và Sáng Tạo Nhất

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services