Nên Tưới Cây Vào Lúc Nào Trong Ngày Là Hợp Lý?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Nên tưới cây vào lúc nào
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cây cối cũng giống như con người đều cần nước để phát triển nhưng nên tưới cây vào lúc nào? Theo dõi bài viết của bTaskee để tìm ra câu trả lời và có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Nên tưới cây vào lúc nào là tốt nhất? 

Nếu cây không được cung cấp đủ nước vẫn có thể phát triển tuy nhiên tốc độ sinh trưởng sẽ chậm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu cung cấp quá nhiều nước sẽ làm cây chết do ngập úng.

Theo nhiều như chuyên gia nhận định thì thời gian hiệu quả nhất để bạn có thể tưới cây đó là vào buổi sáng, khi nhiệt độ nóng trong ngày chưa tăng cao.

Lúc này nước sẽ có cơ hội thẩm thấu vào đất, sau đó chuyển dinh dưỡng từ đất vào cây để phát triển. Tưới cây vào lúc sáng sớm sẽ đảm bảo đủ độ ẩm cho đất để chịu sức nóng của trời nắng nóng nực.

Nên tưới cây vào buổi sáng
Nên tưới cây vào buổi sáng  

Thời gian tưới cây tốt vào buổi sáng, trưa hay chiều tối?

Vào trời nắng, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ càng làm cho cây bị nhanh bị héo hơn. Độ ẩm vào các buổi trong ngày cũng sẽ khác nhau: vào lúc trời sáng và chiều tối thì khá cao còn giữa trưa sẽ ở mức thấp hơn.

Cây dễ chết do bị tưới quá nhiều nước
Cây dễ chết do bị tưới quá nhiều nước 

Chính vì thế mà buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để tưới cây. Việc tưới nước vào buổi sáng rất phù hợp cho các loại rau. Khoảng thời gian trong buổi sáng thích hợp để tưới nước cho cây cảnh đó là trước 10 giờ. 

Đây là thời gian đủ để nước ngấm vào bề mặt đất và thấm xuống rễ trước khi bị bay hơi do nắng gắt. Nếu bạn không thể tưới vào buổi sáng thì có thể lựa chọn buổi chiều từ 4-7 giờ khi mặt trời đã xuống bóng. 

Có thể tưới cây vào lúc 10 giờ sáng
Có thể tưới cây vào lúc 10 giờ sáng 

Đặc biệt bạn không nên tưới cây vào khoảng thời gian buổi trưa vì đây là thời điểm cây khó hấp thụ nước. Sau 10 giờ, trời sẽ càng nắng nên bạn cần hạn chế tưới cây vào lúc này bởi nó dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt cho vườn cây của bạn.

Tưới nước lúc nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng đất hạ nhiệt so với không khí, dẫn đến làm chết cây mà bạn không hề biết. 

Không nên tưới cây vào buổi trưa
Buổi trưa là thời điểm không thích hợp để tưới cây 

Bạn quá bận rộn với công việc thường ngày và không có thời gian dành cho vườn cây của mình. Đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee để những Chị Ong chăm chỉ giúp đỡ bạn nhé!

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Tưới bao nhiêu nước cho cây là đủ? 

Kiểm tra đất trước khi tưới cây
Kiểm tra đất trước khi tưới cây 

Chắc hẳn nhiều bạn có chậu cây ở trong nhà đang thắc mắc không biết nên tưới cây vào lúc nào mới hợp lý và lượng nước để tưới cho cây bao nhiêu là đủ. Với những cây mới trồng thì bạn nên tưới nước mỗi 2-3 ngày cho tháng đầu tiên và tăng dần từ 3-5 ngày trong ba tháng tiếp theo. ‘

Mặc dù bạn có thể tưới nước theo lịch trình nhưng để cây trồng phát triển tự nhiên thì đây không phải là cách tốt nhất. Thay vì tưới nước hai ngày một lần thì bạn cần tìm hiểu cây cần nước lúc nào.

Để cung cấp đúng nhu cầu của cây về chất lượng nước cho cả cây trong chậu và cây ngoài trời thì bạn nên lưu ý một số thông tin sau của bTaskee nhé.

  • Chú ý đến loại nước tưới cây: Chậu cây trong nhà sẽ đặc biệt hơn bởi không phải loại nước nào cũng phù hợp để tưới. Nếu bạn sử dụng nước mưa để tưới thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nước đóng chai cũng có thể dùng để tưới nhưng khá tốn kém. Đối với nước máy bạn có thể để ra thùng chứa trong một ngày rồi mới tưới cho cây.
  • Nước tưới phải để ở nhiệt độ phòng: Sau khi tưới cho chậu cây xong, bạn hãy đổ nước đầy bình tưới và để yên cho đến lần tưới tiếp theo. Với cách này sẽ làm nước ấm lên đến nhiệt độ chuẩn chứ không phải nhiệt như nước mưa hay nước máy. Nếu bạn trồng vườn rau thì hãy dự trữ sẵn các bình khi cần dùng tới. 
  • Tưới lên đều bề mặt đất: Khi để nước thấm đủ lên xung quanh gốc cây sẽ giúp bạn tránh được việc không cung cấp đủ nước cho cây. Việc tưới nước sẽ chủ yếu tác dụng hiệu quả lên rễ chứ không phải trên lá. Vì thế quan trọng nhất vẫn là bạn trực tiếp bổ sung nước cho cây. Phun sương lên một số cây có thể làm chết lá do ướt quá nhiều. 
Chú ý đến lượng nước tưới cho cây
Chú ý đến lượng nước tưới cho cây 

Xem thêm:10 Cách Tưới Cây Khi Vắng Nhà Vô Cùng Tiện Lợi

Nguyên tắc tưới nước cho cây đúng cách

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần phải nhớ trong việc nên tưới cây vào lúc nào đó chính phải tưới đẫm nước cho vườn. Phương pháp tưới này sẽ giúp việc kích thích rễ cây phát triển toàn diện nhanh hơn ngay cả phần rễ dưới đáy chậu.

Đặc biệt trong thời tiết nóng, cây sẽ cần một lượng nước tưới vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít và hạn chế tình trạng “tắm cho cây”. 

Tưới đẫm nước cho vườn cây
Tưới đẫm nước cho vườn cây 

Đa số các loài cây sẽ sinh trưởng và phát triển phụ thuộc nhiều vào độ ẩm. Thế nhưng đối với cây trồng trong vườn có thể chịu được đất khô thay vì đất ướt.

Vì thế mà trước khi bạn tưới rau thì hãy kiểm tra độ ẩm bên trong đất như thế thế nào để biết chắc chắn hơn liệu cây có đang cần nước hay không. Việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn tới lá bị úa vàng, cháy mép… 

Một nguyên tắc tưới nước cho cây cảnh bạn nên nắm đó là đừng sử dụng vòi phun phản lực hay vòi phun sương. Ngoài việc để lá ngâm trong nước quá nhiều còn dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm cho cây trồng.

Thêm vào đó, chúng cũng gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh của rễ. Cách tốt nhất đó là bạn sử dụng đũa nước để nước tưới thấm dần xuống rễ mà không làm hại đến cây. 

Không nên dùng vòi phun sương
Không nên dùng vòi phun sương 

Với các thông tin hữu ích tại bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn lời câu hỏi nên tưới cây vào lúc nào cũng như một số nguyên tắc khi tưới nước cho cây cảnh.

Xem thêm:

Hình ảnh: Freepik, Unflash

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services