Cách giữ nước cho cây khi đi xa

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách giữ nước cho cây khi đi xa
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong cuộc sống bạn cũng cần phải có những khoảng thời gian đi chơi xa để xả stress. Tuy nhiên, việc đi xa khoảng gần 5-7 ngày có thể làm cho một số loại cây trong nhà hoặc trong khu vườn của bạn bị chết do thiếu nước. Vì vậy bạn cần phải biết cách giữ nước cho cây khi đi xa để cây không bị chết héo.

Làm hệ thống tưới bằng chai nước

Làm hệ thống tưới cây bằng chai nước
Làm hệ thống tưới cây bằng chai nước (nguồn: Shutterstock.com)

Bạn có thể sử dụng chai nhựa (tốt nhất là cổ cao) để làm hệ thống tưới giúp giữ nước cho cây khi đi xa được khoảng 4-6 ngày.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị 1 chai nhựa cổ cao có thể chứa được lượng nước đủ tưới từ 3-6 ngày. 

Bước 2: Đổ nước sạch vào chai nhựa. Bạn chỉ nên rót nước đầy đến cổ chai  không được rót nước đầy chai nếu không cách này sẽ không hiệu quả

Bước 3: Dùng tay bịt đầu miệng chai và lật ngược lại sao cho nước không chảy ra khỏi chai.

Bước 4: Cắm đầu chai nhựa vào đất sao cho cổ chai chìm sâu xuống đất khoảng vài cm. Phải đảm bảo là chai nhựa được vững vàng, chắc chắn.

Bước 5: Kiểm tra và đảm bảo mực nước trong chai chảy ra đúng mức. Nếu lượng nước không thấy biến đổi nhiều nghĩa là đất đã bịt kín chai. Nếu nước chảy ra quá nhanh, bạn phải rút chai lên, gắn thêm miếng lưới vào miệng chai và tiến hành làm lại các bước như trên.

Ngoài ra bạn có pha thêm một số chất hữu cơ vào nước để cho cây được tốt hơn.

Giữ nước cho cây khi đi xa bằng cách sử dụng chiếc đĩa

Đa số các chậu cây đều có sẵn lỗ dưới đáy. Bạn có thể thông qua những cái lỗ này để tưới nước cho cây (cây bông giấy, cây nha đam, cây sống đời…) bằng một chiếc đĩa đựng nước.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị một cái đĩa có kích thước phù hợp sao cho chậu cây có thể đặt vừa vào trong đó.

Bước 2: Đặt chậu cây lên đĩa rồi đổ nước vào. Cây có thể lấy nước thông qua những cái lỗ giữa chậu cây và đĩa. Điều này có thể giúp giữ nước được cho cây 3-5 ngày.

Giữ nước cho cây khi đi xa bằng cách sử dụng bồn tắm hoặc bồn rửa mặt

Cách này cũng giống như giữ nước bằng chiếc đĩa. Thay vì sử dụng đĩa bạn có thể sử dụng bồn tắm hoặc chậu rửa mặt mà vẫn mang lại hiệu quả tương đương.

Cách làm

Bước 1: Đặt một miếng vải hoặc khăn vào đáy bồn để tránh việc chậu cây làm xước bồn rửa, bồn tắm 

Bước 2: Đặt chậu cây vào trên miếng vải trong bồn rửa mặt hoặc bồn tắm rồi tiến hành bịt kín lỗ thoát nước lại.

Bước 3: Đổ nước vào bồn sao cho mực nước không vượt quá chiều cao của chậu.

Bước 4: Lúc này cây sẽ được cung cấp nước thông qua những lỗ dưới đáy chậu. Cách này có thể giữ nước được tẩm khoảng 1 tuần.

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt

Làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng dây và chai nước
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt (nguồn: quangcanhxanh.vn)

Nghe tên có vẻ cao siêu nhưng vật dụng và cách làm cực kỳ đơn giản. Hệ thống tưới này không chỉ là cách giúp bạn giữ nước khi đi xa mà nó còn hữu dụng cho những ai ít thường xuyên tưới nước nhưng vẫn đảm bảo cây luôn luôn tươi.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị một bình đựng nước có kích thước đủ chứa được lượng nước 5-7 ngày và một sợi dây có chất liệu dễ thấm hút và truyền nước vào đất như dây bông, dây vải…

Bước 2: Tiếp theo bạn đặt một đầu sợi dây vào bình nước, đầu còn lại cắm thẳng vào đất trong chậu cây.

Bước 3: Đổ đầy nước vào bình. Đặt bình nước ở vị trí cao hơn chậu cây.để đảm bảo nước được truyền vào cây dễ dàng hơn. Như vậy hệ thống tưới nhỏ giọt đã hoàn thành lúc này nước từ trong bình sẽ được dẫn vào chậu cây, bạn không cần lo về việc cây sẽ bị khô héo.

Chú ý: Tránh để bình đựng nước và dây dẫn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Như vậy sẽ khiến nước bay hơi khiến cho thời gian cung cấp nước cho cây ngắn đi, thậm chí tệ hơn là nước sẽ bay hơi trong quá trình truyền dẫn dẫn đến cây sẽ không nhận được nước.

Làm nhà kính bằng túi nilon

Làm nhà kính bằng túi nilon
Nhà kính bằng túi nilon (nguồn: Shutterstock.com)

Đây cũng có thể được coi là cách dễ dàng và ít tốn công sức nhất. Bạn chỉ cần bọc chậu cây bằng túi nilon. Lúc này lượng nước mà cây thải ra toàn bộ sẽ được túi nilon giữ lại. Sau đó hơi nước đọng lại sẽ nhỏ xuống và tưới cho cây của bạn. Như vậy có thể giúp duy trì cây của bạn không bị khô héo trong một khoảng thời gian dài.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị khăn ướt, 4 cái cọc vào một túi nilon có kích thước có thể bọc được chậu cây.

Bước 2: Đặt khăn ướt dưới đáy chậu, chiếc khăn sẽ giúp cây giữ được độ ẩm. Tiếp theo bạn đặt xung quanh chậu cây 4 cái cọc rồi tiến hành trùm lại bằng túi nilon. Như vậy nhà kính bằng túi nilon đã được hoàn thành.

Chú ý: Bạn tuyệt đối không được đặt chậu cây dưới ánh nắng mặt trời. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm cho cây bị héo bởi nhiệt độ được tích tụ trong túi nilon.

Nhờ người thân tưới cây hộ

nhờ người thân tưới nước cho cây khi vắng nhà
Nhờ người thân tưới nước cho cây khi vắng nhà (nguồn: Shutterstock.com)

Nếu bạn ở quê thì các anh chị em họ hàng đa số sẽ ở gần nơi bạn sống. Chính vì vậy bạn có thể giao chìa khóa nhà cho những người thân mà bạn tin tưởng, nhờ họ qua nhà tưới cây giúp bạn từ đó đảm bảo cây luôn được cung cấp nước đầy đủ vào những ngày bạn đi vắng.

Với những cách giữ nước cho cây mà bTaskee đã đưa ra chắc hẳn bạn đã an tâm cây sẽ không bị khô héo khi đi chơi xa. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hữu ích của chúng tôi ở chuyên mục kinh nghiệm hay. Ở đây bTaskee có những thông tin hay có thể giúp bạn giải quyết một số khó khăn sẽ gặp trong cuộc sống.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services