Cách Tưới Nấm Bào Ngư Giúp Nấm Phát Triển Tốt

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách tưới nấm bào ngư tại nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cách tưới nấm bào ngư đóng một vai trò rất quan trọng và quyết định đến năng suất cũng như chất lượng của nấm. Cùng bTaskee tìm hiểu những phương pháp và nguyên tắc cần lưu ý khi tưới nấm bào ngư nhé!

Các cách tưới nấm bào ngư

Tưới nền

nấm bào ngư phát triển tốt
Tưới nền để giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm cho trại

Quá trình này có mục đích giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm cho trại. Ở đây, bạn hãy tưới trực tiếp nước xuống nền để làm ướt nó hoặc thông qua các hệ thống phun sương để tưới cả bịch nấm và sẵn tưới luôn nền.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý không nên tưới quá nhiều vì điều này sẽ dẫn đến ngập úng, làm mất vệ sinh giàn trại và tạo điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển.

Tưới sốc nhiệt

Cách tưới nấm bào ngư này sẽ giúp tạo đinh ghim và hình thành nhanh chóng bộ rễ, tạo điều kiện thích hợp để bịch phôi phát triển ra nấm. Nhiệt độ chênh lệch lúc trước và sau khi thực hiện quá trình tưới 10°C là đạt chuẩn.

Trong trường hợp ngược lại, nhiệt độ sau khi tưới chỉ chênh lệch chỉ vài độ (dưới 10°C) so với trước khi tưới thì quá trình này không có kết quả tốt, chất lượng nấm không được đảm bảo.

Nếu bạn để ý thì ở môi trường có độ ẩm luôn duy trì liên tục từ 80 đến 95% thì nấm vẫn tự ra, tuy có khả năng phát triển không đều bằng việc tưới sốc nhiệt.

Do đó nếu không áp dụng cách tưới sốc nhiệt, bạn có thể tăng độ ẩm lên cao bằng cách tưới bịch ở mức độ vừa phải.

Tưới lên nấm

Khi tưới nước trực tiếp lên nấm, chúng sẽ phát triển tốt và có màu xám trông đẹp hơn. Tại đây, bạn có thể thực hiện bằng vòi nước nhưng nên chú ý chỉ nên tưới lướt nhẹ nhàng qua lại vài lần.

tưới nấm bào ngư bằng vòi phun trực tiếp lên nấm
Cách tưới nước trự tiếp lên nấm, tưới đến khi tai nấm ướt và đọng nước lại thì dừng

Nếu bạn dùng vòi phun sương thì hãy tưới đều khắp bề mặt cho đến khi tai nấm ướt và đọng nước nước thì dừng.

Đối với ngày mưa, độ ẩm cao thì bạn không nên tưới hoặc có thể tưới bằng việc phun sương nhẹ. Đối với ngày bình thường thì bạn hãy tưới từ 2 đến 3 lần một ngày. Còn ở ngày nắng nóng, oi bức thì tưới 3 đến 5 lần một ngày.

Có thể thấy, tùy vào điều kiện thời tiết, tình trạng cây nấm,… mà sẽ có chế độ tưới ít hay nhiều khác nhau. Để giúp nấm vừa có màu xám đẹp mắt và chất lượng tốt thì bạn nên tưới nấm trước khi hái khoảng 6 tiếng. Điều này còn hỗ trợ việc bảo quản nấm bào ngư khó bị hư hơn đáng kể.

Xem thêm: Nấm Bào Ngư Và 5 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Tưới bịch

Đối với cách tưới nấm bào ngư này, việc đầu tiên cần làm là rửa bịch thật sạch và giúp giảm nhiệt độ ở bịch nhằm để giảm tốc độ kéo tơ khi phải đóng nắp quá lâu so với quy định.

Trời nóng tơ sẽ mau kéo nhanh và điều này nếu để thời gian lâu sẽ dẫn đến việc tơ ăn kín cổ rồi già hóa, bịch sẽ khó ra nấm. 

Trong tiết trời mát lạnh thì bạn không cần thực hiện công đoạn này. Đối với thao tác tưới bịch này, bạn hãy thực hiện bằng việc phun sương hoặc trực tiếp bằng vòi xịt lên bịch trong một thời gian ngắn.

Nguyên tắc cần lưu ý khi tưới nấm bào ngư

Cần ưu tiên tưới phun sương

Tưới nấm bào ngư đúng cách sẽ giúp chúng phát triển nhanh chóng, màu sắc đẹp hơn. Bạn có thể thoải mái tưới trực tiếp bằng vòi nước nhưng phải cẩn thận bởi nếu làm tia nước văng vào miệng bịch phôi sẽ làm chết chúng. 

tưới nấm bào ngư bằng bình xịt
Ưu tiên tưới nấm ở mức độ phun sương

Bên cạnh đó, việc trong một ngày phải tưới nước nhiều lần như này thì sẽ làm mất thời gian và công sức rất nhiều. Do đó, để tối ưu chất lượng thì bạn nên ưu tiên tưới phơi sương đến khi tai nấm ướt và đọng nước lại.

Ở đây, cách tưới phun sương này được khuyến khích áp dụng thực hiện hơn là do nó mang hiệu quả tưới cao, tiết kiệm nước tưới, thời gian và cả công sức của bạn. Đặc biệt nước vẫn đảm bảo được phủ đều mọi bề mặt trong khu vực trồng nấm.

Ngoài ra, nếu bạn quá bận với nhiều công việc ngoài xã hội nhưng vẫn muốn có được nấm ngon tại nhà thì hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee nhé! Chị Ong từ bTaskee sẽ giúp bạn dọn dẹp nhà và chăm sóc, tưới nấm bào ngư cho bạn.

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Không nên tưới nền quá nhiều

nấm bào ngư
Tưới nền quá nhiều sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến nấm

Tưới nền quá nhiều sẽ gây ngập úng, làm mất vệ sinh trang trại, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nấm mốc phát triển làm gây hại cho cả nấm và phôi.

Không để tia nước văng vào miệng bịch vôi

Một nguyên tắc quan trọng trong cách tưới nấm bào ngư mà bạn cần chú ý chính là không làm tia nước văng vào miệng bịch phôi.

Để nước không chảy ngược vào trong bịch thì bạn nên chỉ tưới phun sương hoặc nếu dùng vòi xịt lên bịch phôi thì thực hiện trong thời gian ngắn. Hãy tưới xung quanh vỏ bịch phôi nấm để tránh việc đọng nước quá nhiều lại, nó sẽ gây chết phôi.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo nước sử dụng thật sạch sẽ nhằm ngăn ngừa các nguy cơ làm lây lan nguồn bệnh, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm.

Chỉ tưới sốc nhiệt cho khu vực cần ra nấm

nấm bào ngư phát triển tốt
Thực hiện tưới sốc nhiệt ở khu vực cần ra nấm

Thực hiện cách tưới này với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho bịch phôi ra nấm. Khi đó, để nấm ra đồng loạt thì hãy chú ý điều kiện nhiệt độ chênh lệch trước và sau khi tưới khoảng 10°C.

Đặc biệt, bạn không nên tưới đại trà mà chỉ nên thực hiện tưới sốc nhiệt tập trung ở những nơi cần cho ra nấm. 

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nấm Bào Ngư Tươi Ngon Lâu Ngày

Dựa vào thời tiết để điều chỉnh tần suất tưới nấm

Tùy thuộc vào thời tiết và nhiệt độ hiện tại của môi trường xung quanh mà sẽ có tần suất tưới phù hợp tương ứng. Ngày bình thường bạn có thể tưới 2 đến 3 lần còn ngày nắng nóng thì một ngày hãy tưới 3 đến 5 lần.

Trường hợp vào ngày mưa, độ ẩm cao thì bạn không cần tưới hoặc nếu tưới thì chỉ phun sương nhẹ.

Trên đây là các cách tưới nấm bào ngư vừa tiết kiệm lại mang độ hiệu quả cao mà bTaskee đã tổng hợp được. Chúc bạn sẽ thu được những mẻ nấm bào ngư ngon, an toàn do chính mình tự tay chăm sóc.

Xem thêm

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services