Nền Móng Nhà Cấp 4 Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
nền móng nhà cấp 4 phổ biến hiện nay
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Một ngôi nhà vững chãi thì trước hết móng nhà phải được thi công cẩn thận và chất lượng. Cùng bTaskee tìm hiểu những mẫu nền móng nhà cấp 4 phổ biến nhất hiện nay.

Giới thiệu về nền móng nhà cấp 4

Định nghĩa nền móng nhà cấp 4

Nền móng nhà cấp 4 là kết cấu kỹ thuật nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Nền móng có chức năng đảm bảo cho công trình luôn đứng vững dưới áp lực, trọng lực của cả công trình trên mặt đất.

Nền móng vững chãi thì ngôi nhà mới có thể kiên cố và chắc chắn
Nền móng vững chãi thì ngôi nhà mới có thể kiên cố và chắc chắn

Nền móng nhà cấp 4 phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Không lún, không nứt, không nghiêng. Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất của công trình, là nền tảng nâng đỡ toàn bộ công trình và quyết định sự bền vững của nó.

Tại sao nền móng nhà cấp 4 là yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà cấp 4

Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam thì việc xây dựng một ngôi nhà cấp 4 với phần móng vững chắc là điều bắt buộc. Nhờ vậy mà ngôi nhà có thể chống chọi được với thời tiết đặc trưng ở Việt Nam.

Ngoài ra, việc thi công móng nhà an toàn cũng khiến gia chủ yên tâm hơn trong quá trình sinh hoạt. 

Móng nhà được thi công chất lượng tốt giúp gia chủ yên tâm khi sinh hoạt
Móng nhà được thi công chất lượng tốt giúp gia chủ yên tâm khi sinh hoạt

Các loại móng nhà cấp 4 cần đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn sau: Không nứt, không lún, không nghiêng. Một ngôi nhà có bền vững hay không phần lớn phụ thuộc vào phần móng của nó.

Các loại móng nhà cấp 4 chủ yếu hiện nay

Móng bè 

Móng bè phù hợp đối với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất bị đọng nước. Nền chủ yếu là đất cát hoặc khả năng chịu lực của nền yếu. Móng bè phân bố đều dưới dầm móng. Nhờ đó, độ vững chắc của nhà cấp 4 được tăng lên, giúp hạn chế tối đa tình trạng sụt lún, mất an toàn.

Móng bè phù hợp đối với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất bị đọng nước
Móng bè phù hợp đối với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất bị đọng nước

Ngoài ra, chi phí và thời gian để thi công móng bè cho nhà cấp 4 cũng được đánh giá là tiết kiệm và rút ngắn hơn các loại móng khác khá nhiều. 

Móng cọc

Móng cọc phù hợp dùng cho móng nhà liền kề nhà cấp 4
Móng cọc phù hợp dùng cho móng nhà liền kề nhà cấp 4

Móng cọc gồm có hai phần là đài và cọc. Thực hiện chức năng chính là chuyển tải trọng từ công trình bên trên đi xuống nền đất tốt và xây dựng một nền tảng vững chắc bên dưới.

Móng cọc phù hợp dùng cho móng nhà liền kề nhà cấp 4 hoặc móng của các công trình lớn.

Móng băng

Móng băng là một dải móng dài nằm dọc trên mặt đất hoặc gần đáy của một ngôi nhà. Loại móng này dễ thi công và thực hiện nên được sử dụng rộng rãi trong các ngôi nhà cấp 4. 

Thi công móng băng cho nhà cấp 4
Thi công móng băng cho nhà cấp 4

Loại móng này gồm 3 loại là móng mềm, móng cứng và móng kết hợp. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư có thể tùy theo khu vực, đặc điểm địa hình và độ lún đất của nhà cấp 4 mà lựa chọn loại móng băng phù hợp.

Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa sau khi thi công thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee, Các Chị Ong Cam sẽ tới ngay để giúp bạn dọn dẹp ngay!

Tải ngay app bTaskee để trải nghiệm sử dụng những dịch vụ tiện ích nhất!

Móng đơn

Móng đơn là loại móng chịu lực, có kết cấu tương đối đơn giản. Gồm một lớp bê tông cốt thép dày tạo hình trụ. 

Móng đơn có dạng cột hoặc một chùm cột nằm sát nhau. Nó có thể mang dạng hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật. Dùng để tăng khả năng chịu lực cho kết cấu công trình có trọng tải nhẹ.

Móng đơn có kết cấu tương đối đơn giản, dễ thi công
Móng đơn có kết cấu tương đối đơn giản, dễ thi công

Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nền móng nhà cấp 4

Kiểm tra độ bền và khả năng chịu tải của nền đất

Đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét thiết kế nền móng nhà cấp 4. Tải trọng công trình truyền xuống móng sẽ là tổng hợp của nhiều yếu tố ảnh hưởng bao gồm: Trọng lượng của công trình, khối lượng của đồ đạc và các tải trọng khác như con người, gió, động đất…

Kiểm tra độ bền và khả năng chịu tải của nền đất
Kiểm tra độ bền và khả năng chịu tải của nền đất

Đất để làm nền móng có thể là một trong các loại sau: Đất sét, cát, đất tơi xốp… mỗi loại đất có tính chất khác nhau. Do đó, cần tiến hành một quá trình khảo sát địa chất để hiểu rõ đặc điểm của tầng đất, độ cao của mực nước ngầm, độ dày của lớp đất và loại đất.

Đặc biệt là sức chịu tải của nền đất theo độ sâu. Công trình càng lớn thì công tác khảo sát càng phải được tính toán kỹ càng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những Mẫu Thiết Kế Nhà Cấp 4 Đẹp Hiện Đại Giá Rẻ 2023

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Gia chủ và đơn vị thi công nên lựa chọn vật liệu phù hợp với phần nền móng nhà cấp 4. Không nên tham lam vật liệu rẻ tiền sẽ ảnh hưởng đến độ bền của toàn bộ công trình. 

Các vật liệu móng cần thiết là cát, xi măng cốt thép, sỏi, nước, thép và cốt thép. Gia chủ có thể tự trộn bê tông truyền thống để đổ móng với công trình nhà cấp 4.

Xác định chiều sâu của móng

Yếu tố địa hình, thủy văn, mực nước, loại đất,… và các yếu tố khác sẽ quyết định độ sâu của móng. Lựa chọn độ sâu hợp lý sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian thi công.

Tải trọng công trình càng lớn thì yêu cầu đặt móng càng sâu để giảm diện tích đáy móng và giảm thiểu độ lún. Nếu công trình chịu tải trọng ngang và mômen uốn lớn thì việc thi công móng cần đảm bảo đủ độ sâu chôn móng để chống trượt, lật móng.

Các bước xây dựng nền móng nhà cấp 4

Đo đạc và chuẩn bị công trình

Trong quá trình thi công và xây dựng phần móng nhà, công việc quan trọng đầu tiên không thể bỏ qua đó là khảo sát địa chất, đo đạc kích thước, đánh giá hiện trạng khu đất xây dựng.

Khâu chuẩn bị này giúp gia chủ đưa ra phương án, giải pháp thi công phù hợp, mang lại hiệu quả cho công trình làm nền móng nhà. 

Đo đạc và chuẩn bị công trình
Đo đạc và chuẩn bị công trình

Sau khi khảo sát địa chất và đánh giá mặt bằng địa điểm xây dựng, tiếp theo là tìm kiến ​​trúc sư có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm thiết kế, cũng như đơn vị xây dựng uy tín và vật liệu xây dựng chất lượng cao.

Đào móng

Đào nền móng nhà cấp 4
Đào nền móng nhà cấp 4

Sau khi tập kết vật liệu xây dựng và nhân công xây dựng, bước tiếp theo là công tác đào móng. Để mở hố móng, trước hết phải xác định vị trí móng cần đào, tức là tâm móng của các loại nền móng nhà cấp 4, sau đó mới tiến hành đào hố móng.

Cải tạo nền đất

Sau khi hoàn thành việc đào hố móng, tiến hành cải tạo nền hố móng để phục vụ cho quá trình thi công nền móng nhà cấp 4 ở các bước sau.

Lắp đặt cốt thép

Thép móng của ngôi nhà nên sử dụng thép có thương hiệu chất lượng cao và bền. Tránh sử dụng thép kém chất lượng không rõ nguồn gốc vì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Khoảng cách giữa các thanh thép có thể từ 10-15cm.

Lắp đặt cốt thép cho nền móng nhà cấp 4
Lắp đặt cốt thép cho nền móng nhà cấp 4

Khi lắp đặt cốt thép cho nền móng, cốt thép móng đơn nên cách lớp bê tông lót khoảng 5cm. Điều này giúp thép không bị ăn mòn, rỉ sét và tăng độ liên kết giữa móng và lớp lót móng.

Đổ bê tông

Sau khi đổ bê tông lót móng thì bước tiếp theo cần phải thực hiện là kiểm tra kết quả xem lớp bê tông có chắc chắn hay không. 

Đổ bê tông sau khi đã lắp đặt cốt thép
Đổ bê tông sau khi đã lắp đặt cốt thép

Bước này đòi hỏi mặt phẳng chắc chắn, láng mịn, không có độ nghiêng thì khi đổ bê tông sẽ không xảy ra tình trạng xiên vẹo, đổ gãy.. Cùng với đó là kỹ thuật cắt đầu cọc không được nham nhở, gồ ghề tạo được mặt phẳng.

Hoàn thiện và kiểm tra kết cấu

Sau khi phần móng đã được đổ bê tông, bước tiếp theo là kiểm tra kết quả xem lớp bê tông đã chắc chắn chưa. Bề mặt nền móng nhà cấp 4 yêu cầu phải chắc chắn, bằng phẳng, không bị nghiêng hoặc gãy khúc. Đồng thời, kỹ thuật cắt đầu cọc không được lộn xộn, thô kệch và phải tạo được độ phẳng nhất định.

Hình ảnh: Sưu tầm

Câu hỏi thường gặp

  1. Trường hợp nào nên sử dụng móng đơn?

    Móng đơn phù hợp đối với khu vực địa hình nền đất chắc chắn, ổn định, đảm bảo không có nguy cơ sụt lún trong quá trình thi công. 

  2. Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

    Thông thường, chi phí xây nhà cấp 4 rơi vào khoảng 1.200.000đ – 1.400.000đ/m2 đã bao gồm chi phí vật tư, nhân công xây dựng và cọc tre ép. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia chủ mà chi phí xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau.

Với những thông tin trên, bTaskee hy vọng bạn đã biết được những lưu ý cần thiết để xây dựng một nền móng nhà cấp 4 vững chãi cho ngôi nhà mơ ước của mình.

>> Xem thêm các nội dung tương tự:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services