Cách Xây Dựng Và Bố Trí Đài Móng Đúng Cách Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bố trí đài móng theo quy trình thi công
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong xây dựng dân dụng thì công đoạn thi công nền móng không thể thiếu hai thành phần đài móng hay đài cọc. Bài viết này sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

Đài móng là gì?

Đây là bộ phận cần phải có trong một công trình xây dựng nhà cửa. Thành phần này đảm nhiệm vai trò liên kết các cọc nhà lại với nhau theo đúng kỹ thuật cho chắc chắn.

Làm đài móng sẽ giúp phân bổ được lượng tải trọng từ trên nén xuống được đồng đều, tránh gây ra tình trạng bị sụt lún hay nghiêng đổ nhà. Trên toàn bộ bề mặt sẽ được rải đều lực xuống bên dưới nên chống chịu rất tốt.

Đài móng đảm bảo tính bền vững cho công trình
Đài móng đảm bảo tính bền vững cho công trình 

Phân loại

Đài móng có hai loại chính bao gồm đài cứng và đài dài mềm. Đôi khi nó cũng được phân chia theo kích thước thì sẽ có đài thấp và đài cao.

Nếu bạn chọn một loại đài không phù hợp với các loại cọc sẽ khiến sức bền của cả nền móng đó yếu đi. Để có biện pháp thi công đạt hiệu quả thì bạn cần phải tính toán sức bền của công trình thi công đó. 

Đài móng có hai loại chính
Kết cấu đài móng cao 

Vai trò của đài móng

Như đã đề cập ở trên, đài móng sẽ giúp liên kết các cọc với nhau để đảm bảo tính vững chắc cho nền móng. Kết hợp với đài cọc giúp phân bổ lực từ trên xuống sẽ giúp cho đài móng nâng đỡ được các thiết bị nặng cân.

Giữa đài cọc và đài móng có mối quan hệ mật thiết thế nhưng chúng không phải là một. 

Kích thước chuẩn của đài móng

Kích thước đài móng cọc chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc. Đài móng phải được tạo ra với kích thước chuẩn sao cho phù hợp với công trình sử dụng.

Khoảng cách từ vị trí trung tâm của cột biên cho tới mép đài không nhỏ hơn đường kính của cột hoặc chiều dài trung bình của cọc. Tính từ cọc tới mép đài thì khoảng cách không nên nhỏ hơn 150mm. 

Bề rộng bản đáy của đài móng hai hàng hoặc đài cọc một hàng không nên nhỏ hơn 2 lần đường kính hoặc chiều dài cạnh cọc. Khoảng cách tính từ mép cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm mới được xem là đúng kỹ thuật. 

Độ dày của đài móng cọc cần phải được căn cứ theo yêu cầu của kết cấu bên trên của công trình để xác định đúng đắn hơn. Và độ dày này sẽ tính từ mặt lớp đệm lên thế nên không được nhỏ hơn 300mm.

Khi đài được thiết kế theo hình côn, độ dày của mép đài cũng không được nhỏ hơn 300mm.

Xây dựng đài móng theo đúng kích thước để đảm bảo tính an toàn
Xây dựng đài móng theo đúng kích thước

Các bước tiến hành thi công

Quy trình thi công cần được tiến hành theo từng bước đã đặt ra. Mỗi bước đều cần phải tiến hành một cách cẩn thận không được sai sót và phải tuân thủ theo đúng quy định của ngành xây dựng đề ra.

 • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng bằng phẳng tạo cho chúng ta một điều kiện thuận lợi nhất cho cả quá trình thực hiện thi công. Cần phải khảo sát địa chất để xem xét tình hình đất như thế nào. Sau đó phân tích và tính toán móng cọc ép, đồng thời định vị giác móng của công trình.
Khảo sát địa chất
Khảo sát địa chất 
 • Bước 2: Trong bước thứ hai này sẽ chia ra làm các khâu nhỏ. Đầu tiên bạn ép đoạn cọc cẩu dựng vào giá ép. Sau đó lắp nối và ép đoạn cọc trung gian, căn chỉnh đường trục sao cho cân đối. Và cho đến đoạn cọc cuối cùng thì tiếp tục ép đến độ sâu theo như bản thiết kế. 
Ép các đoạn cọc
Ép các đoạn cọc
 • Bước 3: Giống với việc xây dựng các loại móng, bạn gia công cốt thép bằng cách sửa thẳng và đánh gỉ, cắt uốn và nối cốt thép phù hợp với mẫu thiết kế đề ra trước đó.
Gia công các đoạn cốt thép
Gia công các đoạn cốt thép 
 • Bước 4: Tạo khung cho bề mặt móng bằng cách hàn và buộc cốt thép thành lưới.
Tạo dựng khung cho bề mặt móng
Tạo dựng khung 
 • Bước 5: Sau khi nghiệm thu cốt thép xong thì tiến hành đổ bê tông trực tiếp. Sử dụng đến đầm dùi để đầm cho bê tông được chắc chắn và cố định hơn. 
Dùng đầm dùi để cố định bê tông
Dùng đầm dùi để cố định bê tông 

Một số lưu ý lúc thi công đài móng

Khi xây dựng cần chú ý một số điều sau: 

 • Dựa vào diện tích và vị trí địa lý để thiết kế ra hình dáng kích thước của đáy đài móng sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo có thể tận dụng được triệt để và phải tính toán một cách có khoa học. Song song với đó là bố trí số lượng cọc trong móng cần theo khoảng cách đã được quy định theo thiết kế trước đó.
 • Khi tiến hành chôn cọc thì cần xác định được độ sâu dựa theo địa chất và cấu tạo của công trình. Ví dụ như với những công trình thiết kế có tầng hầm hay hồ bơi thì sẽ có chiều sâu chôn đài móng cọc khác so với những công trình có thiết kế đơn giản hơn.
 • Những nhà thiết kế và kỹ sư sẽ là người tính toán chiều cao của đài bằng các trị số đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật. Khâu này rất quan trọng thế nên cần phải để cho những người có chuyên môn thực hiện điều đó.
Thiết kế hình dáng kích thước của đái đài móng sao cho phù hợp
Kỹ sư xây dựng tính toán đài móng 

Câu hỏi thường gặp

 1. Quy định sai số về việc bố trí thép đài móng như thế nào?

  Nhiều bạn thắc mắc về sai số này thì bTaskee cũng xin được cung cấp đến bạn đó là độ nghiêng của đài móng cọc không quá 1%. Bên cạnh đó, vị trí cao của đáy đài tính từ đầu cọc sai số không được nhỏ hơn 75mm so với vị trí thiết kế. 

 2. Công trình nào sử dụng đài móng? 

  Đài móng đài cọc khi kết hợp với nhau sẽ nâng đỡ được sức nặng từ phía trên và thậm chí đài móng còn là một phần của móng nhà. Thế nên nhiều công trình như những nhà cao tầng sẽ sử dụng đến móng đài

 3. Khi đổ bê tông cho móng cần chú ý gì? 

  Giám sát và kiểm tra chất lượng bê tông bất kể là loại nào. Bạn phải quan sát và đảm bảo cho tỷ lệ trộn nước, cát, xi măng…đúng cách khi làm bê tông tay. Còn với bê tông thương thì bạn kiểm tra khối lượng và phiếu xuất xưởng. 

Đài móng là thành phần không thể thiếu để tăng lực bền cho công trình trong quá trình xây dựng. Vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tính toán chi tiết hơn trong quá trình thực hiện thi công. Hy vọng từ những thông tin từ bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức và hiểu biết nhiều hơn trong ngành xây dựng.

Hình ảnh: Freepik

Xem thêm:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services