Các Loại Móng Nhà Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Các loại móng nhà phổ biến hiện nay
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Móng nhà là một hạng mục quan trọng trong việc thi công những ngôi nhà. Vậy hiện nay có các loại móng nhà nào? Hãy cùng bTaskee theo dõi ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Một số khái niệm cơ bản về móng nhà & nền móng

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về móng nhà và nền móng cho các bạn tham khảo: 

 • Móng nhà: Hay còn được gọi là móng nền là hạng mục được thi công bằng bê tông, cốt thép; nằm ở vị trí dưới cùng của căn nhà. Móng nhà là phần quan trọng nhất của ngôi nhà vì nó giữ cho cả ngôi nhà ổn định và an toàn. 
 • Nền móng: Là phần được đặt dưới tầng mặt đất của công trình và dùng để chịu trọng lượng của toàn bộ công trình trên đó. Nền móng thường được xây dựng bằng cách đào rãnh đất, sau đó đổ bê tông hoặc sử dụng các loại vật liệu khác để tạo thành một bề mặt cứng và chắc chắn hỗ trợ công trình.
nền móng và móng nhà
Sự khác nhau giữa nền móng và móng nhà

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Có nhiều loại móng nhà phổ biến được sử dụng trong công trình xây dựng hiện nay, dưới đây là một số ví dụ:

Phân loại móng nhà theo phương pháp thi công và vật liệu xây dựng

Mỗi loại công trình sẽ có một phương pháp thi công móng nhà khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Móng đơn: Là loại móng đơn giản, rẻ tiền, tiết kiệm nhất. Đáy móng có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Thường được sử dụng trong các công trình nhà dân dụng. 
móng đơn
Móng đơn trong xây dựng nhà dân dụng
 • Móng băng: Là loại móng được thiết kế theo chiều dài của công trình, tạo thành một băng bê tông liên tục nối các móng lại với nhau. Chỉ nên sử dụng móng băng khi chiều rộng móng tối đa khoảng 1.5m. Thường được sử dụng ở công trình nhà dân dụng. 
móng băng
Móng băng trong thi công công trình
 • Móng bè: Là loại móng được dùng ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nền thấp. Thường được sử dụng trong các loại công trình như: nhà có hầm, bể chứa nước, hồ bơi,… Nền móng này sẽ được thiết kế để phân bố tải trọng đồng đều trên toàn bộ hệ thống móng bè.
bản vẽ móng bè
Bản vẽ móng bè
 • Móng cọc:  Là loại móng được đóng từ các cọc xi măng, cọc bê tông cốt thép hoặc cọc thép. Các cọc này được đóng sâu vào đất và được đóng trên đất cứng để chịu tải. Thường được sử dụng để thi công các công trình có tải trọng lớn hoặc những nơi có bề mặt đất nền yếu hoặc những nơi có địa hình phức tạp.
móng cọc
Móng cọc

Các móng nhà được phân loại theo vật liệu xây dựng như sau: 

 • Móng xi măng: Là loại móng được đúc từ xi măng, cát, đá, nước. 
móng nhà xi măng
Móng nhà xi măng
 • Móng bê tông cốt thép: Là loại móng được đúc từ bê tông có sợi thép bên trong, tăng độ bền và độ chịu lực cho móng. 
móng nhà bằng bê tông, cốt thép
Móng nhà bằng bê tông, cốt thép
 • Móng nhà bằng gạch: Được sử dụng cho công trình nhà tạm, công trình có tải trọng nhỏ. Những nơi đầm ngập nước, có nền đất yếu thì không nên xây nhà bằng móng gạch. 
Móng nhà được xây dựng bằng gạch
Móng nhà được xây dựng bằng gạch 
 • Móng chống đất: Là loại móng được tạo ra bằng cách đào sâu xuống đất và đổ bê tông vào đó, tạo ra một móng chống đất vững chắc để chịu tải.

Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Phân loại móng nhà theo kết cấu móng là cách phân loại dựa trên cách thiết kế và kết cấu của móng nhà. Có 2 loại phổ biến như: 

 • Móng nhà đổ khối: Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong thi công công trình vì loại móng này có độ chắc chắn và độ bền cao. 
Móng nhà đổ khối
Móng nhà đổ khối 
 • Móng nhà dạng lắp ghép: Là những thiết kế móng kết cấu có sẵn và khi thi công sẽ được ghép lại như mong muốn. Loại móng này có thời gian thi công nhanh, độ bền cao. 
Móng nhà lắp ghép
Móng nhà lắp ghép

Phân loại móng theo đặc tính chịu tải trọng

Có 2 đặc tính chịu tải trọng là tĩnh và động. Cụ thể như sau: 

 • Móng nhà chịu tải trọng tĩnh: Được sử dụng cho các công trình nhà ống, nhà phố, trường học,… ít có sự biến động trong địa chất. 
 • Móng nhà chịu tải trọng động: Được sử dụng cho các công trình cao tầng, công trình trục cầu,… Có độ chịu tải tốt nhưng chi phí cao.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn móng nhà

Việc lựa chọn móng nhà phù hợp tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau: 

Tải trọng công trình lên móng nhà

Tải trọng là khối lượng của tòa nhà và các vật liệu khác trên móng nhà; sẽ ảnh hưởng đến đường kính và chiều sâu của móng. Đây là yếu tố quan trọng cần xem xét đầu tiên. 

Tải trọng công trình tác động lên móng sẽ bao gồm nhiều tác động như: trọng lượng công trình, nội thất, con người, gió,….

Tải trọng công trình lên móng
Tải trọng công trình lên móng

Đặc điểm của nền đất xây dựng công trình

Mỗi loại đất có một đặc tính khác nhau. Việc phân tích địa chất giúp xác định loại móng phù hợp với đặc tính địa chất tại khu vực xây dựng, bao gồm loại đất, độ sâu của lớp đất cứng, khả năng chịu tải của đất, và tầng đất hình thành.

Nền đất
Nền đất cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng móng nhà

Kết cấu móng nhà của các công trình lân cận

Nếu khu vực đó có địa chất, kiểu dáng, kết cấu không có nhiều khác biệt thì bạn cũng có thể tham khảo các công trình nhà lân cận có đặc điểm kết cấu móng như thế nào để áp dụng cho công trình của mình.  

Quy trình thi công móng nhà chuẩn

Quy trình thi công móng nhà chuẩn gồm các bước như sau: 

 • Chuẩn bị, dọn dẹp mặt bằng: Nhà thầu sẽ tiến hành dọn dẹp đất đá xung quanh vị trí công trình để đảm bảo tạp chất không bị lẫn vào. 
 • Đóng cọc tràm, bê tông: Đối với những công trình được tiến hành xây dựng trên nền đất yếu, nhà thầu cần đóng cọc. Vị trí đóng cọc, kích thước và khoảng cách sẽ được xác định dựa trên hồ sơ thiết kế.
 • Đào đất và thi công móng: Sau khi hoàn tất thiết kế, công nhân sẽ bắt đầu đào đất để chuẩn bị cho việc xây dựng móng. Quá trình này phải được thực hiện đúng quy trình và công nghệ để đảm bảo tính an toàn và độ bền của móng nhà.
Quy trình xây dựng móng nhà
Quy trình xây dựng móng nhà
 • San sửa nền hố móng: Khi dùng máy đào móng, sẽ có một số nơi trong hố móng không được bằng phẳng, vì vậy thợ phải dùng xẻng đào, lấp san hố móng cho thật bằng phẳng.
 • Đổ bê tông lót móng: Vai trò của lớp bê tông này là ngăn cản sự bốc hơi nước của lớp bên trên, đồng thời làm phẳng bề mặt hố móng. Ngoài ra, lớp bê tông móng sẽ hạn chế tối đa sự biến dạng của móng do tác động bên ngoài.
 • Lắp cốt thép: Được lắp tại những vị trí như đáy móng, giằng móng, cột chờ, bể nước. 
 • Lắp cốp pha: Ván sẽ được lắp xung quanh để tạo khuôn trước khi đổ bê tông. 
 • Đổ bê tông: Tại các vị trí đáy móng, giằng móng, cột, đáy bể, dầm đáy bể. 
 • Kiểm tra, bảo dưỡng móng: Móng sau khi xây xong cần được bảo dưỡng cẩn thận. Với những khu vực có thời tiết nóng thì móng cần được tưới nước thường xuyên.

Lưu ý làm móng nhà quan trọng

Làm móng nhà là một công việc quan trọng trong quá trình xây dựng tòa nhà. Dưới đây là một số lưu ý cần quan tâm khi thi công móng nhà:

 • Đánh giá địa chất: Trước khi bắt đầu xây dựng, cần tiến hành đánh giá địa chất để hiểu rõ về đặc tính của đất và đá trong khu vực xây dựng. Việc này giúp kỹ sư địa kỹ thuật thiết kế móng phù hợp với đặc tính của đất và đá.
 • Thiết kế móng: Thiết kế móng phải đảm bảo đủ độ cứng và chịu được trọng tải của tòa nhà. Phù hợp với đặc tính của đất và đá, vị trí của tòa nhà và môi trường xung quanh.
 • Sử dụng vật liệu chất lượng cao: Chất lượng của vật liệu làm móng ảnh hưởng đến độ bền và an toàn của tòa nhà. Vì vậy, cần sử dụng vật liệu chất lượng cao và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật.
Những điểm cần lưu ý khi xây móng nhà
Những điểm cần lưu ý khi xây móng nhà
 • Kiểm tra kỹ thuật: Trong quá trình thi công, cần kiểm tra định kỳ các yếu tố kỹ thuật như độ sâu đào móng, chiều dài cọc, đường kính của móng, tải trọng của bê tông, v.v… Như vậy sẽ giúp đảm bảo rằng việc làm móng đang được thực hiện đúng quy trình và đạt được chất lượng tốt nhất.
 • Đảm bảo an toàn: Việc làm móng phải tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Cần đảm bảo sự an toàn cho công nhân và người dân xung quanh khu vực xây dựng.
 • Bảo trì và sửa chữa: Móng nhà cần được bảo trì và sửa chữa thường xuyên để đảm bảo tính an toàn và độ bền của tòa nhà.

Những lưu ý trên giúp đảm bảo rằng việc làm móng nhà được thực hiện đúng quy trình và đạt được chất lượng tốt nhất.

Ở bài viết trên đây đã tổng hợp những loại móng nhà phổ biến nhất hiện nay cho bạn tham khảo. Tùy vào nơi bạn muốn xây nhà và loại công trình như thế nào mà chọn cho mình móng nhà phù hợp nhé. 

Câu hỏi thường gặp

 1. Độ sâu đặt móng ở nhà liền kề có gây ảnh hưởng gì đến móng của công trình đang xây dựng hoặc ngược lại không?

  Độ sâu đặt móng của hai nhà liền kề có ảnh hưởng đến nhà đang xây.

 2. Móng nhà nào tốt nhất? 

  Các loại móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc đều là những móng nhà tốt. Tuy nhiên, móng nhà tốt hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng tương thích với mặt nền công trình và tải trọng từ trên xuống dưới.

>>> Xem thêm: 

 • Dầm Nhà Là Gì? Cách Bố Trí Dầm Hợp Phong Thủy, May Mắn
 • Cách Xây Dựng Và Bố Trí Đài Móng Đúng Cách Nhất
 • Tầng Hầm Là Gì? Lợi Ích Và Lưu Ý Khi Thiết Kế Tầng Hầm

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services