Lỗi F93 Máy Lạnh Panasonic Là Gì? Cách Xử Lý Ra Sao?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
lỗi f93 máy lạnh panasonic
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Sau thời gian sử dụng, điều hòa có thể xuất hiện tình trạng lỗi hay hoạt động không ổn định khiến nhiều người lo lắng. Trong đó, lỗi F93 máy lạnh Panasonic rất thường gặp. Cùng bTaskee tìm hiểu chi tiết về lỗi F93 và cách xử lý nhé!

Lỗi F93 máy lạnh Panasonic inverter là gì?

Mã lỗi F93 là một trong những lỗi thường gặp nhất ở máy lạnh Panasonic Inverter. Tần xuất xuất hiện của lỗi này rất cao, chiếm khoảng 30% số lượng sửa chữa máy lạnh. Lỗi F93 liên quan đến tốc độ quay của máy nén và bo mạch điều khiển cục nóng của điều hòa có vấn đề.

Máy lạnh gặp tình trạng lỗi này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy lạnh cũng như hiệu suất hoạt động của máy. Thông thường, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng xuất hiện trên màn hình điều khiển hoặc âm thanh báo động nên tương đối khó nhận biết.

Lỗi F93 máy lạnh Panasonic liên quan tốc độ quay máy nén và bo mạch.
Lỗi F93 máy lạnh Panasonic liên quan tốc độ quay máy nén và bo mạch.

Nguyên nhân gây ra lỗi F93 máy lạnh Panasonic inverter

Nguyên nhân do máy nén gặp vấn đề

Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi trường hợp máy nén gặp vấn đề về điện áp, do dòng điện hoặc quá tải. Để kiểm tra điện áp và dòng điện của máy nén, cần xem xét các bộ phận sau:

 • Cuộn dây máy nén: Sử dụng đồng hồ vạn năng với thang X1 hoặc 10 Ohm để đo điện trở các cặp tiếp điểm. Nếu một cặp không có chỉ số điện trở thì có thể chúng đã bị đứt dây điện.
 • Vỏ máy nén: Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở tại tiếp điểm của máy và vỏ ngoài. Trường hợp chân đấu điện nào có xuất hiện điện trở chứng tỏ máy nén bị rò rỉ điện.
 • Độ cách điện cuộn dây: Cắm điện cho máy nén, dùng Ampe kìm kẹp vào 1 trong 3 dây. Nếu giá trị dòng điện của dây nào cao hơn định mức thì máy nén bị hỏng, còn nếu bằng thì dòng định mức là bình thường.
 • Hơi máy nén: Khởi động điều hòa và bịt kín hai đầu ống đẩy. Nếu sau 15s không thể bịt được nữa thì máy nén hoạt động bình thường.
 • Độ kín van lá đẩy: Máy nén đang hoạt động, bịt chặt vào đầu ống đẩy trong 15s. Khi không thể bịt được nữa, hãy giữ yên tay và ngắt điện. Sau đó thả ra từ từ, nến hơi thoát ra mạnh là van vẫn kín và không bị hở.
 • Sức khởi động của máy nén có tải: Bịt đầu ống dẫn đến khi không giữ được nữa thì ngắt điện và cấp điện lại sau 10s. Nếu máy nén không khởi động được thì đã yếu và nên được thay thế.
Kiểm tra cuộn dây của máy nén bằng đồng hồ vạn năng.
Kiểm tra cuộn dây của máy nén bằng đồng hồ vạn năng.

Máy nén điều hòa bị quá tải cũng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy lạnh và không đáp ứng nhu cầu làm mát. Một số dấu hiệu nhận biết để khắc phục kịp thời như:

 • Khả năng làm mát kém.
 • Khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá bình thường, máy lạnh sẽ tự động ngắt để bảo vệ linh kiện.

Để đảm bảo máy nén hoạt động tốt, nên kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, với quy trình bảo dưỡng. Đầu tiên kiểm tra để xem xét các bộ phận bên trong máy nén, tình trạng dầu, chi tiết máy,… Sau đó, tiến hành vệ sinh bộ lọc hút máy nén, bên trong mô tơ, thay dầu…

Trong trường hợp máy nén đã quá cũ, thì cần phải thay thế máy mới. Tránh trường hợp máy lạnh ngừng hoạt động, làm mát kém,… Quy trình thay thế máy nén diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tắt nguồn điều hòa và tháo hoàn toàn dàn nóng xuống.
 • Bước 2: Tháo vỏ máy dán nóng, kết nối điện,… và các liên kết mối hàng để đưa máy nén ra khỏi hệ thống.
 • Bước 3: Lắp máy nén mới vào và hàn kết nối với hệ thống đường ống, các kết nối điện và liên kết khác.
 • Bước 4: Lắp các bộ phận của máy lạnh vào và tiến hành chạy thử.
Kiểm tra phần cơ để xác định tình trạng máy nén.
Kiểm tra phần cơ để xác định tình trạng máy nén.

Việc không vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Nếu bạn không thể tự mình hoặc chưa có kinh nghiệm để vệ sinh máy lạnh thì hãy đặt ngay dịch vụ vệ sinh máy lạnh trên ứng dụng bTaskee. Đội ngũ nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp sẽ thay bạn làm điều đó!

Tải app bTaskee và trải nghiệm tự tiện lợi từ các dịch vụ gia đình bTaskee ngay!

Nguyên nhân do bo mạch cục nóng bị hỏng

Lỗi F93 máy lạnh Panasonic cũng có thể xảy ra do bo mạch cục nóng điều khiển của máy nén Inverter bị hỏng do sét đánh, nhiệt độ cao hoặc chập điện,… Để kiểm tra bo mạch của cục nóng, có một số dấu diệu như sau:

Đèn máy chớp nháy liên tục là dấu hiệu bo mạch cục nóng bị hỏng.
Đèn máy chớp nháy liên tục là dấu hiệu bo mạch cục nóng bị hỏng.

Nguyên nhân dẫn đến bo mạch của cục nóng bị hỏng hóc phải kể đến như: Vị trí lắp đặt không phù hợp bị tác động bởi thời tiết, nguồn điện chập chờn và không ổn định, sử dụng máy lạnh sai cách, không bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ,…

Việc bo mạch cục nóng hỏng sẽ khiến máy nén hoạt động liên tục, ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của máy lạnh khi đang hoạt động.

>> Xem thêm: Máy Lạnh Bị Chảy Nước Phải Làm Sao? Cách Khắc Phục Thế Nào?

Do bo mạch cục nóng không tương thích với loại máy nén Inverter

Để đảm bảo máy lạnh không bị lỗi F93, hãy kiểm tra tính tương thích của bo mạch của cục nóng và máy nén Inverter. Bằng việc đảm bảo thông số kỹ thuật, nguồn điện tương thích, đường dây,…

Nếu lựa chọn không phù hợp, có thể dẫn đến cháy nổ, hoạt động không ổn định hoặc gây hao điện,… trong quá trình vận hành.

Bo mạch cục nóng không tương thích với máy nén gây hao điện, cháy nổ.
Bo mạch cục nóng không tương thích với máy nén gây hao điện, cháy nổ.

Cách khắc phục lỗi F93 máy lạnh Panasonic inverter

Cách khắc phục do máy nén gặp vấn đề

Sau khi thực hiện việc kiểm tra điện áp và dòng điện của máy nén. Nếu phát hiện vấn đề như đứt dây điện hay rò rỉ điện, hãy tiến hành thay thế dây. Còn nếu dòng điện quá cao hoặc thấp, thì cần tăng thêm hoặc giảm biến trở để đưa dòng điện về bằng định mức.

Trong trường hợp lỗi F93 do máy nén quá tải, bạn nên dừng hoạt động máy lạnh để tiến hành kiểm tra và có thể tự vệ sinh điều hòa. Sau đó, cho điều hòa hoạt động lại, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 25 độ C và tránh để vật cản trước mặt thải gió.

Thay thế dây nếu dây bị rò rỉ điện hoặc bị đứt.
Thay thế dây nếu dây bị rò rỉ điện hoặc bị đứt.

Cách khắc phục do bo mạch cục nóng bị hỏng

Bo mạch của cục nóng bị hỏng, cách tốt nhất là tiến hành thay thế, với các thao tác như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện và tìm vị trí bo mạch cục nóng để tiến hành thay thế.
 • Bước 2: Lắp đặt bo mạch mới vào vị trí cũ và sử dụng ốc, vít,… để cố định lại, tiến hành kiểm tra và chạy thử.
Nên thay thế bo mạch cục nóng khi bị hỏng.
Nên thay thế bo mạch cục nóng khi bị hỏng.

Ngoài ra, đây là bộ phận dễ cháy nổ, thế nên cần bảo vệ để tránh khỏi sét đánh, nhiệt độ cao hoặc chập điện. Vì vậy, hãy đảm bảo vị trí lắp đặt khô ráo, mát mẻ, hạn chế không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Đảm bảo các bộ phận đều tương thích và hoạt động tốt, không bị quá tải.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy Lạnh Bị Xì Gas – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Cách khắc phục do bo mạch cục nóng không tương thích với loại máy nén Inverter

Khi lựa chọn bo mạch cục nóng phù hợp với loại máy nén Inverter, bạn cần quan tâm đến thông số kỹ thuật đảm bảo độ tương thích. Bên cạnh đó, nguồn điện cung cấp phù hợp và kiểm tra hoạt động định kỳ. Nếu có vấn đề xảy ra, có thể điều chỉnh kịp thời.

Lựa chọn bo mạch cục nóng và máy nén cùng thông số kỹ thuật.
Lựa chọn bo mạch cục nóng và máy nén cùng thông số kỹ thuật.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cần làm gì để hạn chế lỗi F93 máy lạnh Panasonic?

  – Vệ sinh máy thường xuyên.
  – Sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 25 độ C, không bật quá thấp hoặc quá cao.
  – Không bật/tắt máy liên tục.

 2. Máy nén điều hòa có tác dụng gì?

  Máy nén điều hòa là thiết bị trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh, nén áp suất ở nhiệt độ thấp thành cao và nhiệt độ cao khi di chuyển vào dàn lạnh. Thế nên, máy nén đóng vai trò đảm bảo hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định, cung cấp nhiệt độ phù hợp.

 3. Lỗi F93 máy lạnh Panasonic có tự sửa ở nhà được không?

  Lỗi F93 là sự cố kỹ thuật và chỉ có những kỹ thuật viên có kinh nghiệm tại các trung tâm uy tín với sữa chữa được. Bạn không nên tự tháo lắp hay tự sửa tại nhà, vì có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của máy lạnh. 

Lỗi F93 máy lạnh Panasonic là một lỗi thường gặp, ảnh hưởng khả năng làm lạnh, cũng như nhiều bộ phận khác. Thế nên, khi gặp phải lỗi này, tốt nhất bạn kiểm tra theo hướng dẫn trên, sau đó liên hệ cho những cơ quan sửa để khắc phục kịp thời. 

>>> Xem thêm các nội dung tương tự:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services