Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiện Tượng Máy Lạnh Chớp Đèn Liên Tục

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh nhấp nháy đèn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh chớp đèn liên tục là lỗi phổ biến thường xảy ra ở máy lạnh mà ít ai để ý. Máy cứ liên tục nháy đèn tức là đang gặp vấn đề, cần bạn để bạn xử lý kịp thời và nhanh chóng. Cùng bTaskee làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lạnh chớp đèn liên tục nhé!

Nguyên nhân máy lạnh bị chớp đèn liên tục

1. Lỗi bo mạch

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc máy lạnh nháy đèn liên tục. Trong cấu tạo của máy lạnh, bo mạch liên kết với tất cả các bộ phận bên trong, kể cả đèn máy lạnh. Do đó, một khi bo mạch bị lỗi tức là các bộ phận khác sẽ hoạt động kém hiệu quả, và đèn máy lạnh sẽ nháy liên tục để người dùng nhận biết máy lạnh đang bị lỗi.

Để xác định vấn đề này một cách chính xác bạn cần có dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có chuyên môn thì nên nhờ thợ vệ sinh/sửa chữa máy lạnh đến hỗ trợ.

board máy lạnh bị lỗi
Khi board mạch lỗi, máy lạnh thường chớp đèn để báo hiệu (Nguồn: Sửa Khóa Vũng Tàu)

2. Thiếu ga

Rất có thể khi máy lạnh chớp đèn liên tục là máy đang báo cho bạn máy đã hết ga. Vì thông thường, khi bị hết ga máy sẽ không đủ nguyên liệu để vận hành máy. Chính vì vậy máy lạnh nháy đèn liên tục như một tín hiệu để bạn thực hiện thay gas cho máy.

Lúc này bạn cần nhớ lại xem đã bao lâu rồi bạn chưa bơm gas cho máy lạnh của mình. Ngoài ra bạn nên vệ sinh máy lạnh và bơm ga định kỳ để máy hoạt động tốt nhất. Nếu thời gian bơm gas cho đến thời điểm xảy hiện tại đã hơn 2 tháng thì đã đến lúc bạn nên bơm gas cho máy rồi đấy! 

bTaskee tặng bạn mã giảm giá tới 30% : VSMLT30 (số lượng có hạn). Hãy click tải app ngay để đặt lịch trước khi hết mã! Chương trình diễn ra đến hết ngày 28/03/2021 !

Ngoài ra, bạn nên để ý thêm vấn đề máy lạnh sử dụng bao lâu thì hết ga để đảm bảo bơm ga kịp thời cho máy lạnh nhé!

máy lạnh bị thiếu gas
Máy lạnh chớp đèn liên tục để thông báo máy bị thiếu gas ( Nguồn: Điện Lạnh 24G)

3. Có sự cố với block

Tương tự như bo điều hoà, block máy lạnh cũng liên kết với nhiều bộ phận bên trong. Vì thế việc block máy lạnh gặp sự cố sẽ khiến đèn máy lạnh nháy liên tục, kéo theo vấn đề máy lạnh không mát. Nên khi bắt gặp hiện tượng trên bạn cần nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt.

Thông thường, block máy lạnh gặp sự cố bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  • Nguồn điện chập chờn gây cháy.
  • Máy lạnh hoạt động quá tải.
  • Ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc đặt máy ở nơi có nhiệt độ cao.


Để không làm máy bị hỏng nặng, bạn nên sớm tìm đến các dịch vụ sửa chữa uy tín nhé!

block máy lạnh gặp sự cố
Block máy lạnh gặp sự cố là lý do để máy lạnh chớp đèn liên tục để cảnh báo cho người sử dụng (Điện Lạnh HK)

4. Quạt dàn lạnh bị hư

Quạt dàn lạnh hỏng khi bạn để cánh quạt của dàn lạnh bị bám bụi quá dày. Lớp bụi tích tụ này sẽ gây cản trở việc làm lạnh của máy. Điều này ép buộc máy phải vận động nhiều công suất hơn. Lâu dần sẽ gây hỏng các bo mạch, tụ điện do làm việc quá tải. Mặt khác chúng là tác nhân hàng đầu gây nên tình trạng máy lạnh có mùi hôi.

Bạn nên vệ sinh cánh quạt dàn lạnh đều đặn hơn, định kỳ 3-6 tháng để máy lạnh có thể hoạt động tối ưu, tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc.

quạt dàn lạnh bị hư
Đèn máy lạnh sẽ nháy liên tục mỗi khi quạt dàn lạnh xảy ra sự cố ( Nguồn: Tinh Tế)

5. Lâu ngày không vệ sinh

Không riêng gì quạt dàn lạnh mà các bộ phận khác cũng có nguy cơ hỏng do bụi bẩn. Chúng gây cản trở quá trình vận hành máy, khiến máy phải “nhọc nhằn” hơn để làm việc. Lâu dần chắc chắn sẽ có một bộ phận bị quá tải và “đình công”. Cho nên đây cũng là một phần nguyên nhân gây nên vấn đề máy lạnh chớp đèn liên tục. 

Không chỉ gây tổn hại đến tuổi thọ của thiết bị mà việc không vệ sinh máy lạnh còn làm hại đến cả chính sức khỏe của chúng ta. Theo khoa học, thì để máy lạnh bẩn là con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh về hô hấp, đặc biệt là viêm phổi, hen suyễn và dị ứng.

Vì vậy, nếu không muốn sống chung với bệnh tật, bạn nên chú ý hơn về việc “tẩy rữa” cho chiếc máy lạnh của mình nhé! Đây cũng là cách hay để phòng tránh việc máy lạnh bị chảy nước đấy.

máy lạnh bẩn gây hỏng các bộ phận khác
Máy lạnh bẩn có thể gây hỏng các bộ phận trên máy lạnh ( Nguồn: Kỹ Thuật Điện Lạnh HT)

Cách khắc phục hiện tượng máy lạnh chớp đèn liên tục

Để khắc phục được tình trạng này thì trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng máy lạnh chớp đèn liên tục. Có như vậy, bạn mới tìm ra cách xử lý đúng nhất cho từng trường hợp.

Đối với vấn đề bắt nguồn do việc thiếu ga hay máy lạnh bị bẩn thì cách xử lý tương đối đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện việc vệ sinh máy lạnh và cả bơm ga tại nhà. Nhưng nếu bạn là người không có chuyên môn thì cách tốt nhất là tìm đến các dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ. 

Tuy nhiên, nếu các lý do đến từ hỏng hóc các bộ phận bên trong máy thì phức tạp hơn. Để giải quyết được vấn đề đó, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên môn cao về máy lạnh. Do đó, cách tốt nhất là nên liên hệ với dịch vụ sửa chữa để nhanh chóng khắc phục.

máy lạnh bị nháy đèn
Cần xác định nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này rồi mới tìm ra cách khắc phục ( Nguồn: Điện Máy Thuận Thanh)

Một số lưu ý khi sửa lỗi đèn đỏ của máy lạnh nhấp nháy

Mặt khác, bạn cần nắm một số lưu ý khác khi sửa lỗi máy lạnh chớp đèn đỏ như sau. 

  • Liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp thay vì tự mình sửa chữa.
  • Không tự ý tháo rời các linh kiện máy lạnh để tránh hỏng hóc ngoài ý muốn.
  • Khi muốn thay đổi linh kiện, bạn nên tìm mua các linh kiện chính hãng để thời hạn sử dụng được lâu hơn.
  • Vệ sinh máy lạnh và bảo dưỡng thường xuyên.


Để máy luôn hoạt động ổn định, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo dưỡng máy. Làm điều này thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy lạnh được lâu hơn. Nếu bạn để chúng xảy ra lỗi thì mới nghĩ đến việc sửa chữa thì lúc đó mọi chuyện có thể là quá muộn.

Mặt khác, khi nhận ra máy lạnh báo lỗi thì bạn không được cố sử dụng tiếp máy lạnh. Vì chính điều này sẽ làm máy lạnh của chúng ta đình công. Thay vào đó, bạn nên tìm tới chuyên viên kỹ thuật kiểm tra vấn đề và khắc phục sớm. 

Nhận biết dấu hiệu lỗi và dấu hiệu thông thường

Qua những nguyên nhân trên, chúng ta chia chúng thành hai nhóm. Một là dấu hiệu thông thường, hai là dấu hiệu lỗi. Cho nên bạn cần nên phân biệt lỗi nào bạn có thể khắc phục tại nhà và lỗi nào phải cần đến sự giúp đỡ của nhân viên. 

Theo đó, những lỗi bạn có thể khắc phục tại nhà như là bị thiếu gas và máy lạnh bị bẩn. Điều này sẽ giúp bạn đỡ một phần chi phí điện nước nếu bạn là người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với vấn đề bị thiếu gas, bận cần xác định rõ nguyên nhân là do hết gas hay do bị rò rỉ. Bởi nếu bị rò rỉ, thì tình trạng thiếu gas cũng sẽ nhanh chóng tái diễn. 

Còn đối với các vấn đề mang tính phức tạp hơn như hỏng tụ điện, thì bạn cần tìm đến một người có chuyên môn cao hơn để giải quyết đề này.

Đây là tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến máy lạnh chớp đèn liên tục. Trước khi thực hiện bạn cần tìm ra nguyên nhân chính của nó rồi mới xác định được cách khắc phục, mà nguyên nhân đa phần đến từ việc không vệ sinh máy lạnh. Sau khi đọc bài viết này, bạn cần nên quan tâm đến việc vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh của mình nhiều hơn. Đấy chính là bí kíp giúp kéo dài tuổi thọ máy lạnh mà bạn nên biết đấy!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services