giup-do-nhau-lam-viec-nha

Chia sẻ việc nhà cùng con, tại sao không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Việc nhà từ lâu nay được cho là của người phụ nữ. Nhưng ngày nay, xã hội đã tiến bộ và việc những người đàn ông làm việc nhà không còn quá xa lạ nữa. Bên cạnh đó, những đứa con trong gia đình hoàn toàn có thể chia sẻ việc nhà cùng ba mẹ. Như vậy không những bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi thư giãn mà còn giúp con bạn rèn luyện được tính tự lập. bTaskee sẽ chia sẻ với bạn một vài tuyệt chiêu dạy con làm việc nhà, san sẻ việc nhà cùng ba mẹ.

Công việc sẽ nhẹ nhàng và con cái cũng sẽ thấu hiểu sự mệt nhọc của ba mẹ hơn khi chia sẻ việc nhà cùng con.

Dạy con ngay từ lúc nhỏ

Ngay từ nhỏ, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ làm những công việc đơn giản để hình thành thói quen cho trẻ. Tự bỏ đồ chơi vào thùng khi con chơi xong, bỏ rác vào thùng rác, tự lau dọn khi con làm đổ nước hay thức ăn ra sàn nhà…

chia sẻ việc nhà cùng con
Dạy trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ (ảnh: Yêu trẻ)

Không thưởng cho con quà

Bạn đừng nên thưởng cho trẻ vì việc đó sẽ tạo nên thói quen và khiến trẻ đòi hỏi quà mỗi khi làm việc. Phải để trẻ hiểu rằng việc nhà là việc chung và phải được chia cho các thành viên trong nhà. Vì vậy con phải có trách nhiệm góp sức vào.

Đừng chê bai con khi chúng làm chưa tốt

Những lời chê bai sẽ làm trẻ buồn và không muốn làm việc nhà nữa. Đặc biệt khi bị chê bai nhiều chúng sẽ có cảm giác tự ti và rất sợ khi phải làm việc. Thay vì chê bai, hãy hướng dẫn cho bé làm việc đó tốt hơn, chúng sẽ thích thú và sẽ làm đúng trong những lần sau đó.

Chê bai trẻ sẽ tạo tâm lý không tốt cho chúng (ảnh: Yêu trẻ)

Phân chia công việc đồng đều

Khi được giao quá nhiều công việc, con bạn chắc chắn sẽ không còn thích thú được nữa. Cần tạo 1 danh sách công việc chung cho các thành viên và cho con chọn những việc muốn làm để chúng thấy được sự công bằng trong công việc. Như vậy chúng sẽ làm bằng thái độ vui vẻ hơn và không so đo với mọi người vì ai cũng có công việc phải làm.

Công việc phù hợp

Nên chọn những công việc phù hợp với độ tuổi và sức của trẻ. Trẻ em dưới 4 tuổi thì chưa thể rửa chén, sử dụng máy giặt mà cần dạy trẻ dọn dẹp giường khi ngủ dậy, dọn đồ chơi khi chơi xong, bỏ quần áo dơ vào giỏ… Mỗi khi trẻ lớn hơn, ba mẹ cũng nên chọn những công việc phức tạp hơn để dạy trẻ làm.

chia sẻ việc nhà cùng con
Chia sẻ việc nhà cùng con bằng những công việc phù hợp (ảnh: biohomecares)

Hãy kiên nhẫn với trẻ

Bạn nên chấp nhận thay vì tức tối nếu như con gấp quần áo chưa gọn gàng, rác chưa bỏ đúng nơi, sàn nhà còn vết bẩn sau khi trẻ lau… Nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ, nếu tái phạm nhiều lần thì có thể phạt chúng bằng những hình phạt nhẹ nhàng như rửa chén thêm 1 lần, giặt đồ dù chưa đến lượt…

Luôn duy trì việc giao việc cho trẻ

Trẻ càng lớn thì công việc cũng càng phải được phân chia nhiều hơn, thực hiện những việc khó hơn. Và phải duy trì giao việc cho trẻ, đừng để trẻ lơ là việc nhà. Nếu trẻ bận học, bạn cũng phải dạy cho trẻ, cách sắp xếp thời gian, cách làm việc nhanh và tận dụng thời gian giải lao khi học để làm việc nhà. Hãy giúp con bạn tìm được niềm vui khi làm việc thay vì coi đây là công việc mệt nhọc khiến chúng mất thời gian.

chia sẻ việc nhà cùng con
Hãy luôn duy trì việc chia sẻ việc nhà cùng con (ảnh: VTC News)

Trao quyền quản lý cho trẻ

Khi con đã đủ lớn, ba mẹ có thể trao cho con quyền quản lý 1 số việc như trang trí nhà khi giáng sinh, chuẩn bị sinh nhật cho em… Trẻ có thể tự mình lên kế hoạch, liệt kê những thứ cần mua, những công việc cần làm để phân chia lại công việc để ba mẹ có thể phụ giúp trẻ. Như vậy, con bạn sẽ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được giao và hào hứng vì mình được coi là người lớn và được mọi người tôn trọng, tin tưởng.

Khen con khi con làm tốt

Trẻ con rất thích được mẹ khen ngợi, những lời khen như “con làm đẹp quá” “nhờ con mà sàn nhà sạch sẽ hơn rồi” “kế hoạch của con rất hay”… những câu như vậy sẽ làm bé thích thú khi làm được 1 công việc có ích. Đó cũng là sự ghi nhận những thành quả con đạt được.

 

Chia sẻ việc nhà cùng con
Khen con mỗi khi con làm tốt (ảnh: aFamily)

Với những điều bTaskee chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc chia sẻ việc nhà cùng con. Chúc các bạn có thật nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giản.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.