Phương pháp Marie Kondo: Nghệ thuật dọn dẹp nhà cửa

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
marie kondo dọn dẹp nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Phương pháp Marie Kondo là phương pháp dọn dẹp nhà. Nó được rất nhiều người biết đến và áp dụng cho chính ngôi nhà của mình. Nhờ phương pháp này mà chủ nhân của nó đã thu về cả triệu đô. Vậy phương pháp này là gì, có gì đặc sắc mà lại thu hút nhiều người áp dụng cũng như kiếm được lợi nhuận nhiều đến thế?

Marie Kondo là gì?

Marie Kondo là tên của một phương pháp dọn dẹp nhà cửa của Nhật Bản. Đây cũng chính là tên của chủ nhân phương pháp này – cô Marie Kondo. Cô được biết đến nhiều với danh xưng “phù thủy dọn nhà”. Marie Kondo đã từng là 1 trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới được bầu chọn bởi tạp chí Time nổi tiếng vào năm 2015. Hiện cô đang sở hữu trang facebook cá nhân Marie Kondo với hơn 1,4 triệu lượt theo dõi.

marie kondo
Marie Kondo – người sáng tạo phương pháp Marie Kondo (nguồn: people.com)

Điều làm nên danh tiếng và sức ảnh hưởng của cô chính là phương pháp dọn dẹp nhà cửa – phương pháp Marie Kondo đã được viết trong quyển sách “The Life-Changing Magic of Tidying Up”; dịch theo tiếng Việt là “Phép màu thay đổi cuộc sống từ việc dọn dẹp” – quyển sách bán chạy nhất của New York Times được xuất bản năm 2011. 

sách marie kondo
2 quyển sách bán chạy nhất của Marie Kondo (nguồn: katiethecreativelady.com)

Ngoài quyển sách này, Marie Kondo còn là tác giả của một vài quyển sách khác cùng chủ đề lối sống, lối dọn dẹp nhà cửa của người Nhật trong đó có quyển Tidying up with Marie Kondo – cháy hàng khi xuất bản năm 2016. Gần đây nhất – năm 2019, trên Netflix, cô nàng Marie Kondo đã sở hữu 1 series phóng sự dài 8 tập được mọi người rất quan tâm. 

Phương pháp Marie Kondo sao lại nổi tiếng đến thế?

Nhật Bản từ trước đến nay luôn được biết đến với những cách làm, cách nghĩ thông minh trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ đến kinh doanh và cả những cách dọn dẹp nhà của người Nhật. Thế nhưng vẫn rất ít các phương pháp được biết đến rộng rãi, sách viết về nó xuất bản hàng chục triệu quyển.

Vậy tại sao phương pháp Marie Kondo làm được điều đó?

Phương pháp thực tế, dễ áp dụng

Điều đầu tiên khiến mọi người quan tâm đến phương pháp này là do tính thực tế của nó. Công việc nhà là việc không của riêng ai, dọn dẹp nhà cửa lại tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, nếu không biết cách sắp xếp nhà cửa thì không gian bừa bộn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của gia đình. 

không gian tối giản
Phương pháp Marie Kondo là phương pháp dễ áp dụng cho mọi gia đình để có được không gian tối giản (nguồn: Marie Kondo)

Đặc biệt, phương pháp Marie Kondo này được sáng tạo bởi 1 cô gái Nhật Bản – đất nước có diện tích nhỏ, dân số đông nên sắp xếp ngôi nhà theo lối sống tối giản luôn là điều cần thiết. Và chính hình ảnh về chỉnh chu, đơn giản sau mỗi lần dọn dẹp theo phương pháp Marie Kondo mà người xem được thấy là điều đã thu hút họ. 

Phương pháp Marie Kondo mang những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống

Nếu duy chỉ có tính khả dụng thì hầu hết các cách dọn nhà của các bà, các mẹ chúng ta đều làm được điều đó. Thế nhưng, sức hút của phương pháp Marie Kondo bởi từng nguyên tắc trong phương pháp này lại mang ý nghĩa, phản ánh những điều rất thật và không của riêng. Những nguyên tắc này sẽ làm bạn phải ồ lên vì nó đơn giản nhưng mãi từ từ trước nay bạn chưa từng để tâm đến để rồi làm cuộc sống cứ rối rít và mệt nhoài. 

ý nghĩa phương pháp marie kondo
Phương pháp Marie Kondo không chỉ giúp bạn dọn nhà mà còn giúp tư duy sống của bạn thay đổi (nguồn: Elle)

Cụ thể, phương pháp Marie Kondo – một phương pháp dọn dẹp nhà của người Nhật rất rất đơn giản lại giúp ta có được cái nhìn tổng quan rồi từ đó nhận ra giá trị và tầm quan trọng của những thứ xung quanh mình. Nó dạy bạn cách cân nhắc nặng nhẹ, thiệt hơn, giúp bạn học được cách từ bỏ những điều nhỏ nhặt để nhận lại vẻ đẹp và niềm vui. 

Và một điều quan trọng nữa giúp cuộc sống bạn khác biệt hơn mà phương pháp này đã dạy chính là tìm niềm vui từ tất cả những thứ nhỏ nhặt quanh ta, tâm trạng vui vẻ thì làm việc, học tập mới đạt hiệu suất và thành công. 

Với vô vàn lợi ích cũng như bài học nhận được như thế có làm bạn thắc mắc rằng cách dọn dẹp nhà của người Nhật hay phương pháp Marie Kondo này thực sự là gì? Bạn có thể theo dõi kênh youtube của Marie Kondo để học thêm những cách dọn dẹp và cách sống đơn giản mỗi tuần đang được hơn 600.000 người theo dõi.

5 nguyên tắc dọn dẹp của phương pháp Marie Kondo

Không quá phức tạp, phương pháp này được cấu thành dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản. Các nguyên tắc này được áp dụng trực tiếp vào tất cả các công việc dọn dẹp nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến nhà bếp, bàn ăn, tủ quần áo,… 

Vậy nên đây chính là 1 trong những mẹo vặt gia đình bạn cần lưu tâm và thử áp dụng để xem ngôi nhà của mình sẽ biến hóa thế nào nhé! bTaskee tin rằng nếu thường xuyên dọn dẹp nhà theo phương pháp Marie Kondo này thì bạn sẽ không cần đến các cách khử mùi ẩm mốc hay khử mùi phòng ngủ và thậm chí là cách đuổi gián ra khỏi nhà nữa đâu!!! 

Lựa chọn bằng sự thiết thực và tần suất sử dụng 

Tên nguyên tắc này có làm bạn băn khoăn và khó hiểu khi lần đầu đọc được. “Sự thiết thực” và cả “tần suất sử dụng”, các khái niệm này là gì? bTaskee sẽ giải thích cho bạn nhé. 

Nếu nói riêng về lĩnh vực dọn dẹp nhà cửa thì những khái niệm này dùng để chỉ các đồ vật trong nhà bạn. Sự thiết thực chính là nói về tính khả dụng của món đồ đó. Còn về tần suất sử dụng, đây chính là số lần sử dụng vật dụng này của bạn trong tuần, tháng hay thậm chí là tính bằng đơn vị năm. 

hàng khuyến mãi
Hàng khuyến mãi sẽ khiến bạn mua nhiều hơn nhưng đôi khi không dùng đến (nguồn: baodautu.vn)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật dụng, thiết bị được bày bán, tặng kèm với kiểu dán nhỏ gọn, xinh xắn và có rất nhiều sản phẩm được giảm giá mỗi ngày nên hầu hết mọi người đều sẽ mua về nhà mà không tính toán đến việc sẽ nhà mình có cần sử dụng không, khi nào dùng đến. Chính vì tư tưởng “Thì cứ mua đi, thế nào chẳng dùng đến” mà ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập trong những món đồ. 

Chính vì thế, khi dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc đặc biệt là khi tìm cách gấp gọn tủ quần áo thì đây chính là 2 câu hỏi bạn nên lặp đi lặp lại. Chúng sẽ giúp bạn biết được đâu là món đồ thực sự cần dùng và dùng nhiều, đâu là món đồ không hề khả dụng. Sau khi đã phân chia ra đồ cần dùng và không cần thiết thì đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên vì sự chênh lệch của chúng đấy.

Theo Marie Kondo, những món đồ mà chúng đã lướt qua đời bạn quá lâu về trước, lâu đến nỗi bạn không thể nhận ra chính mình đã mua nó, nó cũng không thể sử dụng trong thời gian tới thì ngần ngại gì mà không tạm biệt chúng nhỉ. 

đồ bừa bộn
Bỏ đi bớt những món đồ không dùng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi dọn dẹp (nguồn: AD Productions)

Tương tự, trong cuộc sống, nếu những chuyện gì đã quá xưa cũ, không hề mang đến lợi ích hay đơn giản là niềm vui khi nhớ đến thì tại sao bạn không xóa nó khỏi đầu mình để nhường chỗ đón nhận những điều tuyệt vời sắp tới. Bạn đừng nên mãi đắm chìm trong sự tiếc nuối để rồi biến cuộc sống của mình trở nên rối bời. Đơn giản chỉ cần “cảm ơn” sự có mặt của những điều xưa cũ, xóa chúng đi thì bạn sẽ nhận được niềm vui từ chính việc vứt bỏ. 

Bày hết tất cả ra sàn và gấp lại cho gọn

Nguyên tắc thứ 2, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là lấy hết tất cả các đồ vật, quần áo hay dụng cụ, thiết bị của bạn ra, trải chúng hết lên sàn và bắt đầu dọn dẹp. Việc có nguyên tắc này trong phương pháp Marie Kondo là tác giả đã nhận thấy thói quen dọn dẹp sai lầm của chúng ta. Đó chính là dọn dẹp theo từng khu vực.

Điều này không sai nhưng nó sẽ không thể làm cho bạn có được cách sắp xếp đúng và tối giản nhất có thể. Ngoài ra, khi sử dụng đôi khi bạn sẽ đặt nhầm vị trí của đồ đạc. Vậy nên cứ lấy hết ra, sắp xếp lại sẽ giảm được tình trạng xếp xong khu vực A lại thấy đồ nên đặt ở A vẫn ở chỗ C, chèn thêm vào thì lại phá vỡ cấu trúc đã xếp.

Ngoài ra, khi lấy ra tất cả đồ đạc của mình đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tìm kiếm được chiếc áo yêu quý hay chiếc kẹp kỷ niệm đã mất tích từ lâu đấy. Và đặc biệt, nguyên tắc này còn giúp bạn nhận thấy có rất nhiều món đồ nào mình không dùng, kết hợp thêm với 2 câu hỏi của nguyên tắc 1 để bỏ đi thêm những thứ không cần nhé. 

bày bừa đồ đạc
Lấy tất cả đồ đạc ra và dọn lại từ đầu sẽ dễ dàng hơn (nguồn: Instagram)

Một lợi thế khác mà nguyên tắc này mang đến chính là khiến bạn phải dọn dẹp hết tất cả mọi thứ, tất cả các khu vực. Bởi bạn đã lôi mọi thứ và làm chúng lộn xộn hết trên sàn. Và điều tất nhiên là bạn không thể cứ để chúng ở đó, bạn cần dọn dẹp hết. Thay vào đó, nếu bạn dọn theo từng khu vực thì đến khi dọn xong một vài nơi, khi đã thấy mệt và chán thì việc dọn dẹp những vị trí khác lại trở thành một cái hẹn. 

Thế nên, không chỉ đơn thuần là dọn dẹp, nguyên tắc “bày bừa” này còn giúp rèn luyện tính kiên trì, sự quyết tâm cũng như tư duy đã làm thì phải làm đến cùng cho bạn. Tư duy này không chỉ tốt cho việc nhà mà nó còn là điều không thể thiếu khi muốn trở thành một người có trách nhiệm. Còn tính thần trách nhiệm chính là tiền đề của những người thành công. 

Gấp, sắp xếp theo chiều “đứng”

Nguyên tắc thứ 3 này sẽ có chiều hướng nghiên về cách gấp quần áo gọn là như thế nào. Gấp, xếp theo chiều “đứng” chính là dùng để miêu tả cách đặt quần áo vào tủ. Khác với những phương pháp và cách làm thông thường, quần áo sẽ được xếp ngăn ngắn và đặt chồng lên nhau. 

Thế nhưng quần áo khi đặt như vậy sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm. Và chắc hẳn chính bạn khi đang vội cũng đã từng vì tìm một chiếc áo nào đó mà lục tung của đống đồ đang ngăn nắp đúng không. Vậy thì đây chính là cách cứu tinh cho chính bạn và tủ quần áo của mình. Khi áp dụng nó thì tần suất sắp xếp tủ quần áo của bạn sẽ được giảm xuống đáng kể. 

marie xếp quần áo
Sắp xếp quần áo theo chiều đứng sẽ tiết kiệm nhiều diện tích và dễ tìm kiếm hơn (nguồn: Phụ nữ mới)

Theo cách này, quần áo sẽ được gấp nhỏ và đặt theo chiều đứng và đặt liên tiếp cạnh nhau như cách bạn đặt các quyển sách. Khi sắp xếp theo cách này, bạn sẽ có thể nhìn thấy được tất cả quần áo của mình. Nhờ vậy mà việc tìm kiếm và lựa chọn quần áo cũng dễ hơn. Ngoài ra, khi bạn thử áp dụng cách này thì sẽ nhận ra nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều diện tích, quần áo cũng sẽ giảm nhăn đáng kể. 

cách xếp quần áo đứng
Cách đặt quần áo theo phương pháp Marie Kondo (nguồn: Beauty World)

Thay thế dần tủ bằng các loại hộp

Tủ từ trước đến nay luôn được các gia đình không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Nhật cũng sử dụng rất nhiều vì độ bền và tính tiện dụng. Thế nhưng vì có nơi để đặt vật dụng lên như tủ nên bạn sẽ theo quán tính mà đặt tất cả những vật mình cầm lên đấy. Và đấy cũng là 1 trong những lý do nhà bạn bừa bộn. 

dùng hợp đựng thay vì tủ
Phương pháp Marie Kondo giúp nhà bạn gọn gàng hơn nhờ dùng hộp thay cho tủ (nguồn: Netflix)

Nắm bắt được điều này nên phương pháp Marie Kondo – cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật đã đưa ra cho bạn 1 giải pháp. Đó là dùng hộp để thay thế tủ. Bởi các hộp sẽ giúp phân chia, sắp xếp và cố định đồ vật tốt hơn. Thay vì cho tất cả vào 1 hộc tủ thì bạn nên chia nhỏ chúng ra và cho vào các hộp khác nhau. Mỗi hộp sẽ chứa những đồ vật có độ dài, độ lớn hay tính chất, công dụng giống nhau để tiện cho việc tìm kiếm, sử dụng.

Nguyên tắc “Spark joy”

Spark joy được Marie Kondo truyền tải như là lan tỏa, mang lại niềm vui. Đây cũng là tên  của một quyển sách khác của cô. Theo nguyên tắc này, bạn chỉ nên giữ lại những thứ khiến bạn vui khi dọn dẹp. Ngoài ra, tâm trạng khi dọn dẹp cũng rất quan trọng. Bạn phải trong trạng thái vui vẻ thì dọn dẹp hay bất kỳ công việc nào khác mới được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất. 

marie kondo spark joy
“Bỏ đi những thứ không mang đến niềm vui” là ý nghĩa của nguyên tắc Spark joy (nguồn: YourTango)

Phương pháp Marie Kondo còn nói đến niềm vui khi dọn dẹp và hướng dẫn như thế nào để luôn vui khi dọn dẹp. Điều bạn cần làm chỉ là: 

  • Chọn đúng thời gian dọn dẹp: buổi sáng là lúc bạn có nhiều năng lượng, sự minh mẫn và kiên trì nhất.  Vậy nên nếu có thể, bắt đầu ngày cuối tuần bằng việc dọn dẹp, thanh lọc lại không gian sống của mình bạn nhé; 
  • Dùng bữa đầy đủ để tràn đầy năng lượng và 1 bữa trái cây nhẹ;
  • Bật nhạc lên để vực dậy tinh thần;
  • Và bất kỳ điều kỳ bạn cảm thấy có thể kéo tinh thần, tăng nhiệt huyết của chính mình. 

Những nguyên tắc của phương pháp Marie Kondo này sẽ giúp bạn có thể dọn dẹp nhanh chóng, dễ dàng. Nó giúp từng ngóc ngách trong nhà bạn trở nên không đơn giản chỉ gọn gàng mà còn toát lên vẻ đẹp sang trọng nhờ sự tối giản. Vậy nên hay áp dụng thử cho chính ngôi nhà của mình bạn nhé. Thử nghe theo cô nàng Marie Kondo để dọn dẹp không chỉ khiến nhà cửa sạch sẽ mà còn khiến ta hạnh phúc bạn nhé. Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn thì dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee có thể giúp bạn.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services