Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Xanh Tốt, Dùng Quanh Năm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách trồng rau muống tại nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Rau muống là một loại thực phẩm được nhiều hộ gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Rau muống dễ sống và dễ trồng, do đó bạn có thể tự trồng và chăm sóc tại nhà. Cùng bTaskee tìm hiểu cách trồng rau muống lớn nhanh, xanh mơn mởn, không bị sâu bệnh nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng rau muống

Cách trồng rau muống tại nhà được thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức chăm sóc là sẽ có ngay vườn rau muống xanh tốt. Trước khi trồng rau, bạn cần chuẩn bị một số điều sau.

Địa điểm trồng rau

Rau muống có môi trường sống rất đa dạng. Loại rau này có thể sống trên cạn hoặc dưới nước. Vì vậy mà bạn cũng có thể trồng rau ở những khu vực như ven sông hoặc trong các thùng xốp, xô chậu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng loại rau này sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, có nhiều ánh sáng mặt trời.

Địa điểm trồng rau muống cần có nhiều ánh nắng mặt trời
Địa điểm trồng rau muống cần có nhiều ánh nắng mặt trời

Dụng cụ trồng rau muống

Với cách trồng rau muống cạn này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như thùng xốp, xô chậu nhựa,… Để hạn chế tình trạng rau bị ngập úng thì các bạn nên khoét một số lỗ nhỏ trên các thùng, chậu này.

Các lỗ không cần quá to vì rau muống khá ưa ẩm ướt. Đặc biệt, thùng xốp trồng rau cũng không được đặt sát với mặt đất, nên cách mặt đất khoảng 4cm.

Chuẩn bị đất trồng rau muống

Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị đất để trồng rau. Rau muống không quá kén đất, chỉ cần duy trì độ ẩm thích hợp để đảm bảo rau phát triển tốt. Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất để trồng rau muống là đất nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước.

Trong thời gian 7 – 10 ngày trước khi trồng rau, bạn hãy bón lót phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng cho đất. Sau đó bạn xới kỹ và dọn sạch cỏ nhé. Như vậy trong đất sẽ không có mầm bệnh gây hại cũng như có nhiều chất dinh dưỡng hơn cho rau phát triển.

Đất trồng rau muống cần tơi xốp, đủ độ ẩm
Đất trồng rau muống cần tơi xốp, đủ độ ẩm

Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng hạt

Có rất nhiều cách trồng rau muống khác nhau. Trong đó cách gieo hạt rau muống cũng rất phổ biến. Bạn có thể trồng rau muống hạt theo các bước sau:

Bước 1: Ngâm và ủ hạt

Với cách trồng rau muống hạt này, trước tiên bạn cần ngâm và ủ hạt trong một thời gian trước khi trồng. Hạt giống rau bạn có thể tìm mua dễ dàng ở những cửa hàng cây trồng.

 • Bạn chuẩn bị một chậu nước ấm có nhiệt độ khoảng từ 30 – 40 độ C.
 • Sau đó bạn cho hạt rau vào ngâm trong khoảng 3 – 6 tiếng.
 • Tiếp đến, bạn vớt hạt ra rửa lại với nước sạch và ủ vào khăn ẩm có nhiệt độ khoảng 35 – 30 độ C trong khoảng 6 – 10 tiếng.
 • Sau khoảng thời gian này, bạn kiểm tra hạt giống. Nếu bạn thấy hạt đã nứt ra và nảy mầm thì hãy để hạt ráo khô rồi đem gieo trồng nhé.
Ngâm và ủ hạt rau muống cho đến khi nảy mầm
Ngâm và ủ hạt rau muống cho đến khi nảy mầm

Bước 2: Trồng rau

Bước tiếp theo trong cách trồng rau muống bằng hạt là gieo trồng. Bạn có thể trồng rau trực tiếp ngoài ruộng, vườn hoặc trồng trong các chậu, thùng xốp. Với mỗi nơi trồng khác nhau sẽ có những lưu ý riêng biệt.

Trồng rau muống ngoài ruộng

Bạn cần đảm bảo đất trồng thật tơi xốp. Các luống rau được bới cao khoảng 20 – 30cm. Từng luống đất được rạch một hàng với chiều dài là 20cm, chiều sâu 1cm. Sau đó, bạn gieo hạt đã ngâm vào các đường đã rạch này.

Tiếp đến, bạn rải phân chuồng lên rồi lấp đất lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể rải thêm hạt Basudin để phòng trừ kiến, sâu, dế,… hại hạt giống.

Tưới nước cho hạt giống trong 1 tuần đầu, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Trong 1 tuần này, bạn có thể dùng rơm rạ hoặc hạt plastic phủ lên các luống rau để giữ độ ẩm. 

Trồng rau muống trên luống giúp bạn dễ dàng chăm sóc hơn
Tạo các luống đất cao khi trồng rau muống ngoài vườn, ruộng

Trồng rau muống trong các chậu, thùng xốp, nhựa

So với trồng rau muống ngoài vườn ruộng, trồng trong thùng chậu xốp, nhựa sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rau như thời tiết, sâu bệnh,…

 • Bạn chuẩn bị đất cho vào các chậu, thùng xốp. Lưu ý rằng đất nên có độ ẩm vừa phải, tơi xốp.
 • Sau đó bạn san bằng đất, rạch các đường nhỏ với độ sâu khoảng 0.5cm trên mặt đất. Tiếp đến bạn gieo hạt giống vào các đường rạch này.
 • Mật độ hạt gieo không nên quá lớn bạn nhé. Sau khi gieo xong bạn lấy một lớp đất mỏng lấp lên.
 • Tương tự với cách trồng rau muống ngoài vườn ruộng, bạn cũng tưới nước một ngày 2 lần trong 1 tuần đầu để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt phát triển.
Đảm bảo mật độ gieo hạt trồng rau muống trong thùng xốp, nhựa không quá lớn
Đảm bảo mật độ gieo hạt trồng rau muống trong thùng xốp, nhựa không quá lớn

Khi rau đã lên được khoảng 4 – 5 lá thì bạn tiến hành tỉa bớt những cây con. Bạn có thể sử dụng những cây rau mầm này để chế biến món ăn nhé.

Việc tỉa rau này sẽ giúp tạo thêm không gian, điều kiện thuận lợi để rau phát triển nhanh hơn. Bạn tỉa sao cho khoảng cách giữa các hàng và các cây chỉ cách nhau từ khoảng 10 – 15cm.

Cây con rau muống
Sau khi rau muống lên khoảng 4 – 5 lá con thì cần tỉa bớt để giảm mật độ cây rau

Cách trồng rau muống giâm cành

Bên cạnh cách gieo hạt trên, bạn cũng có thể trồng rau muống bằng cách giâm cành. Cách trồng này sẽ đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

 • Bạn hãy chuẩn bị phần thân rau muống già có độ dài khoảng 20cm. Lưu ý rằng bạn nên chọn những thân rau có rễ.
 • Sau đó bạn cũng cần chuẩn bị đất thật tơi xốp.
 • Tiếp đến, bạn cắm phần thân rau sâu xuống đất khoảng 3 – 4cm sao cho thẳng hàng. Mỗi cây cách nhau khoảng 10cm. Mỗi gốc cần đôn đất cho chặt để cây không bị đổ.
 • Sau khi trồng xong, bạn hãy di chuyển chậu thùng vào bóng râm hoặc che phủ tạo bóng, không để rau trực tiếp dưới ánh mặt trời.
 • Mỗi ngày bạn cũng cần lưu ý tưới nước đầy đủ cho cây nhé.
Giâm cành rau muống xuống đất với độ sâu khoảng 3 - 4cm
Giâm cành rau muống xuống đất với độ sâu khoảng 3 – 4cm

Cách chăm sóc rau muống

Bên cạnh kỹ thuật trồng rau muống như trên, nếu muốn rau phát triển xanh tốt thì bạn cần đặc biệt chú ý đến quá trình chăm sóc cây rau nữa nhé. Khi chăm sóc rau muống, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Cách tưới nước

Do rau muống là một loại rau ưa độ ẩm. Vì vậy bạn cần chú ý tưới nước cho rau thường xuyên. Như đã nói ở trên, bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần cho rau.

Song vào mùa hè nắng nóng, bạn có thể tăng lượng nước tưới lên để đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho đất nuôi dưỡng rau.

Tưới rau muống
Chú ý tưới nước mỗi ngày 2 lần cho rau muống khi trồng

Cách bón phân cho rau muống

Rau muống là một loại cây khá dễ trồng, không bị nhiều sâu bệnh. Vì vậy bạn chỉ cần bón các loại phân cơ bản như đạm, lân, ure,…

Trong giai đoạn cây con mới phát triển, rau muống thường bị thiếu đạm nên dẫn đến tình trạng lá nhạt màu hoặc vàng lá. Lúc này, bạn hãy pha loãng phân lân và ure rồi tưới bón cho cây.

Bạn không nên bón trực tiếp phân cho cây non vì sẽ khiến chúng bị chết rễ nhé. Mỗi lần bón phân cách nhau khoảng 10 – 15 ngày. 

Phòng trừ sâu bệnh

Một số loại bệnh thường gặp ở rau muống bạn cần chú ý:

 • Các loại sâu ăn lá, sâu đục đọt thân, sâu khoang, sâu ba ba,… gây ảnh hưởng rất lớn đến cây rau, khiến rau muống phát triển kém.
 • Bệnh rầy xám
 • Bệnh rỉ trắng là một loại bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa trên cây rau. Để phòng trừ bệnh này, bạn không nên để rau muống bị ngập úng nước.

Nếu rau trồng có những biểu hiện các loại bệnh trên, bạn hãy đến các cửa hàng bán thuốc thực vật để tìm mua loại thuốc phù hợp cũng như được hướng dẫn cách xử lý đúng cách nhé. 

Sử dụng các loại thuốc đặc trị cho các loại sâu bệnh ở rau muống
Sử dụng các loại thuốc đặc trị cho các loại sâu bệnh ở rau muống

Thu hoạch rau muống

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc “Trồng rau muống bao lâu thu hoạch”? Thời gian sinh trưởng của rau muống khá nhanh, chỉ cần sau khoảng 4 – 6 tuần là bạn có thể thu hoạch rau.

Khoảng thời gian này có thể thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, nguồn nước, điều kiện chăm sóc,… Nếu rau được chăm bón tốt thì bạn có thể thu hoạch rau 5 đợt.

Khi rau muống đã cao được khoảng 30 – 40cm. Bạn cắt ngang thân rau, chừa lại phần gốc khoảng 3cm. Như vậy sau 1 tuần, lá rau mới sẽ tiếp tục phát triển. Lúc này, các bạn tiếp tục tiến hành bón phân để rau nhanh chóng lớn lên.

Thu hoạch rau muống tại nhà
Có thể thu hoạch rau muống sau khoảng 4 – 6 tuần trồng

Một số lưu ý khi trồng rau muống tại nhà

 • Không nên trồng rau muống vào mùa mưa vì đây là thời điểm có nhiều sâu bệnh hại cho cây rau.
 • Rau muống không kén đất trồng. Tuy nhiên thích hợp nhất là loại đất có độ pH từ 5.3 – 6.5.
 • Cần bổ sung lượng nước đầy đủ hằng ngày cho cây rau. Tuy nhiên không nên để rau bị ngập úng trong một thời gian dài.
 • Không nên lạm dụng phân bón cho rau. Cần có sự cân đối kết hợp sử dụng giữa phân chuồng và phân hóa học.
Không nên để rau muống bị ngập úng nước khi trồng
Không nên để rau muống bị ngập úng nước khi trồng

Câu hỏi thường gặp

 1. Rau muống có kén đất trồng không?

  Rau muống là loại rau trồng không kén đất, có thể trồng rau muống trên hầu hết các loại đất chỉ cần luôn đủ nước để rau sinh trưởng, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước.
  Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống.

 2. Loại thuốc phổ biến để phòng trị sâu bệnh ở rau muống?

  Rau muống rất ít bị bệnh hại, tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống mà bạn cần chú ý:

  Các loại sâu xanh, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang và sâu ba ba, nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn sử dụng một trong các loại thuốc để phun như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,… Nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để việc phòng trừ đạt hiệu quả cao.

  Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây.

  Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện trên rau muống nhiều nhất vào mùa mưa. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để thoát đất nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Trên đây là cách trồng rau muống đơn giản, dễ dàng thực hiện mà đem đến hiệu quả cao ngay tại nhà. Chỉ với những bước trồng cơ bản, gia đình bạn đã có những luống rau sạch, tươi để sử dụng rồi. Nếu bạn không đủ thời gian vừa chăm chút làm mảnh vườn vừa chăm chút cho gia đình hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee nhé!

Tải app bTaskee và đặt dịch vụ ngay tại đây.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services