Cách Trồng Rau Muống Bằng Cành Nhanh Thu Hoạch

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách trồng rau muống bằng cành
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trồng rau muống thường có 2 cách dễ thực hiện tại nhà là trồng rau muống bằng cành và trồng rau muống bằng hạt. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu cách trồng rau muống bằng cành nhé!

Cách trồng rau muống bằng gốc nhanh thu hoạch 

Để trồng rau muống bằng cành bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Thân (cành) rau muống
 • Chậu trồng cây
 • Phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh 

Lưu ý: Cành rau muống để trồng bạn không nên chọn cành quá non hoặc quá già để đảm bảo cành ra rễ tốt. 

Chọn cành rau muống để trồng không nên chọn cành quá non hay quá già
Chọn cành rau muống để trồng không nên chọn cành quá non hay quá già

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt lá trên cành rau muống 

Việc ngắt hết lá đôi khi cũng không cần thiết nhưng khi ngắt hết lá thì khi trồng xuống đất cây sẽ ưu tiên tạo rễ giúp cây phát triển nhanh hơn.

Lá rau muống được ngắt hết trước khi trồng
Lá rau muống được ngắt hết trước khi trồng

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng cây

Bạn nên dùng đất thị và trộn thêm phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Trong nhiều hướng dẫn cũng khuyên nên bón thêm tro hay các loại phân khác để cây phát triển nhanh hơn nhưng không phải ở đâu cũng chuẩn bị được những loại phân bón này nên bạn chỉ cần mua phân hữu cơ hoặc phân vi sinh trộn cùng đất là được và bỏ đất đã được trộn với phân vào chậu đã chuẩn bị.

Lưu ý: Bạn không nên dùng phân vô cơ để trộn với đất mà hãy dùng phân hữu cơ vì rau muống là loại cây có thời gian thu hoạch khá nhanh, nếu bạn dùng phân hữu cơ thì phải đợi 14 ngày mới thu hoạch được thì lúc này cây sẽ già và ăn không ngon nữa.

Bước 3: Trồng rau muống và đất đã chuẩn bị

Bạn vùi cành rau muống đã ngắt hết lá xuống đất sâu khoảng 5cm. Tốt nhất là bạn nên vùi đoạn có 1-2 đốt xuống đất vì rễ sẽ mọc ra ở ngay phần cuống lá (đầu các đốt). Bạn nên để phần cành bên trên dài khoảng 10 – 20cm. Các cành rau muống được trồng phải thẳng hướng lên trên và cách đều nhau một khoảng để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi trồng bạn nên để chậu rau muống ở chỗ mát mẻ.

Vùi rau muống xuống đất
Vùi rau muống xuống đất

Bước 4: Tưới nước và giữ độ ẩm

Rau muống là loại cây bán thủy sinh nên cần có nhiều nước. Bạn nên duy trì tưới nước đều đặn 3 lần/ngày để đảm bảo đất luôn đủ ẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để tưới sẽ giúp cây nhanh tạo rễ hơn. 

Lưu ý: Nếu bạn dùng phân vi sinh khi trộn với đất thì bạn không nên tưới nước quá nhiều vì phân vi sinh dễ bị rửa trôi và khi dùng các loại phân hữu cơ sẽ ít bị rửa trôi hơn.

Bước 5: Chuyển chậu rau muống ra khu vực có nhiều nắng 

Những ngày đầu khi trồng bạn sẽ thấy rau muống bị héo đi nhưng khoảng vài ngày sau rau sẽ tươi trở lại, lúc này bạn nên chuyển chậu rau muống ra nơi có nhiều nắng thì cây sẽ phát triển tốt hơn do rau muống là loại cây ưa nắng và ưa nhiệt độ cao. khi chuyển cây ra khu vực có nhiều nắng thì bạn nên tưới nước thường xuyên để cây không bị thiếu nước.

Chuyển rau muống ra ngoài nắng sau vài ngày
Chuyển rau muống ra ngoài nắng sau vài ngày

Bước 6: Thu hoạch 

Nếu đất tốt, nhiều dinh dưỡng thì bạn có thể thu hoạch rau muống sau 20 – 30 ngày (còn tùy thuộc vào thời tiết). Bạn nên ngắt gần sát với thân chính khi thu hoạch thì các mầm sau sẽ nảy mầm trên thân chính chứ không nảy mầm trên thân nhánh, khi đó, các mầm mới sẽ to, mập hơn so với nảy mầm trên nhánh.

Một số lưu ý khi trồng rau muống giâm cành

 • Nếu dùng phân vô cơ để bón cho cây thì nên thu hoạch sau 14 ngày để đảm bảo trong rau muống không còn dư lượng phân hóa học.
 • Nếu bạn dùng phân vi sinh để bón cho cây thì nên chú ý khi tưới nước và nên bón phân đều đặn vì phân vi sinh sẽ bị rửa trôi nếu tưới nhiều nước.
Nên thu hoạch sau 14 ngày nếu sử dụng phân vô cơ
Nên thu hoạch sau 14 ngày nếu sử dụng phân vô cơ
 • Sau khi giâm cành rau muống, nếu thấy cây vẫn héo thì không nên di chuyển cây ra nơi có nhiều nắng và khi nào thấy cây có dấu hiệu tươi trở lại hoặc thấy rễ đã nhú ra thì mới chuyển cây ra khu vực có nhiều nắng để cây phát triển.
 • Rau muống có thể thu hoạch nhiều lần, khi thu hoạch bạn nên ngắt gần sát thân để các mầm sau nhú lên sẽ mọc từ thân chính ra sẽ tốt hơn. Sau khi thu hoạch rau muống vài lần thấy cây đã già bạn nên làm lại đất và trồng vụ mới.

Với những chia sẻ về cách trồng rau muống bằng cành. Hy vọng các bạn có thể làm cho mình một khu vườn nhỏ để cung cấp rau muống sạch cho gia đình. Nếu bạn không có thời gian để chăm sóc căn nhà của mình. Hãy sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee sẽ giúp ngôi nhà bạn luôn gọn gàng nhé! 

Tải app bTaskee ngay tại đây

Câu hỏi thường gặp 

 1. Rau muống có cần phơi nắng đầy đủ không?

  Nó thường được trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ, nhưng ở những nơi nhiệt độ mùa hè rất cao, nó đôi khi được trồng như một lớp phủ mặt đất bên dưới các cây leo. Rau muống cần được che chắn khỏi gió mạnh. Rau muống đòi hỏi đất rất màu mỡ, giàu chất hữu cơ.

 2. Rau muống có mọc lại sau khi cắt không?

  Lá rau muống  sẽ mọc lại chỉ sau vài ngày. Đây là một phương pháp tuyệt vời để thu hoạch rau muống  nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển và ra lá mới.

Xem thêm: 

Hình ảnh: rarethingsforsale, rayagarden, ideasinfood, youtube

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services