Cách Trồng Rau Trên Sân Thượng Đúng Kỹ Thuật

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
trồng rau trên sân thượng
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ngày nay, nhiều hộ gia đình quyết định trồng rau tại nhà để đảm bảo chất lượng. Những hộ ở thành phố không có đất để trồng rau, thì lựa chọn phương án trồng rau ở trên sân thượng để tiết kiệm diện tích. Cùng bTaskee tìm hiểu cách trồng rau trên sân thượng sao cho đúng kỹ thuật và đạt được hiệu quả cao nhé!

Lợi ích của việc trồng rau trên sân thượng

Cung cấp rau sạch cho gia đình

Ngoài việc tiết kiệm diện tích thì trồng rau trên sân thượng còn cung cấp cho gia đình thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Việc trồng rau trên sân thượng tuy đôi khi không giúp bạn giảm bớt chi phí, nhưng chắc chắn rằng rau của bạn sẽ có chất lượng tốt nhất do bạn là người chăm sóc rau từ việc trồng trọt, phân bón, thu hoạch.

trồng rau cung cấp rau sạch cho gia đình
Cung cấp rau sạch cho gia đình

Trồng rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí cho ngôi nhà của bạn

Vào mùa hè, khí nóng ở trên sẽ lan tỏa xuống dưới, làm cho căn nhà nóng hơn. Nhưng khi bạn trồng rau trên sân thượng thì sẽ giúp điều hòa không khí. Trần nhà sẽ có một lớp thực vật che phủ đi cái nắng, nóng, điều hòa độ ẩm giúp ngôi nhà được trong lành, mát mẻ hơn rất nhiều.

Khu vườn ở sân thượng sẽ là không gian thư giãn tuyệt vời

Nếu bạn thường xuyên chăm chút cho vườn rau trên sân thượng thì nó còn có tác dụng tô điểm cho ngôi nhà thêm đẹp, thêm trong lành. Sân thượng của bạn lúc này sẽ thành nơi để mọi người có thể thư giãn, ngắm cảnh và thưởng thức một tách trà, cà phê sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

Tái chế được những vật phẩm thừa, không sử dụng

Bạn có thể tái sử dụng những đồ dùng thừa như chậu bể, chai nhựa, ly thừa,… để làm đồ chứa rau. Ngoài ra, cũng có thể dùng những thực phẩm thừa để bón cho rau thêm tốt. Nó sẽ giúp ta tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Các bước tiến hành trồng rau trên sân thượng hiệu quả nhất

Vậy làm sao để có thể trồng rau trên sân thượng mà mang lại kết quả tốt nhất? bTaskee sẽ mách nhỏ bạn các bước để tiến thành trồng rau trên sân thượng hiệu quả nhất.

Bước 1: Thiết kế vườn rau cho sân thượng

Đầu tiên, để có một vườn rau đẹp, chất lượng thì ta cần xác định trước vị trí trồng, cách sắp xếp cũng như quy hoạch làm sao cho hợp lý. Khi đó, bạn sẽ có tối da diện tích để trồng rau cũng như sẽ dễ dàng di chuyển và chăm sóc cho vườn rau của mình hơn.

Bước 2: Chọn vật dụng trồng rau trên sân thượng

Bạn có thể mua những chậu chuyên dụng để trồng cây trên sân thượng tại các cửa hàng. Hoặc tái sử dụng lại những chậu, thùng xốp, chai lọ,… Tuy nhiên, nên chú ý đến kích thước, hình dáng phù hợp để đục lổ trước khi trồng. Kiểu dáng đều nhau, đẹp mắt sẽ tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của bạn.

Bạn không biết cách chọn lựa chậu cũng như không có thời gian đi chợ để mua? Có gì khó, đã có bTaskee lo! Chỉ cần vài thao tác đơn giản, các nhân viên sẽ đi chợ và giúp bạn chọn lựa, mua những vật dụng bạn cần.

Tải ứng dụng tại đây!

Bước 3: Chọn loại rau phù hợp với địa điểm và thời tiết

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình trồng rau trên sân thượng. Nên lựa chọn những loại rau mà gia đình có thể dùng, không nên trồng những loại rau dễ trồng mà không ăn thì sẽ dẫn đến lãng phí nước, phân bón.

Chú ý chọn những loại rau khác nhau phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau. Ví dụ tùy theo thời tiết nóng hay lạnh, mùa đông hay mùa hè mà chọn những loại rau phù hợp với điều kiện thời tiết, giúp rau phát triển nhanh hơn, tốt hơn.

Chọn rau để trồng trên sân thượng
Chọn rau phù hợp với thời tiết

Bước 4: Chọn đất phù hợp với rau

Đất trồng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình lớn lên của cây. Vì vậy, bước chọn đất không nên làm qua loa, mà phải thật kĩ lưỡng. 

Nên chọn đất phù hợp với loại rau định trồng. Đất phải có đủ độ tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng và đủ độ thoáng nhất định.

Bước 5: Thiết kế và làm hệ thống tưới nước, thoát nước

Khi tiến hành trồng rau trên sân thượng, cần tính toán và thiết kế hệ thống tưới và thoát nước cẩn thận để tốt cho rau và cả không gian sống nơi bạn. Nếu không có hệ thống tưới, thoát nước phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vườn rau và căn nhà của bạn.

Nếu bạn tưới quá nhiều nước cho rau mà không có hệ thống thoát nước phù hợp thì nước sẽ bị úng ở tường nhà và lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng nhà của bạn. Ngoài ra, cũng sẽ khiến cho rau bị úng và gây ra hư rau.

Bước 6: Gieo hạt giống cho khu vườn trên sân thượng

Gieo hạt giống là bước 6 trong quá trình trồng cây trên sân thượng. Tiến hành ngâm và rửa sạch hạt giống sẽ loại bỏ được những hạt bị lép, bị sâu bệnh. Nên ngâm những hạt giống đã chọn lọc trong nước ấm và ủ một thời gian. Mỗi loại hạt sẽ có khoảng thời gian ngâm khác nhau, cho nên lúc ngâm cần phải theo dõi và tính toán cẩn thận.

Khi đã ngâm đúng cách, hạt giống sẽ nứt ra và nảy nầm. Lúc này hãy đem đi gieo trên các khay chứa. Tạo những lỗ nhỏ trên đất, sau đó hãy gieo hạt xuống rồi lấp một lớp đất nhỏ lên trên. Rải thêm một lớp mùn cưa rồi tưới nước đủ độ ẩm là được.

Bước 7: Chăm sóc cho vườn rau

Chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng cũng là một công việc khá quan trọng. Những chậu cây mới gieo nên để ở những nơi thoáng mát, có nắng nhẹ. Đến khi cây lớn thì di chuyển sang những chỗ có nắng nhiều để cây hút đủ chất dinh dưỡng.

Nên thường xuyên chăm sóc rau bằng cách tưới nước và bón phân cho nó. Mỗi loại rau có một yêu cầu nước tưới và bón phân riêng, nên tùy theo từng loại mà chăm sóc cho nó.

Tiếp đến, bạn nên thường xuyên nhổ cỏ xung quanh để đảm bảo rằng rau có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Bước 8: Thu hoạch rau trên sân thượng

Mỗi loại rau sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. 20 – 30 ngày sẽ là khoảng thời gian có thể thu hoạch được các loại rau lá. 2 – 3 tháng sẽ là khoảng thời gian có thể thu hoạch các loại củ, quả.

Sau khi thu hoạch xong thì nên tiến hành cải tạo lại đất và bón phân thêm để cây có thể phục hồi và phát triển cho đợt sau.

Trồng rau gì trên sân thượng?

Việc trồng rau trên sân thượng là một công việc không quá khó. Tuy nhiên, không phải loại rau, củ nào cũng có thể phát triển tốt ở điều kiện như thế. Sau đây sẽ là một vài loại rau, củ mà bạn có thể trồng trên sân thượng dễ dàng và hiệu quả nhất

trồng rau, củ, quả trên sân thượng
Các loại rau, củ, quả nên trồng trên sân thượng

Rau xà lách

Đây là một loại rau được trồng phổ biến ở trên sân thượng nhất. Chỉ cần khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch nếu như trồng đúng cách. Lưu ý nên trồng rau xà lách thành hàng để tiết kiệm không gian cũng như dễ chăm sóc. 

Rau muống

Rau muống có thể trồng trực tiếp trên đất hoặc trong chậu. Khi trồng trong chậu nên lưu ý bón phân lỏng có hàm lượng nitơ cao mỗi lần 1 tuần. Nên đặt chậu rau ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời và vị trí thoát nước tốt.

Xem thêm bài viết: Cách Bảo Quản Rau Muống Tươi Lâu Với 3 Bước Đơn Giản

Rau họ cải

Mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian thích hợp để trồng rau thuộc họ cải. Do các cây thuộc họ cải cần khoảng thời gian sinh trưởng dài, rất dễ bị sâu bệnh nên cần phủ lưới cho cây để có thể tránh sâu. Hoặc có thể trồng xen kẽ với các loại khác để giảm tình trạng này.

Cà chua

Do cà chua là một loại ưa thời tiết nóng ẩm nên việc trồng cà chua trên sân thượng cũng không có gì khó khăn. Nên để cà chua chín tự nhiên, điều này sẽ giúp cho hương vị cà thêm ngon hơn.

Nên tỉa vỏ những lá già để cây có thể hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và ngăn ngừa nấm mốc. Và lưu ý trong quá trình chăm sóc cây, phải giữ cho đất có độ ẩm và bón phân vào thời điểm ra hoa để có năng suất tốt nhất.

>>> Xem thêm 9 Tác Dụng Của Cà Chua Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng.

Cà rốt

Nên chuẩn bị đất sâu, tơi xốp để trồng cà rốt. Hạt cà rốt có vở cứng vì thế nên làm mềm hạt trước khi gieo để tăng tỉ lệ nảy mầm. Khi cây con có một vài lá thì nên tỉa bớt ở những khu có lá rậm rạp để tạo một khoảng trống cho củ dễ phát triển.

Dưa chuột

Là một loại cây thuộc giống cây thân leo nên dưa chuột (dưa leo) rất thích hợp để trồng ở những nơi như sân thượng. Dưa chuột cũng rất dễ bị nhiễm bệnh qua đất, vì thế nên luân canh trồng dưa chuột vào mỗi mùa để giúp cây được khỏe mạnh. Trong trường hợp dưa chuột già mà chưa thu hoạch kịp, thì có thể lấy hạt để ươm trồng cho mùa vụ sau.

Lưu ý không nên trồng chung dưa chuột gần khoai tây, vì dịch tiết từ trong đất của khoa tây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của dưa.

Đậu que

Đậu que cũng là một loại cây thân leo nên rất dễ để trồng ở sân thượng. Chỉ cần gieo hạt giống và chờ khoảng 3 – 4 tuần thì đậu que đã có thể tự nở. Nên lưu ý thu hoạch đậu trong thời gian đậu còn non, khi đậu già sẽ bị xơ và không còn ngon nữa.

Mô hình trồng rau trên sân thượng cho bạn tham khảo

Để tăng tính thẩm mỹ cho khu vường trên sân thượng, bTaskee sẽ gợi ý cho bạn các mô hình trồng rau sau, bạn có thể chọn 1 loại hoặc kết hợp nhiều loại tùy theo mức sáng tạo.

Mô hình tháp rau

Đây là mô hình rất phù hợp cho sân thượng có không gian chật hẹp. 3 mô hình tháp rau thông dụng nhất hiện nay: Tháp rau 6 cánh, tháp rau kim tự tháp và tháp rau thẳng đứng.

Tháp rau
Tháp rau

Thiết kế mô hình trồng rau trên sân thượng bằng giàn tầng dạng sắt

Giàn sắt thường được tạo thành từ 2 – 3 tầng với độ cao phù hợp cho rau vì thế rất tiết kiệm diện tích trồng trọt. Các loại giàn trồng rau trên sân thượng này được làm bằng sắt nên có độ chắc chắn và độ chịu lực rất tốt nên bạn có thể yên tâm rằng rau sẽ không bị hỏng hay méo mó.

Tuy nhiên, mô hình này làm khá phức tạp. Nếu tự làm mà không khéo sẽ nhìn rất thô và kém thẩm mỹ. Vì thế nên liên hệ các đơn vị chuyên về thi công giàn sắt để tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

tầng sắt để trồng rau
Dạng tầng sắt

Mô hình treo tường

Mô hình này khá đơn giản vì có thể tận dụng các nguyên liệu như chai, chậu, thùng nhựa,… để làm nơi chứa cây. Sau đó, chỉ cần dùng móc treo hoặc dây thừng treo lên tường theo nhiều kiểu tùy sức sáng tạo của bạn.

Bức tường sẽ trở thành không gian xanh tươi mát, không còn đơn điệu và cũng tiết kiệm được rất nhiều diện tích trồng.

rau treo tường
Mô hình trồng rau treo tường

Thùng nhựa

Các loại thùng nhựa thường được bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng cây kiểng,… Với nhiều màu sắc, hình dạng, kích cỡ khác nhau để bạn có thể lựa chọn và thiết kế khu vườn của mình thêm đa dạng, đẹp mắt.

Tuy nhiên, các thùng nhựa này thường tốn khá nhiều diện tích. Nên cân nhắc lựa chọn mô hình này nếu sân thượng nhà bạn đủ rộng nhé!

thùng nhựa trồng rau trên sân thượng
Thùng nhựa

Mô hình trồng rau trên sân thượng theo giàn treo

Giàn treo là một lựa chọn không thể bỏ qua cho những nhà có diện tích sân thượng nhỏ. Bạn có thể tận dụng chai, lọ, túi, bình,… để trồng rau và treo lên. Mỗi khi bạn bước vào trong khu vườn, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát từ những tán lá của các cây này. 

Tuy nhiên, nên cân nhắc bổ sung thêm vòm che hoặc mảnh che để bảo vệ các loại rau này không bị khô héo hoặc dập nát khi trời nắng gắt, mưa lớn.

giàn treo là một phương pháp trồng rau trên sân thượng
Mô hình trồng rau trên sân thượng là giàn treo

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

 • Trong quá trình trồng rau, nên thường xuyên bới đất để đất có độ tơi xốp. Như thế thì rau mới dễ dàng thoát nước tạo điều kiện cho cây phát triển tốt, năng xuất cao.
 • Nên mua những loại hạt giống ở những cửa hàng uy tín.
 • Khi tiến hành gieo hạt cần chú ý đến khoảng cách giữa các hạt. Không nên gieo quá dày khiến cho cây không đủ không gian để phát triển. Cũng không nên gieo quá ít sẽ không tận dụng đủ diện tích rau.
 • Có thể sử dụng nước đã vo gạo để tưới cây, vừa nhiều chất dinh dưỡng, vừa tiết kiệm chi phí.
 • Cây trồng trên sân thượng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mưa. Vì thế, nên chuẩn bị mái che để rau có thể phát triển tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

 1. Sân thượng ít nắng nên trồng cây gì?

  Sân thượng ít nắng nên trồng các loại cây như ớt, húng quế, rau muống, ngò tây, sả,… Đây là những loại cây ưu bóng râm và có thời gian phát triển, thu hoạch sớm.

 2. Diệt sâu bọ khi trồng rau trên sân thượng như thế nào?

  Bạn nên sử dụng những loại phân bón có khả năng diệt sâu bọ gây hại. Ngoài ra, có thể dùng những loại thuốc chuyên dụng để diệt sâu bọ mà không hại cho cây.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể thiết kế được khu vườn trồng rau trên sân thượng cho mình. Hãy theo dõi chuyên mục kinh nghiệm hay của bTaskee để xem thêm nhiều bài viết hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công và có được vườn rau trên sân thượng như ý muốn của mình.

Hình ảnh: discover magazine, shutter stocks

Xem thêm các bài viết

7 Cách Lựa Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon Không Ngâm Hóa Chất.

Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu Hiệu Quả

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services