Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tạo Oxy Cho Cá Không Cần Máy

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
CÁCH TẠO OXY CHO CÁ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nuôi cá cảnh là một loại bộ môn thuật giúp nhiều người có thêm sự thư thái và niềm vui trong cuộc sống. Tình trạng thiếu Oxy vì sự cố mất điện khiến nhiều người yêu cá bối rối, lo lắng và sốt sắng. Tìm hiểu ngay cách tạo oxy cho cá không cần máy để có các giải pháp cung cấp khí giúp cá vẫn an toàn nhé.

Thành phần hóa học trong hồ cá

Các yếu tố tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cá bao gồm: Khí Oxi, Cacbonic, Hidro Sunfua, Amoniac, Nitrit, Nitrat và độ pH và độ cứng. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất bạn cần phải chú ý là nồng độ khí Oxy, lý tưởng nằm trong khoảng 11 – 14 ppm. Nếu nồng độ quá thấp cá sẽ  ngạt thở và không thể sống được.

Mức nồng độ Oxy trong nước sẽ giảm khi nhiệt độ nước tăng lên hoặc vào buổi sáng sớm cây trong hồ chưa quang hợp. Ngoài ra, số lượng cá trong bể và mật độ của rong rêu quá cao cũng có thể làm giảm nồng độ Oxy trong nước.

Vào buổi sáng nồng độ Oxy trong hồ cá rất thấp do cây chưa quang hợp
Vào buổi sáng nồng độ Oxy trong hồ cá rất thấp do các cây thủy sinh chưa quang hợp

Tham khảo thêm: Cây Trồng Trong Hồ Cá Ngoài Trời Dễ Tìm, Dễ Chăm Sóc

Phần lớn các yếu tố còn lại Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) và Nitrat (NO3) đến từ quá trình phân huỷ chất thải của cá và thức ăn thừa thường rất độc

Vì vậy bạn cần phải thường xuyên thay nước và trang bị thêm máy sục oxy hoặc sử dụng các cách tạo oxy cho cá không cần máy để đảm bảo an toàn cho cá sinh trưởng. 

Cá cảnh thiếu oxy nguy hiểm như thế nào?

Thông thường có 2 nguồn cung cấp khí Oxy cho bể cá: quá trình quang hợp và nhờ máy sục khí hay máy lọc nước cho bể cá cảnh. Tuy nhiên, nếu chẳng may nhà bạn bị cúp điện thì sẽ thiếu ánh sáng để cây quang hợp và máy sục khí cũng sẽ không thể hoạt động.

Những biểu hiện khi cá bị thiếu Oxy: Cá không còn hoạt động nhanh nhẹn như trước nữa, bơi chậm hoặc nằm yên, đầu ngoi lên mặt nước để thở, đuôi chúi xuống, lười ăn, lờ đờ.

Cá bị thiếu Oxy thường sẽ lờ đờ và phải ngoi lên mặt nước để hít thở
Cá bị thiếu Oxy thường sẽ lờ đờ và phải ngoi lên mặt nước để hít thở

Chỉ cần mất điện khoảng 1 tiếng hay bình sục khí bị hư sẽ khiến sức khỏe của cá bị ảnh hưởng. Nếu không có phương pháp xử lý phù hợp thì có thể đe dọa tới sức khỏe của cá. Vì vậy bạn nên học cách tạo oxy cho cá không cần máy để ứng phó với các tình huống xấu.

Những cách tạo Oxy cho cá khi bị cúp điện

Cách tạo Oxy cho cá không cần máy bằng máy bơm đạp

Cách làm này tuy hơi tốn công nhưng có thể giúp làm tăng nồng độ Oxy trong hồ một cách hiệu quả. Bạn kết nối ông khí với máy bơm đạp chân. Đừng quên lắp thêm một airstone ở đầu kia và đạp máy bơm trong vài phút để tạo và khuếch tán oxy. 

máy bơm đạp chân tạo oxy cho bể cá
Có thể dùng máy bơm đạp để cung cấp Oxy cho bể cá

Cách tạo Oxy cho cá không cần máy bằng chai nhựa

Dùng 2 vỏ chai và vận dụng nguyên tắc chênh lệch độ cao giữa 2 chai. Sau đó sử dụng ống nối bổ sung để tự động tạo khí Oxy. Lưu ý: nên thay nước mới để tạo điều kiện phát triển cho cá.

vỏ chai nhựa
Bạn cũng có thể tận dụng vỏ chai nhựa để tăng nồng độ Oxy cho bể cá

Ngoài ra, đơn giản hơn bạn cũng có thể dùng tay hoặc que khuấy sục nước trong bể.

Những lưu ý trong việc chăm sóc cá khi mất điện

Rút phích cắm của bộ lọc nước

Các loại bộ lọc tràn, đặc biệt là sau một thời gian sử dụng, các chất độc hại như amoniac và hidrosunfua có thể tích tụ gây độc và hao hụt lượng nước trong bể. Khi có điện, các chất độc có thể đi lại trong bể, gây hại cho cá.

Rút phích cắm
Nên rút phích cắm các thiết bị trong hồ thủy sinh khi mất điện

Vì thế, bạn hãy rút phích cắm và vệ sinh lại các thiết bị, bộ lọc, phụ kiện,…

Duy trì nhiệt độ nước trong hồ

Các vật liệu thủy sinh thường được làm từ các vật liệu cách nhiệt kém. Cá lại là một sinh vật biến nhiệt, cơ thể dễ bị ảnh hưởng với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ lý tưởng trong bể cá là từ 25 – 28 độ.

Tuy cá có thể sống ở nhiệt độ 30 hoặc 22 độ nhưng chúng sẽ không thể phát triển toàn diện. Vì vậy khi bạn nên cố gắng duy trì nhiệt độ trong hồ hoặc để nó hạ xuống từ từ, tránh làm cá sốc nhiệt.

Vào những ngày trời lạnh mà cúp điện, bạn có thể lấy 1 tấm che xung quanh bể cá để giữ nhiệt xung quanh bề mặt bể cá.

Không nên cho cá ăn khi bị mất điện

cho cá ăn
Hạn chế cho cá ăn khi bể cá đang thiếu Oxy

Những mẩu vụn thức ăn sẽ hút hết oxy trong bể, vì vậy bạn không nên bỏ thức ăn vào hồ cho cá ăn. Bạn cứ yên tâm vì cá vẫn có thể sống từ 3 – 5 ngày nếu không được ăn. Hoặc bạn có thể bỏ một lượng rất ít thức ăn vào bể trong trường hợp đã mất điện quá lâu.

Câu hỏi thường gặp

  1. Có nên thay hoàn toàn nước trong bề cá khi mất điện?

    Bạn chỉ nên thay từ 30 – 50 % lượng nước trong bể cá để cá từ từ thích nghi với một môi trường mới.

  2. Có nên cho cá ăn khi bị mất điện?

    Những mẩu thức ăn thừa sẽ hút hết oxy trong chậu cá, trong khi trong tình huống mất điện nguồn cung cấp khí oxy bị mất đi. Vì vậy, nên hạn chế cho cá ăn khi nồng độ oxy trong bể trang thấp bạn nhé!

Hi vọng qua những thông tin từ bài viết này có thể giúp bạn biết cách tạo Oxy cho cá không cần máy để ứng phó với tình trạng mất điện. Việc nhà quá tải khiến bạn không có thời gian chăm sóc cá cảnh? Trải nghiệm ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để có thêm nhiều thời gian thư giãn bên gia đình bạn nhé!

Tải app bTaskee tại đây

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services