Cách Lựa Sầu Riêng Ngon, Đơn Giản Nhưng Cực Chuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cach-lua-sau-rieng-ngon
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Sầu riêng, một loại trái cây có mùi hương rất đặc biệt và không phải ai cũng ăn được. Nhưng nếu bạn ăn được sầu riêng thì chắc hẳn bạn sẽ trở thành tín đồ của nó. Vậy mà cách lựa sầu riêng nhiều múi, ngon ngọt, ăn vào beo béo thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách lựa sầu riêng ở bài viết này nhé! 

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và ép chín

Sầu riêng không chỉ quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây còn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, từ già đến trẻ.

Và chính vì sự phổ biến cùng nhu cầu cao của người tiêu dùng nên trên thị trường hiện nay, nhiều tiểu thương hay cả những nhà vườn đã lựa chọn sử dụng những loại thuốc hóa học để ép cho sầu riêng chín nhanh và đồng loạt vì sầu riêng chín tự nhiên thì cần khá nhiều thời gian cũng như công chăm sóc.

Ngoài ra, họ dùng thuốc ép chín để tiết kiệm chi phí, cung cấp đủ số lượng, hạ giá thành để thu hút người tiêu dùng và thu được lợi nhuận cao hơn.

Ép chín sầu riêng bằng cách ngâm hóa chất
Sầu riêng được nhúng trong các thùng hóa chất độc hại (nguồn: Vietnamnet)

Và đương nhiên sẽ chẳng có chất hóa học nào tốt cho cơ thể đâu bạn nhé! Vì thế, bạn nên kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn sầu riêng, đừng chỉ vì giá rẻ mà mua về ăn để rồi khiến bản thân rước bệnh vào người.

Dưới đây là các mẹo để bạn có thể phân biệt được đâu là sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng dùng thuốc ép chín:

Quan sát cuống sầu riêng 

Khi lựa chọn sầu riêng tại nơi bán, bạn đâu thể nào bảo người bán bổ cả quả ra xem, ăn thử có dùng thuốc hay không mà lại không mua. Vậy nên, học cách quan sát bên ngoài quả sầu riêng là cách dễ dàng nhất.

Để nhận biết sầu riêng có dùng thuốc không thì nhìn và chạm vào cuốn là cách dễ dàng nhất. Đây là một cách giúp bạn lựa được sầu riêng ngon đấy.

Cuốn sầu riêng chín tự nhiên thường sẽ có độ tươi mới và xanh hơn. Khi bạn dùng tay chạm vào phần cuốn sẽ cảm nhận được độ cứng cũng như có chút nhựa cây ẩm và dính còn sót lại.

Còn sầu riêng chín do thuốc thì sẽ có cuốn bị héo, mềm, mà cuốn bị sẫm đi nhiều. Đặc biệt, sẽ có nhiều tiểu thương bẻ bỏ đi phần cuốn của những quả sầu riêng dùng thuốc để bạn khó nhận biết.

Hoặc cuốn bị gãy trong quá trình vận chuyển nhưng để an toàn thì bạn không nên chọn những quả đã mất đi cuốn nhé.

Cách lựa sầu riêng dựa vào cuống
Cuống của sầu riêng dùng thuốc bị héo, có màu vàng và không còn xanh, cứng (nguồn: Bách Hóa Xanh)

Nhận biết qua vỏ, gai sầu riêng 

Cũng giống như cuống, nhận biết sầu riêng có chất lượng hay không qua vỏ và gai cũng rất dễ dàng.

Sầu riêng chín tự nhiên thì gai sẽ có màu xanh và có độ cứng nhiều. Nó khác hẳn so với sầu riêng dùng thuốc có gai dầm dập và sậm màu hơn.

Sầu riêng tự nhiên sẽ có vỏ và gai màu xanh
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có vỏ, gai màu xanh và gai khá cứng (Nguồn: Asianfoodnetwork)

Còn đối với phần vỏ, sầu riêng dùng thuốc sẽ còn đọng lại một lớp bột màu vàng nhẹ. Với một số quả sẽ bị nứt, khi dùng tay chạm vào múi tay bạn sẽ có màu vàng nhẹ dính vào tay.

Múi sầu riêng

Múi sầu riêng chín vàng tự nhiên
Sầu riêng chín tự nhiên múi sẽ có màu vàng óng, bắt mắt (nguồn: Vinmec)

Sầu riêng chín tự nhiên thường sẽ dễ dàng để tách ra hơn kể cả tách vỏ hay tách múi ra khỏi cùi. Tuy phải bổ quả sầu riêng ra thì bạn mới có thể nhận biết được múi của hai loại này khác nhau như thế nào nhưng phân biệt thông qua múi sầu riêng sẽ rất dễ dàng đấy.

Và nếu đã chọn được sầu riêng có cơm dày nhưng lại ngán ăn kiểu truyền thống thì bạn cũng có thể làm bánh dẻo sầu riêng nữa đấy, vừa ngon vừa lạ miệng.

Cơm sầu riêng dùng hóa chất màu vàng nhạt
Sầu riêng dùng thuốc chín ép thì múi sẽ có màu nhạt, không bắt mắt (nguồn: Happy Trade)

Múi sầu riêng chín tự nhiên thường có màu vàng óng, chín mềm, cơm dẻo mịn và béo ngậy. Còn đối với múi sầu riêng chín dùng thuốc thì màu sẽ nhạt hơn, cơm sẽ bị sượng, vị khi ăn vào cũng không béo và ngọt tự nhiên.

Hương thơm

Điểm đặc trưng nhất của sầu riêng chín là nằm ở mùi hương của nó. Và để phân biệt sầu riêng tự nhiên và có dùng thuốc thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào mùi hương của nó.

Sầu riêng được trồng và chín tự nhiên thì sẽ luôn có được mùi hương nồng, mạnh và rất đặc trưng của sầu riêng. Với sầu riêng tự nhiên này thì bạn có thể sẽ ngửi được mùi từ một khoảng cách xa luôn đấy.

sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng
Sầu riêng chín tự nhiên hương thơm sẽ rất nồng và tỏa rất xa (Nguồn: Qz)

Còn sầu riêng chín ép thuốc, vì quả sầu riêng còn non và bị dùng thuốc kích thích để chín nên mùi tỏa ra sẽ nhẹ hơn, không thơm nồng và đôi khi phải áp mũi thật gần vào trái sầu riêng thì bạn mới có thể cảm nhận được mùi hương của nó.

>>> Xem thêm công dụng của sầu riêng và giải đáp thắc mắc tại sao sầu riêng lại có mùi?

Cách chọn sầu riêng ngon, ngọt thơm tự nhiên

Chọn giống sầu riêng ngon

Sầu riêng muốn ngon thì phải được lựa chọn kỹ càng ngay từ những bước đầu tiên như chọn giống. Mỗi giống sầu riêng sẽ có những đặc trưng, độ ngọt, béo, mùi vị khác nhau.

Vậy nên để ăn được một trái sầu riêng ngon thì bạn nên chú tâm lựa chọn những giống sầu riêng ngon trước đã.

Ở Việt Nam, chúng ta có rất nhiều giống sầu riêng khác nhau nhưng được người tiêu dùng ưa chuộng nhất là:

 • Sầu riêng 6 Ri: đây là loài sầu riêng đỉnh của đỉnh. Nó có cơm dày, hạt lát, độ ngọt và béo cũng vừa phải, lại có mùi hương rất đặc trưng, thơm nức mũi.
Sầu riêng 6 ri
Sầu riêng 6 Ri – cơm dày, vàng, hạt lép lại thơm ngon, béo ngậy (nguồn: Baochinhphu.vn)
 • Sầu riêng Monthong Thái Lan: đây là giống sầu ngoại du nhập vào Việt Nam cũng đã từ rất lâu. Giống sầu riêng này có vị ngọt thanh, cơm dày và béo. Tuy nhiên, nó không có mùi thơm quá nồng như sầu riêng 6 Ri. Đặc biệt nhất, đây là loại sầu riêng duy nhất có thể sấy khô được.
sầu riêng monthong thái lan
Sầu riêng Monthong Thái Lan có cơm dày màu vàng nhạt (nguồn: Happy Trade)
 • Sầu riêng Cái Mơn: giống sầu riêng này có quả không quá lớn, chỉ khoảng  1 – 2kg mỗi quả. Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt, hạt lại lép. Tuy nhiên, vị của nó khá ngọt, cơm cũng có vị béo đậm.
Sầu riêng cái mơn
Sầu riêng Cái Mơn quả nhỏ, hạt lép, cơm vàng nhạt (nguồn: antravel.com.vn)

Sầu riêng đã trưởng thành, đủ tuổi

Nếu có điều kiện đi tham quan, du hí các vườn trái cây thì đừng bỏ qua cơ hội mua luôn chúng ngay tại vườn bạn nhé. Sầu riêng chín tại vườn và rụng dưới gốc cây chính là tuyệt phẩm đấy.

Sầu riêng chín cây
Sầu riêng chín cây và rụng tại vườn chính là sầu riêng ngon nhất (Nguồn: Picfair)

Nhưng chỉ phù hợp với việc ăn ngay thôi nhé. Ăn sầu riêng chín cây ngay tại vườn, sắc, hương, vị đều có đủ thì còn gì tuyệt hơn nữa nhỉ.

>>> Xem thêm Cách Bảo Quản Sầu Riêng Trong Tủ Lạnh Để Ăn Dần

Hình dáng (vỏ, gai), kích thước, màu sắc 

Sầu riêng muốn ngon thì phải chín đều trước bạn nhé. Khi chín, gai sầu riêng sẽ nở đều nhất là ở phần đầu, quả phình to ra và nếu nhìn vào thì có thể phân biệt được các múi sầu riêng nằm ở đâu.

Còn những quả có gai còn quá xanh, cao, nhọn hoắt và chưa nở thì không nên chọn đâu vì chúng vẫn chưa chín đấy.

Những quả non hoặc chín ép thì bóp hai gai gần nhau lại chúng ta sẽ thấy mềm và 2 đầu gai có thể chụm lại với nhau được.

Về kích thước thì quả sầu riêng to hay nhỏ không quyết định được độ ngon hay dỡ của chúng. Mà phần quan trọng là phần thân quả phải phình to đều không bị sẹo do sâu bọ gây ra.

Ngoài ra phần thân quả còn phân ra các múi to và rõ ràng, không nên chọn những quả tròn mà không phân ra múi rõ ràng bạn nhé.

Thân quả sầu riêng phình to và phân chia múi rõ ràng
Sầu riêng ngon là những quả có thân phình to và vỏ phân chia múi rõ ràng (Nguồn: Innoviet)

Bạn nhớ chọn những quả to tròn một xíu nhé vì chúng sẽ có nhiều múi cũng như sẽ ít bị sượng hơn.

Nhưng cũng đừng chọn quả to quá vì những trái như vậy cơm thường sẽ bị xơ và ít ngọt hơn. Còn những trái bị méo mó thì chắc chắn cũng sẽ chẳng có mấy múi đúng không nhỉ.

Khi trái cây bị sượng thì sẽ không còn ngon và thường sẽ rất đắng, đặc biệt là quả bơ. Các bạn hãy tham khảo cách chọn bơ không bị sượng đắng để biết cách lựa mua những quả bơ thơm và dẻo nhé!

Cách chọn sầu riêng ngon ngọt dựa vào hình dáng
Sầu riêng có gai nở đều, đều màu thường sẽ là sầu riêng ngon (Nguồn: Baomoi.com)

Còn về màu sắc, sầu riêng hầu như chỉ có hai màu là vàng và xanh. Vậy nên khi chọn, bạn lưu ý chọn những quả đều màu là được.

Đặc biệt, đối với sầu riêng 6 Ri, bạn nên chọn những quả có màu hơi xanh hoặc xanh đang ngả sang vàng.

Còn đối với sầu riêng Monthong Thái Lan, cứ chú tâm chọn những quả có màu vàng là được bạn nhé.

Cuống sầu riêng

Cũng như khi phân biệt sầu riêng dùng thuốc hay không, quan sát cuống cũng là một cách giúp bạn lựa chọn được sầu riêng ngon cực chuẩn đấy.

Đối với một trái sầu riêng ngon, phần cuốn sẽ lớn, có độ cứng và khi dùng tay ấn nhẹ vào có cảm giác còn ướt nhựa, còn tươi xanh.

Đối với những quả sầu riêng có phần cuốn quá ngắn thì  bạn cần tập trung xem kỹ phần cuốn gần với vỏ nhất để tăng độ chính xác nhất.

Nếu những trái có cuốn héo thì rất có thể trái đó đã để quá lâu hay trái sầu riêng còn non chưa kịp chín đã bị ép thuốc cho chín vội.

Cuống sầu riêng to, xanh
Quả sầu riêng ngon thì cuống trái phải to, còn tươi và cứng (Nguồn: Shutterstock)

Hương thơm

Đặc trưng nhất của sầu riêng chín là ở cái mùi hương của nó, sầu riêng chỉ tỏa ra hương thơm nức mũi, ngửi được từ xa khi nó đã chín.

Sầu riêng khi chín, đặc biệt là chín cây thì sẽ có mùi thơm rất tự nhiên nhưng lại không quá nồng sộc lên mũi mà chỉ thoang thoảng.

Dựa vào hương thơm để chọn lựa sầu riêng ngon
Những quả sầu riêng ngon sẽ có hương thơm “nức mũi” bạn có thể ngửi được từ xa (Nguồn: Shutterstock)

Đối với những trái có mùi quá nồng thì có thể trái đó đã chín quá và không còn ngon. Còn những trái không có mùi thơm hoặc phải áp sát mũi để ngửi thì có thể vẫn chưa chín hoặc dùng thuốc để ép chín nên không tỏa mùi thơm. Đây chính là cách nhận biết sầu riêng ngon dễ nhất nhưng cực chuẩn đấy nhé.

Tiếng vỗ

Nghe có vẻ lạ nhỉ, sầu riêng đầy gai như thế thì vỗ kiểu gì được. Thế nhưng đây cũng là một cách giúp bạn biết sầu riêng có ngon ngon đấy.

Không cần dùng tay mà vỗ thật mạnh vào trái sầu riêng đâu. Bạn chỉ cần lắc nhẹ hoặc dùng cây(hình ảnh bên dưới) hoặc cán dao khui sầu riêng vỗ nhẹ vào thân quả như khi lựa dưa hấu thôi!

Tiếng vỗ sầu riêng giúp lựa sầu riêng ngon
Âm thanh lộp bộp đủ lớn khi vỗ vào quả sầu riêng là dấu hiệu một quả sầu riêng ngon (Nguồn: Shutterstock)

Nếu có phát ra tiếng kêu chắc nịch lộp bộp hay lịch bịch đủ lớn, trái sầu riêng lại không quá nặng thì chắc chắn đó là sầu riêng ngon, cơm dày và đầy đặn đấy bạn.

Ngược lại những tiếng kiu nghe cứng ngắc như con con, boong boong thì bạn nên đổi quả sầu riêng khác vì đây là những quả không ngon.

Bạn nên tham khảo thêm mẹo chọn mua 7 loại trái cây tươi ngon để biết thêm chi tiết cách lựa hoa quả tươi ngon cực chuẩn.

Sầu riêng ngon thì ngon đấy nhưng cách lựa sầu riêng ngon không thuốc thì lại không dễ đúng không nhỉ. Bạn vừa phải cân nhắc, xem xét từ vỏ, gai, cuống đến hương thơm, màu sắc để có thể đánh giá được sầu riêng có dùng thuốc không, chín đều chưa, ngon và ngọt không.

Hãy để bTaskee lựa giúp bạn những quả sầu riêng ngon ngọt không bị sượng đắng. Hãy mở ứng dụng bTaskee, đặt lịch dịch vụ để chợ để các bTasker giúp bạn mua sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng.

 1. Làm sao nhận biết khi nào sầu riêng chín?

  Sầu riêng chín sẽ có hương thơm nồng, phần đáy nứt ra, các lằn dọc thân quả nở to hơn đây là những dấu hiệu đơn giãn nhất.

 2. Ăn sầu riêng khi đói bụng có sao không?

  Bạn không nên ăn sầu riêng khi đang đói bụng. Vì rất dễ buồn nôn, trong sầu riêng có lượng đường cao dễ dẫn đến tăng đường huyết đột ngột về lâu ngày gây ra bệnh tiểu đường.

 3. Ăn sầu riêng có mập không?

  Trong sầu riêng có chứa hàm lượng chất béo cao, khoảng 13g mỗi ly. Tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải và điều độ để đảm bảo không tăng cân và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm cách gửi trái cây tươi ngon đúng chuẩn:

Cách Chọn Đu Đủ Ngon Chín Tự Nhiên

Cách Chọn Bưởi Năm Roi Bưởi Da Xanh Ngon

7 Cách Chọn Nhãn Chín Vụ Ngon Ngọt, Dày Cui

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services