Cách Chọn Bưởi Năm Roi Bưởi Da Xanh Ngon

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cach-chon-buoi-ngon
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ban đã biết các cách chọn bưởi ngon như là bưởi năm roi, bưởi da xanh chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi mẹo chọn bưởi ngon ngọt, mọng nước cho bạn bè gia đình cùng thưởng thức.

Cách chọn bưởi Năm Roi ngon

Cuống bưởi

 • Khi mua bạn cần quan sát phần cuống, với những quả còn cuống dính vào quả thì nên chọn quả có cuống tươi, còn lá thì càng tốt.
 • Nếu quả không còn phần cuống, thì quan sát phần chân cuống có còn tươi và còn độ ẩm, dùng tay sờ có thể cảm nhận được độ mềm do còn ẩm nước.
 • Không chọn những quả có cuống khô, giòn vì đây là những quả bưởi năm roi để lâu.
cách chọn bưởi năm roi
Bưởi năm roi

Vỏ bưởi

 • Vỏ bưởi năm roi sẽ có màu hơi ngả vàng, trên vỏ sẽ có những nốt gai đều nhau và to là những quả bưởi già.
 • Bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ vỏ bưởi để cảm nhận độ dày mỏng của vỏ. Những quả cầm chắc tay và có phần vỏ mỏng thì sẽ nhiều thịt và rất ngon.

Trọng lượng

 • Bưởi năm roi thường có trọng lượng trung bình nên mua từ 1kg đến 2kg. Không nên mua những quả có trọng lượng nhỏ hơn 1kg vì đây là những quả nhỏ, ít thịt, đôi khi vỏ rất dày.
 • Bạn có thể so sánh hai quả bưởi cùng kích thước, nếu quả nào nặng hơn thì nên chọn mua.

Cách chọn bưởi Diễn ngon

Hình dáng, màu sắc

 • Bưởi Diễn có quả tròn, vỏ quả nhẵn, khi chín màu vàng cam, cầm nặng tay. 
 • Trọng lượng bưởi chuẩn ngon nên mua trung bình từ 0,8 – 1kg, quả phải bóng, có màu vàng sậm hoặc là màu đỏ vàng.
Bưởi diễn ngon và cách chọn bưởi diễn
Bưởi Diễn

Kích thước

Bạn chỉ nên mua những quả bưởi diễn có kích thước từ 3 nắm tay người lớn chụm lại. Những quả to dễ bị mất nước, khô và không ngọt mát. 

Vỏ và mùi thơm

Bưởi diễn ngon là quả bưởi cầm lên thấy nặng tay, cuống nhỏ, vỏ mỏng và rám nắng.

Tép bưởi

Khi bổ bưởi ra sẽ có tép vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt đậm. Hạt nhỏ và chắc hạt.

Với những bạn có những thời điểm quá bận rộn với công việc bên ngoài, không có nhiều thời gian để nấu ăn cũng như bên cạnh chăm lo bữa ăn gia đình có thể sử dụng dịch vụ đi chợ của bTaskee

Chỉ cần vài thao tác lướt chạm trên điện thoại bạn có thể đặt dịch vụ đi chợ trên ứng dụng bTaskee, đội ngũ cộng tác viên của bTaskee sẽ trực tiếp đi chợ lựa chọn những quả bưởi ngon và nhiều loại thực phẩm tươi ngon giao đến tận nhà bạn một cách nhanh chóng.

Tải app bTaskee tại đây

Cách chọn bưởi da xanh ngon

Vỏ bưởi

 • Bưởi da xanh ngon là bưởi có phần vỏ căng, các gai đều nhau, bưởi càng già nốt gai càng lớn.
 • Bạn vỗ nhẹ vào vỏ bưởi, nếu phát ra tiếng “ cạch cạch” chắc nịt thì đây là những quả vỏ mỏng nên mua. Nêu vỗ mà nghe tiếng “ bụp bụp” thì đây là những quả vỏ dày, ít thịt và khô.
cách chọn bưởi da xanh
Bưởi da xanh

Dựa vào trọng lượng

 • Nên chọn những quả bưởi có trọng lượng từ 1kg trở lên vì đây là những quả lớn và đủ già. Không mua những quả có kích thước nhỏ, trọng lượng nhỏ hơn 1kg.
 • Bạn có thể so sánh 2 quả cùng kích thước, quả nào nặng hơn thì sẽ ngon, mọng nước. Khi ăn bưởi da xanh sẽ có múi bưởi to, nhiều nước và vỏ mỏng.

Quan sát cuống bưởi

 • Để chọn quả bưởi ngon, bạn có thể lắc nhẹ phần cuống của quả bưởi, nếu phần cuống dính chặt vào có giòn thì quả bưởi còn tươi và ngon.
 • Bạn dùng ngón tay bấm vào phần cuống bưởi, nếu thấy cuống sụt thì đó là quả bưởi tươi; còn phần cuống dai là bưởi đã để lâu nên bị héo.

Cách chọn bưởi đào ngon

tép bưởi đào ngon, ngọt
Tép bưởi đào

Vỏ và màu sắc

Cách chọn bưởi đào ngon là bạn nên mua những quả có màu vỏ sáng, vỏ căng mọng, gai vỏ to, vì đây là những quả bưởi đã già, ăn ngọt.

Dựa vào cuống quả

 • Cuống quả bưởi phải còn tươi, da căng và hơi ửng vàng. 
 • Nên chọn những quả có kích cỡ trung bình trong cùng 1 rỏ. Chọn những quả nặng, cầm chắc tay sẽ mọng nước và khá ngọt.

Dùng tay kiểm tra quả

Bạn dùng ngón tay thuận bấm vừa phải vào trái bưởi để xem có độ đàn hồi không. Nếu bạn cảm thấy cứng, nảy và độ xốp thì đó là những quả ngon. Không chọn mua những quả khi bóp bị mềm và không đàn hồi lại.

Cách chọn bưởi Trúc Bạch ngon

bưởi Trúc Bạch ngon và cách chọn bưởi
Da bưởi Trúc Bạch

Dựa vào hình dáng quả

 • Bưởi Trúc Bạch ngon sẽ có quả tròn, đều, da bóng láng. Không nên mua những quả méo mó, lồi lõm nhiều chỗ.
 • Bạn hãy dùng móng tay ấn nhẹ vào cuống, nếu có vết hằn thì đây quả bưởi tươi nên chọn mua. 

Dựa vào vỏ và màu sắc quả

 • Da bưởi Trúc Bạch không quá trơn cũng không thô ráp, khi chín ngả màu vàng hương. Cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm.
 • Khối lượng quả ngon trung bình từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi /quả. Bạn chọn quả to vừa phải, cầm nặng tay, không nên tham chọn quả quá to.

Cách bảo quản bưởi tươi lâu

Để bảo quản bưởi tươi lâu, bạn cần lựa chọn quả bưởi ngon bằng những tiêu chí trên. Đối với bưởi hái tại vườn bạn có thể cắt để lại cuống có độ dài 0,5cm và vét vôi tôi vào cuống để khử trùng, chống hư thối.

cách bảo quản bưởi được lâu
Cách bảo quản bưởi

Bảo quản bưởi ăn dần 

Chuẩn bị một kệ tre hoặc gỗ ( nếu nhà có kệ sắt, hay inox vẫn được). Mỗi tầng cần đủ kích thước để nhét quả bưởi vào.

Xếp đều bưởi vào từng kệ đã chuẩn bị để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp vào quả.

Cách này có thể giữ cho quả bưởi lâu từ 15 – 30 ngày sau khi thu hoạch. Tuy trong quá trình bảo quản vỏ bưởi có khô héo những phần tép bưởi vẫn ngon và mọng nước.

Bảo quản quả bưởi để làm đồ lễ, tiệc tùng

Chọn những quả bưởi đẹp và kích cỡ đều nhau. Bạn chuẩn bị thùng giấy hoặc thùng nhựa ( tốt nhất là thùng giấy), tiến hành cho một lớp cát khô bên dưới dày khoảng 10 đến 15cm.

Xếp một lớp bưởi lên trên rồi tiếp tục một lớp cát mỏng hơn từ 5 đến 7cm. Thực hiện lặp đi lặp lại đến khi đầy thùng thì cho lớp cát dày khoảng 15 đến 20 cm.

Bảo quản bưởi với số lượng nhiều

Kê gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.

Tác dụng của bưởi đối với sức khỏe

tác dụng của bưởi đối với sức khỏe
Bưởi giàu chất dinh dưỡng

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C cao, bưởi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo NCBI vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Hơn nữa, việc ăn nhiều quýt có thể cải thiện sức khỏe, phục hồi của da và mô, rút ngắn thời gian chữa lành vết thương hở.

Tác dụng giảm cân

Theo NCBI chất xơ trong bưởi có thể giúp giảm cân, thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày.

Trong một nghiên cứu, những người trong nhóm ăn bưởi tươi giảm trung bình 3,5 pound (1,6 kg) trong 12 tuần, trong khi những người tham gia nhóm không ăn bưởi giảm trung bình dưới 1 pound (0,3 kg).

Ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường

Ăn bưởi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường. Insulin là một loại hormone điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể. Vai trò phổ biến nhất của insulin là kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu NCBI, những đối tượng ăn một nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn giảm đáng kể lượng insulin và kháng insulin, so với nhóm không ăn bưởi.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Trái cây họ nhà cam quýt bưởi rất giàu chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan tạo thành gel trong đường tiêu hóa giúp hút nước vào ruột để làm mềm phân, từ đó sẽ giúp bạn đi vệ sinh dễ hơn, tránh táo bón, dễ tiêu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Một nghiên cứu NCBI cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây thuộc họ hàng cam quýt làm giảm nguy cơ sỏi thận, giúp loại bỏ các khoáng chất kết tinh được bài tiết qua nước tiểu.

Theo NCBI nồng độ citrate thấp trong nước tiểu có thể gây ra một số loại sỏi thận. Việc thường xuyên ăn cam, quýt, bưởi có thể làm tăng mức độ citrate trong cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

bTaskee hi vọng với những mẹo về cách chọn bưởi ngon sẽ giúp bạn lựa chọn được những quả bưởi vừa ưng ý vừa tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tải app bTaskee tại đây

Những câu hỏi liên quan

 1. Vỏ bưởi có ăn được không?

  Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay

 2. Ăn vỏ bưởi nhiều có tốt không?

  Các hoạt chất  trong vỏ bưởi có tác dụng làm cho lượng mỡ trong cơ thể dễ dàng bị đốt cháy nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, trong vỏ bưởi còn có nhiều tinh dầu cùng các chất làm giảm lượng mỡ trong máu và gan. Hơn thế, vỏ bưởi còn giúp hạ cholesterol, làm tiêu mỡ, cắt giảm chất béo và đốt cháy calo để giảm cân.

 3. Ăn bưởi lúc nào thì tốt?

  Thời điểm ăn bưởi trong ngày là tốt nhất là sau khi ăn sáng xong khoảng 1h, bạn có thể ăn hết 1 quả bưởi cũng không sao. Mặt khác lượng vitamin trong trái bưởi được ăn vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc dài.

Xem thêm cách chon hoa quả tươi ngon:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services