Mẹo chọn mua 7 loại trái cây tươi ngon, đúng chuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
meo-chon-mua-trai-cay-tuoi-ngon
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trái cây không những dễ ăn, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, để nhận biết được quả nào ngon, bạn cần phải có mẹo chọn trái cây tươi ngon riêng cho mỗi loại. bTaskee sẽ chỉ bạn một vài mẹo chọn trái cây đúng chuẩn mà bạn nên biết.

1. Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt 

cuống dưa
Chọn dưa hấu qua cuống dưa

Dưa hấu ngon là dưa hấu có màu đỏ, giòn, ngọt. Khi chọn mua, cần chọn mua quả có nhiều gân, trái tròn và nặng, vỏ cứng như vậy quả dưa sẽ giòn và ngon hơn.

Muốn chọn dưa đỏ, ngọt nước, bạn nên nhìn vào phần cuống dưa. Nếu cuống dưa cuốn tròn theo hình khu xoắn ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.

Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào hình dáng, cân nặng, âm thanh khi vỗ vào. Để biết chi tiết các mẹo chọn dưa hấu chuẩn, bạn có thể xem Cách lựa dưa hấu ngon ngọt siêu chuẩn.

2. Cách chọn xoài thơm ngon

Dựa vào màu sắc của vỏ

Nên chọn những trái xoài có da căng, vàng đều, phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài phần dưới chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to.

mẹo chọn mua xoài
Mẹo chọn mua xoài có da vàng đều, căng mọng

Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, vỏ xanh đậm, có độ căng vì đây là những trái ngon, còn tươi. Còn những trái xoài xanh mềm, nhăn nheo là những trái hái non, bị héo sẽ không ngon.

Dựa vào mùi thơm

Tùy thuộc vào mỗi loại xoài khi chín tự nhiên sẽ có mùi thơm riêng. Nhưng đa số đều có mùi thơm nhẹ nhàng, tinh khiết, có thể cảm nhận được sự ngọt lịm, hấp dẫn bạn khi ngửi.

Xoài chín có mùi thơm khi ngửi
Xoài chín có mùi thơm khi ngửi

Đặc biệt, với giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng thơm ngon, khi chín có mùi thơm không lẫn vào đâu. Mời bạn tham khảo 6 Cách Nhận Biết Xoài Cát Hoà Lộc Ngon, Đúng Chuẩn

Dựa vào độ cứng của xoài

Khi chọn xoài chín, hãy dùng tay sờ thử xoài. Xoài chín tự nhiên, thơm ngon sẽ có độ chắc và căng. Không nên chọn những trái bị mềm, dập bầm khi sờ vào, có viết nũng đen. 

Xoài bị nũng đen
Không nên chọn xoài bị bầm dập

3. Mẹo chọn táo và lê giòn ngọt

Kích thước và độ cứng của quả táo

Táo, lê là một loại trái cây thơm ngon và chứa nhiều vitamin. Khi chọn mua bạn nên chọn những quả tròn, chắc tay, có độ cứng. Vì những quả này chứa nhiều nước và ít bị khô sượng.

Không nên chọn những quả quá to, vì có thể bị phun thuốc tăng trưởng, cũng như táo quá nhỏ vì có thể bị chín ép.

Khi trái cây bị sượng thì thường sẽ rất đắng, đặc biệt là quả bơ. Bạn có thể xem Cách chọn bơ không bị sượng đắng để biết cách lựa mua những quả bơ dẻo và ngon nhé!

mẹo chọn mua táo
Chọn những quả có kích thước vừa, chắc tay, căng mọng

Dựa vào cuống táo

Mẹo chọn táo qua cuống táo
Mẹo chọn táo qua cuống táo

Không nên chọn những quả táo, lê có cuống bị héo hay rụng mất cuống. Vì rất có thể táo đã được thu hoạch trong thời gian dài và bảo quản lâu. Táo mới thu hoạch sẽ có cuống tươi, xanh dính chặc vào trái táo

Dựa vào vỏ táo

Vỏ táo đỏ màu sẽ rất ngọt
Táo có vỏ đỏ sẫm, có chấm li ti màu trắng thì sẽ rất ngọt.

Táo tưới ngon thì vỏ phải có màu sắc tươi, bóng và láng mịn vì đó là những quả đã đủ độ chín và mọng nước. Bên cạnh đó, nếu táo có vỏ đỏ sẫm, trên vỏ có chấm li ti màu trắng thì sẽ rất ngọt.

4. Cách lựa trái vú sữa

Vú sữa là loại trái cây có vị ngọt thanh chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là Glucid, Calcium, sắt, chất xơ, Protein và Lipid.

mẹo chọn mua vú sữa
Mẹo chọn mua vú sữa ngon ngọt

Thông thường vú sữa tím có vỏ dày sẽ ngọt hơn loại mỏng vỏ màu xanh. Tuy nhiên, để chọn mua vú sữa ngon bạn cần chú ý các đặc điểm sau:

 • Chọn vú sữa tươi bằng cách chọn những quả còn cuống, lá, không bị nhiều vết xước và thâm.
 • Khi chọn vú sữa bạn nên chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.

Lưu ý: Khi mua vú sữa, bạn bóp nhẹ thấy quả mềm đều, không bị cứng ở phần cuống, những quả này vỏ sẽ mỏng và không bị sượng.

Đối với cách chọn sầu riêng cũng dựa vào cuống nhưng lại khó phân biệt được sầu riêng ngon hay dỡ.

Vì cả loại ngon và dở đều còn cuống trên quả và chỉ phân biệt được nếu người mua biết cách nhìn màu, nhựa mủ và sắc thái của cuống.

5. Cách chọn bưởi ngon

mẹo chọn mua quả bưởi
Mẹo chọn mua quả bưởi có da bóng, tròn trái, cầm nặng tay

Để chọn mua được những quả bưởi thơm ngon bạn cần chú ý gai của bưởi. Gai bưởi phải nở đều to, lúc đó quả bưởi mới có độ chín tới. Bưởi càng già càng ngon mà. Quả có da bóng, trái tròn và cầm nặng tay thêm có độ chín tới sẽ ngon ngọt, mọng nước.

Ngoài ra, hãy kiểm tra vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn có thể dùng tay búng nhẹ vào vỏ bưởi. Nêu nghe tiếng cạch cạch, có nghĩa là bưởi có vỏ mỏng, múi bưởi sẽ to. Còn nếu nghe tiếng bốp bốptức là vỏ dày, múi bưởi nhỏ không nên mua.

Bưởi da xanh, vỏ xanh ánh vàng
Bưởi da xanh, vỏ xanh ánh vàng (Nguồn: Organic Food)

Đối với loại bưởi da xanh, bưởi năm roi, bạn nên lựa trái có nặng từ 1 kg trở lên. Bưởi cầm chắc tay và kích cỡ bưởi không quá lớn, vỏ màu xanh nhưng có ánh vàng, nốt gai to, da bưởi căng bóng.

>>> Mời bạn xem chi tiết Cách Chọn Bưởi Năm Roi Bưởi Da Xanh Ngon – bTaskee

Sau khi đã chọn được quả bưởi ưng ý, bạn có thể dùng nó làm món tráng miệng, hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn khác như chè bưởi, gỏi bưởi tôm thịt,… phục vụ cho gia đình bạn.

>>> Khi đi chợ thường các chị em phụ nữ sẽ mất khá nhiều thời gian để lựa chọn thực phẩm tươi xanh. Hãy xem mẹo đi chợ nhanh để tiết kiệm thời gian mà vẫn mua được thực phẩm ngon nhé!

6. Mẹo chọn mua đu đủ

mẹo chọn mua quả đu đủ
Mẹo chọn mua quả đu đủ thuôn dài ngon ngọt

Đu đủ là loại quả chứa rất nhiều Vitamin A, có công dụng làm đẹp cho phụ nữ. Những trái đu đủ ngon sẽ chín đều, cầm nặng tay, cuống còn dính nhựa.

Đu đủ ngon là loại có hai màu da. Vỏ ngoài vàng, có lốm đốm xanh nhỏ li ti, thuôn dài là những quả đặc ruột và thơm ngon.

Nếu để làm gỏi, bạn hãy mua đu đủ mỏ vịt, mới hái, còn cứng. Đu đủ hái để lâu, sẽ bị mềm khi bào sợi không được giòn.

Nếu chọn để nấu, nên chọn đu đủ vừa chín. Vì nếu chọn đu đủ quá chín khi nấu sẽ bị nát, không ngon.

>>> Mời bạn xem tthêm chi tiết mẹo chọn đu đủ qua bài Cách Chọn Đu Đủ Ngon Chín Tự Nhiên.

7. Mẹo chọn hồng xiêm

Sẽ hơi khó khi chọn hồng xiêm, vì hồng xiêm hái khi còn xanh, được ủ lại vẫn có thể chín đẹp. Thông thường, những trái màu da vàng nâu, thân trái dài sẽ ngọt và ít xơ, bổ ra có mùi thơm dịu, thịt mịn, ăn có vị ngọt mát.

Những trái da màu vàng xanh, thân trái tròn ăn sẽ nhạt và không ngon. Tuy nhiên, cũng có một số loại hồng xiêm quả tròn, to thì khi bổ ra sẽ thấy cát hồng khá to, vị ngọt đậm.

mẹo chọn mua hồng xiêm
Mẹo chọn mua hồng xiêm ngọt đậm

Chị em cũng có thể tự ủ chín hồng xiêm an toàn như sau: Lót dưới đáy thùng một lớp lá xoan. Sau đó bỏ hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay. Vì vậy nếu mua được hồng xiêm dấm theo cách này cũng khá an toàn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trái cây có xuất xứ từ nhiều nơi trên thế giới. Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh và biết cách chọn mua trái cây tươi ngon một cách đúng đắn.

Nếu bận rộn hoặc không sành về cách chọn các loại trái cây, các bạn có thể sử dụng dịch vụ đi chợ giúp bạn chọn những loại trái cây ngon nhất chợ nhé!

Câu hỏi thường gặp

 1. Đu đủ đực hay đu đủ cái ngon hơn?

  Đu đủ có 2 loại là đu đủ đực và đu đủ cái. Đu đủ cái có kích thước lớn hơn, có thịt dày, nhiều nước và nhiều hạt và có vị ngọt ngon. Còn đu đủ đực, nhỏ hơn, ít thịt hơn, vị nhạt ăn không ngon.

 2. Phụ nữ mang thai ăn đu đủ được không?

  Đu đủ chín được khuyên dùng cho phụ nữ mang bầu, vì nó cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Còn đối với đu đủ xanh, chưa chín, bà bầu không nên ăn. Vì nhựa mủ có trong đu đủ xanh sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

 3. Cách ủ chín hồng xiêm?

  Lót dưới đáy thùng một lớp lá xoan. Sau đó bỏ hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay.

Với những mẹo chọn trái cây trên, hy vọng bạn sẽ chọn được những quả thật ngon. Bạn cũng đừng quên chia sẻ những mẹo chọn trái cây trên cho người thân và bạn bè nữa nhé.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services