Cách lựa dưa hấu ngon ngọt siêu chuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cach-lua-dua-hau-221020
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Dưa hấu có vị ngọt mát, chứa nhiều nước và vitamin. Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, đây luôn là loại trái cây được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách lựa dưa hấu ngon ngọt. Cùng xem qua bí quyết chọn dưa hấu ngon ngọt siêu chuẩn sau đây nhé!

Thời điểm mua dưa ngon

Dưa hấu hầu như được bán quanh năm. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại trái cây khác, việc mua dưa hấu cũng cần đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.

Quầy bán dưa ngoài chợ vào buổi sáng
Dưa hấu là loại trái cây mùa hè, ngọt mát được nhiều người ưa thích

Bên trong quả dưa có chứa 85 – 95% là nước, còn lại chủ yếu là đường. Vị ngọt của đường là kết quả của quá trình lá quang hợp và được dự trữ lại bên trong quả.

Vì vậy, trong thời kỳ quả chín, nếu mưa nhiều và ít ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, dẫn đến chất đường trong quả ít đi, và đương nhiên vị ngọt của quả cũng sẽ giảm đáng kể. Chính vì vậy, đây được gọi là loại quả của mùa hè.

Ở miền Bắc

Thời tiết miền Bắc có sự phân chia rõ rệt giữa các mùa trong năm. Vì vậy, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô hanh và nắng nóng.

Vậy nên, nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.

Ở miền Trung

Khí hậu miền Trung cũng có sự phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.

Ở miền Nam

Khác với miền Bắc và miền Trung, thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.

Tuy nhiên, vì là loại trái cây mùa hè, bạn nên mua chúng vào mùa này thì sẽ dễ dàng chọn được quả ngọt và mọng nước hơn đấy nhé!

Thời điểm chọn mua dưa hấu ngon
Nằm lòng thời điểm mua dưa ở 3 miền khác nhau để chọn mua được những quả dưa chất lượng nhất (Nguồn: Hgtv)

Thời điểm mua dưa sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng dưa có ngon hay không. Ngoài ra, để chọn được những quả dưa ưng ý, bạn cũng cần biết những mẹo lụa dưa hấu dưới đây, để đảm bảo chọn dưa chuẩn như ý muốn.

6 cách lựa dưa hấu ngon

Cách lựa dưa hấu ngon dựa vào hình dáng

Cách lựa dưa ngon dựa vào hình dáng
Nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng

Bạn nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng và không bị méo mó.

Bởi những quả méo mó hay có hình dáng gần giống trái hồ lô thường là những trái không nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời và lượng nước trong quá trình chín. Vì vậy, quả thường sẽ khô khan và không ngọt.

Vỏ dưa

Cách lựa dưa ngon dựa vào màu sắc vỏ dưa
Dưa chín già có vỏ cứng, màu xanh đậm và các đường vân rõ nét

Những quả dưa chín già thường có vỏ cứng, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét và khoảng cách xa nhau. Thêm vào đó, phần tiếp xúc với đất có màu càng vàng chứng tỏ dưa càng chín già và càng ngọt.

Vỏ dưa tiếp xúc với đất càng vàng thì dưa càng ngon
Chọn quả dưa có phần vỏ tiếp xúc với đất màu càng vàng thì dưa càng ngon (Nguồn: Buzzfeed)

Ngoài ra, những quả dưa có vết ong châm màu nâu thường là những quả rất ngọt. Các vết này là dấu hiệu cho thấy rằng trong quá trình thụ phấn của hoa dưa hấu, các chú ong đã tiếp xúc nhiều lần với nhụy hoa.

Những hoa dưa được ong thụ phấn càng nhiều thì quả dưa sau này sẽ càng ngon và ngọt!

Cuống quả dưa hấu

Cách lựa dưa ngon dựa vào cuống
Cuống dưa nhỏ, héo khô và càng quăn càng tốt

Với những loại trái cây khác, người ta thường chọn những quả có cuống tươi. Nhưng với dưa hấu thì ngược lại, những quả có cuống nhỏ, héo khô và càng quăn sẽ càng ngon. Với những quả có cuống tươi, thường là những quả non và sẽ ít ngọt hơn.

Một cách nhận biết dưa hấu chín đó là cuốn dưa sẽ héo dần và bị lõm vào trong.

Tuy nhiên, bạn cần kết hợp với các mẹo lựa dưa ngon qua màu sắc và những đặc điểm khác. Để tránh chọn nhầm những quả dưa non bị héo cuống do chết dây.

Trái ngược với cuống héo khô dưa hấu, khi bạn lựa sầu riêng nên chọn những quả có cuống to còn tươi xanh và có độ cứng. Đó là những quả sầu riêng chín tự nhiên. Bạn nên tham khảo thêm cách lựa chọn sầu riêng ngon đơn giản nhưng cực chuẩn.

Lựa dưa hấu ngon dựa vào phần đáyCách lựa dưa ngon dựa vào nhìn đáy quả dưa

Đáy dưa lõm sâu và có vòng tròn nhỏ sẽ nhiều nước và ngọt hơn

Bạn nên chọn những quả dưa có phần đáy lõm sâu và có vòng tròn nhỏ ở đáy. Vì những quả này thường nhiều nước và rất ngọt. Đáy lõm càng sâu thì quả dưa sẽ càng ngon đấy!

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, những quả dưa như vậy thường sẽ có vỏ hơi dày một chút. Nếu bạn không muốn ăn dưa vỏ dày, thì nên cân nhắc kỹ lưỡng về đặc điểm này nhé!

Âm thanh khi gõ vào quả dưa hấu

Chọn dưa dựa vào âm thanh khi gõ vào là một kinh nghiệm được khá nhiều chị em sử dụng.

Với những quả có tiếng “ bộp bộp” thường là quả đã già, ngon và ngọt. Nhưng việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian và dễ ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa.

Gõ vào quả dưa tạo ra âm thanh giúp bạn lựa dưa ngon dễ dàng
Âm thanh “bộp bộp” chính là dấu hiệu của một quả dưa hấu ngon ngọt (Nguồn: Greenmatters)

Vì đôi khi bạn phải vỗ hết cả sạp dưa mới chọn được quả ưng ý. Nếu vỗ vào quả dưa để nghe âm thanh không phải là mẹo chọn dưa hàng đầu thì chị em nên cân nhắc tới phương pháp dựa vào cân nặng sau đây nhé!

Cân nặng quả dưa

Dưa càng nặng càng ngon
Dưa cùng kích thước nhưng có khối lượng lớn hơn sẽ ngon hơn

Với những quả dưa có cùng kích thước nhưng có cân nặng khác nhau, bạn nên chọn những quả có cân nặng lớn hơn. Vì điều này chứng tỏ dưa chứa nhiều nước, đã chín già và đạt đến độ ngon ngọt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm 8 tác dụng của dưa hấucách bảo quản dưa hấu tươi ngon nhiều ngày

  1. Làm thế nào để chọn được một quả dưa hấu ngon?

    Bạn cần chú ý đến 3 đặc điểm cơ bản như cuống dưa héo, vỏ dưa có phần màu vàng đậm, khi gõ vào vỏ dưa phát ra âm thanh “bộp bộp”. Còn một số đặc điểm khác bạn cần tham khảo thêm bài viết.

  2. Dưa hấu hình tròn và hình bầu dục (thon dài) loại nào ngon hơn?

    Dưa hấu hình bầu dục (thon dài) sẽ nhiều nước hơn, quả tròn sẽ ngọt hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình quả dưa hấu tròn hoặc quả dưa hình bầu dục.

  3. Thời điểm tốt nhất để mua dưa hấu là gì?

    Tùy thuộc vào vùng miền mà bạn có cách lựa dưa hấu ngon ngọt khác nhau. Miền Bắc thì dưa sẽ ngon vào mùa hè, miền Trung thì vào khoảng tháng 5 – 8 thì dưa sẽ ngon nhất. Nếu bạn ở miền Nam thì có thể mua dưa ngon ngọt quanh năm.

Với thời tiết nắng nóng của mùa hè, được ăn một miếng dưa hấu ngọt mát thì ai cũng thích. Hi vọng với những cách lựa dưa hấu ngon ngọt siêu chuẩn trên đây, bạn đã có thể chọn được cho mình những quả dưa ngon, mọng nước giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình nhé!

Bạn hãy đặt lịch dịch vụ đi chợ bTaskee để luôn chọn được những quả dưa ngon, chất lượng nhất.

Tìm hiểu thêm cách chọn hoa quả tươi từ chị Ong:

5 Cách Chọn Ổi Ngon Giòn Ngọt, Không Bị Chát

Cách Chọn Dừa Xiêm Ngon Ngọt Nhiều Nước

Cách Chọn Táo Tươi Ngon, Mọng Nước

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services