Mẹo Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Đúng Cách Tại Nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách chăm sóc hoa hồng trong chậu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cây hoa hồng là một trong những loại hoa mang vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ nên được nhiều người yêu thích và chọn để trồng trong vườn hay trong chậu nhỏ tại nhà. Tuy nhiên không nhiều người biết cách chăm sóc loài hoa này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các cách chăm sóc hoa hồng trong chậu đúng cách tại nhà nhé!

Chọn kích cỡ chậu trồng hoa hồng

Khi trồng hoa hồng bạn cần lưu ý chọn loại chậu có kích thước thích hợp với sự phát triển của cây, kích cỡ chậu phù hợp sẽ quyết định đến số lượng hoa của cây trong chậu. Nếu chậu càng to, lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ của cây sẽ càng tăng lên.

Bạn nên chọn những kích cỡ sau:

 • Chậu có đường kính từ 15 – 20cm: 4 – 7 bông.
 • Chậu có đường kính 20 – 30cm: 8 – 12 bông.
 • Chậu có đường kính 30 – 40cm: 13 – 21 bông.
 • Chậu > 40cm: 22 – 50 bông (tầm cỡ bồn hoa).
 • Chiều cao của chậu nên > 25cm vì cây hoa hồng thường đâm rễ sâu.
Nên chọn kích thước chậu phù hợp
Nên chọn kích thước chậu phù hợp sẽ giúp cây phát triển và ra hoa đẹp hơn

Ngoài việc chú ý đến kích cỡ chậu, bạn cần chú ý đến chất liệu làm nên chậu để giữ chất dinh dưỡng của đất tốt, giúp cây hoa hồng phát triển và ra hoa đẹp. Tốt nhất bạn nên chọn những loại chậu trồng hoa được làm từ gốm, đất sét thay cho chậu nhựa và ở đáy chậu phải có lỗ thoát nước.

Giống hoa

Trồng hoa hồng trong chậu bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn giống hoa. Trên thị trường có rất nhiều loại giống hoa hồng đa dạng theo màu sắc, chủng loại và nguồn gốc. Vì vậy, tùy theo sở thích mà bạn hãy chọn cho mình loại giống phù hợp.

Tuy nhiên, cần lưu ý tới tiêu chí giống cây phải có sự phát triển tốt và chống sâu bệnh. Đây chính là điều mà những người trồng hoa không chuyên thường bỏ sót. Do đó, loại hoa hồng thích hợp để trồng trong chậu mà bạn nên chọn gồm các loại sau:

 • Hồng nấm lùn: Cây cao không quá 40cm và rất bắt mắt khi tỏa tròn như mũ nấm. Cây có thể xếp thành vòng tròn để trang trí to hơn.
 • Hồng Miniature: Rất thích hợp trồng trong chậu để trang trí cửa sổ hay để bàn. Hồng Miniature kích cỡ nhỏ, thường mọc thành khóm.
 • Hồng Patio: Nếu bạn muốn chọn hoa hồng kích cỡ to hơn hồng Miniature mà vẫn vừa với kích cỡ chậu từ trung bình tới lớn thì hồng Patio là lựa chọn phù hợp. Hồng Patio thuộc chi bụi cỡ lớn nhưng thế hệ sau lại cho ra dòng có kích thước bé hơn.
 • Hồng thơm Polyantha: Là loại hồng mini mọc theo cụm với thân cây lùn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để tránh mua nhầm phải loại Polyantha dạng leo.
nhiều loại giống hoa hồng đa dạng theo màu sắc
Trên thị trường có rất nhiều loại giống hoa hồng đa dạng theo màu sắc

Làm giá thể trồng hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng trong chậu khâu làm giá thể trồng hoa rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo được hệ thống thoát nước bằng cách đục lỗ ở dưới chậu và kê mảnh sành có độ cong lớn. Sau đó trải đất xuống dưới hoặc có thể dùng than tổ ong hay trấu lót ở bên dưới.

Nên chọn đất hoặc giá thể tơi xốp có khả năng thoát nước tránh cây bị thối rễ. Tốt nhất nên chọn loại phân hữu cơ đã hoai mục lót bên dưới giá thể trước khi trồng.

Chọn vị trí trồng

Vị trí trồng hoa hồng cần chú ý tới yếu tố ánh nắng, nên đặt chậu cây có hướng ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Cần đảm bảo hoa hồng tiếp xúc với ánh nắng 5 – 6 tiếng đồng hồ. Nên tránh ánh nắng gay gắt và thiếu sáng sẽ khiến cây dễ bị bệnh và không đủ điều kiện ra hoa, kém năng suất.

Nên tránh ánh nắng gay gắt và thiếu sáng
Nên tránh ánh nắng gay gắt và thiếu sáng sẽ khiến cây dễ bị bệnh

Cách chăm sóc hoa hồng trồng trong chậu

Tưới nước

Hoa hồng giúp giữ đất ẩm và thoát nước rất tốt. Bạn nên đảm bảo tưới cây thường xuyên hàng ngày và nên tưới vào buổi sáng.

Khi tưới nước cho chậu hoa hồng, không nên để nước không thoát qua lỗ dưới đáy dù chỉ một giọt để chống xói mòn đất.

Tưới vừa đủ để làm ẩm đất chứ không làm ướt đất. Nếu bạn tưới quá nhiều nước và làm nước chảy qua lỗ thoát thì hãy cắt giảm lượng nước tưới ngay.

Không nên tưới lên mặt lá và thân cây tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn
Không nên tưới lên mặt lá và thân cây sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công

Không nên tưới nước cho cây hoa hồng trong chậu từ 10 giờ đến 18 giờ trong ngày vì đây là thời điểm nhiệt độ cao, nước trong đất dễ bị bốc hơi nhanh.

Tránh tưới nước lên mặt lá và thân cây, vì sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công. Bạn có thể chọn giải pháp tưới nước thông minh cho cây hoa hồng trong chậu bằng cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cấp nước trực tiếp tại gốc thay vì phun ướt mặt lá.

Bón phân

Hoa hồng cần nhiều dinh dưỡng để phát triển, đặc biệt là khi trồng cây trong chậu bạn cần chú ý khi chọn đúng loại phân bón. Nên bón phân cho hoa hồng vào mùa xuân bằng phân vi lượng.

Để cây hoa hồng sinh trưởng nhanh và nở hoa đẹp thì bạn phải bón phân liên tục. Bạn có thể sử dụng phân bón 10-10-10 NPK hay các loại phân bón cân bằng khác.

Một số phân bón dành cho hoa hồng sẽ có thêm các chất kháng nấm và bệnh. Vào mùa xuân, người trồng thường rải 1 thìa muối Epsom để cấp magie giúp cây xanh lá và chậu cây nhìn đẹp tổng thể.

Lưu ý hãy sử dụng phân bón cẩn thận theo chỉ dẫn với liều lượng chính xác, tránh lạm dụng dẫn đến cháy rễ.

Cắt tỉa cành, nụ hoa hồng

Thời điểm lý tưởng nhất để cắt tỉa là đầu mua khi chồi hoa hồng phình ra. Sau mỗi đợt thu hoạch hoa bạn nên cắt tỉa để cây nảy chồi và hạn chế sâu bệnh, giúp gốc cây hoa hồng thoáng hơn.

Cắt tỉa cành đúng thời điểm
Cắt tỉa cành đúng thời điểm giúp cây phát triển khỏe hơn

Phương pháp cắt tỉa cành, ngắt ngọn, nụ và tạo hình cho cây hoa hồng cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Sau khi mầm chính lên cao khoảng từ 20 – 25cm thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để khoảng từ 4 – 5 cành cấp 1 toả đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây. Thường xuyên cắt tỉa bỏ những cành tăm, cành hương để cây được thông thoáng và tỉa nụ để cành cây ổn định số nụ, cho bông hoa to, đủ dinh dưỡng và giảm sâu bệnh.

Cách trừ sâu hại gây bệnh cho cây hoa hồng

Nếu bạn trồng hoa hồng trong môi trường thiếu ánh sáng, đất quá ẩm do tưới quá nhiều nước thì sâu bệnh dễ xuất hiện. Một số bệnh thường gặp ở cây hoa hồng như:

 • Rệp vừng: Đây là côn trùng gây hại thường thấy trên cây hoa hồng cả ngoài vườn lẫn trong chậu. Rệp vừng hút nhựa làm cho cây bị héo, dễ gãy và hư hỏng nụ hoa. Cách phòng trừ rệp vừng bằng tay ngay khi thấy chúng.
 • Bệnh đốm đen: Là cây hoa hồng xuất hiện những đốm đen, lá bị vàng úa và rụng dần. Cách xử lý khi gặp trường hợp này là bạn nên cắt tỉa những lá bị bệnh và chăm sóc cây hợp lý.
 • Bệnh phấn trắng: Trên thân và lá hoa hồng xuất hiện những lớp bột màu trắng. Nguyên nhân là do đất trồng bị ẩm ướt và thiếu ánh nắng trực tiếp.
 • Bệnh gỉ sắt: Trên lá hoa hồng có những đốm nhỏ màu vàng. Bệnh này xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt, cho nên để xử lý, bạn phải ngưng tưới nước và dùng nước vôi kết hợp với baking soda để khử trùng.

Thay chậu định kỳ

Bắt buộc phải thay chậu mới cho cây sau 2 – 3 năm trừ khi bạn trồng nhiều cây và không muốn quan tâm tới những cây già. Khi bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu có độc tính do muối tích tụ lại sẽ giết chết cây.

Khi thay chậu, bạn cần rửa trôi hết lớp đất cũ bám trên rễ và khi chuyển cây qua chậu mới, cây cần có thời gian để phục hồi bộ rễ nên bắt buộc bạn phải cắt tỉa bớt lá, cành để giảm tải cho bộ rễ, thậm chí có thể cắt hết lá và chỉ để lại lá non để cây sống tốt và bộ rễ bám chắc vào đất.

Thay chậu định kì vì bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu có độc tính
Thay chậu định kì vì bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu có độc tính do muối tích tụ lại sẽ giết chết cây

Đó là những chia sẻ về cách chăm sóc hoa hồng trong chậu đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sở hữu những chậu hoa hồng đẹp, tươi tô điểm cho không gian gia đình thêm rực rỡ và đừng quên sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee để giúp nhà cửa luôn sạch sẽ và gọn gàng nhé.

Tải app bTaskee tại đây!

Câu hỏi thường gặp

 1. Thời điểm thích hợp nhất trồng hoa hồng trong chậu?

  Vào tầm tháng 2 – 3 hoặc mua thu hoặc mùa thu tháng 10 vị ở khoảng thời gian này thời tiết phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Còn nếu trồng ít thì mùa nào cũng có thể trồng được, mùa hè chỉ cần che bớt nắng đến khi cây phát triển mạnh, mùa đông (miền Bắc) cần che gió mạnh.

 2. Sau khi trồng cây hoa hồng bao lâu cây ra hoa?

   Bình quân 4 – 7 ngày sau cắt tỉa, cây cây hoa hồng sẽ bắt đầu bật mắt và đâm chồi, sau 15 – 20 ngày tính từ lúc cắt tỉa cây sẽ ra nụ và từ 25 – 35 ngày sau cắt tỉa hoa bắt đầu nở. Do đó, với khí hậu nóng ẩm ở những khu vực này thì mất khoảng 1 tháng sau cắt tỉa để hoa hồng nở rộ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services