Các Cách Bố Trí Các Góc Trong Lớp Học Mầm Non

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bố trí các góc trong lớp học đầy sinh động và sáng tạo
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Góc học tập đóng vai trò rất quan trọng, là nơi khơi dậy đam mê sáng tạo và sự hứng thú cho các bé. Xem ngay bài viết để biết cách bố trí các góc trong lớp học mầm non nhé!

Lý do cần biết về cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Ngày nay, có rất nhiều cách để bố trí các góc trong lớp học mầm non. Các kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng sáng tạo và dựa vào kinh phí của trường để đưa ra cách bố trí các góc trong lớp học mầm non theo các phong cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo tạo ra một môi trường lành mạnh. 

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non
Phát triển tinh thần học tập, tư duy

Từ đó, các bé có thể vui chơi, phát triển tinh thần học tập, tư duy và phát triển tính thẩm mỹ của bản thân một cách tốt nhất. Ngoài ra, việc bố trí các góc trong lớp học sẽ làm khơi dậy sự hứng thú của các bé trong các hoạt động vui chơi, học tập của bé. 

Cách trang trí cho từng góc lớp học đầy tính khoa học nhất hiện nay

Sau đây sẽ là một số ý tưởng để trang trí các góc trong lớp học mầm non được nhiều người ưa chuộng.

Trang trí góc âm nhạc sáng tạo cho bé

Góc âm nhạc sẽ là nơi để các bé có thể làm quen, củng cố và vận dụng những kỹ năng nghệ thuật vào trong các trò chơi, hoạt động sáng tạo, tạo điều kiện để các bé thể hiện khả năng âm nhạc của mình.

các bé đánh đàn ca hát
Các bé có thể thể hiện khả năng âm nhạc của mình

Để góc âm nhạc trở thành nơi lôi cuốn, hấp dẫn đối với trẻ thì bạn nên sắp xếp các kệ để dụng cụ vừa tầm với trẻ. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo thêm một số dụng cụ, đồ dùng trong âm nhạc như micro, trống…để khiến các bé thích thú hơn mỗi khi tham gia.

 Cách bố trí các góc khoa học cho các bé học tập

Góc khoa học chính là nơi có thể hỗ trợ các bé thực hiện các thí nghiệm đơn giản và thú vị. Việc thực hiện thí nghiệm sẽ mang đến cho các bé nhận thức tốt hơn về các khái niệm cần thiết trong các lĩnh vực như lý học, toán học… 

thí nghiệm thú vị
Được quan sát các thí nghiệm thú vị

Góc khoa học có thể được trang trí bằng các công cụ dùng để hỗ trợ cho những thí nghiệm như: Chai nước, ống nghiệm, sỏi đá…

Cách bố trí góc xây dựng nhằm phát triển khả năng sáng tạo cho bé

Góc xây dựng là một trong các ý tưởng hay mà bạn không nên bỏ qua khi trang trí các góc trong lớp học. Vì đây là nơi có thể giúp các bé nhanh chóng phát huy khả năng sáng tạo một cách tốt nhất thông qua việc tự tay thiết kế, lắp ráp các đồ vật yêu thích.

Ngoài ra, các bé sẽ có cơ hội nhập vai và thử sức với các nghề nghiệp thú vị như bác sĩ, kỹ sư…

các bé thỏa sức thiết kế và lắp ráp
Thỏa sức thiết kế và lắp ráp

Bạn nên sử dụng các món đồ trang trí sẵn có như là đồ chơi lắp ghép, cổng, xích đu, gạch đồ chơi và trang phục dành cho từng nghề nghiệp để tạo thêm sự sinh động và thu hút các bé,…

Việc treo những bức tranh, hình ảnh quá trình lao động của các chú bác sĩ, anh kỹ sư đang xây nhà…sẽ giúp các bé dễ dàng hình dung được các ngành nghề đó.

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non dành riêng cho việc học tập

Góc học tập là nơi bạn nên quan tâm nhiều nhất khi có ý định bố trí các góc trong lớp học mầm non. Vì đây là nơi các bé tiếp thu các kiến thức về môn học và rèn luyện đạo đức.

Để mang lại sự sinh động mà vẫn giữ được tinh thần chăm học của các bé, bạn nên tổ chức những trò chơi giáo dục cho bé. 

cô giáo dạy học cho các bé
Dễ dàng tiếp thu kiến thức

Việc rèn luyện cho các bé làm việc và học tập theo nhóm, bạn có thể sử dụng những tranh ảnh có kích thước nhỏ, thẻ bài để bé tự sắp xếp.

Hoặc có thể để bé tự lựa chọn và lắp các mảnh ghép cùng các thành viên trong nhóm bằng những chiếc ghim nhỏ.

Trang trí góc thư viện mầm non đẹp

Để tạo cơ hội cho các bé tìm tòi, khám phá cũng như trải nghiệm và phát triển khả năng sáng tạo thì góc thư viện là điều rất quan trọng và cần thiết.

Là nơi có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đối với khả năng học đọc và phát triển ngôn ngữ của các bé, góp phần giúp bạn thực hiện tốt mục tiêu giáo dục đối với trẻ mầm non.

Phát triển khả năng học đọc của các bé
Phát triển khả năng học đọc của các bé

Bạn có thể đặt thêm một số bộ truyện tranh có tính nhân văn cao để các bé tìm đọc trong giờ giải lao. Truyện tranh là loại sách giúp trẻ phát triển khả năng đọc và nói rất tốt. Mặc khác, còn là nền tảng giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập.

Trang trí góc tạo hình cho bé

Góc tạo hình là một nơi dành cho các bé thể hiện khả năng sáng tạo của chính mình thông qua việc cắt ghép, đắp nặn. Có thể dễ dàng tìm kiếm các nguyên vật liệu như: Phế liệu, thùng bìa, vỏ hộp, báo, chai nhựa…

Sự đa dạng của các nguyên vật liệu sẽ giúp các bé có nhiều lựa chọn hơn trong việc chế tạo ra những vật phẩm mà bản thân yêu thích hoặc tưởng tượng.

các bé tạo ra các sản phẩm sáng tạo
Tạo ra các sản phẩm sáng tạo

Trang trí góc bác sĩ cho bé

Góc bác sĩ vừa tạo cho các bé sự thích thú mỗi khi tham gia trò chơi, vừa giúp các bé vượt qua nỗi sợ hãi mỗi khi đi khám bác sĩ.

Để có thể trang trí đạt được hiệu quả thì bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ y khoa như mô hình răng miệng, ống xi lanh, hộp thuốc. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị một vài chiếc áo blue hoặc mũ y tế để các bé cảm thấy mình thật sự giống một bác sĩ.

các bé có trải nghiệm thú vị khi hoá trang thành bác sĩ
Trải nghiệm thú vị khi hoá trang thành bác sĩ

Trang trí góc tuyên truyền mầm non

Việc trang trí góc tuyên truyền mầm non sẽ giúp các bé có thể tiếp cận được những thông tin bên ngoài xã hội một cách dễ dàng. Gia đình như một tế bào của xã hội, tế bào phát triển như thế nào thì các bé cũng sẽ phát triển dựa trên nền tảng đó. 

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non giúp bé phát triển hài hòa cả về tinh thần và vật chất
Giúp bé phát triển hài hòa cả về tinh thần và vật chất

Việc giáo dục trẻ em không chỉ đơn thuần là cho các bé đầy đủ vật chất mà điều quan trọng là phải giúp các bé phát triển một cách hài hòa về cả tinh thần và vật chất để có thể trở thành những người công dân làm việc có ích cho xã hội và đất nước. 

Trang trí góc lớp học với chủ đề thiên nhiên

Lớp học sẽ rất ấn tượng khi bạn trang trí góc lớp học với chủ đề thiên nhiên. Đây là khu vực mà các bé có thể tự tay trồng những chậu hoa nhỏ và chăm sóc nó mỗi ngày.

Tùy vào diện tích cũng như kinh phí của mỗi lớp mà bạn có thể trang trí thêm những hình ảnh, nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu ở các vị trí xung quanh góc thiên nhiên của lớp.

Được hòa mình cùng với thiên nhiên
Được hòa mình cùng với thiên nhiên

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức các hoạt động sưu tầm các loại cây cảnh, hoa ở góc thiên nhiên. Bên cạnh đó, cũng có thể tận dụng vỏ chai nhựa, lốp xe để trồng hoa nhìn rất đẹp mắt và sáng tạo. Các bé sẽ được vui chơi và trải nghiệm ở một môi trường xanh, sạch đẹp.

Trang trí góc Toán lấy trẻ làm trung tâm

Để có thể kích thích khả năng tư duy, tưởng tượng của các bé mầm non thì bạn cần trang trí góc toán học thật ấn tượng và sáng tạo để thu hút các bé.

Hãy sử dụng giấy màu để thực hiện ý tưởng này với các hình ảnh tạo ra số đếm, học màu sắc, con vật hoặc đồ vật…Từ đó các bé  sẽ tư duy giỏi hơn và nhanh hiểu bài.

các bé học toán
Giúp bé có khả năng tư duy tốt 

Câu hỏi thường gặp 

  1. Nên chọn thể loại sách nào để đặt trong góc thư viện?

    Đối với các bé ở độ tuổi mầm non thì những cuốn sách có hình ảnh sẽ thu hút bé chọn đọc. Bạn cũng có thể đặt một vài cuốn sách song ngữ để các bé có thể đọc và cải thiện ngoại ngữ.

  2. Nên chọn màu sắc như thế nào khi trang trí các góc trong lớp?

    Để có thể trang trí các góc thật sinh động và ấn tượng để thu hút các bé thì bạn nên chọn những tông màu sáng như cam, xanh, trắng…Mặc dù, ưu tiên chọn màu tươi sáng, nổi bật, nhưng bạn cũng nên lưu ý thực hiện theo nguyên tắc phối màu nhất định

Hy vọng với những chia sẻ của bTaskee về các cách bố trí các góc trong lớp học mầm non có thể giúp bạn có thêm được những ý tưởng thú vị để trẻ có một môi trường học tập thật đẹp, giúp khơi gợi sự sáng tạo.

Xem thêm cách bố trí các góc lớp học mầm non khác:

Hình ảnh: Canva + Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services