Bẫy Dầu Máy Lạnh Là Gì Và Cách Làm Bẫy Dầu Đúng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bẫy dầu máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bẫy dầu máy lạnh là một thuật ngữ còn khá xa lạ với đại đa số những người đang sử dụng máy lạnh. Qua bài viết sau, bTaskee sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như khi nào thì nên được sử dụng nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ khá lạ lẫm này. 

Bẫy dầu máy lạnh là gì?

Bẫy dầu là một đoạn ống tự chế có thể được uốn thành hình hai chữ u nối tiếp hoặc là hai chữ u ngược nhau và thường được đặt tại vị trí đường gas. Đoạn ống này có thể được tạo ra bằng cách lấy một đoạn ống uốn đồng đường hồi (ống to) nối giữa dàn nóng và dàn lạnh thành dạng “cổ vịt”.

Những đoạn bẫy dầu máy lạnh được tạo ra với mục đích ngăn không cho dầu (dùng để bôi trơn dàn nóng) theo gas về dàn lạnh từ đó tránh làm giảm hiệu năng trao đổi nhiệt và gây hư hại dàn lạnh. Để thực hiện được việc ấy, bẫy dầu sẽ hoạt động theo nguyên lý như sau: Khi dầu đọng lại đầy ở “cổ vịt” sẽ bịt kín đường hút, lúc này máy nén sẽ tập trung toàn lực để hút dầu trở về lại dàn nóng.

Nguyên lý hoạt động của bẫy dầu máy lạnh
Nguyên lý hoạt động của bẫy dầu (nguồn: Sumikura Việt Nam)

Vì sao cần phải thực hiện điều đó

Điều kiện lý tưởng để máy lạnh có thể hoạt động tốt và ổn định nhất là dàn lạnh phải được lắp đặt cao hơn so với dàn nóng. Tuy nhiên do một số điều kiện như địa hình, kết cấu, vị trí,… mà không ít nhà bắt buộc phải lắp đặt máy lạnh với dàn lạnh thấp hơn dàn nóng. Việc này sẽ khiến cho dầu máy đọng lại trên đường ống và chảy ngược lại vào dàn lạnh từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động máy lạnh.

vệ sinh cục nóng máy lạnh âm trần
Dàn nóng cao hơn dàn lạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến máy lạnh nếu không được xử lý đúng cách ( Nguồn: Báo Mới)

Vì vậy để ngăn chặn những điều trên, những người thợ lắp đặt sẽ phải tạo ra những đoạn bẫy dầu máy lạnh. Thông thường cữ mỗi 3m khoảng cách từ dàn nóng đến dàn lạnh máy lạnh thì người thợ sẽ tạo ra một đoạn bẫy dầu để áp suất có thể hút dầu về trở lại dàn nóng dễ dàng hơn.

Ta có thể thấy việc tạo bẫy dầu rất quan trọng và cần thiết cho rất nhiều người khi sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên khi lắp đặt các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Cách làm bẫy dầu máy lạnh

Để có thể làm bẫy đầu các bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Dụng cụ uốn ống đồng
  • Khoảng 1 mét ống đồng dẫn gas đường hồi phía đầu cục nóng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên thì các bạn tiến hành theo từng bước sau:

  • Khi lắp ống đồng dẫn gas vào cục nóng, bạn sẽ cần phải uốn ống dẫn gas ( ống to ) đường thành hình chữ U ngược sao cho cao hơn cục nóng điều hòa.
  • Sau đó bạn ướm và thực hiện loe ống, lắp đặt ống dẫn gas vào đầu hồi của cục nóng.

Làm bẫy dầu máy lạnh chỉ là một công đoạn trong cả quá trình lắp đặt máy lạnh khá phức tạp, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và tay nghề cao. Do đó nếu bạn không hiểu rõ cũng như không có nhiều thời gian để tìm hiểu về việc lắp đặt thì tốt nhất bạn nên liên hệ với các cơ sở, dịch vụ mua bán và lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

Lắp máy lạnh chuyên nghiệp
Việc lắp đặt cũng như xử lý nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn (nguồn: eva.vn)

Trên đây là khái niệm cũng như cách làm bẫy dầu máy lạnh, tuy nhiên đó chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo và bTaskee không khuyến khích các bạn tự áp dụng. Nếu bạn có những thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với bTaskee bạn nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services