Hướng Dẫn Trồng Xà Lách Thủy Canh Cho Năng Suất Cao

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Hướng Dẫn Trồng Xà Lách Thủy Canh Cho Năng Suất Cao
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Chỉ cần nắm vững một vài kỹ thuật cơ bản thì sau 5 – 6 tuần bạn sẽ có ngay một vườn rau sạch như ý. Cùng bTaskee bỏ túi cách trồng xà lách thủy canh đơn giản cho năng suất cao ngay sau đây!

Trồng xà lách thủy canh cần chuẩn bị những gì?

Lựa chọn chủng loại rau trồng xà lách thủy canh

Một số giống rau xà lách phát triển rất tốt khi áp dụng phương pháp trồng thủy canh như: 

 • Xà lách lá đa: Đây là giống xà lách có màu xanh non và vị ngọt dịu. Giống xà lách này rất thích hợp để trồng ở những vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.
 • Xà lách lá xoăn: Nếu đã “nghiện” vị hơi chát và đắng của xà lách thì giống xà lách lá xoăn chính là dành cho bạn. Loại xà lách này có hình dáng dài và nhỏ, lá khá giòn và nhiều nếp uốn xoăn. Mặc dù có một chút vị đắng nhưng lại rất được ưa thích khi ăn kèm cùng các món ăn khác. 
 • Xà lách Carol: Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho gan và đường tiêu hóa của cơ thể. Giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch, thiếu máu hoặc mất ngủ. Salad làm từ xà lách Carol sẽ có vị hơi đắng nhưng rất giàu dinh dưỡng, lá giòn và để lại vị ngọt ở hậu.
 • Xà lách Romaine: Loại xà lách dài và có màu xanh đậm có tên là Romain. Đây là giống xà lách sở hữu hương vị đậm đà hơn so với các loại còn lại. Kết cấu lá của xà lách Romaine giòn và chứa nhiều vitamin C, B1, B2, vitamin A và acid folic.
 • Xà lách lô lô: Đây là giống xà lách có tán lá rộng và xoăn, lá sắp xếp rời rạc với nhau. Khi ăn có vị hơi giòn.
Xà lách xoăn có vị hơi đắng và chát
Xà lách xoăn có vị hơi đắng và chát

Lựa chọn đất nền (giá thể thủy canh)

Đất nền để trồng xà lách thủy canh hay còn gọi là giá thể thủy canh khá dễ tìm. Một số loại phổ biến như: Cát, xơ dừa, đá Vermiculite, dăm bào gỗ thông, đá sông,… 

Mỗi loại giá thể sở hữu mỗi ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên xà lách là một trong những giống rau không quá khó trồng hay đòi hỏi những yêu cầu riêng biệt. Vì thế mà chọn có thể chọn bất kỳ loại giá thể nào để bắt đầu trồng rau xà lách thủy canh. 

Hiện nay, loại giá thể được dùng nhiều nhất trong thủy canh có thể kể đến trấu và xơ dừa với tỉ lệ trộn 2 nguyên liệu này là 1:1. 

Xơ dừa là giá thể trồng xà lách thủy canh phổ biến
Xơ dừa là giá thể trồng xà lách thủy canh phổ biến

Thùng chứa dinh dưỡng

Để trồng xà lách thủy cách bạn cần chuẩn bị một thùng lớn để chứa chất dinh dưỡng. Thùng chứa phải đảm bảo có diện tích bề mặt lớn và sâu ít nhất 20cm để rễ cây dễ dàng phát triển. 

Một lưu ý nhỏ chính là không nên dùng các bể chứa chất dinh dưỡng bằng kim loại. Vì kim loại dễ bị oxy hóa và ăn mòn. Quá trình này chúng sẽ giải phóng các chất hóa học có khả năng phá vỡ quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây. Theo đó cây không thể phát triển hoặc héo úa, phát triển èo ọt. 

Thùng chứa phải đảm bảo có diện tích bề mặt lớn và sâu ít nhất 20cm
Thùng chứa phải đảm bảo có diện tích bề mặt lớn và sâu ít nhất 20cm

Chuẩn bị rọ thủy canh và các tấm phao nổi

Để thực hiện phương pháp trồng rau xà lách thủy canh không thể thiếu rọ thủy canh và các tấm phao nổi. Phao chính là vật dụng sẽ được dùng để cố định vị trí cho cây trồng phía trên nước để rễ cây chìm xuống. 

Phao nên được khoan lỗ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 30,5cm. Bao nhiêu rọ thủy canh thì khoan bấy nhiêu lỗ để hỗ trợ tốt nhất cho từng cây con phát triển. Rọ thủy canh chuyên dụng hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường. 

Có thể tận dụng những tấm xốp lớn để làm phao nổi giúp tiết kiệm chi phí. 

Rọ thủy canh chuyên dụng hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường
Rọ thủy canh chuyên dụng hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường

Chuẩn bị máy bơm sục khí

Để quá trình trồng xà lách thủy canh thành công cho năng suất cao cũng như cây phát triển tốt, bạn cần chuẩn bị một chiếc máy bơm sục khí. 

Hệ thống máy bơm sẽ đảm nhiệm vai trò tạo bọt và luân chuyển nước trong thùng chứa một cách liên tục để cung cấp oxy cần thiết. Tránh tình trạng cây xà lách bị ngạt và héo úa. 

Máy bơm đảm nhiệm vai trò tạo bọt và luân chuyển nước trong thùng chứa
Máy bơm đảm nhiệm vai trò tạo bọt và luân chuyển nước trong thùng chứa

>>> Xem thêm: Cách Trồng Rau Trên Sân Thượng Đúng Kỹ Thuật

Kỹ thuật trồng xà lách thủy canh

Phương pháp thủy canh động

Khi áp dụng phương pháp thủy canh động, dung dịch sẽ có sự chuyển động liên tục trong suốt quá trình trồng xà lách. Mức chi phí vì thế sẽ cao hơn nhưng đổi lại rễ cây đảm bảo đầy đủ oxy để phát triển. 

Hệ thống thủy canh động sẽ hoạt động theo nguyên lý thủy triều. Đảm nhiệm việc sục khí và tưới nước nhỏ giọt cho cây. 

Dung dịch sẽ có sự chuyển động liên tục trong suốt quá trình trồng xà lách
Dung dịch sẽ có sự chuyển động liên tục trong suốt quá trình trồng xà lách

Phương pháp thủy canh tĩnh

Phương pháp thủy canh tĩnh thì dung dịch dinh dưỡng sẽ không chuyển hóa trong quá trình trồng xà lách. Lúc này bắt buộc phần rễ cây sẽ được nhúng toàn bộ hoặc một phần vào chất dinh dưỡng. 

Ưu điểm của phương pháp này chính là chi phí thấp và không cần đầu tư quá nhiều vào hệ thống chuyển động dung dịch. Tuy nhiên cây sẽ thường phải đối mặt với hiện tượng giảm độ pH và thiếu oxy gây ngộ độc cho cây. 

Vì thế khi trồng xà lách thủy canh bằng phương pháp thủy canh tĩnh, bạn cần theo dõi độ pH cho cây thường xuyên và có điều chỉnh phù hợp. 

Trồng xà lách bằng phương pháp thủy canh tĩnh tiết kiệm chi phí
Trồng xà lách bằng phương pháp thủy canh tĩnh tiết kiệm chi phí

Quá bận rộn với vườn thủy canh và không còn nhiều thời gian chăm chút gia đình. Đặt ngay dịch vụ dọn nhà theo giờ để bTaskee giúp bạn chăm lo cho không khí sạch sẽ và tươm tất trong ngôi nhà nhé!

Tải app bTaskee để trải nghiệm dịch vụ!

Kỹ thuật chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cho vườn ươm trồng xà lách thủy canh

Phương pháp chăm sóc

Đưa rau con lên giàn thủy canh

Khi đưa rau con lên giàn thủy canh cần nhẹ nhàng và cẩn thận. Lưu ý cần làm sách ống thủy canh để đảm bảo dung dịch dinh dưỡng lưu thông tốt và không bám chất bẩn gây hại trước khi cho rọ vào ô trống. 

Khi đưa rau con lên giàn thủy canh cần nhẹ nhàng và cẩn thận
Khi đưa rau con lên giàn thủy canh cần nhẹ nhàng và cẩn thận

Cường độ ánh sáng

Khác với các giống cây khác, xà lách không chịu được ánh sáng quá gắt thay vào đó là cường độ ánh sáng dịu nhẹ sẽ tốt cho quá trình phát triển của cây hơn. Nếu trồng xà lách trong không gian kín hoặc văn phòng cần cung cấp cho rau 10 – 14 giờ ánh sáng huỳnh quang mỗi ngày. 

Ánh sáng huỳnh quang là lựa chọn hợp lý nhất cho rau xà lách khi trồng trong nhà kín hoặc văn phòng vì yêu cầu đầu tư ban đầu tương đối rẻ, tiêu thụ ít năng lượng và cũng tỏa ít nhiệt. 

Ánh sáng huỳnh quang là lựa chọn hợp lý nhất cho rau xà lách trồng trong nhà kín
Ánh sáng huỳnh quang là lựa chọn hợp lý nhất cho rau xà lách trồng trong nhà kín

Kỹ thuật trồng rau xà lách thủy canh phát triển nhanh chính là cách ngày 1 lần cần tưới nước để duy trì độ ẩm cho vườn ươm.

Bên cạnh đó, cần để cây ở nơi có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời tự nhiên và đầy đủ ánh sáng. Thích hợp nhất là trong khoảng nhiệt độ từ 65 – 80°F (từ 18°- 27°C).

Nhiệt độ

Trồng xà lách thủy canh sẽ thành công hơn trong môi trường mát mẻ (ôn đới). Vì thế để rau phát triển tốt hơn bạn cần giữ nhiệt độ khoảng 13°C vào ban đêm và 24°C vào ban ngày. 

Nếu nhiệt độ quá nóng sẽ khiến xà lách ra hoa hoặc bị cụp lại. Điều này sẽ khiến lá xà lách có vị đắng. 

Nhiệt độ trong khoảng 18 - 27 độ C là an toàn để xà lách phát triển
Nhiệt độ trong khoảng 18 – 27 độ C là an toàn để xà lách phát triển

Độ pH

Khi trồng xà lách thủy canh cần đảm bảo độ pH trong khoảng 5,5 đến 6,5. Kiểm tra độ pH thường xuyên để đảm bảo môi trường có tính axit từ nhẹ cho đến gần trung tính để xà lách có thể phát triển tốt nhất. 

Kiểm tra độ pH thường xuyên để điều chỉnh phù hợp với tình trạng cây xà lách
Kiểm tra độ pH thường xuyên để điều chỉnh phù hợp với tình trạng cây xà lách

Phòng ngừa sâu bệnh rau trồng xà lách thủy canh

Hãy đảm bảo sự lưu thông không khí

Nơi trồng xà lách thủy canh cần được thông gió tốt để đảm bảo cây trồng có được lượng CO2 cần thiết cũng như hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. 

Bạn có thể mở cửa sổ gần cây hoặc cân nhắc việc đặt 1 lỗ thông khí và quạt thông gió nếu trồng xà lách trong một không gian kín. 

Cách khác bạn có thể dùng 1 chiếc quạt trần hoặc quạt đứng và quạt số nhỏ nhất để hỗ trợ lưu thông khí trong nơi thủy canh. 

Đảm bảo lưu thông không khí để rau phát triển tươi tốt
Đảm bảo lưu thông không khí để rau phát triển tươi tốt

>>> Xem thêm: Mách Bạn 4 Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Cực Đơn Giản

Hãy sử dụng các tấm chắn và bẫy dính để tránh côn trùng

Mặc dù mở cửa sổ để lưu thông khí nhưng cần đảm bảo các cửa sổ được che phủ một tấm chắn côn trùng dạng lưới bạn nhé. Tấm chắn sẽ giúp phòng tránh côn trùng và bảo vệ cây tốt hơn.

Bên cạnh đó cần kiểm tra tấm chắn thường xuyên để phát hiện các vết rách hoặc lỗ hổng nếu có, tiến hành che phủ lại ngay.

Dùng lưới chắn côn trùng để bảo vệ cây
Dùng lưới chắn côn trùng để bảo vệ cây

Hạn chế ánh sáng trực tiếp để ngăn ngừa sự phát triển của tảo

Điều kiện ẩm thấp của vườn thủy canh chính là môi trường yêu thích để tảo phát triển. Tuy nhiên để phát triển tảo cần hấp thụ ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Vì thế mà để hạn chế sự xuất hiện của tảo trong vườn thủy canh, bạn nên hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu xà lách được trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, hãy tạo cho nó một bóng râm để bao phủ lên cây. 

Tạo bóng râm phù lên cây khi trồng xà lách dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp
Tạo bóng râm phù lên cây khi trồng xà lách dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp

Khử trùng vệ sinh hệ thống

Vệ sinh thiết bị và dụng cụ là công đoạn không thể thiếu trong quá trình trồng xà lách thủy canh. Bạn có thể dùng dung dịch thuốc tẩy 2% hoặc các loại chất khử trùng thương mại khác để ngăn ngừa sự sản sinh của nấm mốc. 

Bể chứa, chậu hay hồ chứa và bất kỳ dụng cụ nào khác dùng để đựng, chứa hoặc cung cấp nước và có tiếp xúc với cây trồng đều cần được khử trùng. Theo dõi và thay thế đất nền đã bị ô nhiễm. 

Thu hoạch rau trồng xà lách thủy canh

Cách trồng rau xà lách thủy canh giúp rút ngắn thời gian thu hoạch rau đáng kể. Một số loại xà lách thời gian sinh trưởng trên cây của chúng chỉ khoảng 24 ngày. Xà lách đủ tiêu chuẩn để tiến hành thu hoạch cần đạt các yêu cầu sau: 

 • Cây phát triển lá chứ không phát triển thân. Trọng lượng cây xà lách dao động từ 160 – 320g.
 • Lá xanh tươi, phiến lá rộng không dập úa, sâu bệnh
 • Đủ số ngày phát triển trong phương pháp thủy canh để đảm bảo chất lượng cây tốt. 
Cách trồng rau xà lách thủy canh giúp rút ngắn thời gian thu hoạch rau đáng kể
Cách trồng rau xà lách thủy canh giúp rút ngắn thời gian thu hoạch rau đáng kể

Lưu ý: Trước thu hoạch rau xà lách thủy canh cần cắt dinh dưỡng cho rau trước 0,5 – 2 giờ. Thời điểm thu hoạch rau tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. 

Câu hỏi thường gặp

 1. Nên trồng xà lách thủy canh vào thời điểm nào là tốt nhất?

  Xà lách là rau ưa lạnh nên trồng từ độ tháng 10 đến tháng 2 là thích hợp nhất. Trong quá trình trồng xà lách thủy canh cần kiểm tra nước hàng ngày. Vì nếu không cung cấp đủ cho rễ cây thì xà lách sẽ không phát triển. 

 2. Trồng xà lách thủy canh có cần dinh dưỡng giống với trồng trên đất không?

  Trồng xà lách thủy canh yêu cầu các chất dinh dưỡng và nước giống như trồng cây trên đất. Bạn cần bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây thường xuyên để đảm bảo đủ chất cho cây phát triển. 

Hy vọng những thông tin trên đây là cách trồng xà lách thủy canh đã giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện và chăm sóc vườn thủy canh của mình. Chúc bạn sớm thu hoạch những cây rau xà lách tươi ngon!

>>> Xem thêm: 

Hình ảnh: Canva, Pinterest

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services