Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga nấu bị đen nồi

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
bếp ga nấu bị đen nồi
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong lúc nấu nướng, chắc hẳn nhiều người sẽ gặp tình trạng đáy nồi bị đen. Điều này khiến chúng ta khó chịu vì phải tốn thời gian vệ sinh lại nồi. Trong bài viết này, hãy cùng bTaskee tìm hiểu vì sao bếp ga nấu bị đen nồi và cách khắc phục tình trạng này. 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga bị đen nồi

Không phải tự nhiên mà bếp ga nấu bị đen nồi. Nắm được lý do tại sao bếp ga nấu bị đen nồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong bếp núc nói riêng và công việc dọn dẹp nhà cửa nói chung. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho nồi bị đen sau khi nấu nướng: 

Không vệ sinh nồi trước khi sử dụng

Trong quá trình nấu nướng, nồi sẽ có dấu hiệu bị bám bẩn vì thực phẩm bị trào ra hay vô tình dính bẩn. Sau đó quá trình tiếp xúc với lửa sẽ khiến những vết bám trên nồi bị đen.

Nếu qua nhiều lần sử dụng mà bạn không vệ sinh kỹ càng, những vết đen đó sẽ ngày càng nhiều hơn và sẽ rất khó để chúng ta vệ sinh. Thế nên, sau mỗi lần nấu ăn, bạn hãy vệ sinh nồi kỹ càng để loại bỏ những vết bám. 

Việc giữ được tuổi thọ của nồi không chỉ dừng lại ở làm sạch nồi sau khi nấu nướng. Với những nồi đã lâu không sử dụng; bạn cũng cần làm sạch chúng trước khi sử dụng. Bởi những lớp bụi ẩm bám lâu ngày cũng có thể là tác nhân gây đen nồi khi nấu nướng. 

Rửa nồi bị cháy đen ở đáy
Vệ sinh nồi thường xuyên là một cách xử lý bếp ga bị đen nồi (nguồn: Kocher.vn)

Bình ga sắp hết 

Một nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người thường nghĩ đến khi bếp ga nấu bị đen nồi chính là do bình ga sắp hết. Dấu hiệu nhận biết bình ga sắp hết cũng rất dễ nhận thấy.

Khi nấu nướng, bạn thấy lửa nấu không phải là màu xanh mà chuyển sang lửa đỏ. Hãy kiểm tra xem bình ga có sắp hết hay chưa. 

Hiện tượng bình ga sắp hết dẫn đến lửa đỏ là hiện tượng không nguy hiểm. Tuy nhiên, để bảo vệ tuổi thọ bếp ga và nồi nấu. Cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen với trường hợp này rất đơn giản. Bạn nên ngay lập tức thay bình ga mới khi bình cũ hết ga. Tình trạng bếp ga bị đen nồi sẽ chấm dứt. 

bình ga hết khiến bếp ga bị đen nồi
Bình ga sắp hết khiến bếp ga xuất hiện lửa đỏ làm đen nồi (nguồn: Eva)

Lá gió bị lệch làm bếp ga nấu bị đen nồi

Lá chắn gió là bộ phận của bếp ga có chức năng điều chỉnh lượng oxi cung cấp cho bếp khi hoạt động. Khi lá chắn gió bị lệch, chúng sẽ khiến ngọn lửa bếp ga khi cháy thiếu đi oxi và khiến cho lửa bị đỏ

Như đã nêu ở lý do trên, lửa đỏ chính là nguyên nhân làm đen đáy nồi. Vì thế, bên cạnh việc kiểm tra xem bình ga có hết ga hay chưa;bạn cũng nên kiểm tra lại lá chắn chó bên dưới bếp ga.

Nếu chúng bị lệch, hãy điều chỉnh lại để đảm bảo bếp ga cung cấp đủ oxi cho lửa. Khi thấy lửa bếp ga chuyển lại màu xanh tức là bạn đã chấm dứt được tình trạng bếp ga nấu bị đen nồi

lá chắn gió bếp ga
Lá chắn gió bếp ga bị lệch cũng gây nên lửa đỏ làm bếp ga bị đen nồi (nguồn: Bếp Việt)

Bếp ga nấu bị đen nồi do nghẹt khe thoát lửa

Đầu đốt bị bẩn, dầu đốt bị bám dầu mỡ chính là những nguyên nhân làm nghẹt khe thoát lửa. Từ đó dẫn đến tình trạng bếp ga nấu bị đen nồi. Nghẹt khe thoát lửa là tình trạng dễ thấy khi bếp ga hoạt động lâu ngày nhưng chưa được vệ sinh kỹ càng.

Vệ sinh khe thoát lửa bếp ga bị nghẹt
Khe thoát lửa bị nghẹt là nguyên nhân gây ra tình trạng bếp ga nấu bị đen nồi (Nguồn: Wservice)

Để việc nấu nướng diễn ra thuận lợi, lửa đều và nồi luôn được sáng sạch. Bạn hãy thực hiện cách xử lý bếp ga bị đen nồi sau đây: 

 • Khóa bình ga và tháo kiềng bếp ra.
 • Nhẹ nhàng tháo đầu đốt ra và vệ sinh chúng bằng bàn chải.
 • Nếu cần thiết, hãy dùng kim nhọn hoặc cọ chuyên dụng để làm sạch khe thoát lửa.
 • Tiến hành hong khô các bộ phận rồi lắp đặt lại vào vị trí cũ.
 • Mở nguồn ga và khởi động bếp và sử dụng như bình thường. 

Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hay kiềng bếp

Nếu bếp ga của bạn được đặt tại một nơi vừa hoàn thành hoặc đang trong quá trình xây dựng. Hơi nước sơn và bụi vôi xung quanh có thể là tác nhân khiến cho bếp ga bị đen nồi.

Nhiệt độ cao của bếp ga cùng các phản ứng của hơi sơn, bụi vôi có thể khiến đầu đốt và kiềng bếp gặp vấn đề trong quá trình nấu ăn. Từ đó tạo nên những vết đen trên nồi. Và chúng ta phải mất thời gian vệ sinh nồi khi sử dụng.

Cách xử lý bếp ga bị đen nồi tốt nhất là bạn hãy chờ trong vài ngày, khi hơi sơn và bụi vôi hết hẳn. Sau đó vệ sinh kỹ càng lại bếp ga và thông gió khu vực bếp. Tình trạng bếp ga nếu bị đen nồi sẽ không còn nữa.

vệ sinh đáy nồi
Vệ sinh đáy nồi thường xuyên để bảo quản tuổi thọ bếp ga và nồi (nguồn: Thegioididong)

Có dị vật trong ống điếu dẫn ga 

Ống điếu dẫn ga có thể khiến cho bếp ga nấu bị đen nồi. Xác côn trùng, mảnh thức ăn, dị vật nói chung,… khi mắc vào ống điếu dẫn ga sẽ khiến cho ngọn lửa có màu đỏ. Nồi bị đen là hệ quả của các dị vật trên. 

Với trường hợp này, tốt nhất bạn không nên tự ý sửa chữa mà hãy liên hệ với địa chỉ uy tín để khắc phục tình trạng này. Bởi nguyên nhân trên ảnh hưởng đến an toàn khi sử dụng ga và đòi hỏi quá trình sửa chữa phức tạp.

Ống dẫn ga có dị vật bên trong
Bạn nên thuê thợ sửa ra chuyên nghiệp đến kiểm tra bên trong ống điếu dẫn ga (Nguồn: Heidelbergnigelheraut)

Lưu ý sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm

Hiện tượng bếp ga nấu bị đen nồi không phải là sự cố duy nhất mà chúng ta gặp trong quá trình sử dụng bếp ga.

Thế nên, để đảm bảo việc sử dụng bếp ga được an toàn và tiết kiệm. Đồng thời hạn chế những rủi ro không đáng có. Bạn hãy chú ý một vài điểm sau đây:

 • Vệ sinh bếp ga thường xuyên: Sau mỗi lần nấu ăn, bạn hãy vệ sinh bếp kỹ càng để loại bỏ các vết bẩn, vụn thức ăn bám trên bếp. Khi vệ sinh bếp ga cũng như vệ sinh bếp từ; bạn không chỉ góp phần bảo vệ tuổi thọ của bếp mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình.
vệ sinh bộ phận bếp ga
Nên vệ sinh, bảo trì hoặc thay mới các bộ phận bếp ga khi chúng quá cũ (nguồn: suabepgas.com)
 • Luôn ở cạnh bếp ga khi nấu nướng: Đừng để những công việc khác làm bạn nấu ăn gián đoạn. Bạn nên túc trực và quan sát bếp để kịp thời ngăn chặn các sự cố như gió thổi làm tắt bếp, thực phẩm trào,… Điều này vừa giúp bạn nấu ăn ngon, vừa sử dụng bếp ga hiệu quả và tiết kiệm.
 • Thay ống dẫn ga hằng năm để đảm bảo an toàn sử dụng, hạn chế tình trạng rò rỉ ga.
 • Không sử dụng bình ga quá cũ, bị gỉ set.
 • Không xịt côn trùng gần khu vị bếp ga, vì thuốc xịt côn trùng khi gặp lửa từ bếp ga sẽ gây cháy nổ.
 • Khi có sự cố về bình ga hay bếp ga, tốt nhất bạn nên liên hệ thợ chuyên nghiệp đến sửa chữa, bảo hành.

Câu hỏi thường gặp

 1. Tại sao bếp ga lại để lại vết đen trên nồi, chảo?

  Một số nguyên nhân phổ biến làm bếp ga nấu bị đen nồi như không vệ sinh nồi trước khi sử dụng, bình ga sắp hết, lá gió bị lệch làm bếp ga nấu bị đen nồi,… Tham khảo bài viết để biết hướng khắc phục bạn nhé.

 2. Làm thế nào để bạn làm sạch một cái nồi bị cháy?

  Muối là nguyên liệu dùng rửa nồi bị cháy thông dụng, rẻ tiền và được nhiều người biết đến nhất. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, rắc muối vào bề mặt nồi và cho thêm một ít giấm vào, ngâm khoảng 15 phút rồi dùng miếng chà nồi chà xát cho đến khi vết cháy bong ra.
  Tráng sạch lớp cháy đã bong và tiếp tục ngâm xoong, nồi trong giấm khoảng 15 phút nữa rồi mang đi rửa lại. Vậy là chiếc nồi của bạn đã không còn vết cháy mà lại còn sáng bóng hơn nữa rồi đấy.

 3. Sửa bếp ga nấu bị đen nồi như thế nào?

  Đầu tiên bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng trên để đưa ra hướng khắc phục đúng nhất.

Bếp ga nấu bị đen nồi là sự cố không ai mong muốn trong quá trình nấu nướng. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trên. Đừng quên đón đọc những bài viết của bTaskee về mẹo dọn dẹp nhà cửa cũng như sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee khi cần bạn nhé! 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services