Cách Làm Hồ Thủy Sinh Bằng Thùng Xốp Tại Nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí vì thế đang được nhiều người áp dụng. Cùng bTaskee bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp

Chuẩn bị vật liệu làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp

 • 1 thùng xốp
 • 2 cục xỉ than
 • 5 kg đất nền
 • 2 kg sỏi nhỏ
 • 1 kg cát trắng
 • 1 số cây thủy sinh
 • 1 chai vi sinh
 • 1 chai khử clo cho nước máy
Vật liệu cần thiết để làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp
Chuẩn bị các vật liệu cần thiết để làm hồ thủy sinh

Các bước làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp tại nhà

 • Bước 1: Cho đất nền vào thùng xốp

Ở bước này, bạn cho một lượng đất nền vừa đủ vào thùng xốp để có thể cắm cây thủy sinh. Lượng đất nền có độ dày từ 2 đến 3 cm tùy vào chiều cao của thùng xốp. Đất nền bạn có thể tự trộn hoặc mua ở các cửa hàng thủy sinh.

Cho đất vào thùng xốp

Đất nền khi cho vào thùng xốp bạn chỉ cần rải đều tay, không nên nén lại. Khi nén đất sẽ làm cho đất cứng, cây thủy sinh khó bén rễ, phát triển chậm.

 • Bước 2: Cho xỉ than và sỏi nhỏ vào thùng xốp

Xỉ than làm thay nhiệm vụ của bộ lọc, giúp nước trong bể cá cảnh luôn trong và sạch. Xỉ than với những lỗ nhỏ xốp sẽ là nơi ở và phát triển của những vi sinh vật có lợi. Trước khi cho xỉ than vào thùng xốp làm bể cá, bạn cần đập nhỏ xỉ than ra. Xỉ than đập nhỏ có kích thước bằng hoặc lớn hơn một chút so với viên sỏi nhỏ.

Cho xỉ than và sỏi nhỏ vào thùng xốp
Sau khi đập nhuyễn xỉ than ra, bạn trộn chung với sỏi theo tỉ lệ 1:1, rồi rải đều trên lớp nền có sẵn trong thùng xốp.
 • Bước 3: Cho cát trắng lên trên cùng

Cát trắng là lớp trên cùng của phần nền bể nên giúp bể trông thẩm mỹ hơn khi che đi lớp xỉ than và sỏi phía dưới. Lớp cát trắng phía trên không nên quá dày, thường chỉ từ 0.5 đến 1 cm là vừa đủ. Ở bước này bạn thực hiện hoặc bỏ qua đều được.

Cho cát trắng lên trên lớp xỉ than

Sau khi xong bước 3, các bạn có thể thêm lũa hoặc đá để tăng thêm vẻ đẹp, hấp dẫn cho bể cá của mình.

 • Bước 4: Cho nước vào thùng xốp

Ở bước này bạn sẽ thực hiện cho nước vào thùng xốp. Khi cho nước vào lần đầu, bạn nên để nước đầy tràn ra ngoài, bụi bẩn khi thao tác ở những bước trên sẽ theo nước trôi ra. Sau khi đã trôi các bụi bẩn ra ngoài, các bạn múc bớt nước ra, tránh những loại cá hiếu động sẽ nhảy ra ngoài.

Cho nước vào bể cá
Nên để một cái đĩa hoặc bịch nilon trong nền bể khi cho nước vào. Điều này giúp nước không làm đục và nền bể thùng xốp không bị xói mòn xuống phía dưới.

Bạn lưu ý nếu nước bạn là nước máy, bạn nên châm 1 ít dung dịch khử clo vào trong bể xốp. Lượng clo trong nước máy sẽ ảnh hưởng đến đàn cá và vi sinh trong bể của bạn. Dung dịch này sẽ giúp bạn khử bớt lượng clo có trong nước máy.

 • Bước 5: Cắm cây thủy sinh vào bể cá bằng thùng xốp

Bạn thực hiện cắm cây thủy sinh vào bể cá, bạn nên lựa những cây thủy sinh dễ sống để trồng khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Gợi ý cho bạn một số loại thủy sinh dễ trồng như là các loại bèo, rong đuôi chó, tiểu bảo tháp, cỏ ngưu mao chiên, thủy cúc, cỏ thìa, ngô công thảo…

Cắm cây thủy sinh vào hồ

Để dễ dàng trong việc cắm cây xuống nền, bạn nên chuẩn bị cho mình một cây nhíp. Khi cắm cây thủy sinh, bạn không nên cắm quá sâu hoặc nén quá chặt gốc. Chỉ cần cắm nhẹ xuống nền, cây giữ nguyên vị trí không bị bật gốc là được.

>>> Tham khảo bài viết: Các Loại Cây Thủy Sinh Không Cần CO2 Dễ Chăm Sóc Nhất

 • Bước 6: Châm vi sinh

Chai vi sinh bạn có thể mua ở các tiệm cá cảnh, châm vi sinh giúp bể bạn ngay lập tức có 1 lượng vi sinh có lợi. Vi sinh giúp cân bằng hệ sinh thái, phân hủy chất thải của cá và đảm bảo hồ bạn luôn luôn sạch trong. Bạn cho 1 lượng vi sinh vừa đủ vào bể cá cảnh làm bằng thùng xốp, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sử dụng chai vi sinh để cân bằng hệ sinh thái trong hồ
 • Bước 7: Thả cá

Các bạn lưu ý không nên thả cá ngay khi vừa làm xong hồ cá bằng thùng xốp. Hồ cá của bạn lúc này chưa có được sự ổn định, cũng như nước vẫn còn đục.

Đợi sau từ 2 đến 3 ngày hoặc lâu hơn, khi nước đã lắng xuống, độ pH đã dần ổn định, lượng clo trong nước không còn, là bạn có thể thả cá rồi.

Bạn nên nuôi những loại cá cảnh có sức sống cao, không cần oxy trong bể. Một số loại cá khỏe như: các dòng cá 7 màu (guppy), lia thia (betta), cá sặc cảnh, đuôi kiếm…

Thả cá vào hồ thủy sinh

Mua cá về bạn cũng không nên lập tức thả cá vào thùng xốp, vì khi đó cá dễ bị sốc nhiệt, sốc nước. Hãy để bịch cá mua về trên mặt nước bể cá, đợi khoảng 30 phút rồi từ từ thả cá ra.

Ưu điểm của cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp

Tiết kiệm chi phí

Với cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn làm bằng kính. Khi làm bằng kính, tùy vào loại kính mà chi phí sẽ dao động từ 500 nghìn cho đến hơn 1 triệu đồng cho 1 bể 60×40. Ngoài ra, các bạn không mất các loại phí cho việc mua đèn, mua sủi oxy và lọc. 

Cách làm hồ cá thủy sinh bằng thùng xốp tiết kiệm chi phí

Thời gian thực hiện nhanh

Khi làm bể bằng kính, các bạn cần lên layout trước một cách cẩn thận và điều này tốn rất nhiều thời gian. Làm hồ cá bằng thùng xốp, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Góc nhìn của bạn sẽ là từ trên xuống, nên việc thiết kế là vô cùng nhanh.

Gọn gàng, tận dụng tốt không gian

Một bể cá làm bằng thùng xốp luôn được đánh giá cao về việc tận dụng không gian. Bạn có thể tận dụng bất kỳ góc nào để làm bể cá bằng thùng xốp, chúng rất gọn gàng và dễ dàng sắp đặt.

Hồ cá thủy sinh bằng thùng xốp gọn gàng, tận dụng tốt không gian

Bạn là một người đam mê những loại cá nhỏ, hay bạn muốn nhân giống loại cá của mình thì thùng xốp là nơi tuyệt vời để thực hiện. Thùng xốp rất nhẹ và gọn, nên bạn có thể di chuyển chúng rất đơn giản và không mất quá nhiều sức để làm việc này.

Nhược điểm khi dùng thùng xốp làm hồ cá cảnh

Tính thẩm mỹ chưa cao

Cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp nên tính thẩm mỹ chắc chắn sẽ không bằng hồ làm bằng kính. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sáng tạo thêm cho hồ cá bằng thùng xốp của bạn trông đẹp hơn. Có rất nhiều bạn đã có những sáng kiến, biến tấu bể cá thùng xốp của mình nhìn rất bắt mắt.

Kích thước thùng xốp còn hạn chế

Thùng xốp thường có kích thước nhỏ, rất khó để bạn có thể chơi những loại cá lớn. Thùng xốp chỉ thích hợp với những loại cá cảnh có kích thước nhỏ, những loại cá lớn rất khó khăn khi bơi lội trong này.

Kích thước hồ còn hạn chế

Dễ bị hư hỏng

Bạn biết đấy, thùng xốp có khả năng chịu lực không quá lớn, theo thời gian chúng dễ bị rò rỉ hoặc bể. Nguyên nhân của việc này có thể do sức nặng từ nước hoặc do di chuyển.

Mặc dù vẫn còn những nhược điểm của mình, tuy nhiên sức hấp dẫn khi làm bể cá cảnh bằng thùng xốp là không thể bàn. Hi vọng với cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp có thể giúp bạn làm ra một bể cá ưng ý. Chúc bạn thành công nhé!

Bạn quá bận rộn và không có thời gian dọn dẹp nhà cửa? Đừng lo lắng! Đã có bTaskee lo. Chỉ với 60s đặt lịch dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, các chị Cộng Tác Viên sẽ đến dọn dẹp và trả lại cho bận không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, thoải mái.

Tải app bTaskee tại đây!

Câu hỏi thường gặp

 1. Sau khi hoàn thành xong hồ thủy sinh có nên thả cá vào liền không?

  Chờ một tuần sau khi thiết lập vườn cây, bạn có thể thả những loại cá mình muốn vào bể thủy sinh. Nếu bạn có cá trước đó, hãy thả tạm vào một bể cá nào đó. Còn không, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bể thủy sinh đã sẵn sàng thì mua cá thả vào.

 2. Có nên lấy cá ra khỏi bể khi vệ sinh không?

  Không, hãy tiếp tục và để cá của bạn trong bể cá. Bạn sẽ không rút hết nước trong bể cá, vì vậy sẽ có nhiều nước để chúng bơi. Ngoài ra, quá trình bắt chúng sẽ gây căng thẳng hơn cho cá hơn là từ từ làm sạch xung quanh chúng. Không cần bắt cá trước khi dọn bể cá vì nó sẽ chỉ gây ra căng thẳng quá mức.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services