Khuyến khích bé giúp mẹ làm việc nhà phù hợp độ tuổi

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
giup-do-nhau-lam-viec-nha
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bạn có biết bé giúp mẹ làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ dễ thành công trong tương lai? Vì đó là cách giúp chúng phát triển nhân cách tốt trong giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay lại có suy nghĩ làm hết tất cả để công việc được nhanh và gọn gàng hơn. Vậy bạn hãy đọc bài viết bTaskee chia sẻ dưới đây để có cách nhìn nhận khác nhé.

Những lý do nên khuyến khích bé làm việc nhà

Tính tự lập

Lợi ích đầu tiên của việc để trẻ làm việc nhà là sự hình thành tính tự lập. Khi bạn giao việc, bé sẽ phải tự lên kế hoạch cho bản thân. Vì nếu hoàn thành xong, chúng có nhiều thời gian để vui chơi, làm điều mình thích nhiều hơn. Chưa kể đây cũng là những việc rất cần thiết nếu sau này trẻ lớn lên sống tự lập bên ngoài. Bạn làm hết, chúng không thể làm được gì và vẫn phải nhờ vả cha mẹ từ những việc nhỏ nhất.

tập cho bé làm việc nhà giúp bé tự lập
Việc tập cho bé làm việc nhà giúp con trẻ có có tính tự lập từ sớm hơn

Tinh thần nghiêm túc, có trách nhiệm

Liệu trẻ có hiểu được thế nào là sống có trách nhiệm nếu chúng không cần phải làm gì? Bạn hãy để con mình tự dọn dẹp phòng ngủ hay những mớ đồ chơi mà chúng tự bày ra. Khi đó, chúng sẽ có ý thức, trách nhiệm giữ gìn mọi thứ thật ngăn nắp. Việc được bố mẹ giao “nhiệm vụ” khiến trẻ cảm thấy mình được tin tưởng. Từ đó, con bạn sẽ cố gắng làm thật nghiêm túc để được nhận những lời khen từ người lớn.

Ví dụ như bé nhà bạn rất thích chơi với chú chó, chú mèo nhà bạn. Hãy để chúng sử dụng những cách khử mùi nước tiểu chó mèo trong nhà đơn giản. Chỉ cần bé đủ 6 tuổi đã có thể làm chúng rồi. Việc này vừa giúp trẻ có trách nhiệm hơn, vừa giúp chúng biết cảm thông và yêu thương hơn phải không nào.

Kĩ năng làm việc tập thể

Bạn đang thắc mắc vì sao làm việc nhà có thể giúp trẻ rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm? Vậy hãy làm cùng con. Trước tiên, bạn để bé đề xuất những điều mà chúng muốn làm. Sau đó, trao đổi công việc phù hợp nhất cho mỗi người. Khi đó, bé sẽ được rèn luyện tính linh hoạt, biết nêu ra quan điểm của mình và lắng nghe người khác. Đây cũng là những yếu tố quan trọng để giúp làm việc nhóm thành công.

Bạn nghĩ sao nếu cả con bạn và bố chúng đều phụ bạn làm việc nhà nhỉ. Vừa giúp con học tập kĩ năng làm việc tập thể, vừa tạo một không khí rất ấm áp trong gia đình phải không nào. Vậy hãy bắt tay vào dụ chồng làm việc nhà cùng bạn và con ngay nhé.

các bé làm việc tập thể cùng nhau
Bé chia sẻ việc nhà cùng với ba mẹ hay anh chị em giúp bé phát triển kĩ năng làm việc nhóm

Biết thông cảm, sẻ chia

Để bé làm việc nhà giúp mẹ, bé sẽ biết được sự cực khổ, mệt mỏi mà những công việc này mang đến. Từ đó, trẻ sẽ ngoan ngoãn, biết nghe lời, chủ động giúp bố mẹ nhiều hơn. Đây là biểu hiện của sự sẻ chia, biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Ngoài ra, cũng là cách rất tốt để các thành viên trong gia đình gắn bó, gần gũi với nhau hơn.

Để bé chia sẻ việc nhà với gia đình
Tính cảm thông có thể được học từ việc chia sẻ việc nhà với các thành viên trong gia đình

Sự khéo léo, cẩn thận

Tuy bé chỉ làm những việc nhỏ nhặt, nhưng nếu được tiếp cận ngay từ nhỏ, chúng sẽ rèn luyện được sự khéo léo cho đôi tay và tính cẩn thận cho bản thân.

Chẳng hạn như việc rửa chén, thời gian đầu có thể sẽ khó khăn, vụng về với trẻ. Về dần, đôi tay của bé khéo léo hơn, không còn làm vỡ chén nữa. Tính cẩn thận cũng sẽ được trẻ bộc lộ qua những chiếc chén, chiếc dĩa sạch hơn từng ngày. Nếu bạn đang định giao công việc rửa chén cho bé, để bé làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn, bạn hãy đọc qua những mẹo rửa chén và truyền đạt lại cho bé trước khi giao việc nhé. Điều này cũng giúp bé làm việc thông mình hơn đấy.

kích thích kĩ năng khéo léo của bé từ việc làm việc nhà
Chắc chắn bé sẽ học được cách khéo léo hơn trong mọi việc từ việc làm việc nhà

Sống có mục đích

Nhiều người trưởng thành ngày nay không tìm được phương hướng và mục đích sống cho mình. Điều đó dễ khiến bản thân sa ngã và có những suy nghĩ tiêu cực. Ngoài việc học tập làm sao để đạt kết quả thật tốt thì việc nhà cũng giúp trẻ sống có mục đích hơn. Khi nhận được những lời khen từ bố mẹ, bé trở nên vui vẻ. Chính niềm vui đó là động lực để hoàn thành mục đích và sẽ càng có nhiều mục đích được trẻ tự đặt ra cho chính bản thân mình.

Hãy khen con khi con hoàn thành việc nhà
Hoàn thành việc nhà và nhận được lời khen từ ba mẹ giúp trẻ sống có mục tiêu và mục đích hơn trong tương lai

Những việc nhà phù hợp với trẻ

Trẻ em được khuyến khích làm việc nhà giúp mẹ nhưng đó chỉ nên là những công việc phù hợp với độ tuổi và thể trạng của bé. Bạn hãy tham khảo hình dưới đây để tránh việc trẻ làm quá sức nhé.

Trẻ 2 và 3 tuổi

Trẻ em từ 2-3 tuổi chỉ nên làm những việc nhỏ như:

 • Cất đồ chơi vào hộp
 • Bỏ rác, bỉm vừa thay vào thùng
 • Để quần áo bẩn vào giỏ
 • Xếp sách lên giá

Trẻ từ 4-7 tuổi

Những công việc có thể giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động và khả năng tập trung như:

 • Chuẩn bị chăn gối trước khi ngủ
 • Dọn dẹp phòng ngủ
 • Cho vật nuôi ăn
 • Làm vườn giúp bố mẹ
 • Quét nhà, rửa chén
 • Phân loại rác tái chế…
 • Bé nên được hướng dẫn và giao việc nhà từ sớm
  Có rất nhiều việc nhà mà bé có thể được hướng dẫn và giao việc từ sớm

Trẻ từ 7-12+

Ở độ tuổi này, con trẻ đã có thể làm nhiều việc hơn để giúp đỡ bố mẹ.

khuyến khích bé làm việc phù hợp với độ tuổi
Những công việc phù hợp với độ tuổi của bé

Trước khi giao việc cho con, bạn cũng cần ghi nhớ những điểm cần lưu ý khi giao việc cho trẻ như cách giao việc cho con, cách khen thưởng con,…

Bạn đã thay đổi cách nhìn nhận để con mình làm việc nhà sau những thông tin chúng mình cung cấp chưa nhỉ? Nếu bài viết này thành công trong việc đó, bạn hãy chia sẻ nó đến với mọi người nhé. Nếu có quá nhiều công việc nhà nặng nhọc ngoài những công việc bạn và con có thể làm, hãy để dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee giúp bạn nhé.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services