Hướng Dẫn Cách Sửa Cửa Gỗ Bị Xệ Đơn Giản, Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cửa gỗ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Gỗ luôn là một trong những chất liệu hàng đầu được sử dụng để làm cửa bởi độ bền. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, cửa bắt đầu xuống cấp, xệ cánh, hỏng hóc. Qua bài viết này, bTaskee sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa cửa gỗ bị xệ đơn giản nhất.

Nguyên nhân dẫn đến cửa gỗ bị xệ

Nguyên nhân cửa gỗ bị xệ
Nguyên nhân cửa gỗ bị xệ (Nguồn: Baomoi.com)

Chất lượng

Đối với gỗ công nghiệp

gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp (nguồn: shutterstock.com)

Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn,nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên để làm ra tấm gỗ.

Bởi vì vậy, chất lượng chắc chắn sẽ không tốt bằng gỗ tự nhiên nên khi được sử dụng làm cửa ở một nơi có khí hậu ẩm thấp ở Việt Nam thì cửa gỗ rất dễ bị hư hỏng dẫn tới cửa bị xệ, cong vênh.

Đối với gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên (Nguồn: Shutterstock.com)

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ các cây trồng lấy gỗ, nhựa, tinh dầu; có thân cứng sống và phát triển trong tự nhiên.

Gỗ tự nhiên được khai thác đưa vào sử dụng trực tiếp để sản xuất nội thất, cửa, cổng…mà không cần phải qua giai đoạn chế biến, kết hợp với các hóa chất, nguyên liệu khác như gỗ công nghiệp. 

Vì vậy, chất lượng các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên luôn tốt hơn so với cửa gỗ công nghiệp một bậc. Tuy nhiên, nếu gỗ tự nhiên chưa đến tuổi khai thác, gỗ còn quá non thì khi được sử dụng để làm cửa, sau một khoảng thời gian sử dụng gỗ có thể co, ngót dẫn đến cửa bị xệ, cong vênh.

Thời gian sử dụng quá dài

Cái gì cũng có tuổi thọ của nó, không có cái gì có thể tồn tại vĩnh cửu trước sức mạnh tàn phá của thời gian kể cả gỗ, một chất liệu có độ bền rất lớn. Thời gian sử dụng càng lớn thì chất lượng của gỗ càng giảm dẫn đến của gỗ bị xệ, cong vênh.

Yếu tố thời tiết

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm nằm trên vùng nhiệt và cận nhiệt đới. Vì vậy ánh sáng mặt trời rất lớn, lượng mưa nhiều.

Trên bề mặt của gỗ có rất nhiều lỗ nhỏ li ti, chúng rất dễ dàng hút ẩm hơi nước có trong không khí và gỗ có đặc tính trương ra khi hút ẩm, co lại khi nóng lên nên việc cửa gỗ được lắp đặt ở môi trường nóng ẩm như Việt Nam khiến cho cửa rất dễ bị xệ, cong vênh.

Cửa gỗ bị ẩm mốc
Thời tiết ẩm ướt có thể làm cửa gỗ bị mốc và cong vênh (Nguồn: Mold)

Đơn vị thi công

Đơn vị thi công cũng là một trong những yếu tổ chủ quan dẫn đến việc cửa nhà bị xệ. Mọi người thường có xu hướng ỷ vào đơn vị thi công mà không thèm quan tâm đến việc thi công của họ đối với chúng ta có đảm bảo chất lượng hay không.

Vì vậy những đơn vị thi công công kém chất lượng, cẩu thả trong việc lắp đặt cửa gỗ cũng khiến cho cửa gỗ nhanh bị xệ.

Đóng mở cửa thường xuyên

Cái gì cũng có mức độ chịu đựng của nó. Ví dụ như bóng đèn điện nó sẽ có giới hạn số lần tắt bật bóng là bao nhiêu lần (có thể 500-1000 lần), sau khi số lần tắt bật vượt qua số giới hạn thì bóng đèn sẽ bị hư.

Cửa gỗ cũng như vậy, tình trạng đóng mở cửa thường xuyên liên tục gây ra tác động mạnh có thể dẫn đến của nhanh bị xệ, hư hỏng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa bếp ga mini đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn cách sửa cửa gỗ bị xệ đơn giản, hiệu quả

Sửa cửa gỗ bị xệ
Cách sửa cửa gỗ bị xệ

Bước 1: Kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề

Trước hết chúng ta phải kiểm tra lại ốc vít, bản lề để xem đó có phải là nguyên nhân dẫn đến cửa gỗ bị xệ. Nếu thầy bản lề lỏng, ốc vít có dấu hiệu bung thì hãy vặn lại thật chặt. Điều này có thể giúp bạn khắc phục được cửa bị xệ.

Kiểm tra ốc vít, bản lề
Kiểm tra ốc vít, bản lề xem đó có phải là nguyên nhân dẫn đến cửa gỗ bị xệ

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Tìm các lỗ cước, đặt một vật ở dưới bản lề rồi tiến hành loại bỏ nó. Nhúng một que tăm, que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn vào lỗ đó. Khi keo đã khô thay thế bản lề, ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Một số các ốc vít, bản lề thời gian sử dụng đã quá lâu nên việc thay mới chúng có thể giúp cho cánh cửa chắc chắn hơn, tránh được tình trạng cửa bị xệ, cong vênh xảy ra.

Bạn nên chọn những ốc vít bản lề có chất lượng tốt như vậy có thể đảm bảo thời gian sử dụng được lâu hơn.

Thay ốc vít và bản lề giúp cửa chắc chắn hơn (Nguồn: Wcmanet)

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Bạn có thể sửa cửa gỗ bị xệ bằng cách sử dụng các loại vật liệu mỏng như miếng gỗ, đồng, thau mỏng chèn chúng vào giữa bản lề và khung cửa căn chỉnh sao cho chúng không xệ nữa là được.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Sửa cửa gỗ bị xệ bằng cách cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa
Sửa cửa gỗ bị xệ bằng cách cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa (Nguồn: vtv.vn)

Đây là sự lựa chọn cuối cùng khi những bước trên không hiệu quả. Bạn cần phải tháo cánh cửa ra, bào một phần nhỏ góc cuối cùng của cánh cửa gỗ. Bào tới khi nào cánh cửa không bị kẹt thì thôi.

Kinh nghiệm phòng chống để tránh sửa cửa gỗ bị xệ nhiều lần

Lựa chọn những chất liệu làm cửa gỗ tốt

Chất liệu làm cửa cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cửa gỗ bị xệ, vì vậy phải chọn những loại gỗ có chất lượng tốt, dẻo dai như lim, xoan, mít để cho cánh cửa được bền hơn.

Chọn chất liệu gỗ tốt
Chọn chất liệu gỗ tốt giúp hạn chế cửa gỗ bị xệ hoặc cong vênh (Nguồn: The Spruce)

Đảm bảo tính khô ráo

Đàm bảo tính khô ráo cho cánh cửa trong suốt thời gian sử dụng cũng là một cách đề phòng chống cửa gỗ bị xệ.

Khi thấy cửa gỗ không khô ráo sẽ gây ra tình trạng bị ẩm mốc, bạn có thể dùng giấy nhám để loại bỏ vết nấm mốc ấy đi rồi  sử dụng loại sơn bảo vệ chống ẩm cho gỗ để giúp cho gỗ tránh tình trạng bị ẩm mốc.

Sơn cửa gỗ
Sử dụng sơn chống ẩm giúp bảo vệ cửa gỗ khỏi ẩm mốc (Nguồn: Youtube)

Làm cửa có kích thước phù hợp

Mọi người thưởng có xu hướng thích cửa nhà luôn lớn, to bởi vì cửa càng lớn càng to thể hiện ra nhà đó là nhà khang trang, có của ăn, của để.

Tuy nhiên, việc cửa gỗ được làm quá to khiến sực năng cửa càng lớn, đặc biệt cửa được làm chất liệu bằng gỗ, một chất liệu có sức nặng rất lớn khiến cho các bản lề dùng để giữ cánh cửa rất dễ bị hư, hỏng bởi vì sức nặng quá lớn.

Vì vậy, việc lựa chọn kích thước của cửa sao cho phù hợp với căn nhà mình có thể giúp phòng chống được cửa bị xệ..

Lắp thêm ô văng 

Ô văng
Lắp thêm ô văng (Nguồn: moneydaily.vn)

Ô văng không chỉ có tác dụng che nắng che mưa cho hiên nhà của bạn mà bên cạnh đó còn có tác dụng bảo vệ của gỗ của nhà bạn. Vì vậy, việc lắp thêm các ô văng có bảo vệ gỗ tránh khỏi ảnh hưởng bởi nắng mưa giúp cho cửa gỗ khó bị xệ hơn.

Câu hỏi thường gặp

  1. Nguyên nhân nào khiến cửa bị xệ?

    3 lý do cơ bản khiến cửa bị xệ là bản lề bị lỏng hoặc bị cong, khung cửa bị xê dịch nên không vuông vắn và cửa bị phồng lên do ẩm ướt

  2. Cửa gỗ có bị xệ theo thời gian không?

    Theo thời gian sử dụng, cửa gỗ có thể bị tác động mạnh bởi con người, thời tiết, độ ẩm thay đổi theo mùa có thể làm cho cửa gỗ bị xệ hoặc cong vênh.

Qua bài viết trên bTaskee hướng dẫn cho bạn cách phòng chống, sửa cửa gỗ bị xệ vì vậy vấn để cửa bị xệ, cong vênh không còn là vấn đề quá lớn nữa đối với mỗi người sau khi đọc xong bài này. Hy vọng với những kinh nghiệm hay trên có thể giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề khó khăn gặp phải trong cuộc sống, giúp bạn tiết kiệm được thời gian. công sức, không để những vấn đề vụn vặt ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn.

Xem thêm bài viết

Cách Sửa Sofa Da Bị Rách Tại Nhà Cực Đơn Giản
Cách sửa ấm siêu tốc đơn giản tại nhà
Cách Sửa Cây Lau Nhà Đơn Giản Cho Mọi Người

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services