Cách sửa ấm siêu tốc đơn giản tại nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách sửa ấm siêu tốc đơn giản tại nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ấm siêu tốc dù có tốt đến đâu nhưng đôi lúc cũng sẽ gặp trục trặc. Để khắc phục tình trạng này, ta cần phải biết nguyên nhân gây ra từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp để sửa chữa đúng cách. Chính vì vậy, bTaskee sẽ đưa ra cho bạn cách sửa ấm siêu tốc đơn giản tại nhà để giúp bạn xử lý nếu những vấn đề này xảy ra.

Các lỗi hư hỏng và cách sửa ấm siêu tốc đơn giản tại nhà

Cách sửa ấm siêu tốc không vào điện

Ổ cắm điện các thiết bị nhỏ
Cách sửa ấm siêu tốc không vào điện (nguồn: Stockvault.net)

Ấm siêu tốc không vào điện có thể là do nguyên nhân dây cắm bị đứt hoặc bị hở.

Cách khắc phục

Kiểm tra xem phích cắm có bị hở hay bị đứt hay không. Nếu bị hở thì cắm lại cho chặt nếu bị đứt thì bạn có thể mua phích cắm mới để thay thế hoặc nối dây rồi dùng băng keo chuyên dụng để dán lại phần mối nối.

Nếu bạn thấy dây không bị đứt hoặc bị hở thì có thể nguyên nhân là giữa phần tiếp xúc thân và ấm đế. Để ấm siêu tốc hoạt động được thì trong ấm phải có 2 mẫu kim loại nhỏ ở chỗ tiếp xúc thân bình và đáy bình. 2 mẫu kim loại này có móc câu uốn lên, nhiệm vụ của chúng là dẫn điện để đun sôi nước trong bình. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài sử dụng, 2 đầu kim loại bị đè sâu xuống dưới khiến chúng không tiếp điện được dẫn với ấm siêu tốc không chạy.

Cách khắc phục

Đặt ấm siêu tốc lên trên một mặt phẳng cố định. Dùng 1 tay cố định bình nước vững vàng, tay còn lại dùng vật nhỏ để kéo 2 mẫu kim loại lên. Sau đó đổ nước vào bình, cắm điện để tiến hành kiểm tra chắc chắn ấm đun đã vào điện.

Chú ý: Một số loại ấm siêu tốc cần phải có đủ một lượng nước tối thiểu thì ấm mới hoạt động được. Nên bạn cần phải rót một lượng nước vừa đủ (lớn hơn một nửa dung tích của bình) để chắc chắn là đây có phải là nguyên nhân khiến ấm siêu tốc không vào điện hay không.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét

Một số loại ấm siêu tốc được làm từ chất liệu kém chất lượng. Nên sau một khoảng thời gian sử dụng, ấm sẽ bị gỉ sét bởi vì sự xuất hiện của oxi hóa bề mặt. Việc ấm siêu tốc bị gỉ sét làm thôi nhiễm những kim loại có trong vật liệu cấu tạo thành ấm đun vào nước, nếu người dùng uống những nước bị nhiễm kim loại, qua thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây ra ung thư.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét
Bạn nên thay mới ấm siêu tốc của bị gỉ sét để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất (Nguồn: Reddit)

Cách khắc phục

Việc khắc phục vấn đề này là điều bất khả thi. Chính vì vậy bạn không nên tiếc một số tiền để mua ấm siêu tốc để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cách sửa ấm siêu tốc chưa sôi đã ngắt

Trong ấm siêu tốc có một bộ phận để ngắt điện khi nước đã sôi đó chính là rơ le nhiệt. Việc nước chưa sôi mà ấm đã tự ngắt có thể là do cặn bẩn bám dưới đáy bình khiến cho rơ le nhiệt bị hỏng, rơ le cảm ứng sai nhiệt độ nên tự động ngắt ấm đun khi nước chưa sôi.

Cách khắc phục

giấm và chanh
Vệ sinh cặn bẩn dưới đáy bình bằng chanh tươi hoặc giấm ( Nguồn: vov.vn)

Cặn bẩn bám dưới đáy bình: Bạn có thể sử dụng chanh tươi hoặc giấm để vệ sinh cặn bẩn dưới đáy bình. Đầu tiên là vắt chanh tươi hoặc cho giấm vào bình siêu tốc, đợi khoảng 1-2 giờ để cho chanh hoặc giấm làm bong ra các cặn bẩn ở đáy bình. Sau đó tiến hành vệ sinh lại ấm và sử dụng như lúc bình thường.

Bạn nhớ phải thường xuyên vệ sinh ấm siêu tốc để gia tăng tuổi thọ và hạn chế trường hợp nước chưa sôi mà ấm đun đã ngắt.

Nước đã sôi nhưng ấm siêu tốc không tự ngắt nguồn điện

Cách sửa ấm siêu tốc không tự ngắt nguồn điện
Ấm siêu tốc không tự ngắt nguồn điện (nguồn: eva.vn)

Có 2 nguyên nhân chính gây ra sự cố này đó là:

Trường hợp 1: Bộ phận lọc ở miệng ấm bị rơi ra hoặc lắp không đúng cách.

Trường hợp 2: Đóng nắp bình không chặt. Rơ le là bộ phận để ngắt nguồn điện khi nước đã đun sôi. Việc nắp bình bị hở khiến cho rơ le không hoạt động làm cho ấm đun không tự động ngắt nguồn được.

Cách khắc phục

Trường hợp 1: Bộ phận lọc ở miệng ấm rơi ra hoặc lắp sai cách

Kiểm tra lại một cách kỹ lưỡng về bộ phận lọc của ấm siêu tốc. Nếu nguyên nhân như trên thì tiến hành lắp đặt lại bộ phận lọc để ấm hoạt động như bình thường.

Trường hợp 2: Miệng ấm siêu tốc không đóng chặt

Trước khi bật công tắc để đun nước bạn cần phải kiểm tra kỹ liệu nắp ấm đã được đóng chặt hay chưa nếu chưa thì đóng lại cho chặt để tránh tình trạng ấm siêu tốc không tự ngắt nguồn điện.

Ấm siêu tốc bị đóng cặn

Ấm siêu tốc bị đóng cặn
Ấm siêu tốc bị đóng cặn (nguồn: Laptrinhx.com)

Trong nước có nhiều thành phần kim loại, chính vì vậy sau một khoảng thời gian dài sử dụng, nếu không thường xuyên vệ sinh thì những thành phần kim loại đó sẽ đọng lại và bám vào đáy, thành bình làm cho thời gian đun của ấm lâu hơn, hiệu suất kém. Không chỉ thế nếu những người sử dụng nước từ những ấm đun này, lâu ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách khắc phục

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên tầm khoảng 1-2 lần trong vòng nửa tháng để hạn chế tình trạng cặn bám vào đáy và thành bình.

Không thể kích hoạt được nút đun nước

Không thể bật nút công tắc của ấm siêu tốc
Nút công tắc ấm siêu tốc không thể kích hoạt được (Nguồn: Shutterstock)

Nguyên nhân 1: Do sử dụng ấm siêu tốc để đun nước liên tục, nên rơle trong bình đã kích hoạt cơ chế tự ngắt mạch khiến bạn không thể ấn được.

Nguyên nhân 2: Khi nước trong bình có dung tích quá ít thì bộ phận cảm biến sẽ không phát hiện được lượng nước ấy, từ đó kích hoạt cơ chế an toàn khiến bạn không thể ấn được nút.

Cách khắc phục:

Trường hợp 1: Nếu gặp trường hợp như thế này thì cách sửa ấm siêu tốc vô cùng đơn giản, bạn nên chờ một khoảng thời gian là 30 phút trước khi khởi động lại ấm.

Trường hợp 2: Đổ thêm một lượng nước vừa đủ với vạch định mức mà nhà sản xuất đã ghi sẵn, tuy nhiên chú ý không nên đổ quá đầy tránh trường hợp nước sôi và trào ra khỏi bình.

Câu hỏi thường gặp

 1. Ấm siêu tốc bị gỉ sét có hại không?

  Việc ấm siêu tốc bị gỉ sét làm phơi nhiễm những kim loại có trong vật liệu cấu tạo thành ấm đun vào nước.
  Nếu người dùng uống những nước bị nhiễm kim loại, qua thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây ra ung thư.

 2. Ấm siêu tốc tốn điện không?

  Mức công suất thường gặp trên các loại ấm đun siêu tốc từ 1500W đến 2200W được cho là khá lớn và gây tiêu hao điện năng đáng kể.
  Tuy nhiên, thực tế việc tốn điện của thiết bị này lại phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng của bạn.

 3. Ấm siêu tôc loại nào tốt?

  Nên mua ấm siêu tốc từ các hãng như: Lock&Lock, Philips, Bluestone, Sunhouse,…


Qua những thông tin trên, bTaskee đã đưa ra cho bạn những cách sửa ấm siêu tốc về các lỗi thường xuyên gặp phải từ đó bạn có thể biết và khắc phục được những vấn đề đang xảy ra đối với ấm đun nhà bạn. Bạn có thể tham khảo mục Kinh nghiệm hay của bTaskee nếu bạn muốn biết thêm nhiều mẹo vặt hay trong cuộc sống.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services